Chị em ruột, nhà chung vách, sao như ao nước lã?

“Chị em gái như trái cau non, chị em dâu như bầu nước lã”, rồi thì “Một giọt máu đào hơn ao nước lã”, các cụ xưa nói vậy, tưởng đã đúng, nhưng mà chả đúng với nhà em! – Mai rưng rưng dốc bầu tâm sự. Nhà em ở sát vách nhà chị gái, hôm qua giỗ mẹ chồng em, vợ chồng em sang tận nhà trân trọng mời anh chị và các cháu qua ăn giỗ, thế mà chả ai sang...

Mai có 3 chị em ruột. Bố mẹ chia đất ở ra 3 phần, chị Lan và Mai lập gia đình thì xây nhà riêng, còn cậu trai út thì ở với bố mẹ. Lạ là, nhà sát vách nhau, nhưng hầu như chả ai sang nhà ai chơi, chị em gái cũng không sang “buôn dưa lê” bao giờ. Mai thì nhiều lúc sang và muốn sang nhà chị gái, nhưng thấy không phải chỉ anh rể lạnh như băng mà cả chị gái cũng lạnh, nên cô chỉ dám ngồi 5-10 phút rồi về. Nhiều khi Mai nghĩ, có thể do nhà chị gái quá giàu mà nhà mình nghèo nên anh chị coi thường. Nhưng nghĩ lại thì tuy còn nghèo, nhưng vợ chồng Mai chưa bao giờ hỏi xin đồng bạc nào của nhà chị gái. Cuộc sống vợ chồng Mai hoàn toàn do 2 bàn tay tự làm ra, nuôi con ăn học, mua sắm đồ dùng, thậm chí xây nhà cũng là tự vay mượn rồi tự trả. Chưa bao giờ được cậy nhờ gì vợ chồng chị gái.

Thực ra những ngày vợ chồng mới ra ở riêng, xây nhà là cả một bước vô cùng khó khăn, chủ yếu phải vay mới xây được, rồi tính làm lụng tích cóp trả dần. Mai cũng gợi ý chồng là qua nhà chị Lan vay anh chị một ít, anh chị giàu thế, làm ăn thuận lợi nên phất như diều gặp gió, các em làm nhà thì ít nhiều anh chị cũng cho vay. Nhưng chồng Mai nghĩ khác. Anh chị là bề trên, lại là người có tiền, nếu thương em, muốn giúp em thì anh chị phải “bật đèn xanh”, thì mình hỏi vay mới dễ, chứ anh chị lờ đi như không, chả hỏi han xem các em xây nhà thế nào, bao nhiều tầng, dự kiến hết bao tiền, có lo đủ tiền xây không... Anh chị chả quan tâm, thế mình hỏi vay cũng khó, có khi bị từ chối lại đâm ngượng. Mai thấy chồng nói cũng có lý, nhưng cô cũng nói lý lại: Em nghĩ ta cứ hỏi vay, nếu anh chị cho vay thì tốt, biết đâu anh chị lại... cho một khoản thì càng tốt nữa. Còn nếu không cho vay thì sau này cũng không thể cao giọng trách các em là ‘anh chị chuẩn bị sẵn rồi mà không thấy các em hỏi vay’ thì sao? Thấy vợ nói thế, chồng Mai bảo: -Tùy em! Anh thì không dám hỏi 2 bác ý đâu nhé!

Chị em ruột, nhà chung vách, sao như ao nước lã?
Hình ảnh minh họa

Ừ thì chồng không hỏi vay thì Mai là em ruột, Mai hỏi. Cô sang nhà, e dè gặp hỏi nhỏ chị gái, nếu anh chị đồng ý cho vay thì vợ chồng em xin phép sang đặt vấn đề vay 2 bác, bọn em viết giấy vay nợ, hẹn thời gian trả. Lan nghe em gái nói xong, trả lời gọn lỏn: Vợ chồng tôi không có tiền cho vay! Mai chưng hửng, lí nhí chào ra về.

