Cháy quầy trang phục tại Đền Ngọc Sơn: Hà Nội cảnh báo PCCC tại di tích

Vụ việc cháy quầy để trang phục, phục vụ nhân dân và khách tham quan tại Di tích quốc gia đặc biệt Hồ Hoàn Kiếm và Đền Ngọc Sơn vào tối 25.3, dù đã được dập tắt kịp thời nhưng tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ hoả hoạn tại các di tích, vốn là tài sản văn hóa vô giá, có một không hai.

Gần 6.000 di tích đều cảnh báo

BQL Di tích Danh thắng đã có báo cáo nhanh về vụ việc. Ông Nguyễn Doãn Văn, Giám đốc BQL Di tích danh thắng Hà Nội cho biết, khoảng 18h ngày 25.3, ngay sau khi phát hiện cháy tại nơi để trang phục, phục vụ khách tham quan tại Di tích quốc gia đặc biệt Hồ Hoàn Kiếm và Đền Ngọc Sơn, nhân viên trực bảo vệ cùng các viên chức của đơn vị đã kịp thời dùng các biện pháp chữa cháy để dập và khống chế ngọn lửa; liên hệ lực lượng cảnh sát PCCC & CNCH, Công an quận Hoàn Kiếm tổ chức chữa cháy. Đến khoảng 18h15 phút cùng ngày, đám cháy đã được khống chế và dập tắt.

Cháy quầy trang phục tại Đền Ngọc Sơn: Hà Nội cảnh báo PCCC tại di tích
Vụ cháy không gây ra hậu quả nghiêm trọng nhưng là sự cảnh báo về PCCC tại di tích Ảnh: CTV

Năm 2019, BQL Di tích danh thắng Hà Nội đã bố trí quầy bán vé tham quan phía ngoài Nghi môn gần đường Đinh Tiên Hoàng. Quầy bán vé cũ được tận dụng và sử dụng làm nơi để đồ phát trang phục, phục vụ khách tham quan. Quầy có vị trí phía sau bên trái Nghi môn, phía trước cầu Thê Húc, nằm tách biệt các hạng mục kiến trúc của Đền.

“Qua kiểm tra hiện trạng, bên trong nơi để trang phục phục vụ khách tham quan đã bị cháy toàn bộ 200 bộ quần áo; ô che nắng mưa..., một số cấu kiện gỗ bị cháy xém. Rất may các hạng mục xung quanh không bị ảnh hưởng, không có thiệt hại về người”, ông Văn cho biết. Cũng theo BQL Di tích danh thắng Hà Nội, để sớm khắc phục hậu quả vụ cháy, BQL tập trung thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường ngay sau khi cơ quan chức năng hoàn thiện hồ sơ vụ cháy; chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan làm rõ nguyên nhân gây cháy. Do nguyên nhân ban đầu được xác định là chập cháy điện, việc cần làm trước mắt là kiểm tra, rà soát hệ thống cấp điện, PCCC. BQL Di tích Danh thắng đề xuất việc tiếp tục tổ chức tập huấn kỹ năng PCCC cho viên chức, nhân viên bảo vệ và người lao động trong đơn vị; đề xuất phương án khôi phục quầy để trang phục, phục vụ khách đến tham quan di tích; lắp camera phục vụ công tác quản lý và bảo vệ di tích.

Ông Văn chia sẻ, lâu nay, việc quan trọng hàng đầu luôn được Hà Nội quán triệt là nâng cao nhận thức, ý thức trong công tác bảo vệ tại các di tích, đặc biệt về PCCC. “Trong các chương trình tập huấn, chúng tôi thường xuyên tuyên truyền tới cán bộ, viên chức, người lao động phải nâng cao ý thức PCCC. Di sản văn hóa là tài sản quý báu cha ông để lại, nếu mất đi sẽ không bao giờ có thể làm lại. May là vụ cháy chỉ xảy ra tại quầy trang phục, nếu là một phần của di tích gốc thì bản thân tôi cũng không dám hình dung chuyện gì sẽ xảy ra…”, ông Văn nói.

