Charroux- Ngôi làng cổ kính của miền nam nước Pháp

Cập nhật: 10:25 | 12/01/2021
Mới bước đến đầu làng chúng tôi đã bị cuốn hút bởi âm thanh của xưởng gốm. Các nghệ nhân Pháp đang chế tác nên những tác phẩm tuyệt mỹ, đó là những chiếc bát , bình hoa, đồ lưu niệm bằng gốm mà trên nhiều sản phẩm có ghi dòng chữ Charoux- tên của ngôi làng.

Với khoảng 320 người dân, ngôi làng mang cấu trúc đô thị này có vẻ đẹp rất cổ kính. Làng có ngôi nhà thờ từ thế kỷ thứ 12, chứa đựng cả một bề dày văn hóa của bà con dân. Bên cạnh ngôi nhà thờ được xem như một bảo tàng về cội nguồn thì Charroux còn khá nhiều ngôi nhà cổ, những con đường lát đá, chiếc giếng cổ, những bức tường đá, tất cả tạo nên một cảm xúc thư thái và thán phục trong mỗi tao nhân mặc khách đến đây. Làng cũng mở rộng giao lưu quốc tế và phát triển thương mại bằng những nghề truyền thống như sản xuất đồ gốm, nến toả hương thơm, mứt, mù tạt, rượu vang… Bởi thế, mỗi năm có khoảng 200 đến 250 ngàn khách đến thăm ngôi làng này. Jean-Paul Corgnet, một nghệ nhân làm nến cho biết:

“Tôi theo nghề này đã 5 năm, vì niềm đam mê. Tôi là nhiều loại nến khác nhau, nhưng mặt hàng bán chạy nhất là nến toả mùi hương. Chúng tôi có rất nhiều hương liệu như hương quất, hương bưởi, dừa, vani…Tổng cộng có 66 mùi hương khách nhau. Song khách hàng của tôi mua nhiều nhất là hai loại nến nến xương rồng để thờ, nến hoa có thể tạo ra những cánh hoa khi đốt nó”

Những mặt hàng khác như mù tạt, mứt cũng được bày bán dọc theo trục đường chính của làng với giá không rẻ như 8 euro một chiếc bát gốm xinh xinh, 10EU một lọ nến hương 500 gam, 9 EU một lọ mứt 300 gam…, nhưng vẫn đông khách mua. Thán phục với cách người dân bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa của ngôi làng cổ, chị Thu, một khách tham quan người Việt Nam nói: “Thật thích thú khi tôi được đi thăm ngôi làng cổ kính với những con đường đá hộc. Một cảm xúc khá đặc biệt bởi lần đầu tiên tôi được đi trên con đường có những hòn đá tròn bằng đá như thế chứ không phải bằng gạch như nhiều làng cổ khác của Pháp. Tôi cũng được đi thăm giếng cổ ngày xưa giờ không được sử dụng nữa, đi tham quan nhà sách và những ngôi nhà cổ”

charroux ngoi lang co kinh cua mien nam nuoc phap
Bên ngôi nhà cổ làng charoux

Tự xem như là cơ hội được khám phá nền văn hóa Pháp, chị Phương chia sẻ: “Tôi được đến thăm làng Charroux , một ngôi làng cổ. Hôm đó làng tổ chức hội các món súp mời khách du lịch và những sản phẩm đặc trưng của địa phương như là mứt, đồ gốm, giới thiệu những điệu nhảy dân gian của dân làng trong quá trình mọi người đến thưởng thức không những chỉ ẩm thực mà còn nét đẹp của ngôi làng nên thơ này. Hôm đấy là trời mưa lạnh, nhưng tôi cảm thấy người Pháp ở đây rất nồng ấm.”

Điều quan trọng hơn là chị Phương cảm nhận về cách giữ gìn văn hóa của dân làng Charroux, khiến làng càng cuốn hút hơn với khách tham quan từ các tỉnh lân cận và các quốc gia láng giềng.

Cùng với các cửa hàng giới thiệu sản phẩm, chúng tôi còn được xem tốp nhạc đường phố biểu diễn rất vui. Nét duyên của ngôi làng cũng như cách tiếp đón khách của người dân đã tạo nên một phong cách lịch sự, nhẹ nhàng, vui nhộn, hài hước rất “Pháp” khiến mỗi khách ra về vẫn mong được trở lại nơi này lần nữa.

Thanh Thủy

  • Xin chờ trong giây lát...