Chế độ ăn ketogen cải thiện bệnh tâm thần phân liệt

Một thử nghiệm lâm sàng nhỏ cho thấy tác dụng chuyển hóa của chế độ ăn ketogenic có thể giúp ổn định não bộ.

Đối với những người mắc bệnh tâm thần nghiêm trọng như tâm thần phân liệt hoặc rối loạn lưỡng cực, việc điều trị tiêu chuẩn bằng thuốc chống loạn thần có thể là con dao hai lưỡi.

Mặc dù những loại thuốc này giúp điều chỉnh hóa học trong não nhưng chúng thường gây ra các tác dụng phụ về chuyển hóa như kháng insulin và béo phì, khiến nhiều bệnh nhân phải ngừng dùng thuốc.

Giờ đây, một nghiên cứu thí điểm do các nhà nghiên cứu của Y học Stanford dẫn đầu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn ketogen không chỉ phục hồi sức khỏe trao đổi chất ở những bệnh nhân này khi họ tiếp tục dùng thuốc mà còn cải thiện hơn nữa tình trạng tâm thần của họ. Kết quả được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Tâm thần học, cho thấy rằng can thiệp bằng chế độ ăn uống có thể là một trợ giúp đắc lực trong việc điều trị bệnh tâm thần.

Chế độ ăn ketogen được chứng minh tốt cho bệnh nhân tâm thần phân liệt.

Chế độ ăn ketogen được chứng minh tốt cho bệnh nhân tâm thần phân liệt.

Shebani Sethi, MD, phó giáo sư tâm thần học và khoa học hành vi, đồng thời là tác giả chính, cho biết: “Thật là hứa hẹn và rất đáng khích lệ khi bạn có thể kiểm soát lại bệnh tật của mình theo một cách nào đó, ngoài tiêu chuẩn chăm sóc thông thường”.

Là một sinh viên y khoa làm việc tại một phòng khám béo phì, Shebani Sethi đã gặp một bệnh nhân mắc bệnh tâm thần phân liệt kháng trị, ảo giác thính giác đã thuyên giảm nhờ chế độ ăn ketogen.

Điều đó thôi thúc cô tìm hiểu sâu hơn về các tài liệu y khoa. Chỉ có một vài báo cáo trường hợp kéo dài hàng thập kỷ về việc sử dụng chế độ ăn ketogen để điều trị bệnh tâm thần phân liệt, nhưng đã có một hồ sơ dài về thành công trong việc sử dụng chế độ ăn ketogen để điều trị chứng động kinh.

Sethi nói: “Chế độ ăn ketogen đã được chứng minh là có hiệu quả đối với các cơn động kinh kháng trị bằng cách giảm tính dễ bị kích thích của các tế bào thần kinh trong não”. "Chúng tôi nghĩ rằng sẽ rất đáng để khám phá phương pháp điều trị này trong các tình trạng tâm thần."

Vài năm sau, Sethi đặt ra thuật ngữ tâm thần học trao đổi chất, một lĩnh vực mới tiếp cận sức khỏe tâm thần từ góc độ chuyển đổi năng lượng.

Trong thử nghiệm thí điểm kéo dài 4 tháng, nhóm của Sethi đã theo dõi 21 người lớn tham gia được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần phân liệt hoặc rối loạn lưỡng cực, đang dùng thuốc chống loạn thần và có bất thường về chuyển hóa - chẳng hạn như tăng cân, kháng insulin, tăng triglycerid máu, rối loạn lipid máu hoặc suy giảm dung nạp glucose.

Những người tham gia được hướng dẫn tuân theo chế độ ăn ketogen, với khoảng 10% lượng calo từ carbohydrate, 30% từ protein và 60% từ chất béo. Họ không được yêu cầu đếm lượng calo.