“Nguy hiểm quá! Tôi đã giật mình khi đọc tít một bài báo, thật may đó là vụ cháy ở nơi cho mượn quần áo...”, nguyên Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Trương Minh Tiến nói. Ông Tiến cho rằng, dù vụ cháy không ảnh hưởng đến di tích gốc nhưng qua đó tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự mất an toàn PCCC. “Các di tích ở Hà Nội nói riêng và trên cả nước nói chung đều hàm chứa các giá trị về văn hóa lịch sử, kiến trúc nghệ thuật truyền thống và có đặc thù là hầu hết đều được làm nên từ vật liệu gỗ. Bởi thế, tại nhiều di tích luôn tiềm ẩn nguy cơ hoả hoạn rất cao, chỉ một chút lơ là cũng có thể dẫn tới hậu quả vô cùng nghiêm trọng”, ông Tiến nhấn mạnh.

Hà Nội có gần 6.000 di tích, trong đó nhiều di tích có giá trị đặc biệt. Mặc dù công tác PCCC tại các di tích thường xuyên được tăng cường nhưng thực tế vẫn xảy ra không ít vụ cháy nghiêm trọng. Ông Trương Minh Tiến điểm lại một số vụ cháy ở Hà Nội trong nhiều năm qua, điển hình như vụ cháy năm 2011 ở chùa Diên Phúc (chùa Sẻ) thuộc thôn Hạ Hiệp, xã Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ. Năm 2016 là vụ cháy ở chùa Tĩnh Lâu (Trích Sài, Tây Hồ). Năm 2020 ở đền Lâm Du (phường Bồ Đề, quận Long Biên) và gần đây, năm 2022 là vụ cháy tại chùa Hòa Phúc (xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai)… Theo ông Tiến, trong công tác quản lý các di tích, Sở VHTT Hà Nội đã liên tục tham mưu cho UBND TP nhắc nhở các địa phương đảm bảo công tác PCCC. Tuy nhiên, thực tế vẫn xảy ra nhiều vụ việc đáng tiếc.

Nguyên nhân phần nhiều do mạng lưới điện nội bộ tại di tích không đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, việc thắp hương, nến, hóa vàng… cũng là nguồn sinh lửa. Với đặc thù của các di tích, buộc phải có những phương án quản lý tốt, chặt chẽ thì mới hạn chế được những sự việc đáng tiếc này.

Cháy quầy trang phục tại Đền Ngọc Sơn: Hà Nội cảnh báo PCCC tại di tích

Vụ cháy tại quầy phát trang phục thuộc khu vực đền Ngọc Sơn khiến dư luận hốt hoảng

Rủi ro từ đèn nhang

Cho biết cán bộ của Cục Di sản văn hóa đã có mặt tại hiện trường vụ cháy ở đền Ngọc Sơn ngay khi xảy ra vụ việc, Phó Cục trưởng Trần Đình Thành nhấn mạnh, đây tiếp tục là một cảnh báo về nguy cơ hỏa hoạn tại các di tích. Hằng năm, Cục Di sản văn hóa đều tham mưu Bộ VHTTDL ban hành văn bản nhắc nhở các địa phương trong công tác PCCC.

Đến nay, các địa phương cũng đều đã ban hành quy chế bảo vệ di tích, trong đó có quy định về trách nhiệm của bộ máy quản lý, phân công việc trông coi di tích, bảo vệ hiện vật, chống trộm cắp, trong đó đặc biệt nhấn mạnh việc đảm bảo an toàn PCCC. Các văn bản pháp quy do Bộ VHTTDL ban hành liên quan đến di tích trong những năm gần đây đều có các nội dung liên quan đến công tác PCCC. Ngoài ra, trong thẩm tra các dự án thiết kế cũng đều chú trọng nội dung này. “Với nhiều giải pháp tăng cường, một số năm gần đây, những vụ cháy tại di tích đã giảm đi nhiều, hầu hết là cháy các hạng mục công trình trong khuôn viên di tích, không phải là hạng mục công trình di tích. Tuy nhiên, vụ cháy ở quầy phát đồ tại đền Ngọc Sơn vẫn tiếp tục nhắc nhở các địa phương phải tăng cường, thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh bất cập, không thể lơ là và chủ quan...”, ông Thành nhấn mạnh.

