Cao Bằng xuất hiện băng giá, những biện pháp cơ bản bảo vệ đàn gia súc

Cập nhật: 06:55 | 09/12/2019
Tại Cao Bằng một số nơi xuống thấp đến - 1 độ C, một số huyện ở vùng có địa hình núi cao còn xuất hiện sương muối phủ trắng. Nguy cơ ảnh hưởng đến đàn gia súc cũng như hoa màu của người dân.  
Sương phủ trắng một số nơi trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Hiện nay, tổng đàn trâu, bò của tỉnh Cao Bằng khoảng 220 nghìn con. Trước tình hình thời tiết tiếp tục hạ thấp người dân cần có biện pháp bảo vệ cho gia súc của mình. Khuyến cáo người dân chủ động đưa gia súc về nuôi nhốt tại chuồng trại, vệ sinh khu vực chăn nuôi sạch sẽ và quây bạt kín tránh gió lùa. Người dân cũng tích trữ sẵn các loại thức ăn thô như cỏ, rơm rạ và bổ sung thêm các loại thức ăn tinh khi cần thiết và chủ động tiêm đầy đủ các loại vacxin phòng bệnh cho gia súc.

Chủ động gia cố, che chắn, đảm bảo chuồng trại đủ ấm, không bị gió lùa, mưa hắt làm ẩm, ướt nền chuồng. Dự trữ chất đốt: củi, trấu, mùn cưa ... để đốt, sưởi cho gia súc trong những ngày rét đậm, rét hại. Thực hiện các biện pháp bảo quản và dự trữ thức ăn, nhất là rơm rạ, cỏ khô; chế biến thức ăn ủ chua, rơm ủ urê; tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho trâu, bò.

Chuẩn bị thức ăn tinh (bột ngô, sắn, cám gạo...), khoáng, Vitamin để cung cấp đủ cho gia súc trong những ngày giá rét. Tăng cường chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng; trâu, bò già, yếu; gia súc non cần có chế độ nuôi dưỡng phù hợp để tăng cường phòng chống rét và dịch bệnh. Cho trâu bò ăn đủ lượng cỏ các loại (là cỏ xanh, cỏ ủ hoặc rơm khô, rơm ủ urê) với lượng từ 30-40kg và 3,5kg thức ăn tinh (là bột ngô, sắn, cám gạo...) trong một ngày đêm đối với 1 trâu bò khối lượng 300 kg.

Bổ sung muối ăn với lượng 15g (tương đương với 3 thìa cà phê) bằng cách hoà vào nước uống (nước ấm là tốt nhất) cho trâu, bò uống. Không thả rông trâu, bò trong rừng, núi; phải chủ động đưa trâu, bò về chỗ nuôi nhốt, trong chuồng kín gió, nền chuồng khô ráo, sưởi ấm vào ban đêm; mặc áo chống rét bằng bao tải gai, bao tải dứa để giữ ấm cho trâu bò. Không cho trâu, bò làm việc, chăn thả ngoài trời khi nhiệt độ dưới 12 độ C.

Văn Tiệp