Cấp cứu kịp thời bé gái 4 tuổi nuốt phải đồng xu trong lúc chơi đùa

Cập nhật: 19:20 | 15/12/2020
Các gia đình nên cẩn trọng trong việc chọn đồ chơi cho trẻ nhỏ và trong trường hợp phát hiện con trẻ nuốt phải dị vật, bố mẹ cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và xử trí kịp thời.

Chiều 15/12, đại diện Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa nội soi can thiệp cấp cứu thành công, gắp được dị vật là một đồng xu nằm ở dạ dày của bệnh nhân nhi 4 tuổi do tình cờ nuốt phải trong lúc chơi đùa. Hiện sức khỏe bệnh nhi đã hồi phục.

cap cuu kip thoi be gai 4 tuoi nuot phai dong xu trong luc choi dua
Hình ảnh chụp Xquang cho thấy đồng xu trong dạ dày

Trước đó, vào lúc 10 giờ ngày 14/12, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận bé gái tên V.A.Y.N (4 tuổi) nhập viện cấp cứu trong tình trạng sợ hãi do nuốt phải dị vật là đồng xu.

Mẹ cháu bé cho biết: Khoảng 21 giờ ngày 13/12, cháu đang chơi thì chị nghe thấy có tiếng khóc. Chị gặng hỏi, cháu nói nuốt phải đồng xu nhưng con vẫn ăn uống bình thường, không nôn ói nên chủ quan để con ở nhà. Sáng 14/12, do lo lắng chị đưa con đi khám thì phát hiện có đồng xu trong dạ dày.

Qua kiểm tra, thăm khám các bác sĩ xác định có một dị vật hình tròn, nhìn giống đồng xu trong dạ dày của cháu. Các bác sĩ đã hội chẩn và chỉ định nội soi can thiệp thực quản dạ dày để gắp dị vật kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Sau 30 phút nội soi can thiệp, ca thủ thuật thành công, các bác sĩ đã gắp được dị vật là một đồng xu kim loại, có đường kính 2cm ra ngoài. Sau thủ thuật bệnh nhân đã trở lại bình thường, không còn đau, không có biến chứng.

cap cuu kip thoi be gai 4 tuoi nuot phai dong xu trong luc choi dua
Hiện sức khỏe bé gái đã ổn định

Bác sĩ chuyên khoa I, Đặng Phục, Khoa Nội Tổng hợp, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết: Thông thường, dị vật sau khi bị nuốt vào dạ dày rất dễ đi theo thức ăn xuống đường tiêu hóa. Dị vật nếu rơi xuống đường tiêu hóa dễ gây nguy cơ tắc hoặc thủng ruột. Trường hợp của cháu bé khá may mắn khi dị vật vẫn còn ở dạ dày mặc dù đã cách thời gian nuốt phải dị vật nhiều giờ.

Các gia đình nên cẩn trọng trong việc chọn đồ chơi cho trẻ nhỏ. Trường hợp nếu phát hiện con trẻ nuốt phải dị vật, bố mẹ cần đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế để thăm khám và xử trí kịp thời. Tuyệt đối không được tự ý xử trí tại nhà bằng các mẹo dân gian hoặc tự theo dõi, tránh tình trạng dị vật xuống ống tiêu hóa gây thủng hoặc tắc ruột, lúc này việc cứu chữa sẽ rất khó khăn, bác sĩ Đặng Phục khuyến cáo.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...