“Bộ VHTTDL, Cục Di sản văn hóa luôn rà soát những nội dung về PCCC ở các dự án tu bổ di tích quốc gia, di tích quốc gia đặc biệt. Tuy nhiên, các hồ sơ tu bổ di tích cấp tỉnh cũng cần lưu ý về nội dung này. Sở VHTT các địa phương cần rà soát chặt chẽ việc PCCC trong các dự án tu bổ di tích”, ông Trần Đình Thành lưu ý. Cảnh báo và cảnh báo! Nguyên Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Trương Minh Tiến cho rằng, đây là giải pháp cần thiết và ngày càng phải tăng cấp độ cao hơn. Hà Nội dù đã phân cấp quản lý các di tích nhưng không thể “mạnh ai nấy làm”, cần tăng cường giải pháp, có cảnh báo chung trên địa bàn vốn được mệnh danh là “Thành phố di sản”. Ông Tiến nhấn mạnh, cần nâng cao trách nhiệm của chính quyền cơ sở, tăng cường trách nhiệm của BQL di tích, đặc biệt là trách nhiệm của những người trực tiếp trông coi di tích. “Hệ thống điện trong đình, đền, chùa nếu không đảm bảo an toàn thì người trông coi có thể kiến nghị để thay thế. Đèn thờ nhiều nơi thắp suốt ngày đêm nên rất rủi ro. Việc thắp hương, nến cũng đầy nguy cơ… Tất cả những yếu tố này đều không thể xem nhẹ. Các di tích cần thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh. Thậm chí, rất cần có một chiến dịch tổng thể để tổng kiểm tra, rà soát, khuyến cáo và tính toán lại các phương án PCCC cho từng di tích, nếu không muốn xảy ra những vụ việc đáng tiếc…”, ông Tiến đề nghị.

Đồng tình quan điểm phải nâng cao hơn nữa nhận thức của các đối tượng liên quan đến công tác bảo vệ di tích, Giám đốc BQL Di tích danh thắng Hà Nội Nguyễn Doãn Văn nêu, nhiều di tích, nhất là tại khu vực ngoại thành, đồ dùng cá nhân của người bảo vệ, trông nom di tích chưa được sắp xếp gọn gàng. “Các đồ dùng dễ gây cháy nổ như chăn chiếu, trang phục, hương, nến… đều phải để đúng vị trí, tránh xa nơi có lửa. Nhiều khi người dân nhận thức rất đơn giản, thắp hương nến trong di tích cả đêm rồi đóng cửa đi về, rất dễ xảy ra sự cố…”, ông Văn nói.

Với nhiều giải pháp tăng cường, một số năm gần đây, những vụ cháy tại di tích đã giảm đi nhiều, hầu hết là cháy các hạng mục công trình trong khuôn viên di tích, không phải là hạng mục công trình di tích. Tuy nhiên, vụ cháy ở quầy phát đồ tại đền Ngọc Sơn vẫn tiếp tục nhắc nhở các địa phương phải tăng cường, thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh bất cập, không thể lơ là và chủ quan...

(Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa TRẦN ĐÌNH THÀNH)

PV

Có thể bạn quan tâm

Phát hiện mới: Chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tim

Phát hiện mới: Chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tim

Một nghiên cứu mới cho thấy phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc chu kỳ kinh kéo dài có thể đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn.
Thanh Trì – Hà Nội: Nguy cơ mất an toàn và ô nhiễm từ dự án Cải tạo, kè ao số 3, xã Yên Mỹ

Thanh Trì – Hà Nội: Nguy cơ mất an toàn và ô nhiễm từ dự án Cải tạo, kè ao số 3, xã Yên Mỹ

Nguy cơ mất an toàn và ô nhiễm từ dự án Cải tạo, kè ao số 3, xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Thực trang đang rất cần sự nhắc nhở, xử lý của chính quyền đối với nhà thầu khi công dự án.
Đắk Lắk: Hỗ trợ hơn 1,8 tỉ đồng cho các tiểu thương trong vụ cháy chợ huyện Ea Súp

Đắk Lắk: Hỗ trợ hơn 1,8 tỉ đồng cho các tiểu thương trong vụ cháy chợ huyện Ea Súp

Liên quan đến vụ cháy lớn ở chợ huyện Ea Súp hôm 7.5 khiến nhiều tiểu thương bị thiệt hại nặng nề, cơ quan chức năng ở huyện đã hỗ trợ hơn 1,8 tỉ đồng cho bà con bị ảnh hưởng.

