Chế tạo công nghệ xử lý rác thải sinh hoạt thành dinh dưỡng hữu cơ

Cập nhật: 17:11 | 22/09/2021
Hệ thống dây chuyền biến rác thải sinh hoạt thành dinh dưỡng hữu cơ sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sản xuất nông nghiệp trong nước.    

Vừa qua, Nhóm nghiên cứu của PGS.TS Nguyễn Đình Tùng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thiết kế chế tạo máy nông nghiệp (RIAM) đã nghiên cứu và chế tạo thành công hệ thống dây chuyền thiết bị cho nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt thành dinh dưỡng hữu cơ chất lượng cao phục vụ cho nền sản xuất nông nghiệp xanh.

Thành qủa của công trình đã đem lại nhiều lợi ích cho mục tiêu phát triển nền nông nghiệp. Trong quá trình ứng dụng vào sản xuất tại Công ty Cổ phần Môi trường đô thị tỉnh Lào Cai, chất lượng của dây chuyền thiết bị đáp ứng tốt các yêu cầu đặt ra, dây chuyền hoạt động ổn định, chất lượng sản phẩm sau xử lý đạt kết quả tốt. Đồng thời, tiết kiệm nhân lực, năng lượng so với các dây chuyền tương đương trong và ngoài nước, điều đó góp phần vào việc nâng cao hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp.

che tao cong nghe xu ly rac thai sinh hoat thanh dinh duong huu co

Hệ thống dây chuyền biến rác thải sinh hoạt thành dinh dưỡng hữu cơ sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sản xuất nông nghiệp.

Việc ứng dụng thành công sản phẩm của đề tài đem lại hiệu quả kinh tế, kỹ thuật, xã hội to lớn như: Giá thành đầu tư hệ thống dây chuyền thiết bị này của giải pháp tiết kiệm được khoảng 55 tỷ đồng so với hệ thống dây chuyền thiết bị nhập khẩu từ các nước châu Âu (Đức, Pháp); tiết kiệm được khoảng 27 tỷ đồng so với hệ thống dây chuyền thiết bị nhập khẩu từ các nước châu Á (Hàn Quốc, Nhật Bản). Chi phí vận hành sản xuất, khoảng 15-30% so với hệ thống dây chuyền thiết bị nhập khẩu từ Trung Quốc, Pháp; khoảng 25-45% so với hệ thống dây chuyền thiết bị tương tự trong nước đã có/đã sử dụng của cơ sở.

Bên cạnh đó, góp phần tạo công ăn việc làm, cải thiện điều kiện sống đối với doanh nghiệp và bà con nông dân, đặc biệt là các bà con dân tộc thiểu số tại Lào Cai; cải thiện điều kiện làm việc, an toàn lao động cho người lao động bởi vì trước đây thường doanh nghiệp chưa sử dụng thiết bị xử lý mà thường chôn lấp, gây ô nhiễm môi trường nước, môi trường không khí, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường của người lao động.

Mặt khác, khi sử dụng thiết bị xử lý đồng bộ, liên hoàn trong giải pháp này còn góp phần bảo vệ môi trường do có thể sử dụng nguồn hữu cơ từ rác thải sinh hoạt sau khi phân ly, tách ra được để sản xuất thành dinh dưỡng hữu cơ chất lượng cao, thúc đẩy nền sản xuất nông nghiệp “xanh”, bền vững ngày một phát triển hơn ở Việt Nam trong tương lai.

Ngoài ra, góp phần tác động thúc đẩy các ngành công nghiệp khác trong nước cùng phát triển như ngành môi trường, phân bón, cơ khí chế tạo máy, ngành vật liệu; tiết kiệm năng lượng điện do thiết kế tối ưu về kết cấu và sáng tạo về kỹ thuật đối với các thiết bị trong hệ thống dây chuyền thiết bị của nhà máy.

 

Ngọc Tuấn