"Cha đẻ" ChatGPT đồn mắc chứng tự kỷ Asperger?

Cùng với sự nổi lên của ChatGPT thì có một cái cái tên cũng được nhắc đến trên khắp các mặt báo quốc tế, đó là Samuel H. Altman (hay Sam Altman), “cha đẻ” của ChatGPT. Hiện tin đồn "cha đẻ" ChatGPT mắc chứng tự kỷ Asperger? Asperger là gì và tại sao các thiên tài công nghệ lại thường bị “gắn mác” là mắc Asperger?

Những ngày gần đây, phần mềm chatbot tích hợp trí tuệ nhân tạo ChatGPT đã làm “khuynh đảo” toàn thế giới vì khả năng xử lý ngôn ngữ và xâu chuỗi nội dung vượt bậc, đến mức ChatGPT được đánh giá là trí tuệ nhân tạo tiềm năng nhất hiện nay.

Cùng với sự nổi lên của ChatGPT thì có một cái cái tên cũng được nhắc đến trên khắp các mặt báo quốc tế, đó là Samuel H. Altman (hay Sam Altman), “cha đẻ” của ChatGPT.

Sam Altman là người Mỹ gốc Do Thái. Anh được mẹ, một bác sĩ da liễu, tặng chiếc máy tính đầu tiên năm 8 tuổi - tiền đề giúp anh hình thành niềm yêu thích với lĩnh vực lập trình. Altman theo học trường trung học John Burroughs, một trường trung học tư nhân có học phí cao nhất nhì Missouri, Mỹ.

Về sau, anh nhập học Đại học Stanford với chuyên ngành khoa học máy tính nhưng bỏ ngang vào năm 2005. Năm 2017, anh vẫn được nhận tấm bằng danh dự của Đại học Waterloo, Canada vì những đóng góp lớn trong ngành công nghệ.

Thực hư tin đồn "cha đẻ" ChatGPT mắc chứng tự kỷ Asperger

Ở Sam hội tụ rất nhiều yếu tố của một thiên tài công nghệ liều lĩnh. Anh khởi nghiệp từ năm 19 tuổi, thành lập công ty đầu tiên là Loopt. Sau này anh làm việc cho Y Combinator, một tổ chức hỗ trợ đầu tư các dự án khởi nghiệp.

Tài năng của anh được chú ý bởi Paul Graham, nhà đồng sáng lập và Chủ tịch của Y Combinator. Đến năm 2014, chức chủ tịch Y Combinator được chính Paul Graham trao lại cho anh. Một năm sau, Sam Altman cùng các tỷ phú như Elon Musk, Greg Brockman… chung tay thành lập OpenAI, công ty nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo. Từ đây, ChatGPT ra đời.

Khả năng thiên bẩm của Sam về công nghệ là không thể phủ nhận, nhưng khi anh càng được biết đến, công chúng lại càng tò mò về đời tư và tính cách của anh. Khi nhận ra từ nhỏ anh đã có một tư duy “không giống người”, công chúng lại càng thêm củng cố thiên kiến nhận thức: Thiên tài thường dị biệt!

Trong một bài viết năm 2016 trên tờ New Yorker, một blogger từng hỏi liệu Sam có mắc chứng Asperger (một dạng của bệnh tự kỷ) không, Sam phút chốc rất tức tối và cương quyết phủ nhận. Nhưng khi ngồi ngẫm lại, anh thấy cũng dễ hiểu nếu công chúng đang có sự hiểu lầm nhất định về anh.

Thực hư tin đồn "cha đẻ" ChatGPT mắc chứng tự kỷ Asperger

Vậy Asperger là gì và tại sao các thiên tài công nghệ lại thường bị “gắn mác” là mắc Asperger?

Hội chứng Asperger còn được gọi là loại rối loạn phổ tự kỷ “chức năng cao”, với các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn các loại rối loạn phổ tự kỷ khác. Một số đứa trẻ mắc Asperger sở hữu trí thông minh vượt trội, thậm chí được coi là thiên tài, đổi lại, chúng gặp vấn đề như ám ảnh đặc biệt với một chủ đề cụ thể, nắm bắt vấn đề cảm xúc kém, không thể giao tiếp bằng ánh mắt, cử động vụng về, tuy vậy năng lực biểu đạt ngôn ngữ vẫn có thể hoạt động bình thường. Đừng hiểu lầm là chúng không quan tâm đến cảm xúc người khác, chỉ là những đứa trẻ này gặp khó khăn khi cố đặt mình vào vị trí của họ và cảm nhận.

