Án mạng ám ảnh – kỳ 6

“Cậu bé trong cái hộp” hay “Đứa trẻ vô danh của nước Mỹ” vừa được định danh sau 65 năm

Mới đây, ngày 8/12/2022, Cảnh sát bang Philadelphia - Mỹ công bố, nhờ công nghệ ADN phả hệ di truyền mới, đã giúp phát hiện danh tính một cậu bé 4 tuổi bị sát hại 65 năm trước. Cậu bé bị sát hại dã man, thi thể đựng trong cái hộp các-tông, nên gọi là "Cậu bé trong cái hộp"...

Vụ án lạnh “Cậu bé trong cái hộp” (The Boy in the box) ở Mỹ kéo dài bế tắc 65 năm, nhưng các nhà điều tra không nản chí

Vụ án này đã bí ẩn hàng mấy thập kỷ ở Mỹ, mọi người gọi nạn nhân là “Cậu bé trong cái hộp” (The Boy in the box), một số người khác thì gọi cậu là “Đứa trẻ vô danh của nước Mỹ”. Điều đáng nói, vụ án bế tắc hơn nửa thế kỷ, nhưng các nhà điều tra không bao giờ lãng quên nó, các thế hệ điều tra viên vẫn tiếp bước nhau lặng lẽ điều tra, tìm kiếm mọi manh mối, áp dụng các thành công mới của khoa học hiện đại... để tìm ra chân tướng vụ án, trả lại tên cho nạn nhân nhỏ tuổi...

“Cậu bé trong cái hộp” hay “Đứa trẻ vô danh của nước Mỹ” vừa được định danh sau 65 năm
Ngày 8/3/1957, Cảnh sát phát đi thông báo về nạn nhân "Cậu bé trong cái hộp"

Vụ án bắt đầu vào ngày 25/2/1957, thi thể của một cậu bé, trần trụi không quần áo, quấn trong một chiếc chăn nhỏ, đặt trong một cái hộp các-tông, để ở trong khu rừng gần đường Susquehanna ở Fox Chase, bang Philadelphia. Có một người đàn ông đi đặt bẫy bắt chuột xạ hương, nhìn thấy, nhưng do sợ Cảnh sát sẽ phát hiện việc ông ta đặt bẫy sẽ tịch thu mất các cái bẫy, nên ông ta không dám báo cảnh sát.

2 ngày sau đó, một nam sinh viên đại học, trên đường lái xe qua, nghi ngờ có người đặt bẫy để bắt thú rừng nên đã xuống xe để quan sát. Không ngờ anh phát hiện thi thể cậu bé. Nam sinh viên lúc đầu do quá sợ hãi nên đã do dự không báo Cảnh sát, nhưng sau một ngày khi anh nghe thông tin về một vụ mất tích của một cô bé gái, thì anh quyết định báo cáo Cảnh sát sự việc.

“Cậu bé trong cái hộp” hay “Đứa trẻ vô danh của nước Mỹ” vừa được định danh sau 65 năm
Ảnh cậu bé được pháp y phục dựng, được Cảnh sát in và dán khắp nơi nhằm tìm kiếm danh tính

Cảnh sát đã ngay lập tức điều tra. Thi thể của cậu bé trần trụi ở trong một cái hộp bìa giấy từng dùng để đựng cái nôi của hãng J. C. Penny. Tóc của cậu bị cắt trụi, khả năng là bị kẻ sát hại cắt sau khi chết, do có nhúm vụn tóc trên người. Còn có nhiều dấu hiệu của việc cậu bé bị suy dinh dưỡng trầm trọng, nhiều vết sẹo, một số do phẫu thuật, nhìn rõ nhất trên cổ chân, háng và một vết sẹo hình chữ L dưới cằm, chứng tỏ cậu bé đã bị bạo hành khá lâu dài. Cậu bé cũng đã bị đánh đập và bạo hành rất nặng nề trước khi chết, do có số lượng lớn vết bầm tím trên người. Cảnh sát tin rằng nguyên nhân tử vong là bị giết do chấn thương vật lý vào đầu. Dự kiến độ tuổi của cậu là từ 4-6 tuổi.