Sethi, người đã chia sẻ ý tưởng bữa ăn thân thiện với keto với những người tham gia, cho biết: “Trọng tâm của việc ăn uống là thực phẩm nguyên chất chưa qua chế biến bao gồm protein và rau không chứa tinh bột, đồng thời không hạn chế chất béo”. Họ cũng được tặng sách dạy nấu ăn keto và được tiếp cận với huấn luyện viên sức khỏe.

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi mức độ tuân thủ chế độ ăn kiêng của những người tham gia thông qua các biện pháp đo nồng độ ketone trong máu hàng tuần. (Ketone là axit được tạo ra khi cơ thể phân hủy chất béo - thay vì glucose - để lấy năng lượng.) Đến cuối cuộc thử nghiệm, 14 bệnh nhân đã tuân thủ hoàn toàn, 6 bệnh nhân bán tuân thủ và chỉ 1 bệnh nhân không tuân thủ.

Những người tham gia đã trải qua nhiều đánh giá về tâm thần và trao đổi chất trong suốt thử nghiệm. Trước cuộc thử nghiệm, 29% số người tham gia đáp ứng các tiêu chí về hội chứng chuyển hóa, được định nghĩa là có ít nhất ba trong số năm tình trạng: béo bụng, tăng chất béo trung tính, cholesterol HDL thấp, tăng huyết áp và tăng mức đường huyết lúc đói. Sau bốn tháng áp dụng chế độ ăn ketogen, không ai trong số những người tham gia mắc hội chứng chuyển hóa.

Trung bình, những người tham gia giảm 10% trọng lượng cơ thể; giảm chu vi vòng eo của họ xuống 11% phần trăm; và có huyết áp, chỉ số khối cơ thể, chất béo trung tính, lượng đường trong máu và tình trạng kháng insulin thấp hơn.

Tiến sĩ Shebani Sethi tích cực nghiên cứu tác động của chế độ ăn uống đến sức khỏe thần kinh.

Tiến sĩ Shebani Sethi tích cực nghiên cứu tác động của chế độ ăn uống đến sức khỏe thần kinh.

Sethi nói: “Chúng tôi đang chứng kiến ​​những thay đổi lớn. Ngay cả khi bạn đang dùng thuốc chống loạn thần, chúng ta vẫn có thể đẩy lùi tình trạng béo phì, hội chứng chuyển hóa, tình trạng kháng insulin. Tôi nghĩ điều đó rất đáng khích lệ đối với bệnh nhân."

Những lợi ích về mặt tinh thần cũng rất đáng chú ý. Trung bình, những người tham gia đã cải thiện 31% theo đánh giá của bác sĩ tâm thần về bệnh tâm thần, được gọi là thang đo ấn tượng lâm sàng toàn cầu, với 3/4 nhóm cho thấy sự cải thiện có ý nghĩa lâm sàng. Nhìn chung, những người tham gia cũng cho biết họ ngủ ngon hơn và hài lòng hơn với cuộc sống.

Các nhà nghiên cứu rất ấn tượng khi thấy hầu hết những người tham gia đều tuân thủ chế độ ăn kiêng. Sethi nói: “Chúng tôi thấy nhóm tuân thủ có nhiều lợi ích hơn so với nhóm bán tuân thủ, cho thấy mối quan hệ tiềm năng về liều lượng và phản ứng”.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các bệnh tâm thần như tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực bắt nguồn từ sự thiếu hụt trao đổi chất trong não, ảnh hưởng đến tính dễ bị kích thích của tế bào thần kinh.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng giống như chế độ ăn ketogen cải thiện phần còn lại của quá trình trao đổi chất của cơ thể, nó cũng cải thiện quá trình trao đổi chất của não. Chế độ ăn ketogenic có thể cung cấp xeton như một nguồn nhiên liệu thay thế cho glucose cho não bị rối loạn chức năng năng lượng.

Có thể có nhiều cơ chế hoạt động và mục đích chính của thử nghiệm thí điểm nhỏ là giúp các nhà nghiên cứu phát hiện các tín hiệu sẽ hướng dẫn thiết kế các nghiên cứu lớn hơn, mạnh mẽ hơn.