Mai về nhà, lấy ngay cái khăn mặt dấp nước thật ướt, cô úp mặt vào đó khóc. Cô không muốn ai đó (kể cả chồng) nghe thấy tiếng khóc tức tưởi của mình. Cô ngẫm lại, thấy mình luôn sống biết điều, ngoan ngoãn, nhanh nhẹn, tháo vát, sẵn lòng giúp đỡ mọi người. Từ bé, chị em sống cùng bố mẹ, những việc lau chùi, dọn dẹp nhà cửa, nhất là lau dọn toilet, chị Lan thường sợ hỏng bàn tay búp măng nên toàn đùn đẩy cho em. Mai chả nề hà, chăm chỉ làm tất. Những dịp chuẩn bị Tết, là lúc phải lau dọn nhiều, nhà cửa bàn ghế bụi bặm cần lau để khang trang đón năm mới, rồi rửa nhiều cốc chén, ly tách, bát đĩa... cũng chả bao giờ Lan làm, hoàn toàn một tay Mai. Cô luôn nhường nhịn chị, thế mà không lẽ nào trong lòng chị không có chút tình cảm yêu thương nào cho em gái? Hay chị quá giàu nên coi thường mình nghèo?

Hàng xóm nhà Mai có 2 nhà của 2 chị em gái, họ rủ nhau cùng bán nhà nơi khác, mua về đây để ở cạnh nhau cho vui, là chị Bích và chị Thu. Lúc các con còn bé, họ gửi con nhờ nhau trông; lúc các con đi học, họ chia nhau đón đưa; họ nấu món ngon đều chia sẻ cho nhau, thậm chí các chị cón gì cũng hay cho nhà Mai, lúc thì nải chuối, lúc nắm là vối, mấy quả cam, quả bưởi ở quê gửi ra, lúc thì anh chị đi công tác mua mấy cái bánh gai, kẹo lạc về chia cho chị em và cho cả hàng xóm. Khi cha mẹ già ốm đau nằm viện, họ chia nhau trực, lo cơm cháo; thứ 7, CN hay ngày giỗ ngày Tết họ tổ chức liên hoan... Nhìn anh chị em, con cháu ra vào nhà nhau tíu tít, cười nói xôn xao, vui như hội, khiến Mai chạnh lòng. Cô mơ một ngày chị em gái nhà Mai cũng có được tình cảm yêu thương, chia sẻ, quấn quýt như thế.

Một lần Mai lấy can đảm sang nhà chị Thu, ‘tâm hự’, hỏi bí quyết. Chị Thu chân thành chia sẻ:

-Thực ra, chị em ruột thịt mà lạnh lẽo với nhau như chị em nhà Mai cũng hiếm. Nhưng còn hơn mấy nhà mà anh chị em chém nhau sứt đầu mẻ trán, thậm chí tước đoạt tính mạng ruột thịt chỉ vì tranh chấp tài sản cha mẹ để lại. Còn kinh nghiệm nhà chị Thu, cơ bản vẫn là được bố mẹ dạy dỗ từ tấm bé. Mẹ chị thường hát ru các con: “Anh em như chân với tay/ Như hoa liền cội, như cây liền cành”; “Con ơi nhớ lấy câu này/ Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau”... Bố mẹ chị cũng luôn làm gương trong ứng xử, quan tâm, sẻ chia với anh chị em ruột thịt, họ hàng. Nhất là lúc anh chị em trong nhà, trong họ gặp khó khăn, cần giúp đỡ, bố mẹ chị đều bằng mọi cách trợ giúp, có nhiều giúp nhiều, có ít giúp ít. Con cái nhìn vào noi gương các cụ. Tuy nói vậy, nhưng trong quá trình sống, ngoài anh chị em ruột thì còn có dâu, rể, nên cũng không phải anh chị em không có những điều không hài lòng nhau, nhưng bố mẹ chị đều phân xử công bằng, không bênh con gái. Nhiều khi các cụ còn bênh con dâu hơn ấy chứ, vì mẹ chị quan điểm rằng: con dâu là con gái người ta, cha mẹ sinh ra nuôi lớn, cho ăn học rồi đem qua nhà mình, cha mẹ nào cũng xót con mình cả, nên nhà chồng phải dùng tình thương để đối đãi, để con dâu yêu nhà chồng như nhà đẻ, có thế mới có hạnh phúc bền vững.

Chị Thu cũng nói rằng, chị em ruột cũng có lúc va chạm chứ, nhưng phải biết nín nhịn, đừng khi nóng lên chỉ thấy mình đúng mà không thấy người khác đúng. Cứ phải nhịn đã, sau đó bình tĩnh thì sẽ biết ai đúng ai sai. Bề trên sai cũng phải biết xin lỗi, biết giảng hòa, chứ không chỉ bắt người dưới xin lỗi, nếu thế không ai phục, thì không bao giờ có hòa khí trong gia đình được.