Cảnh sát mở cuộc điều tra vụ án mạng, cứ tưởng sẽ nhanh chóng tìm ra được danh tính nạn nhân. Cảnh sát in hơn 400.000 tờ rơi, in ảnh nạn nhân treo khắp nơi, treo ở mọi trạm xăng của bang. Có 270 tân binh ở Học viện cảnh sát được đưa đến hiện trường điều tra đi điều tra lại. Tại hiện trường có 1 cái mũ đàn ông lưỡi trai màu xanh dương, một cái khăn trẻ em, một cái khăn mùi xoa đàn ông màu trắng. Cảnh sát cũng phân phát bức ảnh cậu bé được phục dựng lại trong tư thế còn sống, với hy vọng tìm ra đầu mối.

Cái mũ lưỡi trai được truy về một cửa hàng tại địa phương, chủ cửa hàng đã nhận ra cái dây của cái mũ do một người đàn ông đi một mình đến cửa hàng của bà, nhưng Cảnh sát lại không tìm được ông ta. Cảnh sát cũng đã truy được nguồn của chiếc hộp giấy đựng thi thể cậu bé, thuộc 1 cửa hàng cũng gần đấy, cái hộp có đánh dấu “Hàng nội thất dễ vỡ không mở bằng dao”, ban đầu nó được được sản xuất để chứa 1 cái nôi cho em bé. Nhờ chính sách của cửa hàng chỉ nhận tiền mặt, nên điều tra viên đã truy tìm được người mua, nhưng kết quả lại không liên quan gì đến nạn nhân. Thế là tất cả các manh mối này đều không dẫn đến đâu cả.

Cảnh sát cũng đã kiểm tra các Trại trẻ mồ côi, các bệnh viện, in nhiều ảnh cậu bé lên báo chí, in nhiều Poster treo ở các cửa hàng cửa hiệu, nhưng cuối cùng thì vẫn không manh mối về danh tính của cậu cũng như về kẻ giết người. Nhưng dự đoán về thân thế cậu bé thì người ta dự đoán là cậu gốc người Hunggari chạy nạn đến Mỹ sau khi đất nước đó xảy ra cuộc cách mạng vào 1956. Một số người lại tin rằng cậu bé là con trai của 1 công nhân ở Carnival (Lễ hội hóa trang). Nhưng kết cục thì cũng không ai báo mất con, cũng không có ông bố nào ở địa phương đi tìm con bị mất tích. Sau nhiều nỗ lực không truy tìm được danh tính nạn nhân và ung thủ, vụ án bế tắc trở thành một “vụ án lạnh”.

Thập niên 1950 ở Mỹ được gọi là "Thập niên Hạnh phúc", vì lúc đó đã qua Thế chiến II, nước Mỹ đã và đang phục hồi mạnh mẽ. Người dân thấy thật hạnh phúc vì không còn chiến tranh. Nên vụ án 1 đứa trẻ 4-5 tuổi, thơ dại, bị đánh đập, tra tấn đến chết, đã khiến cho dư luận chấn động.

Âm thầm điều tra hơn nửa thế kỷ, 2 lần khai quật mộ để lấy mẫu ADN, áp dụng công nghệ hiện đại để tìm danh tính nạn nhân

Nhưng ít ai ngờ rằng, vụ án vẫn được âm thầm điều tra. Sau 41 năm bị sát hại, năm 1998, thi thể cậu bé đã được Cảnh sát cho khai quật để lấy mẫu ADN. Trung tâm “Trẻ em bị mất tích hoặc bị lợi dụng” đã đưa ra một mẫu tái tạo khuôn mặt nạn nhân theo pháp y, đưa vào kho dữ liệu vụ án.