Thực hư tin đồn "cha đẻ" ChatGPT mắc chứng tự kỷ Asperger
Một số đứa trẻ mắc Asperger rất khó cảm nhận cảm xúc của người khác

Một bài viết trên trang Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Hoa Kỳ chỉ ra, thiên tài như Isaac Newton, Henry Cavendish hay Albert Einstein được cho là mắc chứng Asperger. Ở thời hiện đại, ta có tỷ phú công nghệ Elon Musk. Ông đã chính thức xác nhận chứng Asperger làm Elon khó kiểm soát cảm xúc, đó là lý do ông hay đăng nội dung kỳ lạ lên mạng.

Người mắc chứng Asperger thường chật vật thích nghi với xã hội, vì vậy họ dễ thất nghiệp, sự nghiệp chậm phát triển, tuy nhiên, một khi học được cách thích ứng, họ chính là nhóm người mang đến quyền năng thay đổi thế giới.

Thực hư tin đồn "cha đẻ" ChatGPT mắc chứng tự kỷ Asperger
Elon Musk xác nhận mình mắc Asperger

Simon Baron-Cohen, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tự kỷ ở Cambridge, cho biết, một đứa trẻ bình thường sẽ làm theo chuẩn mực xã hội, bởi vì đó là cách mà mọi người vẫn làm, còn trẻ mắc chứng tự kỷ hay Asperger rất hay hỏi tại sao, họ muốn câu trả lời hợp lý cho toàn bộ sự vật quanh mình, “làm theo những gì người khác làm” chưa bao giờ là cách trí tuệ của họ vận hành.

Trong khi rất nhiều người “bình thường” chơi Lego, thì đồng sáng lập Google, Larry Page, chế tạo hẳn một chiếc máy in lắp ghép từ các khối Lego. Marissa Mayer, giám đốc điều hành của Yahoo mô tả siêu năng lực của Larry Page là “hỏi ‘tại sao không’ về tất cả mọi thứ”. Không chạy theo đám đông chính là cách giúp họ mài giũa năng lực tư duy độc lập.

Ngoài ra, sự ám ảnh đặc biệt cũng là yếu tố cần được nhắc đến. Bill Gates, nhà sáng lập Microsoft, được chẩn đoán là có một số biểu hiện của hội chứng Asperger, chẩn đoán dựa trên cách nói chuyện, hành vi, và khả năng khó nắm bắt các tín hiệu xã hội của ông. Đổi lại, Bill Gates có một sự tập trung cực kỳ lớn khi làm việc.

Một bài viết trên tờ Washington Post đã tổng kết lại đặc điểm chung của rất nhiều thiên tài công nghệ và bằng một cách nào đó, ta không thể không gật gù với nhận định của tác giả. Vào năm 2015, Đại học Cambridge thực hiện một nghiên cứu trên gần nửa triệu người, kết quả chỉ ra các đặc điểm tự kỷ phổ biến hơn ở những người làm việc trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

Dường như các nghiên cứu, quan sát đều khiến ta tin rằng thiên tài công nghệ thường mắc Asperger, và nếu chiếu theo lối suy nghĩ tuyến tính này, một gương mặt mới nổi gần đây trong làng công nghệ là Sam Altman, hiển nhiên sẽ rơi vào “tầm ngắm”.

Thực hư tin đồn "cha đẻ" ChatGPT mắc chứng tự kỷ Asperger
Biểu hiện của Sam có giống với người mắc Asperger?

Trở lại câu chuyện của Sam Altman, ngay sau khi nổi trận lôi đình với câu hỏi của blogger, anh đã bình tĩnh tự đánh giá bản thân, và hiểu rằng sự hiếu kỳ và nhận định “rập khuôn” của người phỏng vấn cũng là điều dễ hiểu.