Mai nghe chị Thu nói rất thật lòng, cô ngẫm, thấy bố mẹ cô đúng là chưa quan tâm đúng mực đến dạy dỗ con cái. Ông bà sống đơn giản, thậm chí sau khi bố mất, mẹ vẫn ở với con trai út chưa lấy vợ, thế mà giỗ bố hay giỗ ông bà nội ngoại, chưa bao giờ thấy bà gọi con cái về, bàn bạc xem giỗ như thế nào, ai làm việc gì. Nhiều lần Mai xăng xái chạy về trước 1-2 ngày, hỏi mẹ xem chuẩn bị giỗ chạp ra sao, mẹ cần chúng con làm gì không? Bà bảo: - Ôi dào, có gì đâu, đơn giản, mẹ có gì cúng nấy, chúng mày muốn về thì về, không về thì thôi. Nghe mẹ nói thấy mất hứng, thậm chí chị Lan lấy cớ đó không mấy khi về tham gia giỗ ông bà nội ngoại, chỉ có giỗ bố là chị còn đáo qua, thắp nén hương gọi là có, rồi đi, cũng chả ở lại thụ lộc gì cả. Mai thì luôn xác định trách nhiệm, cô sắm sanh hoa quả đem đến sớm, giúp mẹ dọn ban thờ, nấu nướng, bày biện đồ cúng. Nhưng có lẽ do mẹ cô không mấy quan tâm, hoặc rất thờ ơ mọi chuyện, nên bà cúng đơm cũng gọi là qua loa đại khái, có gì cúng nấy, cũng không có ý giữ con cháu lại thụ lộc, các thế hệ ruột thịt ăn với nhau bữa cơm, kết nối tình cảm với mọi người, nên con cháu ai nhớ thì đến, không thì thôi; ai ở lại ăn giỗ cũng được, không thì cũng không sao. Bởi thế bao nhiêu năm nay, chưa bao giờ chị Lan đưa chồng con sang cúng giỗ bên nhà đẻ, dù là đất ở do bố mẹ chia cho, nhà xây sát vách với mẹ, chứ có phải xa xôi, bận rộn gì mà không đến được. Dần dần đâm ra vợ chồng chị cả vô trách nhiệm với cha mẹ, họ hàng và các em ruột.

Mai nuốt nỗi buồn vào trong, thôi thì anh chị lạnh nhạt, nhưng mình là phận em, nhân giỗ mẹ chồng, mình cứ mời anh chị sang giỗ xem sao. Biết đâu cứ năng đi lại thì năng thân. Nghĩ vậy nên trước hôm chuẩn bị giỗ, Mai sang nhà mời vợ chồng chị Lan. Anh chị cũng gật gù. Mai đinh ninh thế là anh chị nhận lời. Cô cũng bảo chồng cùng sang mời mẹ và em trai. Hôm đó vợ chồng Mai có mời thêm 3 cặp vợ chồng bạn thân. Mai chuẩn bị cỗ bàn thật chu đáo, vì nhà chị Lan giàu thế, sợ món không ngon lại ngại anh chị không hài lòng. Cỗ bàn cúng đơm nguội từ lâu, mọi người đến sớm vừa trợ giúp Mai nấu nướng, bày biện, vừa nói cười vui vẻ. Mọi người thấy mẹ của Mai sang, còn xúm xít hỏi thăm sức khỏe, còn biếu tiền cụ tiêu vặt. Mấy đứa trẻ con thì chạy ra chạy vào đùa nghịch rất vui. Nhưng Mai vẫn thi thoảng lại ngóng ra cửa xem vợ chồng chị gái đã qua chưa, để còn dọn mâm ra ăn kẻo muộn quá. Chờ mãi đến đúng 12 h trưa, vẫn không thấy chị Lan, Mai lén chạy qua nhà chị gọi, nhưng cửa khóa. Mai gọi điện thoại, Lan bắt máy à ờ, anh có việc đi vắng rồi, chị ra sân bay tiễn cô bạn ở nước ngoài về chơi bị kẹt covid, nay bay. Mai hỏi chị sắp về chưa, mọi người đợi chị về ăn cơm nhé? Lan bảo: -Thôi thôi, tôi không về kịp đâu. Tôi cũng không qua đâu. Mọi người không phải đợi! Rồi cúp máy.

