Câu chuyện ứng xử của nhà văn Dale Carnegie

Cập nhật: 08:01 | 29/07/2021
Nếu bạn đang bực tức, muốn tranh luận với người thân trong gia đình hay bạn bè thì hãy để lui lại vài ngày sau, suy nghĩ kỹ hãy nêu ý kiến phản bác xem kết quả thế nào? Đó là bài học về một việc cụ thể mà nhà văn rút ra.    
cau chuyen ung xu cua nha van dale carnegie
Dale Breckenridge Carnegie

Có câu chuyện kể về một người phụ nữ viết thư cho nhà văn nổi tiếng Dale Breckenridge Carnegie, tác giả cuốn “Lincoln con người chưa biết”, “Đắc Nhân Tâm”…, nguyên nhân bởi ông đã lên truyền hình nói về những việc liên quan đến ngài Tổng thống Abraham Lincoln, trong đó rất nhiều cột mốc thời gian đều sai.

Người phụ nữ đó rất tôn kính Tổng thống Abraham Lincoln cho nên đã viết một bức thư với những lời lẽ vô cùng phẫn nộ: “Nếu như ngay cả những điều truyền kỳ căn bản về cuộc sống của ngài Abraham Lincoln ông đều không biết, vậy thì đừng có lên truyền hình mà nói, đây là một việc sỉ nhục đối với ngài Abraham Lincoln. Còn nếu như tư liệu của ngài không đầy đủ, vậy thì hãy chuẩn bị đầy đủ rồi hãy lên diễn giảng”.

Dale Carnegie khi đó đã là một người rất nổi tiếng, có rất nhiều tác phẩm bán chạy trên thị trường, được độc giả hoan nghênh đón nhận. Vậy nên khi đọc được bức thư này, ông cảm thấy vô cùng tức giận, lập tức viết hồi đáp người phụ nữ đó bằng những lời lẽ oán giận cay cú. Tuy nhiên vì trời cũng đã muộn, người giúp việc đã về nhà nên bức thư không thể gửi đi ngay được, vậy nên ông để tạm bức thư trên bàn.

Sáng hôm sau, khi chuẩn bị đem bức thư này cho người giúp việc đem đi gửi, ông xem lại lần nữa, trong

cau chuyen ung xu cua nha van dale carnegie
Một tác phẩm của ông

lòng cảm thấy mình đã viết với những lời lẽ quá phẫn nộ, người phụ nữ đó không hề dùng những lời lẽ như thế này. Không những vậy, những gì mà cô ấy nói cũng có phần đạo lý. Vậy là ông viết một bức thư khác để gửi cho người phụ nữ đó.

Nội dung bức thư mới không hề có một lời oán giận nào, mà thay vào đó là sự cảm ơn sâu sắc đối với người phụ nữ đó, ông nói nó giúp ông tỉnh ngộ, nhìn được ra cái sai của mình. Sau đó ông lại nghĩ: - “Nếu như một sự việc to lớn như vậy lại có thể thay đổi hoàn toàn trong vòng 12h đồng hồ, vậy sao mình không thử đợi thêm vài ngày nữa hãy gửi bức thư này đi?”.

Ông bắt đầu làm một thực nghiệm, ông lại để bức thư mới này lên trên bàn, đến tối ông lại đọc một lần nữa, sau khi đọc xong ông muốn sửa đổi một số chỗ. Và cho đến ngày thứ 7, nó đã hoàn toàn biến thành một bức thư với đầy đủ những lời lẽ chân tình, thấm đẫm tình cảm, lòng biết ơn.

Sau cùng, người phụ nữ đó được chứng thực là người nói thật lòng nhất, và đối với Dale Carnegie mà nói, cô đã trở thành người bạn quan trọng nhất trong cuộc đời của ông. Nếu như hôm đó, người giúp việc của Dale Carnegie không về sớm mà đem bức thư đầu tiên gửi đi, thực sự không thể hình dung kết cục rồi sẽ ra sao? Chắc chắn nó phải là một kết cục tệ hại hơn bao giờ hết, hai người sẽ trở thành những kẻ thù địch của nhau.

Cách ứng xử này thật tuyệt vời! Nếu bạn đang bực tức, muốn tranh luận với người thân trong gia đình hay bạn bè hoặc bất kỳ ai đó thì hãy để lui lại vài ngày sau, suy nghĩ kỹ hãy nêu ý kiến phản bác xem kết quả thế nào?

P.V (Tổng hợp)