“Cậu bé trong cái hộp” hay “Đứa trẻ vô danh của nước Mỹ” vừa được định danh sau 65 năm
Ngôi mộ của cậu bé vẫn vô danh, được một người hảo tâm chi phí xây dựng rất đẹp, tràn đầy tình yêu thương

21 năm sau đó, năm 2019, ngôi mộ cậu bé lại được khai quật lần nữa để lấy mẫu ADN của cậu. Nhờ các mẫu ADN này, việc xét nghiệm Gien và phương pháp Phả hệ di truyền mang tính điều tra khoa học đã giúp các nhà Gien học vào tháng 10/2021 khẳng định được tên của cậu bé, nhưng thông tin được giữ bí mật, không công bố. Sau đó thì các nhà điều tra khẳng định được nhờ 1 người họ hàng cậu bé đăng tải ADN lên một trang Dữ liệu công cộng, Cảnh sát bèn vận động mẹ của người đăng ADN – chính là người anh chị em họ với cậu bé bị sát hại, đưa bảng hồ sơ về Gien đến, nhờ đó Cảnh sát đã tìm được bố mẹ ruột của cậu bé, khẳng định được danh tính của cậu bé. Sau đó các nhà chức trách lại tiếp tục xét nghiệm ADN để đi đến kết luận chính thức. Vụ án bí ẩn hàng mấy thập kỷ, nhờ sự nỗ lực điều tra và áp dụng tiến bộ khoa học, đã có một khám phá quan trọng.

Tên của cậu bé đáng thương bị sát hại sau 65 năm, cuối cùng cũng đã được biết đến: Joseph Augustus Zarelli. Cậu bé sinh 13/1/1953, bị sát hại lúc 4 tuổi. Công chức của Sở Cảnh sát Philadelphia thông báo tại 1 cuộc họp báo rằng, nhờ công nghệ phả hệ ADN hiện đại đã giúp điều tra khám phá nhiều “vụ án lạnh” bị tồn đọng trong rất nhiều năm qua. Đại úy Jason Smith, trưởng phòng án mạng của Sở Cảnh sát bang Philadelphia, nói “Chúng tôi đã có nghi ngờ về việc ai là người phải chịu trách nhiệm cho vụ việc này, nhưng mà tôi sẽ trở nên vô trách nhiệm nếu chia sẻ suy đoán này khi mà đây vẫn là một cuộc điều tra đang hoạt động”. Cảnh sát cũng thông báo rằng bố mẹ của cậu bé đã qua đời, nhưng còn anh chị em đang sống. Joseph đã sống ở khu vực phố 61st và phố Market. Đại úy Smith còn nói, “Đứa trẻ đã sống qua 4 tuổi, vì thế nên phải có ai đó đã từng nhìn thấy cậu bé này, có thể một thành viên gia đình nào khác vẫn chưa lộ diện, hay một người hàng xóm mà nhớ ra rằng từng gặp cậu bé, và nhớ những gì đã xảy ra trong ngôi nhà đó”.

Vào tháng 1 năm 2023, tờ The Philadelphia Inquier đã đưa tin rằng bố đẻ của Joseph là Augustus J. Zarelli, còn gọi là “Gus”, và mẹ đẻ là Mary Elizabeth Plunkett, còn được biết đến là “Betsy”.

“Cậu bé trong cái hộp” hay “Đứa trẻ vô danh của nước Mỹ” vừa được định danh sau 65 năm

Cảnh sát tổ chức họp báo vào tháng 12/2022 khi mà danh tính nạn nhân 4 tuổi đã được xác định sau 65 năm. Đại úy Jason Smith (đứng giữa), ông William C.Fleisher – thuộc Hội khám nghiệm pháp y điều tra (bên trái) tại cuộc họp báo.

Ngôi mộ của cậu bé ban đầu được chôn ở khu vực của những người chết không rõ danh tính, không có người thân nhận. Việc chôn cất cậu do một người đàn ông nghĩa hiệp tự bỏ chi phí. Sau đó vào năm 1998, cậu được chuyển đến một nghĩa trang mà ở đó có dành tặng cậu 1 suất đất từ thiện. Điều kỳ diệu và hết sức cảm động là con trai của người đàn ông năm xưa đã chôn cất cậu bé đáng thương sau khi cậu bị sát hại (vào năm 1957), đã bỏ toàn bộ chi phí cho dịch vụ lễ tang, quan tài và bia khắc “Đứa trẻ vô danh của nước Mỹ” để đưa cậu vào nghĩa trang mới, hành động nghĩa hiệp này kế tục tấm lòng thiện tâm 41 năm trước của người cha.