Mai không khóc, nhưng nước mắt cứ ứa ra. Mọi nỗ lực, cố gắng của Mai để mong kết nối tình ruột thịt coi như đổ xuống sông xuống biển. Không lẽ nào giọt máu đào không bằng ao nước lã?

Trần Hà An

Các tin khác

Chuyên gia tâm lý chia sẻ 3 lý do khiến hôn nhân đổ vỡ không mong muốn

Chuyên gia tâm lý chia sẻ 3 lý do khiến hôn nhân đổ vỡ không mong muốn

Trong cuộc sống vợ chồng không phải lúc nào cũng bằng phẳng như mặt hồ tĩnh lặng, đôi khi sẽ có những con sóng ngầm trỗi dậy khiến hôn nhân đổ vỡ bất cứ lúc nào.
Mẹo giúp quần áo nhanh khô trong những ngày mưa, nồm ẩm kéo dài

Mẹo giúp quần áo nhanh khô trong những ngày mưa, nồm ẩm kéo dài

Thời tiết nồm ẩm, mưa phùn kéo dài khiến quần áo của mọi gia đình lâu khô, ẩm mốc và bốc mùi khó chịu. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ là môi trường lý tưởng để vi khuẩn dễ dàng sinh sôi và tác động không nhỏ đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số mẹo đơn giản giúp bạn khắc phục điều này.
Làm 3 việc "trong kỳ" để thải độc cơ thể và tử cung luôn khỏe mạnh

Làm 3 việc "trong kỳ" để thải độc cơ thể và tử cung luôn khỏe mạnh

Cũng giống như tử cung, kỳ kinh nguyệt tạo ra sự khác biệt về giới tính và quyết định khả năng sinh sản của phụ nữ. Nếu biết tận dụng, chị em còn có thể thải độc hiệu quả mỗi khi “tới tháng”.
Chuyên gia y tế khuyến cáo, chị em phụ nữ khi có kinh nguyệt bất thường cần đi khám ngay

Chuyên gia y tế khuyến cáo, chị em phụ nữ khi có kinh nguyệt bất thường cần đi khám ngay

Theo chuyên gia, khi tới ngày “đèn đỏ” tùy theo cơ địa của mỗi chị em có thể có các dấu hiệu khác nhau. Nhưng nếu đau bụng dữ dội, đau lưng nhiều kèm theo việc kéo dài kèm theo kinh kéo dài, thậm chí có thể kéo dài 20 ngày là dấu hiệu cần cảnh giác và có thể phải phẫu thuật điều trị.
Phụ nữ Afghanistan mưu sinh trong khốn khó

Phụ nữ Afghanistan mưu sinh trong khốn khó

Dưới sự cai trị hà khắc của Taliban, các hoạt động kinh doanh, thương mại một thời sầm uất đang bị đẩy đến bờ sụp đổ, trong đó có ngành hàng thủ công của phụ nữ Afghanistan vốn rất được ưa chuộng.
Chứng co thắt âm đạo: Phụ nữ bị không nên e ngại, cần đến ngay bệnh viện chuyên khoa

Chứng co thắt âm đạo: Phụ nữ bị không nên e ngại, cần đến ngay bệnh viện chuyên khoa

Co thắt âm đạo là bệnh làm cho người phụ nữ không thể chấp nhận được mọi kiểu xâm nhập vào âm đạo. Theo các chuyên gia, co thắt âm đạo là một dạng rối loạn chức năng tình dục xảy ra ở bộ phận âm đạo. Căn bệnh không nghiêm trọng nhưng nó ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình của nhiều chị em, vì không thể làm chuyện vợ chồng và không thể làm mẹ...
Cảnh báo bệnh lây qua đường tình dục tăng nhanh, đặc biệt là cộng đồng giới tính thứ 3

Cảnh báo bệnh lây qua đường tình dục tăng nhanh, đặc biệt là cộng đồng giới tính thứ 3

Các bác sĩ cho biết tỉ lệ người nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục đang có xu hướng tăng, đặc biệt ở cộng đồng giới tính thứ 3 (LGBT). Giới trẻ hiện nay dễ mắc bệnh đường tình dục vì lối sống “thoáng”!
Phụ nữ thay đổi quan điểm về tình yêu sau đại dịch Covid-19

