Chiêm ngưỡng hình ảnh chấn động lịch sử của tàu Nga trên Mặt trăng

Hình ảnh chi tiết đầu tiên về bề mặt Mặt Trăng do tàu Luna-25 chụp từ quỹ đạo đã được Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos công bố.
Chiem nguong hinh anh chan dong lich su cua tau Nga tren Mat trang
Trạm liên hành tinh tự động Luna-25 của Nga đã gửi bức ảnh đầu tiên về miệng núi lửa Zeeman, một vùng cực xa trên Mặt trăng. Đây là tàu thăm dò Mặt trăng đầu tiên của Nga sau 47 năm. (Ảnh: Rosmoscos)
Chiem nguong hinh anh chan dong lich su cua tau Nga tren Mat trang-Hinh-2
Miệng núi lửa Zeeman có chiều cao gần 8km so với bề mặt Mặt trăng, nằm trên một phần luôn quay ra khỏi Trái đất, trước đây không thể quan sát được từ Trái đất.
Chiem nguong hinh anh chan dong lich su cua tau Nga tren Mat trang-Hinh-3
Luna-25 sử dụng camera truyền hình STS-L để tạo ra những hình ảnh này. Tàu thăm dò cũng thực hiện các phép đo tia gamma và neutron từ bề mặt Mặt trăng, cũng như các thông số plasma không gian và khí bụi ngoài vũ trụ trong quỹ đạo của Mặt trăng.
Chiem nguong hinh anh chan dong lich su cua tau Nga tren Mat trang-Hinh-4
Đây là tàu thăm dò Mặt trăng đầu tiên của Nga được phát triển hoàn toàn từ linh kiện nội địa. Nó có mục tiêu kiểm tra đất Mặt trăng để tìm sự hiện diện của băng và thử nghiệm công nghệ hạ cánh mềm.
Chiem nguong hinh anh chan dong lich su cua tau Nga tren Mat trang-Hinh-5
Việc phóng Luna-25 từ sân bay vũ trụ Vostochny ở Vùng Amur đánh dấu sự trở lại của Nga trong việc thám hiểm Mặt trăng sau 47 năm gián đoạn từ chương trình Luna trước đây.
Chiem nguong hinh anh chan dong lich su cua tau Nga tren Mat trang-Hinh-6
Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos công bố ảnh chi tiết đầu tiên về bề mặt Mặt Trăng do tàu Luna-25 chụp từ quỹ đạo. Hình ảnh tập trung vào vùng hố trũng Zeeman ở gần cực nam.
Chiem nguong hinh anh chan dong lich su cua tau Nga tren Mat trang-Hinh-7
Tàu Luna-25 sẽ tiến hành thử hạ cánh mềm xuống bề mặt Mặt trăng vào ngày 21/8. Nếu thành công, tàu sẽ tìm kiếm băng nước và thực hiện nhiều nghiên cứu khác trong khoảng một năm.
Chiem nguong hinh anh chan dong lich su cua tau Nga tren Mat trang-Hinh-8
Nhiệm vụ Chandrayaan-3 của Ấn Độ cũng dự kiến hạ cánh xuống khu vực cực nam Mặt Trăng, trong khi NASA lên kế hoạch đưa người đáp xuống đây vào cuối năm 2025 hoặc 2026 trong nhiệm vụ Artemis 3 để mở đường cho việc xây dựng căn cứ trên Mặt trăng.
Chiem nguong hinh anh chan dong lich su cua tau Nga tren Mat trang-Hinh-9
Như vậy, Luna-25 đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc Nga trở lại thám hiểm Mặt trăng và thực hiện các nhiệm vụ khoa học quan trọng tại đây.

Mời quý độc giả xem thêm video: Hình ảnh tàu Luna-25 vừa được Nga phóng lên thăm dò Mặt Trăng.