Sau 65 năm, khi các nhà chức trách hết sức trách nhiệm đã sử dụng công nghệ hiện đại tìm ra danh tính của cậu bé Joseph Augustus Zarelli, vào ngày 13/1/2023, đúng vào ngày sinh nhật thứ 70 của Joseph, một đài tượng niệm mới chứa tên đầy đủ và ảnh của cậu bé đã được ra mắt, cùng với việc khắc tên cậu vào bia đá của ngôi mộ. Cuối cùng “Đứa trẻ vô danh của nước Mỹ” đã có danh!

Tuy nhiên đến nay, do thời gian quá lâu, khó khăn cho việc thám tử điều tra ra nguyên nhân khiến cậu bị sát hại cũng như khó khăn trong xác định hung thủ đã cướp đi cuộc đời non trẻ của cậu. Nhưng chắc chắn rằng các điều tra viên vẫn tiếp tục hành trình đi tìm công lý cho Joseph. Chúng ta hãy hy vọng và hãy chờ!

Anh Lâm (dịch từ NY Time và các nguồn khác)

Có thể bạn quan tâm

Tín hiệu kinh tế Mỹ tích cực hơn thúc giá hàng hóa bật tăng

Tín hiệu kinh tế Mỹ tích cực hơn thúc giá hàng hóa bật tăng

Dữ liệu từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, giá hàng hóa nguyên liệu thế giới hồi phục mạnh mẽ trong ngày hôm qua, thể hiện qua mức tăng 1,61% lên 2.115 điểm, kết thúc chuỗi giảm 3 phiên liên tiếp trước đó.
Hà Tĩnh: Người đàn ông dùng dao đâm chết bạn gái rồi tự sát nghi do ghen tuông

Hà Tĩnh: Người đàn ông dùng dao đâm chết bạn gái rồi tự sát nghi do ghen tuông

Trong lúc xảy ra mâu thuẫn, người đàn ông ở thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã dùng dao đâm nhiều nhát vào vùng ngực người bạn gái khiến nạn nhân tử vong rồi tự sát.
Điều kỳ lạ trong vụ án doanh nhân Phạm Thanh Hải: Suốt gần 8 năm bị hại kiên trì kêu oan cho bị cáo!

Điều kỳ lạ trong vụ án doanh nhân Phạm Thanh Hải: Suốt gần 8 năm bị hại kiên trì kêu oan cho bị cáo!

Doanh nhân Phạm Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc IDT bị Công an Hà Nội bắt giam ngày 19/10/2015 đến nay đã gần 8 năm với cáo buộc “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong suốt gần 8 năm qua, những người được cơ quan Cảnh sát điều tra và Viện kiểm sát gọi là “Bị hại” gửi hàng nghìn lá đơn đến các cơ quan có thẩm quyền và báo chí để kêu oan cho bị cáo.

Các tin khác

Phép mầu đến với người đàn ông Anh khi được chữa khỏi ung thư nhờ cách điều trị mới

Phép mầu đến với người đàn ông Anh khi được chữa khỏi ung thư nhờ cách điều trị mới

Khi nhận được tin ung thư đã di căn khắp cơ thể, ông Stephen Cossins ở Anh nghĩ mình gần như cầm chắc cái chết. Ông đã chấp nhận tham gia một chương trình thử nghiệm điều trị ung thư bằng phương pháp mới. Phép mầu đã đến khi ông khỏi ung thư mà không cần hóa trị.
Bộ KH&CN sẽ bàn về vấn đề pháp lý và đạo đức khi ứng dụng AI