Các tin khác

Cơm tấm và bánh chưng Việt Nam lọt top 3 Taste Atlas những món ăn từ gạo ngon nhất thế giới

Cơm tấm và bánh chưng Việt Nam lọt top 3 Taste Atlas những món ăn từ gạo ngon nhất thế giới

Mới đây trang tin ẩm thực Taste Atlas công bố danh sách 100 món ăn ngon nhất thế giới được làm từ gạo năm 2023.
Xã Hồng Vân, huyện Thường Tín: Rực rỡ “Lễ hội Tình yêu” với nhiều hoạt động đặc sắc

Xã Hồng Vân, huyện Thường Tín: Rực rỡ “Lễ hội Tình yêu” với nhiều hoạt động đặc sắc

“Lễ hội Tình yêu” được tổ chức nhằm tôn vinh những giá trị cao đẹp, nhân văn của truyền thuyết “Chử Đồng Tử - Tiên Dung” trên mảnh đất Hồng Vân (huyện Thường Tín) ca ngợi tình yêu ngọt ngào, lãng mạn của đôi lứa; tình nghĩa vợ chồng son sắt, thủy chung. Trong 03 ngày 19-21/5/2023, Ban chỉ đạo xây dựng và phát triển du lịch xã Hồng Vân đã long trọng tổ chức chương trình Lễ hội Tình yêu năm 2023.
Hội thề Trung hiếu đền Đồng Cổ đón bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Hội thề Trung hiếu đền Đồng Cổ đón bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tối ngày 21/5, quận Tây Hồ, Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 995 Hội thề Trung hiếu Đền Đồng Cổ và công bố Quyết định ghi danh “Hội thề Trung hiếu” Đền Đồng Cổ, phường Bưởi vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia năm 2023.
Lan tỏa nhiều hoạt động trong ngày sinh nhật Bác

Lan tỏa nhiều hoạt động trong ngày sinh nhật Bác

Sáng ngày 19/5, Hội Đồng hương Nam Đàn tại Hà Nội long trọng tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Phủ Chủ tịch và mít tinh kỷ niệm 133 năm ngày sinh Bác Hồ kính yêu tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.
Sở Du lịch Hà Nội tặng quà cho đồng bào vào Lăng viếng Bác Hồ ngày 19/5

Sở Du lịch Hà Nội tặng quà cho đồng bào vào Lăng viếng Bác Hồ ngày 19/5

Ngày 19/5, kỷ niệm 133 năm Ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 – 19/5/2023), Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức tặng 20.000 suất quà cho người dân và du khách vào Lăng viếng Bác.
Những kỷ vật biết kể chuyện ở Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên

Những kỷ vật biết kể chuyện ở Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên

Những hiện vật được trưng bày tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên (huyện Nam Đàn, Nghệ An) đã trở thành cầu nối, chứa đựng nhiều giá trị lịch sử, giúp chúng ta hiểu hơn về cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Triển lãm "Những tấm gương bình dị mà cao quý"- tôn vinh 133 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến

Triển lãm "Những tấm gương bình dị mà cao quý"- tôn vinh 133 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến

Sáng 17/5, hướng tới kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Bác, Lễ khai mạc triển lãm "Những tấm gương bình dị mà cao quý" đã diễn ra tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Hà Nội. Triển lãm do Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tổ chức, giới thiệu đến công chúng 133 tấm gương điển hình tiên tiến trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Hội An bán 4.500 vé tham quan phố cổ trong ngày đầu

Hội An bán 4.500 vé tham quan phố cổ trong ngày đầu

Trong ngày đầu triển khai phương án mới về công tác tổ chức quản lý hoạt động tham quan khu phố cổ Hội An (15/5), 13 phòng bán vé tham quan khu phố cổ đã bán ra tổng cộng 4.500 vé cho khách đoàn và cả khách lẻ (không bắt buộc nhưng du khách tự nguyện mua vé).
Nghệ An: Độc đáo Lễ hội đường phố “Quê hương mùa sen nở”

