Giải mã sức khỏe của chị em

Cảnh giác “nốt ruồi hóa ung thư”

Cập nhật: 06:00 | 01/06/2019
“Chị gái tôi muốn đốt laze nốt ruồi trên mặt. Không ngờ bác sĩ thăm khám trước khi đốt lại phát hiện đó là khối ung thư! Gia đình tôi thực sự choáng váng”... Chị NQT đã nói về câu chuyện chị gái mình bị K từ một nguyên nhân khó ngờ: nốt ruồi!  

Khám thẩm mỹ... không ngờ ung bướu ác tính

Chị gái chị NTT là bà NTQ (SN 1950, Long Biên, Hà Nội). Bà NTQ có nốt ruôi bẩm sinh gần cánh mũi phải. Nốt ruồi cũng nhỏ xinh, không gây mất thẩm mỹ gì lắm nên bà Q cũng thấy bình thường. Nhưng vào đầu năm nay, bà Q phát hiện có sự bất thường ở nốt ruồi, nhưng không đau, không khó chịu. Thấy vướng nên bà Q có cậy ra vài lần thì thấy nốt ruồi to dần, có chảy máu nên bà đến bệnh viện định đốt laze nốt ruồi nhằm thẩm mỹ cho khuôn mặt. Qua thăm khám, BS Hoàng Thị Phương Lan - Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ bệnh viện Đa khoa Đức Giang phát hiện nốt ruồi của bệnh nhân có những dấu hiệu bất thường: khối bờ ranh giới không đều, màu sắc hỗn hợp, bề mặt sần sùi có điểm chảy máu, mưng mủ, tổ chức mủn nát. Bệnh nhân được chỉ định chọc hút tế bào để làm xét nghiệm. Kết quả tế bào học của bệnh nhân Q cho thấy bệnh nhân Q có tế bào ung thư.

Một trường hợp khác là bệnh nhân NVT (SN 1955, Gia Lâm, Hà Nội). Nhiều năm trước, bệnh nhân T phát hiện trên mặt có những nốt, khối bất thường nhưng chủ quan, không điều trị gì. Khi thấy các nốt to dần, chảy dịch màu tối, bệnh nhân mới tới bệnh viện kiểm tra. Kết quả mô bệnh học của bệnh nhân T cho thấy một phía phủ biểu mô vảy sừng hóa, dưới trung bì có mẫu. U xuất phát từ lớp tế bào đáy gồm các tế bào nhỏ, nhân bầu, thoi dài, sẫm màu, không đều, chất nhiễm sắc thô, hạt nhân rõ, rải rác có nhân chia. Tế bào u sắp xếp thành ổ, đám có viền tế bào như tế bào trụ bao xung quanh. Tế bào u có chế tiết hắc nội bào và ngoại bào. U xâm nhập mô đệm, diện cắt không còn u.

Sau khi giải phẫu bệnh cho kết quả 2 bệnh nhân trên đều bị mắc ung thư tế bào đáy nên được bác sĩ chuyển chuyên khoa Ung bướu của bệnh viện để tiếp tục điều trị. BS Hoàng Thị Phương Lan cho biết: “Ung thư từ nốt ruồi là loại rất nguy hiểm, phát triển nhanh, di căn nhanh, gây ung thư thứ phát ở gan, xương, phổi, não, hệ thống hạch... Nhưng nếu bệnh được phát hiện sớm, điều trị kịp thời ngay từ lúc nốt ruồi bắt đầu chuyển sang ác tính thì tỷ lệ khỏi bệnh khá cao.”

canh giac not ruoi hoa ung thu
nốt ruồi ác tính

Nhận diện nốt ruồi ung thư

Cung cấp cho bạn đọc cách nhận diện nốt ruồi nguy cơ ác tính, các BS hướng dẫn:

Tính đối xứng: Khi nốt ruồi hoặc tàn nhang có hình dạng không đối xứng bất bình thường thì nên kiểm tra lại bằng cách vẽ một đường tưởng tượng chia dọc nốt đó ra và đối chiếu xem nửa còn lại có tương đồng. Nếu không đối xứng thì đó rất có thể là ung thư.

Đường viền: Nếu như đường viền ngoài của nốt ruồi bị mờ, không thấy rõ nét đường biên giữa da và nốt ruồi, trông khác thường với các nốt ruồi khác thì đó cũng có thể là ung thư. Các thương tổn của khối u ác tính thường là nguyên nhân làm mờ các đường biên của nốt ruồi lạ trên da.

Màu sắc: Nốt ruồi không có màu giống với những nốt ruồi khác trên da, dù là bất kể màu sắc gì: nâu, đen, xanh đậm, trắng hay đỏ đều đáng nghi ngờ. Nốt ruồi bình thường sẽ có một màu sắc nhất định, tương tự và đồng đều nhau trên da. Nhưng nếu trên da có nhiều nốt ruồi khác màu, khác hình dạng, khác màu: chỗ màu đậm, chỗ màu nhạt thì nguy cơ ung thư rất cao.

Đường kính: Một điểm đáng ngờ khi quan sát các nốt lạ trên da là đường kính của chúng lớn hơn hẳn các nốt ruồi thông thường. Nốt ruồi thường chỉ nhỏ hơn hoặc bằng khoảng 6mm.

Độ lồi: Nếu nốt lạ nổi lồi trên da rõ nét thì việc kiểm tra là cần thiết. Bởi các khối u ác tính thường phát triển nhanh chóng về kích cỡ hoặc độ lớn. Một nốt ruồi cứ lớn dần, đổi màu, gây ngứa ngáy, khó chịu hoặc chảy máu, thực sự là dấu hiệu đáng báo động.

Hưng Hà

  • Xin chờ trong giây lát...