Bộ KH&CN sẽ bàn về vấn đề pháp lý và đạo đức khi ứng dụng AI

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy khẳng định, trong thời gian tới, Bộ sẽ tổ chức các hội thảo về hiểu biết và ứng dụng trí tuệ nhân tạo như thế nào. Đặc biệt, nhấn mạnh các vấn đề pháp lý và đạo đức khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).
Bộ TT&TT: Thuê bao di động đăng ký bằng Chứng minh nhân dân vẫn hoạt động bình thường

Bộ TT&TT: Thuê bao di động đăng ký bằng Chứng minh nhân dân vẫn hoạt động bình thường

Theo lãnh đạo Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT), những thuê bao đã được đăng ký bằng chứng minh thư nhân dân, nếu như có thông tin đầy đủ và chính xác theo quy định vẫn hoạt động bình thường.
Bộ Thông tin và Truyền thông dự kiến kiểm tra toàn diện mạng xã hội TikTok vào tháng 5

Bộ Thông tin và Truyền thông dự kiến kiểm tra toàn diện mạng xã hội TikTok vào tháng 5

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) sẽ tiến hành thanh tra toàn diện đối với nền tảng mạng xã hội TikTok tại Việt Nam do xuất hiện nhiều nội dung xấu độc, phản cảm, các thông tin sai sự thật, mê tín dị đoan...
Rapando-bé gái gốc Việt 9 tuổi phát minh ra Bot Trading Hunter: giúp kiểm soát rủi ro đầu tư bằng mindset

Rapando-bé gái gốc Việt 9 tuổi phát minh ra Bot Trading Hunter: giúp kiểm soát rủi ro đầu tư bằng mindset

Lần đầu tiên trên thị trường đầu tư tài chính Việt Nam, một em bé 9 tuổi người Việt quốc tịch Singapore, được gọi là Rapando (còn được biết đến với cái tên Panadol), đã phát triển và xây dựng được một con Robot Experts có tên gọi là Bot Trading Hunter.
Chatbot liệu có thể thay đổi nhân sự ngành chăm sóc khách hàng trong tương lai?

Chatbot liệu có thể thay đổi nhân sự ngành chăm sóc khách hàng trong tương lai?

Việc ứng dụng AI vào chatbot đã hỗ trợ nhiều hoạt động marketing, kinh doanh và thay đổi mô hình làm việc của nhiều ngành nghề, đồng thời cũng mang lại những tiện ích cho khách hàng thụ hưởng. VNPT đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chăm sóc khách hàng.
Nhật Bản ghép thành công tế bào tim làm từ tế bào đa năng cảm ứng - iPS

Nhật Bản ghép thành công tế bào tim làm từ tế bào đa năng cảm ứng - iPS

Các bác sỹ Nhật Bản đã thực hiện thành công ca cấy ghép các tấm tế bào cơ tim được phát triển từ một loại tế bào gốc đặc biệt lên bề mặt tim của một bệnh nhân mắc bệnh tim.
Chat GPT – Công cụ thông minh nhất thế giới?

Chat GPT – Công cụ thông minh nhất thế giới?

Thời gian qua, sự xuất hiện của công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) có tên ChatGPT (tên gọi đầy đủ là Chat Generative Pre-training Transformer) - một chatbot do công ty khởi nghiệp OpenAI phát triển đã làm giới công nghệ quan tâm dùng thử. Điểm đặc biệt của công cụ này là có kho kiến thức mà ChatGPT đã học được trong một thời gian dài để hoàn thiện.
"Cha đẻ" ChatGPT đồn mắc chứng tự kỷ Asperger?

"Cha đẻ" ChatGPT đồn mắc chứng tự kỷ Asperger?