Phụ nữ thay đổi quan điểm về tình yêu sau đại dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 không chỉ làm ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội mà nó còn khiến nhiều người thay đổi quan điểm về tình yêu, đặc biệt là phụ nữ. Nhiều phụ nữ tâm sự họ đã phí phạm quá nhiều thời gian cho đại dịch COVID-19. Vì vậy, họ mong có thể tìm kiếm một mối quan hệ nghiêm túc thay vì quen “cho vui” hay tìm hiểu đơn thuần.
Hệ lụy xấu về sức khỏe sinh sản ở chị em phụ nữ có đời sống tình dục phóng khoáng

Hệ lụy xấu về sức khỏe sinh sản ở chị em phụ nữ có đời sống tình dục phóng khoáng

Theo các nghiên cứu thì có khoảng hơn 60% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ bị bệnh phụ khoa và thường bị tái phát nhưng không biết nguyên nhân, dấu hiệu cũng như điều trị đúng các. Đặc biệt, một số chị em có đời sống tình dục phóng khoáng, thường bị viêm âm đạo kéo dài dẫn đến viêm mủ hai vòi tử cung mãn tính, buộc phải phẫu thuật cắt bỏ.
Dấu hiệu nhận biết nhiễm nấm vùng âm đạo ở phụ nữ mang thai

Dấu hiệu nhận biết nhiễm nấm vùng âm đạo ở phụ nữ mang thai

Theo bác sĩ chuyên khoa, phụ nữ mang thai nhiễm nấm Candida thường xảy ra ở nhiều hơn so với các chị em không mang thai do sự thay đổi của nồng độ Estrogen trong thai kỳ đã phá vỡ sự cân bằng của vi khuẩn có lợi trong âm đạo người phụ nữ. Do đó, nhiều phụ nữ có thai đã gặp phải tình trạng viêm, ngứa do nhiễm nấm, gây khó chịu ở vùng kín. Cách nhận biết và phòng ngừa nhiễm nấm, phụ nữ mang thai nên biết.
Phụ nữ hiểu và biết dung hòa được những sở thích cá nhân của chồng thì dễ giữ hạnh phúc

Phụ nữ hiểu và biết dung hòa được những sở thích cá nhân của chồng thì dễ giữ hạnh phúc

Trong cuộc sống hôn nhân, nhiều ông chồng đặt vợ xếp sau những sở thích, đam mê cá nhân của ông ta. Có người vợ cam chịu hoặc khôn khéo dàn xếp thì giữ được hạnh phúc; còn không chấp nhận hoặc thiếu phương pháp, sẽ khiến vợ chồng lủng củng, thậm chí đổ vỡ.
Phụ nữ thông minh thường không làm những điều này

Phụ nữ thông minh thường không làm những điều này

Một phụ nữ thông minh, biết cách ăn nói sẽ được yêu thích hơn kiểu phụ nữ khác. Cái miệng khôn khéo, thông minh thể hiện đầu óc, suy nghĩ, sự linh hoạt và cả nét tinh tế thông minh của một người. Phụ nữ thông minh sống cho bản thân mình, yêu con người thật của mình. Dưới đây là những điều phụ nữ thông minh không bao giờ làm.
Tôi đã thức tỉnh sau câu nói: Chồng hư, khoan bỏ, sửa lấy mà dùng...

Tôi đã thức tỉnh sau câu nói: Chồng hư, khoan bỏ, sửa lấy mà dùng...

Ngày đó, tôi đã thức tỉnh sau câu nói: “Chồng hư khoan bỏ, sửa lấy mà dùng”. Người cho tôi lời khuyên chân thành ấy không ai khác là chị - người phụ nữ phải đi “đổ vỏ” cho chồng.
Mang thai ở ruột, gan…, nguy hiểm cho tính mạng thai phụ

Mang thai ở ruột, gan…, nguy hiểm cho tính mạng thai phụ

Xưa nay, khi nói đến thai ngoài tử cung, mọi người hay nghĩ thai sẽ nằm ở vòi trứng. Thực tế, phôi thai có thể đi lạc và làm tổ ở nhiều vị trí khác trong ổ bụng, nếu phát hiện trễ sẽ gây chảy máu ồ ạt, tử vong cho mẹ.
Cuộc hôn nhân chớp nhoáng

