ChatGPT được sử dụng để làm phim

Bộ phim truyền hình chiếu trên Disney mà cần đến sự hỗ trợ của ChatGPT khiến nhiều người đặt câu hỏi về tình hình tài chính của hãng phim. Vì sao họ không thể chi trả cho một người viết lời bài hát?

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần được ứng dụng và nắm giữ những vị trí quan trọng trong ngành công nghiệp giải trí. Theo một báo cáo mới, ChatGPT bất ngờ được ghi nhận công sức trong phần credit của một bộ phim truyền hình hài kịch tâm lý Save the Tigers (Cứu những chú hổ) bằng tiếng Telugu (Ấn Độ) chiếu trên Disney . Điều này cũng không hẳn bất ngờ vì với sự phát triển vượt bậc của công nghệ AI đã tạo ra văn bản khiến nhiều người lo ngại. AI ngày nay có khả năng sáng tác, kịch bản với mức độ chuyên nghiệp.

ChatGPT xuất hiện ở phần credit một bộ phim

ChatGPT xuất hiện ở phần credit một bộ phim

Mặc dù Save the Tigers chỉ sử dụng AI trong một phần nhỏ của quá trình sản xuất âm nhạc, sự việc này vẫn gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ AI thâm nhập sâu hơn vào ngành công nghiệp giải trí. Với khả năng sáng tác chuyên nghiệp đáng kinh ngạc, các chatbot AI như ChatGPT đang đe dọa việc làm của những người làm sáng tạo, đặc biệt trong các dự án nhỏ.

Với nhiều người, ước mơ là được tham gia vào các dự án lớn. Nhưng sự xuất hiện của các công cụ AI trong các sản phẩm chuyên nghiệp sẽ khiến nhiều công việc sáng tạo có nguy cơ biến mất vì các hãng phim muốn tiết kiệm chi phí.

Theo trang MSPowerUser : "ChatGPT có thể đã tạo hoặc phối lại bài hát trong một số tập phim. Dù đóng góp cụ thể này chưa rõ ràng, nó cho thấy tiềm năng đầu tiên về việc trí tuệ nhân tạo tham gia sản xuất âm nhạc cho phim".

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng tình về việc ChatGPT xuất hiện ở Credit của bộ phim. Nếu như có người ủng hộ sự minh bạch của chương trình, cho rằng khi ChatGPT được chấp nhận rộng rãi nó có thể giúp giảm tải công việc cho con người trong một số công đoạn nhất định thì số khác lại thấy thất vọng khi sử dụng công nghệ AI cho phim ảnh.

Việc một bộ phim có giá trị sản xuất cao như Save the Tigers cần đến sự hỗ trợ của ChatGPT cũng gây ra nhiều câu hỏi về tình hình tài chính của hãng phim. Liệu họ có đang gặp khó khăn đến mức không thể chi trả cho một người viết lời bài hát?

AI hiện được dùng để tăng tốc quá trình xây dựng bảng phân cảnh, sử dụng một loạt đồ họa để hình dung câu chuyện diễn ra thế nào và cũng như để thiết kế bối cảnh. Nhà sản xuất cũng có thể sử dụng các bản sao kỹ thuật số của nhân viên để chỉnh sửa cảnh quay mà không cần quay lại cảnh đó. Ngoài ra, AI có thể lồng tiếng khi chỉ cần một đoạn ghi âm giọng nói diễn viên, phần mềm có thể tạo các câu thoại y hệt với bất kỳ nội dung nào được nhập vào.

Sự phát triển của AI không nhất thiết phải đồng nghĩa với việc thay thế hoàn toàn con người. Thay vào đó, AI có thể trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực, giúp các nhà sáng tạo tiết kiệm thời gian và công sức cho những công đoạn nhàm chán, từ đó tập trung vào những khía cạnh đòi hỏi sự sáng tạo và cảm xúc của con người.