“Tôi hiểu vì sao anh ấy nghĩ vậy. Tôi hay ngồi theo tư thế kỳ lạ. Tôi chỉ quan tâm đến công nghệ, thiếu kiên nhẫn với điều mình không thích: tiệc tùng, con người. Người ta có thể cảm nhận nhiều cảm xúc trong một bức ảnh, tôi thì chỉ trưng ra gương mặt tò mò như người ngoài hành tinh vậy”, Sam giải thích.

Thực hư tin đồn "cha đẻ" ChatGPT mắc chứng tự kỷ Asperger

Giống như nhiều thiên tài công nghệ và các nhà quản lý hàng đầu, tư duy của Sam rất rõ ràng, mạch lạc và anh nắm bắt tốt cách vận hành của các hệ thống phức tạp. Trong một buổi họp, Sam sẽ lắng nghe đề xuất của nhân viên, tập trung xâu chuỗi thông tin rồi chỉ ra những thiếu sót trong lập luận nếu có.

“Cha đẻ của ChatGPT” cũng có thể tập trung làm việc như một cỗ máy. Đồng nghiệp từng đùa rằng chưa bao giờ thấy Sam vào nhà vệ sinh, anh nhiệt tình đáp lại: “Tôi sẽ tập đi vệ sinh thường xuyên hơn để ‘mấy người’ không biết tôi thực chất là một trí tuệ nhân tạo”.

Trí thông minh, sự nhanh nhạy của Sam đã bộc lộ từ nhỏ. Thời điểm anh là một đứa trẻ, Sam đã nhìn được hệ thống đằng sau các mã vùng ở trường mẫu giáo, học cách lập trình và tháo rời máy tính Mac khi còn 8 tuổi.

Sự tò mò của Sam đối với thế giới là vô cùng lớn. Ví dụ, nếu khám phá ra một chủ đề nghe có vẻ thú vị như nội tiết tố bức xạ, anh sẽ “phát cuồng” về nó. Anh đọc và nghiên cứu mọi thứ cần biết xung quanh chủ đề, như quy hoạch đô thị, phản ứng tổng hợp hạt nhân. Patrick Collison, Giám đốc điều hành của công ty thanh toán điện tử Stripe, ví bộ não của Altman với máy gắp thú: “Nó (tư duy của Sam) bao quát xung quanh nhưng có khả năng lao xuống rất sâu khi cần”.

Phong cách làm việc chuyên nghiệp là vậy, nhưng kỹ năng ứng xử xã hội của Sam ra sao? Dưới thời Loopt, Sam chỉ tập trung hoàn toàn vào công việc mà bỏ quên yếu tố khác quan trọng không kém: con người.

Anh thường nhận được những lời phê bình về phong cách quản lý, đến mức chính Sam cũng phải thừa nhận đó là điểm yếu lớn nhất của anh tại Loopt. “Tôi không thích có những buổi nói chuyện riêng hàng tuần và hay tư vấn về con đường sự nghiệp của nhân viên. Nhưng tôi từng nghĩ cấp độ tổ chức lộn xộn một chút cũng không sao, bởi quan trọng vẫn là có thể đưa ra các phương án hoạt động đem lại lợi nhuận cho công ty”.

Nếu nói rằng việc “không quan tâm người khác nghĩ gì về mình” có phải điểm yếu không, Sam thẳng thắn khẳng định có một “mạch điện” bị thiếu trong não anh, đó là “mạch điện” quan tâm đến điều người khác nói về mình, nhưng chính thiếu sót này là một món quà vô giá. “Đa phần mọi người muốn được xã hội chấp nhận, họ sẽ không đánh liều để làm điều gì đó điên rồ, nhưng việc không dám đánh cược sẽ tước đi khả năng tính toán rủi ro của bạn”, Sam bổ sung.

Thực hư tin đồn "cha đẻ" ChatGPT mắc chứng tự kỷ Asperger

Có lẽ vì ép trí não hoạt động quá nhiều, nên Sam không tránh được thời điểm sức khỏe giảm sút. Thời điểm khởi nghiệp với Loopt, anh làm việc lao lực đến mức bệnh còi xương “ghé thăm”. Những cơn đau đầu thường trực cũng ám ảnh anh.

Mẹ của Altman, một bác sĩ da liễu tên là Connie Gibstine, từng tâm sự: “Sam có nhiều suy nghĩ trói buộc bên trong. Sam nói với tôi rằng nó bị đau đầu, và khi tra cứu trên Google thì lại ra kết quả không hay. Tôi đã phải trấn an, bảo nó là nó không bị viêm màng não hay ung thư hạch, chỉ là căng thẳng quá mức thôi”.