Cùng với sự nổi lên của ChatGPT thì có một cái cái tên cũng được nhắc đến trên khắp các mặt báo quốc tế, đó là Samuel H. Altman (hay Sam Altman), “cha đẻ” của ChatGPT. Hiện tin đồn "cha đẻ" ChatGPT mắc chứng tự kỷ Asperger? Asperger là gì và tại sao các thiên tài công nghệ lại thường bị “gắn mác” là mắc Asperger?
Apple cắt giảm đơn hàng iphone 14 plus xuống mức thấp nhất

Apple cắt giảm đơn hàng iphone 14 plus xuống mức thấp nhất

Apple được cho là đã cắt giảm đơn hàng linh kiện iPhone 14 Plus xuống gần bằng 0, vì nhu cầu thị trường thấp hơn nhiều so với kỳ vọng.
Sở hữu 3 kỹ năng khó tự động hóa này, ChatGPT hay bất cứ công cụ AI nào cũng không thể thay thế bạn: Số 2 đặc biệt cần rèn luyện từ sớm

Sở hữu 3 kỹ năng khó tự động hóa này, ChatGPT hay bất cứ công cụ AI nào cũng không thể thay thế bạn: Số 2 đặc biệt cần rèn luyện từ sớm

Công cụ AI như ChatGPT được nhận định sẽ giúp đơn giản hóa công việc, để con người đảm nhận những nhiệm vụ khó hơn đòi hỏi những kỹ năng phức tạp.
Viettel dùng trí tuệ nhân tạo đảm bảo chất lượng dịch vụ

Viettel dùng trí tuệ nhân tạo đảm bảo chất lượng dịch vụ

Trong dịp Tết Quý Mão, Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) chủ động tăng cường hạ tầng viễn thông di động 20% so với thông thường. Nhiều công nghệ thông minh được triển khai trong điều hành mạng lưới, giúp hạ tầng thích ứng linh hoạt theo thời gian thực, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng data tăng đột biến.
Thúc đẩy dòng luân chuyển tri thức và công nghệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc

Thúc đẩy dòng luân chuyển tri thức và công nghệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc

Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST) được coi là hạt nhân lan tỏa, thúc đẩy dòng luân chuyển tri thức và công nghệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Sự thành công của mô hình Viện VKIST được kỳ vọng sẽ tạo động lực thúc đẩy sự chuyển mình của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia và góp phần tạo nên sự đột phá cho nền KH&CN của Việt Nam.
Có thể biến các mỏ bỏ hoang thành pin trọng lực

Có thể biến các mỏ bỏ hoang thành pin trọng lực

Các nhà khoa học ước tính trên toàn thế giới có hàng triệu mỏ bỏ hoang, phù hợp để biến thành pin trọng lực lưu trữ năng lượng.
Nhật Bản: Công nghệ đặc biệt giúp dự đoán sóng thần trong chưa đầy một giây

Nhật Bản: Công nghệ đặc biệt giúp dự đoán sóng thần trong chưa đầy một giây

Với công nghệ mới, nhóm nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Khoa học Dự báo RIKEN Nhật Bản
Xem thêm
Từ vụ ô tô tông 17 xe máy: Cách tránh đạp nhầm chân phanh sang chân ga khi lái xe

Từ vụ ô tô tông 17 xe máy: Cách tránh đạp nhầm chân phanh sang chân ga khi lái xe

Tại Việt Nam, từng có rất nhiều những tai nạn xảy ra do chủ xe đạp nhầm chân ga ô tô thay vì chân phanh. Gần đây nhất, chiều 5/4/2023,
Những quy định mới có hiệu lực trong năm 2023 người sở hữu ô tô cần biết

Những quy định mới có hiệu lực trong năm 2023 người sở hữu ô tô cần biết

Từ năm 2023, một số chính sách, quy định mới liên quan đến ô tô sẽ được triển khai... Dưới đây là những quy định người có dự định và đang sở hữu ô tô cần chú ý.
Hà Tĩnh: Khởi công Dự án nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP 275 triệu USD

Hà Tĩnh: Khởi công Dự án nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP 275 triệu USD

Sáng 18/11, Công ty Cổ phần Giải pháp Năng lượng VinES (thành viên Tập đoàn Vingroup) và Công ty Gotion, Inc (thành viên Gotion High-Tech) tổ chức động thổ Dự án Nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP tại Khu Kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh).
Công dân chưa có CCCD gắn chip có được cấp tài khoản định danh điện tử?