Nghệ An: Độc đáo Lễ hội đường phố “Quê hương mùa sen nở”

Lễ hội đường phố “Quê hương mùa sen nở” nhằm giới thiệu, quảng bá và tôn vinh di sản văn hóa các dân tộc tỉnh Nghệ An đến với bạn bè, du khách trong và ngoài nước.
Về An Giang thăm chùa Kal Pô Prưk

Về An Giang thăm chùa Kal Pô Prưk

Chùa Kal Pô Prưk là ngôi chùa Khmer duy nhất ở huyện Thoại Sơn và là một trong số chùa cổ nhất theo kiến trúc Khmer trên địa bàn tỉnh An Giang.
Thiệu Hoá (Thanh Hoá): Tổ chức nhiều hoạt động nhân 701 năm ngày mất nhà sử học Lê Văn Hưu

Thiệu Hoá (Thanh Hoá): Tổ chức nhiều hoạt động nhân 701 năm ngày mất nhà sử học Lê Văn Hưu

Từ ngày 10/5 đến ngày 13/5 (ngày 21/3 đến ngày 24/3 năm Quý Mão), tại xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa sẽ diễn ra chuỗi hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhân 701 năm ngày mất nhà sử học Lê Văn Hưu.
Bài ca Điện Biên

Bài ca Điện Biên

Bài ca Điện Biên chính là bài ca ngân trong thẳm sâu tâm hồn mỗi người dân Việt Nam khi hành hương về đây, bởi ai cũng rung động trước vẻ đẹp hùng vĩ và trữ tình của Tây Bắc mùa hoa ban trắng và cảm nhận rõ vì sao các anh hùng liệt sĩ đã sẵn sàng đổi máu xương để giữ lấy mảnh đất này.
Ngày chiến thắng phát xít 9/5: Nürnberg, những dấu tích của thành trì chủ nghĩa phát xít đã sụp đổ

Ngày chiến thắng phát xít 9/5: Nürnberg, những dấu tích của thành trì chủ nghĩa phát xít đã sụp đổ

Tới Nürnberg hôm nay, tôi thấy đó là một trung tâm thương mại sầm uất nhưng vẫn chưa nguôi ngoai hồi ức đau buồn bởi Nürnberg trong Thế chiến II là trọng điểm giội bom của quân đội đồng minh vì đây là cái nôi của chủ nghĩa phát xít và đảng quốc xã Đức.
Khắp các tuyến phố, con đường ở Hà Nội bừng sáng màu đỏ rực rỡ

Khắp các tuyến phố, con đường ở Hà Nội bừng sáng màu đỏ rực rỡ

Những ngày này, nhiều tuyến phố Hà Nội được trang hoàng cờ đỏ sao vàng, pano, áp phích... chào mừng 48 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 137 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886-1/5/2023).
Đà Lạt: Quảng trường Lâm Viên “thất thủ” bởi những bước nhảy bảng quốc tế “Nhiệt huyết tuổi trẻ”

Đà Lạt: Quảng trường Lâm Viên “thất thủ” bởi những bước nhảy bảng quốc tế “Nhiệt huyết tuổi trẻ”

Dịp lễ 30/4 năm nay, TP Đà Lạt ước đón hơn 80.000 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm. Ngoài các khu, điểm du lịch nổi tiếng thu hút du khách tới vui chơi, nghỉ dưỡng, TP. Đà Lạt sẽ tổ chức nhiều chương trình ca nhạc, văn nghệ đặc sắc, chuỗi sự kiện hấp dẫn tại nhiều địa điểm.
Xem thêm
3 cuốn tiểu thuyết của một nữ sĩ đoạt giải Nobel văn học 2022

3 cuốn tiểu thuyết của một nữ sĩ đoạt giải Nobel văn học 2022

Mùa hè 2023, độc giả Việt Nam được thưởng thức ba tác phẩm của nhà văn Annie Ernaux, gồm “Một người phụ nữ”, “Cơn cuồng si” và “Nỗi nhục”. Ba cuốn sách hé lộ những hồi ức sâu thẳm, từ kỷ niệm thơ ấu cho đến những bí mật thầm kín nhất của tác giả, những điều mà có lẽ không phải ai cũng đủ dũng cảm để phơi bày.
Bản dịch "Nhật ký trong tù" bằng tiếng Ba Lan và tâm huyết của cặp vợ chồng nhà văn dịch giả