Với tất cả những biểu hiện trên, Sam dường như rơi vào nhiều khuôn mẫu của một thiên tài mắc chứng Asperger, nhưng thực tế là có rất nhiều “Sam” như vậy ở ngoài kia. Thông minh, giỏi lập trình, dám khác biệt, tư duy nhanh nhưng giao tiếp xã hội không xuất sắc, đó hoàn toàn là biểu hiện của rất nhiều người trong xã hội.

Định kiến về thiên tài lập dị đã tồn tại hàng thế kỷ nhưng các bài kiểm tra IQ tiêu chuẩn lại không tiết lộ bất kỳ liên kết mang tính hệ thống nào. Hãy lùi lại một chút và khách quan nhìn nhận hơn, việc nhanh chóng gán cho ai đó “bệnh thiên tài” đôi khi lại tước đi cơ hội để họ thích nghi với xã hội và học hỏi từ sai lầm.

Nguồn: Tổng hợp (PNO/Washington Post, The New Yorker, Webmd…)

Có thể bạn quan tâm

Chuyên gia giáo dục khuyến cáo không nên sử dụng ChatGPT trong một số trường hợp

Chuyên gia giáo dục khuyến cáo không nên sử dụng ChatGPT trong một số trường hợp

Ngày 31/3, Trường ĐH Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học AI – ChatGPT với hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học trong cơ sở giáo dục đại học.
Chatbot liệu có thể thay đổi nhân sự ngành chăm sóc khách hàng trong tương lai?

Chatbot liệu có thể thay đổi nhân sự ngành chăm sóc khách hàng trong tương lai?

Việc ứng dụng AI vào chatbot đã hỗ trợ nhiều hoạt động marketing, kinh doanh và thay đổi mô hình làm việc của nhiều ngành nghề, đồng thời cũng mang lại những tiện ích cho khách hàng thụ hưởng. VNPT đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chăm sóc khách hàng.
Chat GPT – Công cụ thông minh nhất thế giới?

Chat GPT – Công cụ thông minh nhất thế giới?

Thời gian qua, sự xuất hiện của công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) có tên ChatGPT (tên gọi đầy đủ là Chat Generative Pre-training Transformer) - một chatbot do công ty khởi nghiệp OpenAI phát triển đã làm giới công nghệ quan tâm dùng thử. Điểm đặc biệt của công cụ này là có kho kiến thức mà ChatGPT đã học được trong một thời gian dài để hoàn thiện.

Các tin khác

Nếu TikTok không hợp tác với Chính phủ, với cơ quan quản lý trực tiếp là Bộ TTTT, sẽ bị cấm

Nếu TikTok không hợp tác với Chính phủ, với cơ quan quản lý trực tiếp là Bộ TTTT, sẽ bị cấm

Ngày 27/5/2023, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TTTT) tổ chức Hội thảo kết nối với mạng lưới quản lý đa kênh (MCN), các công ty truyền thông và nhà sáng tạo nội dung trên mạng.
Đà Nẵng lần thứ 2 liên tiếp được vinh danh tại giải thưởng “Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam”

Đà Nẵng lần thứ 2 liên tiếp được vinh danh tại giải thưởng “Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam”

UBND TP Đà Nẵng lần thứ 2 liên tiếp được vinh danh là địa phương tiêu biểu trong việc chủ động thực hiện cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số.
Lần đầu công bố hình ảnh 3D xác tàu Titanic dưới đáy Đại Tây Dương

Lần đầu công bố hình ảnh 3D xác tàu Titanic dưới đáy Đại Tây Dương

Công nghệ 3D cho thấy hình ảnh hoàn chỉnh đầu tiên về xác tàu Titanic sau hơn 100 năm chìm dưới đáy đại dương.
Công dân chưa có CCCD gắn chip có được cấp tài khoản định danh điện tử?

Công dân chưa có CCCD gắn chip có được cấp tài khoản định danh điện tử?

