Chất thải từ sản xuất rượu whisky được xử lý thành nhiên liệu cho ô tô

Cập nhật: 08:37 | 28/07/2021
Việc sử dụng nhiên liệu phế thải trong sản xuất rượu whisky giúp giảm lượng khí thải CO2 từ ô tô xuống khoảng 95% so với dầu diesel và các nhiên liệu hóa thạch khác. Glenfiddich ước tính mỗi xe tải khí sinh học sẽ giảm 250 tấn khí thải nhà kính từ nhà máy mỗi năm
rượu whisky Scotland

Nhiên liệu thân thiện với môi trường

Nhằm góp phần cứu thiên nhiên khỏi vấn nạn nóng lên toàn cầu, Gã khổng lồ rượu whisky Scotland Glenfiddich đã tìm ra cách làm cho hoạt động kinh doanh của mình trở thành không có chất thải Công ty đã bắt đầu tiếp nhiên liệu cho các xe tải bằng nguyên liệu thô tái chế và chất thải lỏng. 

Công ty Glenfiddich đã lắp đặt các trạm tiếp nhiên liệu chuyên dụng tại nhà máy của mình ở Dufftown, đông bắc Scotland, nơi cung cấp khí sinh học carbon cực thấp từ chất thải lỏng. Công nghệ nhiên liệu xanh thuộc công ty mẹ Glenfiddich, sở hữu của thương hiệu rượu whisky William Grant & Sons.

Khí sinh học được sử dụng trong ba xe tải được chuyển đổi đặc biệt từ công ty Iveco để vận chuyển các sản phẩm Glenfiddich từ cơ sở Dufftown đến các địa điểm  tiếp nhiên liệu và đóng gói ở miền trung và miền tây Scotland. Có tổng cộng 20 xe tải trong đội xe của công ty, trong tương lai cũng được lên kế hoạch chuyển đổi hoàn toàn sang sử dụng khí sinh học.

Công ty cho biết việc sử dụng nhiên liệu phế thải trong sản xuất rượu whisky giúp giảm lượng khí thải CO2 từ ô tô xuống khoảng 95% so với dầu diesel và các nhiên liệu hóa thạch khác. Glenfiddich ước tính mỗi xe tải khí sinh học sẽ giảm 250 tấn khí thải nhà kính từ nhà máy mỗi năm. Ngoài ra, nhà sản xuất rượu dự kiến ​​sẽ mở rộng mạng lưới trạm tiếp nhiên liệu để phục vụ cho phương tiện vận chuyển của các công ty khác.

Tình hình sinh thái của thế giới đang bị đe dọa

Các nhà nghiên cứu chắc chắn rằng đưa vào sử dụng nguồn nhiên liệu từ chất thải sẽ giúp ngăn chặn sự lan rộng của các bãi chôn rác và cải thiện tình hình môi trường ở các siêu đô thị, điều đó rất thiết thực cho toàn thế giới ngày nay.

Ngoài chất thải rắn sinh hoạt, nhiên liệu cũng chứa dầu thải, chất thải từ quá trình chế biến than, dầu khí và nước. Và chính hơi nước giúp giảm nồng độ khí nhà kính.

Vũ Hương