Bản dịch "Nhật ký trong tù" bằng tiếng Ba Lan và tâm huyết của cặp vợ chồng nhà văn dịch giả

"Nhật ký trong tù" của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong số những tác phẩm văn học Việt Nam được dịch ra tiếng nước ngoài nhiều nhất. Thế nhưng, cho đến nay số ngôn ngữ được dịch của tác phẩm này vẫn chưa được biết đến một cách đầy đủ. Chúng tôi đã cố công tìm hiểu, phát hiện thêm nhiều bản dịch "Nhật ký trong tù" ở các nước Băc Âu và châu Âu.
Cuộc thi tìm hiểu 75 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam

Cuộc thi tìm hiểu 75 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam

Sáng 18-5, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) Việt Nam và Thời báo Văn học nghệ thuật đã tổ chức Lễ phát động cuộc thi tìm hiểu 75 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam. Cuộc thi, khơi dậy niềm tự hào và nêu cao trách nhiệm xã hội cũng như nghề nghiệp của lực lượng văn nghệ sĩ, góp phần xây dựng Liên hiệp và các tổ chức thành viên ở Trung ương cũng như địa phương ngày càng vững mạnh...
Dã quỳ- Hoa báo đông...

Dã quỳ- Hoa báo đông...

Hoa dã quỳ, hay còn gọi là Cúc quỳ, Sơn quỳ, Hướng dương dại. Là loại cây sinh trưởng vào dịp cuối thu, đầu đông. Bông hoa với những cánh hoa tỏa tròn to, vàng rực và căng tràn sức sống đã đi vào không biết bao nhiêu bài thơ, câu chuyện như một minh chứng cho sự kiêu hãnh, của tình yêu bền lâu...
Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Sáng 30/3, Hội Nhà văn Việt Nam quyết định tạm thời thu hồi giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021 đối với tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" của tác giả Vũ Thị Trang vì bị tố đạo văn.
Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Khi làm một bộ phim, epkip làm phim nào cũng mong muốn bộ phim của mình có giải thưởng, nhất là phim đó đầu tư công phu về thời gian, công sức cũng như tiền bạc. Một trong nhưng giải thưởng danh giá đối với giới điện ảnh, đó là giải Oscar. Phim Việt cũng vậy, với bao tâm huyết của mình, họ cũng muốn tham dự giải Oscar, tuy nhiên, khi gửi tham dự, họ đã nhận không ít phản đối, bị "ném đá" của giới phê bình và khán giả. Lý do vì sao vậy?
Hà Tĩnh: Tạm giam thầy giáo dạy Toán để điều tra hành vi dâm ô nữ sinh lớp 6

Hà Tĩnh: Tạm giam thầy giáo dạy Toán để điều tra hành vi dâm ô nữ sinh lớp 6

Ngày 29/5, thông tin từ Phòng GD&ĐT huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa nhận được thông báo của cơ quan Công an về việc tạm giam ông Đậu Bình (47 tuổi, là thầy giáo dạy Toán, Trường THCS Mỹ Duệ, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên) để điều tra hành vi dâm ô với nữ sinh lớp 6.
Bộ tiêu chí đại học đạt chuẩn mới: nhiều trường kêu khó

Bộ tiêu chí đại học đạt chuẩn mới: nhiều trường kêu khó

Trường đại học đạt chuẩn cơ sở giáo dục đại học theo qui định mới gồm sáu tiêu chuẩn và 26 tiêu chí. Tiêu chuẩn tổ chức và quản trị quy định cơ sở đào tạo có tổ chức bộ máy ổn định, hệ thống quản trị hiệu quả, minh bạch.
Bạo lực học đường có thể dẫn đến tổn thương về tinh thần, thể chất của học sinh

Bạo lực học đường có thể dẫn đến tổn thương về tinh thần, thể chất của học sinh

Bạo lực học đường có thể gây chấn thương, nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và ảnh hưởng tâm lý nặng nề như tự ti, trầm cảm dẫn đến tự sát ở học sinh bị bắt nạt.