Công dân chưa có CCCD gắn chip có được cấp tài khoản định danh điện tử?

Trước tiên phải hiểu tài khoản định danh điện tử là gì? Theo khoản 6 Điều 3 Nghị định 59/2022/NĐ-CP thì tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử.
Đẩy mạnh chuyển đổi số, cắt giảm thủ tục, giảm lãi suất, tăng cường khả năng tiếp cận vốn để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Đẩy mạnh chuyển đổi số, cắt giảm thủ tục, giảm lãi suất, tăng cường khả năng tiếp cận vốn để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu toàn ngành ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, cắt giảm thủ tục hành chính, tăng cường đổi mới công nghệ, ứng dụng công nghệ số, cùng với các giải pháp khác để tiết giảm chi phí hoạt động, giảm lãi suất huy động, qua đó có dư địa để tiếp tục giảm lại xuất cho vay, tăng cường khả năng tiếp cận vốn để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Ứng dụng công nghệ số để quản lý và xúc tiến điểm đến Đà Nẵng

Ứng dụng công nghệ số để quản lý và xúc tiến điểm đến Đà Nẵng

Ngày 11/5, Trung tâm Xúc tiến Du lịch TP. Đà Nẵng và Công ty TNHH Outbox (gọi tắt là Outbox) ký kết thỏa thuận hợp tác đồng hành và hỗ trợ điểm đến Đà Nẵng trong tiến trình chuyển đổi số thông qua ứng dụng dữ liệu thị trường để nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến, quảng bá và quản lý điều hành điểm đến Đà Nẵng.
Tại sao phi hành đoàn đầu tiên đặt chân lên Sao Hoả có thể sẽ chỉ toàn phụ nữ?

Tại sao phi hành đoàn đầu tiên đặt chân lên Sao Hoả có thể sẽ chỉ toàn phụ nữ?

Theo như kế hoạch của NASA, họ sẽ đưa con người lên Sao Hỏa vào năm 2023. Rất có thể phi hành đoàn đâu tiên sẽ chỉ toàn phụ nữ, bởi họ có nhiều lợi thế về đặc điểm sinh học hơn nam giới trong hành trình tới Sao Hỏa.
Bài 8: Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VIII

Bài 8: Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VIII

Ngày 24 và 25/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VIII nhiệm kỳ 2020-2025 đã được tổ chức trọng thể tại Hà Nội với chủ đề: “Phát huy tinh thần đoàn kết và sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động và phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam vững mạnh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.
Bài 7: Đại hội Đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VII

Bài 7: Đại hội Đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VII

Trong 2 ngày 02 -03/6/2015, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội) đã diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) lần thứ VII (nhiệm kỳ 2015-2020). Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dự và phát biểu chỉ đạo.
Nếu TikTok không hợp tác với Chính phủ, với cơ quan quản lý trực tiếp là Bộ TTTT, sẽ bị cấm

Nếu TikTok không hợp tác với Chính phủ, với cơ quan quản lý trực tiếp là Bộ TTTT, sẽ bị cấm

Ngày 27/5/2023, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TTTT) tổ chức Hội thảo kết nối với mạng lưới quản lý đa kênh (MCN), các công ty truyền thông và nhà sáng tạo nội dung trên mạng.
Đà Nẵng lần thứ 2 liên tiếp được vinh danh tại giải thưởng “Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam”

Đà Nẵng lần thứ 2 liên tiếp được vinh danh tại giải thưởng “Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam”

UBND TP Đà Nẵng lần thứ 2 liên tiếp được vinh danh là địa phương tiêu biểu trong việc chủ động thực hiện cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số.
Lần đầu công bố hình ảnh 3D xác tàu Titanic dưới đáy Đại Tây Dương

Lần đầu công bố hình ảnh 3D xác tàu Titanic dưới đáy Đại Tây Dương

Công nghệ 3D cho thấy hình ảnh hoàn chỉnh đầu tiên về xác tàu Titanic sau hơn 100 năm chìm dưới đáy đại dương.