Trước tiên phải hiểu tài khoản định danh điện tử là gì? Theo khoản 6 Điều 3 Nghị định 59/2022/NĐ-CP thì tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử.
Phép mầu đến với người đàn ông Anh khi được chữa khỏi ung thư nhờ cách điều trị mới

Phép mầu đến với người đàn ông Anh khi được chữa khỏi ung thư nhờ cách điều trị mới

Khi nhận được tin ung thư đã di căn khắp cơ thể, ông Stephen Cossins ở Anh nghĩ mình gần như cầm chắc cái chết. Ông đã chấp nhận tham gia một chương trình thử nghiệm điều trị ung thư bằng phương pháp mới. Phép mầu đã đến khi ông khỏi ung thư mà không cần hóa trị.
Nữ sinh chế tạo tóc giả từ lá cây lưỡi hổ đạt giải sáng kiến Cuộc thi Sáng kiến Khoa học 2023

Nữ sinh chế tạo tóc giả từ lá cây lưỡi hổ đạt giải sáng kiến Cuộc thi Sáng kiến Khoa học 2023

Giải pháp dùng lá cây lưỡi hổ để tạo tơ sợi ứng dụng làm tóc giả của nữ sinh Trần Thị Quỳnh được kỳ vọng giúp người dân có thêm nguồn thu nhập, thắng giải tại cuộc thi Sáng kiến Khoa học 2023.
“Xu hướng tiêu dùng và nhận biết thực phẩm minh bạch”- một hội thảo thiết thực với người tiêu dùng

“Xu hướng tiêu dùng và nhận biết thực phẩm minh bạch”- một hội thảo thiết thực với người tiêu dùng

Sáng ngày 18/5, Hội thảo “Xu hướng tiêu dùng và nhận diện thực phẩm minh bạch” do Trung Tâm hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội (Sở Kế Hoạch và Đầu tư Hà Nội) phối hợp cùng Hiệp Hội Thực Phẩm Minh Bạch (AFT) được tổ chức tại Bảo Tàng Phụ nữ Việt Nam, số 36 Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.
Đẩy mạnh chuyển đổi số, cắt giảm thủ tục, giảm lãi suất, tăng cường khả năng tiếp cận vốn để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Đẩy mạnh chuyển đổi số, cắt giảm thủ tục, giảm lãi suất, tăng cường khả năng tiếp cận vốn để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu toàn ngành ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, cắt giảm thủ tục hành chính, tăng cường đổi mới công nghệ, ứng dụng công nghệ số, cùng với các giải pháp khác để tiết giảm chi phí hoạt động, giảm lãi suất huy động, qua đó có dư địa để tiếp tục giảm lại xuất cho vay, tăng cường khả năng tiếp cận vốn để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Ứng dụng công nghệ số để quản lý và xúc tiến điểm đến Đà Nẵng

Ứng dụng công nghệ số để quản lý và xúc tiến điểm đến Đà Nẵng

Ngày 11/5, Trung tâm Xúc tiến Du lịch TP. Đà Nẵng và Công ty TNHH Outbox (gọi tắt là Outbox) ký kết thỏa thuận hợp tác đồng hành và hỗ trợ điểm đến Đà Nẵng trong tiến trình chuyển đổi số thông qua ứng dụng dữ liệu thị trường để nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến, quảng bá và quản lý điều hành điểm đến Đà Nẵng.
Tại sao phi hành đoàn đầu tiên đặt chân lên Sao Hoả có thể sẽ chỉ toàn phụ nữ?

Tại sao phi hành đoàn đầu tiên đặt chân lên Sao Hoả có thể sẽ chỉ toàn phụ nữ?

Theo như kế hoạch của NASA, họ sẽ đưa con người lên Sao Hỏa vào năm 2023. Rất có thể phi hành đoàn đâu tiên sẽ chỉ toàn phụ nữ, bởi họ có nhiều lợi thế về đặc điểm sinh học hơn nam giới trong hành trình tới Sao Hỏa.
Nghệ An: Tổ chức Hội thảo Giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phục hồi và phát triển

Nghệ An: Tổ chức Hội thảo Giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phục hồi và phát triển

Các doanh nghiệp tham gia Hội thảo Giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phục hồi và phát triển được chia sẻ nhận thức, kinh nghiệm, cũng như xu thế, tầm nhìn và giải pháp nhằm phát triển các doanh nghiệp công nghệ số, thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số…
Nghệ An: Tổ chức Hội thảo ứng dụng công nghệ chuyển đổi số