Cuộc hôn nhân chớp nhoáng

Cuộc hôn nhân của Nhung có thể gọi là hôn nhân chớp nhoáng. Cô và chồng quen biết qua sự sắp đặt của người lớn. Khi đó, chồng cô đã 35 tuổi mà Nhung cũng đã 30. Hai người đều ở độ tuổi nếu gặp gỡ thì phải đặt chuyện kết hôn lên hàng đầu...
Xem thêm
Phụ nữ Cơtu dệt chiếu và nhiều sản phẩm mỹ nghệ độc đáo từ lá dứa rừng

Phụ nữ Cơtu dệt chiếu và nhiều sản phẩm mỹ nghệ độc đáo từ lá dứa rừng

Dứa rừng hay dứa dại là loại cây mọc hoang phâm bố ở khắp núi rừng miền nhiệt đới. Đồng bào Cơtu, Tà Ôi gọi là palưng alớ. Cây dứa dại là nguyên liệu khá dồi dào được bà con sử dụng để đan chiếu, làm gối, làm túi đựng cơm và một số vật dụng khác. Trong các vật dụng được làm ra từ cây dứa dại thì chiếu là sản phẩm chính yếu nhất.
“Truyền thống giao thoa với hiện đại: Phụ nữ là để tỏa sáng”

“Truyền thống giao thoa với hiện đại: Phụ nữ là để tỏa sáng”

Vừa qua tại Khu Phương Đình, Đảo Kim Châu - Hồ Văn – Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội, chuỗi chương trình “Truyền thống giao thoa với hiện đại – Phụ nữ là tỏa sáng” được tổ chức nhằm quảng bá vẻ đẹp di tích lịch sử, giáo dục di sản, duyên dáng áo dài và trao giá trị những bài học kỹ năng giúp chị em phụ nữ ngày càng Khỏe – Đẹp – Tự tin với sự tham dự của hơn 100 nữ doanh nhân.
Bà Nguyễn Thị Thu Hà làm Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Thu Hà làm Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Ngày 15/3/2023, Hội nghị lần thứ 8 Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam khóa IX đã hiệp thương cử bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên TƯ Đảng, tham gia Ủy ban, Đoàn Chủ tịch và giữ chức Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2019-2024.
Những mẫu con dâu được mẹ chồng yêu quý

Những mẫu con dâu được mẹ chồng yêu quý

Xuất phát từ sự tôn trọng, hiếu thuận với bề trên cũng như đối xử hòa hảo với bề dưới, nàng dâu sẽ giữ cho gia đình trong ấm ngoài êm, và trở nên hoàn hảo hơn trong mắt mọi người, đặc biệt là mẹ chồng. Dưới đây là những mẫu con dâu được bố mẹ chồng yêu quý
Nàng dâu "trả hận" mẹ chồng!

Nàng dâu "trả hận" mẹ chồng!

Trong xã hội hiện đại, quan hệ mẹ chồng- nàng dâu đã được cải thiện một cách rõ rệt, đó là mẹ chồng coi con dâu như con gái, ngược lại con dâu chăm sóc cho mẹ chồng và gia đình bên chồng một cách tận tụy, chu đáo, làm tròn bổn phận của mình trong gia đình. Nhưng mối quan hệ mẹ chồng- nàng dâu của chị Luyến lại khác. Mặc dù, bà Huyền coi chị Luyến như con đẻ nhưng chị Luyến vẫn coi mẹ chồng là “địch” và luôn tìm cách trả thù vì mối hận của chị với mẹ chồng trước khi cưới.
4 "Bảo bối" giúp nàng dâu luôn được trân quý, mẹ chồng hòa thuận

4 "Bảo bối" giúp nàng dâu luôn được trân quý, mẹ chồng hòa thuận

Mẹ chồng con dâu là mối quan hệ khá đặc biệt, ảnh hưởng không nhỏ đến sự yên ấm trong gia đình. Có những mẹ chồng rất tâm lý, bao dung, thương yêu con dâu, sẵn sàng hy sinh, vun đắp hạnh phúc con cái. Nhưng cũng có không ít trường hợp khó dung hòa được mối quan hệ này, đôi lúc khiến nhà cửa kém vui, thậm chí tan nát hôn nhân...
Testosterone ở nam giới suy giảm cùng với sự gia tăng của tuổi tác