Nghệ An: Tổ chức Hội thảo ứng dụng công nghệ chuyển đổi số

Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP) phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức “Hội thảo khoa học ứng dụng công nghệ chuyển đổi số trong sở hữu trí tuệ và phát triển thương hiệu sản phẩm”.
Xây dựng các cơ chế, chính sách phù hợp thúc đẩy phát triển chiếu sáng

Xây dựng các cơ chế, chính sách phù hợp thúc đẩy phát triển chiếu sáng

Hội Chiếu sáng Việt Nam phối hợp với Bộ Xây dựng, Cục Hạ Tầng Kỹ thuật vừa tổ chức Hội nghị khoa học Chiếu sáng toàn quốc năm 2023 tại Đà Nẵng. Hội thảo với mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa phát triển và ứng dụng công nghệ mới trong chiếu sáng đô thị ở địa phương.
Tôn vinh và khuyến khích phụ nữ tham gia sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo

Tôn vinh và khuyến khích phụ nữ tham gia sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo

Ngày 22/4, tại Hà Nội, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hà Nội phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ và Trường Đại học Thủ đô Hà Nội tổ chức các hoạt động tuyên truyền, quảng bá hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4 (IP Day) năm 2023.
Khai mạc Triển lãm quốc tế thiết bị và công nghệ quảng cáo Việt Nam – VietAd 2023

Khai mạc Triển lãm quốc tế thiết bị và công nghệ quảng cáo Việt Nam – VietAd 2023

Sáng 20/4, Triển lãm Quốc tế Thiết bị và Công nghệ Quảng cáo Việt Nam – VietAd 2023 đã khai mạc tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E - Hà Nội (Cung Hữu nghị Việt Xô) do Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam phối hợp cùng Công ty Cổ phần Quảng cáo và xúc tiến thương mại Đông Nam tổ chức,
Xem thêm
Nếu TikTok không hợp tác với Chính phủ, với cơ quan quản lý trực tiếp là Bộ TTTT, sẽ bị cấm

Nếu TikTok không hợp tác với Chính phủ, với cơ quan quản lý trực tiếp là Bộ TTTT, sẽ bị cấm

Ngày 27/5/2023, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TTTT) tổ chức Hội thảo kết nối với mạng lưới quản lý đa kênh (MCN), các công ty truyền thông và nhà sáng tạo nội dung trên mạng.
Đà Nẵng lần thứ 2 liên tiếp được vinh danh tại giải thưởng “Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam”

Đà Nẵng lần thứ 2 liên tiếp được vinh danh tại giải thưởng “Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam”

UBND TP Đà Nẵng lần thứ 2 liên tiếp được vinh danh là địa phương tiêu biểu trong việc chủ động thực hiện cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số.
Lần đầu công bố hình ảnh 3D xác tàu Titanic dưới đáy Đại Tây Dương

Lần đầu công bố hình ảnh 3D xác tàu Titanic dưới đáy Đại Tây Dương

Công nghệ 3D cho thấy hình ảnh hoàn chỉnh đầu tiên về xác tàu Titanic sau hơn 100 năm chìm dưới đáy đại dương.
Từ vụ ô tô tông 17 xe máy: Cách tránh đạp nhầm chân phanh sang chân ga khi lái xe

Từ vụ ô tô tông 17 xe máy: Cách tránh đạp nhầm chân phanh sang chân ga khi lái xe

Tại Việt Nam, từng có rất nhiều những tai nạn xảy ra do chủ xe đạp nhầm chân ga ô tô thay vì chân phanh. Gần đây nhất, chiều 5/4/2023,
Những quy định mới có hiệu lực trong năm 2023 người sở hữu ô tô cần biết

Những quy định mới có hiệu lực trong năm 2023 người sở hữu ô tô cần biết

Từ năm 2023, một số chính sách, quy định mới liên quan đến ô tô sẽ được triển khai... Dưới đây là những quy định người có dự định và đang sở hữu ô tô cần chú ý.
Hà Tĩnh: Khởi công Dự án nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP 275 triệu USD

Hà Tĩnh: Khởi công Dự án nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP 275 triệu USD

Sáng 18/11, Công ty Cổ phần Giải pháp Năng lượng VinES (thành viên Tập đoàn Vingroup) và Công ty Gotion, Inc (thành viên Gotion High-Tech) tổ chức động thổ Dự án Nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP tại Khu Kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh).
Công dân chưa có CCCD gắn chip có được cấp tài khoản định danh điện tử?