Testosterone ở nam giới suy giảm cùng với sự gia tăng của tuổi tác

Testosterone là nhiên liệu cho bộ máy sinh sản của nam giới hoạt động, nên khi bị thiếu hụt sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.Yếu tố bệnh nền cũng như quá trình lão hóa theo thời gian sẽ ảnh hưởng lên khả năng sản xuất testosterone ở nam giới.
Tăng thời gian nghỉ thai sản cho người cha là một trong những phương pháp thúc đẩy bình đẳng giới

Tăng thời gian nghỉ thai sản cho người cha là một trong những phương pháp thúc đẩy bình đẳng giới

Nhằm khuyến khích cánh mày râu tham gia việc nuôi dạy con cái, cũng như cân bằng giữa công việc và cuộc sống cho các gia đình, Singapore mới đây đã đưa ra tuyên bố tăng thời gian nghỉ sinh con có lương cho người cha, từ 2 tuần lên 4 tuần. Động thái nhận về sự ủng hộ khi mang về lợi ích cho cả gia đình lẫn quốc gia.
Nam thanh niên nhập viện cấp cứu vì dại dột đeo nhẫn vào "của quý"

Nam thanh niên nhập viện cấp cứu vì dại dột đeo nhẫn vào "của quý"

Muốn tạo cảm giác lạ, một thanh niên ở Cần Thơ đeo nhẫn vào dương vật khiến "của quý" suýt bị hoại tử. May được cấp cứu kịp thời.
Dự án EM-Ventures đồng hành cùng hàng triệu phụ nữ Việt Nam làm chủ cuộc sống

Dự án EM-Ventures đồng hành cùng hàng triệu phụ nữ Việt Nam làm chủ cuộc sống

Dự án EM-Ventures đã triển khai nhiều hoạt động, giải pháp thiết thực và đồng bộ, hỗ trợ các khoá học, đào tạo và thẩm định những sáng kiến kinh doanh của phụ nữ cũng như nhiều hoạt động khác,mang đến những tư duy mới, mạnh dạn, khác biệt cho những người phụ nữ muốn xây dựng sinh kế bền vững, chia sẻ trách nhiệm xã hội, góp phần xây dựng các giá trị tốt đẹp cho gia đình và cộng đồng.
Lào Cai: Người mẹ bị phạt 22 triệu đồng vì bắt 2 con nhỏ đi bán hàng rong kiếm tiền

Lào Cai: Người mẹ bị phạt 22 triệu đồng vì bắt 2 con nhỏ đi bán hàng rong kiếm tiền

Thông tin từ UBND thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai cho biết, chính quyền khu du lịch này vừa quyết định xử phạt hành chính một người phụ nữ vì đã bắt 2 con nhỏ đi bán hàng rong trong thời gian dài.
Bỗng dưng chán nản, suy sụp, coi chừng trầm cảm theo mùa

Bỗng dưng chán nản, suy sụp, coi chừng trầm cảm theo mùa

Đang yên đang lành bỗng dưng chán nản, mệt mỏi, không muốn động đậy và có ý nghĩ muốn chết, một phụ nữ đi khám tâm thần và bất ngờ khi được chẩn đoán bị "trầm cảm theo mùa".
Nguyễn Thị Phương Uyên đăng quang Người đẹp Hoa Ban 2023

Nguyễn Thị Phương Uyên đăng quang Người đẹp Hoa Ban 2023

Tối 13/3, tại Quảng trường 7/5, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) đã diễn ra vòng Chung kết cuộc thi Người đẹp Hoa Ban 2023. Đây là một trong những điểm nhấn của Lễ hội Hoa Ban 2023 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Điện Biên lần thứ VII.
Cách dùng serum dưỡng da hiệu quả

Cách dùng serum dưỡng da hiệu quả

Serum luôn là sản phẩm chăm sóc da được khuyên dùng. Tuy nhiên, giá thành của serum khá cao, để đảm bảo rằng bạn đang dưỡng da hiệu quả thì hãy tránh những thói quen sau.
Những công thức mặt nạ giúp da tay trở nên mềm mại hơn

Những công thức mặt nạ giúp da tay trở nên mềm mại hơn

Chị em phụ nữ thường dành nhiều thời gian để chăm sóc da mặt và cơ thể mà quên mất đôi bàn tay. Đặc biệt là trong những ngày cuối năm này, sau khi bận rộn dọn dẹp nhà cửa khiến đôi tay của bạn trở nên khô ráp.