Công dân chưa có CCCD gắn chip có được cấp tài khoản định danh điện tử?

Trước tiên phải hiểu tài khoản định danh điện tử là gì? Theo khoản 6 Điều 3 Nghị định 59/2022/NĐ-CP thì tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử.
Đẩy mạnh chuyển đổi số, cắt giảm thủ tục, giảm lãi suất, tăng cường khả năng tiếp cận vốn để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Đẩy mạnh chuyển đổi số, cắt giảm thủ tục, giảm lãi suất, tăng cường khả năng tiếp cận vốn để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu toàn ngành ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, cắt giảm thủ tục hành chính, tăng cường đổi mới công nghệ, ứng dụng công nghệ số, cùng với các giải pháp khác để tiết giảm chi phí hoạt động, giảm lãi suất huy động, qua đó có dư địa để tiếp tục giảm lại xuất cho vay, tăng cường khả năng tiếp cận vốn để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Ứng dụng công nghệ số để quản lý và xúc tiến điểm đến Đà Nẵng

Ứng dụng công nghệ số để quản lý và xúc tiến điểm đến Đà Nẵng

Ngày 11/5, Trung tâm Xúc tiến Du lịch TP. Đà Nẵng và Công ty TNHH Outbox (gọi tắt là Outbox) ký kết thỏa thuận hợp tác đồng hành và hỗ trợ điểm đến Đà Nẵng trong tiến trình chuyển đổi số thông qua ứng dụng dữ liệu thị trường để nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến, quảng bá và quản lý điều hành điểm đến Đà Nẵng.
Tại sao phi hành đoàn đầu tiên đặt chân lên Sao Hoả có thể sẽ chỉ toàn phụ nữ?

Tại sao phi hành đoàn đầu tiên đặt chân lên Sao Hoả có thể sẽ chỉ toàn phụ nữ?

Theo như kế hoạch của NASA, họ sẽ đưa con người lên Sao Hỏa vào năm 2023. Rất có thể phi hành đoàn đâu tiên sẽ chỉ toàn phụ nữ, bởi họ có nhiều lợi thế về đặc điểm sinh học hơn nam giới trong hành trình tới Sao Hỏa.
Bài 8: Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VIII

Bài 8: Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VIII

Ngày 24 và 25/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VIII nhiệm kỳ 2020-2025 đã được tổ chức trọng thể tại Hà Nội với chủ đề: “Phát huy tinh thần đoàn kết và sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động và phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam vững mạnh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.
Bài 7: Đại hội Đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VII

Bài 7: Đại hội Đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VII

Trong 2 ngày 02 -03/6/2015, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội) đã diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) lần thứ VII (nhiệm kỳ 2015-2020). Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dự và phát biểu chỉ đạo.
Nếu TikTok không hợp tác với Chính phủ, với cơ quan quản lý trực tiếp là Bộ TTTT, sẽ bị cấm

Nếu TikTok không hợp tác với Chính phủ, với cơ quan quản lý trực tiếp là Bộ TTTT, sẽ bị cấm

Ngày 27/5/2023, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TTTT) tổ chức Hội thảo kết nối với mạng lưới quản lý đa kênh (MCN), các công ty truyền thông và nhà sáng tạo nội dung trên mạng.
Đà Nẵng lần thứ 2 liên tiếp được vinh danh tại giải thưởng “Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam”

Đà Nẵng lần thứ 2 liên tiếp được vinh danh tại giải thưởng “Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam”

UBND TP Đà Nẵng lần thứ 2 liên tiếp được vinh danh là địa phương tiêu biểu trong việc chủ động thực hiện cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số.
Lần đầu công bố hình ảnh 3D xác tàu Titanic dưới đáy Đại Tây Dương

Lần đầu công bố hình ảnh 3D xác tàu Titanic dưới đáy Đại Tây Dương

Công nghệ 3D cho thấy hình ảnh hoàn chỉnh đầu tiên về xác tàu Titanic sau hơn 100 năm chìm dưới đáy đại dương.