"Chiến sĩ biên phòng thời nay" - thiên bút ký bằng thơ

Bài thơ Chiến sĩ biên phòng thời nay của tác giả Bùi Minh Trí là thiên bút ký bằng thơ về cuộc sống người chiến sĩ khiến người đọc càng thêm yêu quý, tri ân các chiến sĩ biên phòng.

Đường núi gập ghềnh, rêu phong sương gió

Các anh hành quân mưa lũ, vượn kêu

Miếng cơm ăn vội, ngồi trên vạt lá

Rừng già kín lối, dốc đá cheo leo

Ngủ lán ngủ lều, truyền nhau tiếng hú

Trên dải biên cương, vó ngựa tuần tra

Bắt bọn ranh ma mang theo hàng lậu

Ngăn kẻ vượt biên mưu đồ xấu xa

Đất Mẹ Việt Nam yêu thương gắn bó

Chẳng tiếc máu xương vì nước, vì dân

Theo gót cha anh Chi Lăng máu đỏ

Trong lành quê hương, em thơ ngủ yên

Gian khó chia nhau, mũi tên hòn đạn

Chuyền tay thư nhà, bạn ngồi kề bên

Có phút cô đơn, nhớ người yêu dấu

Bóng tối quân thù, trước mặt không quên!

(Trang Facebook Diễn đàn Tản Viên Sơn 25/ 9/ 2021)

chien si bien phong thoi nay
Hình ảnh minh họa

LỜI BÌNH

"Nước sông, công lính" là câu tục ngữ mới rất cô đọng ghi nhận công lao to lớn không sao có thể cân, đong, đo, đếm hết được của bộ đội ta đối với nhân dân, đất nước. Không chỉ giai đoạn kháng chiến mà ngay cả khi thời bình, các chiến sĩ vẫn "canh cho dân ngủ, thức cho dân vui chơi". Cảm động vì điều đó, thi sĩ Bùi Minh Trí đã sáng tác "Chiến sĩ biên phòng thời nay". Bài thơ là tấm lòng trân quý và tri ân sâu sắc của tác giả đối với những vất vả và hy sinh thầm lặng của người lính biên phòng.

Những câu mở đầu, thi sĩ đã tái hiện chân thực những vất vả, gian nan mà các chiến sĩ trải qua trong quá trình làm nhiệm vụ. Đi tuần tra nên vượt đèo, leo núi, băng rừng trong mọi điều kiện thời tiết là việc làm thường nhật của các anh: "Đường núi gập ghềnh, rêu phong sương gió/ Các anh hành quân mưa lũ, vượn kêu/ Miếng cơm ăn vội, ngồi trên vạt lá/ Rừng già kín lối, dốc đá cheo leo".

Nghệ thuật liệt kê được dùng thật khéo khi tác giả nói về những hoạt động của người lính biên phòng luôn gắn với: đường núi, sương gió, mưa lũ, vạt lá, rừng già, dốc đá cùng với âm thanh tiếng vượn kêu, gợi cảnh heo hút, hoang vắng... Các từ láy tượng hình được sử dụng: gập ghềnh, cheo leo gợi cảm rõ những vất vả gian nan hằng ngày của các anh. Nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ đấu tranh chống âm mưu và hành động của các thế lực thù địch và các tội phạm khác xâm phạm an ninh, trật tự xã hội ở khu vực biên giới nên người lính biên phòng không nề hà gian nan.

Cho dù các anh sinh hoạt thiếu thốn: "Ngủ lán ngủ lều, truyền nhau tiếng hú/ Trên dải biên cương, vó ngựa tuần tra/ Bắt bọn ranh ma mang theo hàng lậu/ Ngăn kẻ vượt biên mưu đồ xấu xa". Mặc dù Chính phủ và nhân dân vẫn thường xuyên chăm lo cuộc sống, nơi ăn chốn ở cho bộ đội nhưng là lực lượng xung kích tiên phong, mỗi khi giông bão, lũ lụt, sạt lở đất hay dịch bệnh xảy ra, nhất là đại dịch covid -19 vừa qua và hiện nay, các anh luôn hiện diện ở tuyến đầu đối mặt những nơi khó khăn nguy hiểm nhất. Những khi cắm bản, giữ chốt, việc ngủ lán lều dựng tạm hay ngả lưng ngay trên đám lá vun lại ven rừng với các anh là chuyện thường. Đặc biệt suốt nhiều tháng qua, các cán bộ, chiến sĩ biên phòng nhiều tỉnh thành đã nỗ lực vượt lên những khó khăn, hiểm nguy, sát cánh cùng đồng đội thực hiện tốt "nhiệm vụ kép" vừa bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, vừa thực hiện nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch bệnh covid -19. Hành động dấn thân, quả cảm của rất nhiều cán bộ, chiến sĩ đã viết nên những câu chuyện đẹp về hình ảnh người lính biên phòng. Bởi trái tim luôn nồng ấm tình yêu quê hương, đất nước “Đất Mẹ Việt Nam yêu thương gắn bó”nên các anh "Chẳng tiếc máu xương vì nước, vì dân".

Mục tiêu bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân và toàn vẹn lãnh thổ đất nước không chỉ là nhiệm vụ trên giao mà còn là mệnh lệnh từ trái tim của người lính biên phòng. Các anh nguyện viết tiếp trang sử hào hùng của ông cha trong công cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc “Theo gót cha anh Chi Lăng máu đỏ vì mục đích giữ gìn cuộc sống yên bình để em thơ được ăn ngủ và lớn lên“Trong lành quê hương, em thơ ngủ yên”. Các anh quan niệm: tuổi thanh xuân càng đẹp hơn khi đem lại cho đồng bào cuộc sống bình an và niềm vui. Bám trụ ở vùng biên, thường xa gia đình, quê hương, có người lính đã tâm sự chân thành: mỗi đêm gác với chúng tôi chẳng có ai ngoài cây súng và thiên nhiên làm bạn. Hơn ai hết, người lính mong mỏi dịch bệnh được đẩy lùi, nhân dân sống an vui, đất nước hòa bình bền vững. Để đạt được điều ấy, các chiến sĩ sẵn sàng đảm đương: "Gian khó chia nhau, mũi tên hòn đạn/ Chuyền tay thư nhà, bạn ngồi kề bên/ Có phút cô đơn, nhớ người yêu dấu/ Bóng tối quân thù, trước mặt không quên!".

Khổ cuối bài thơ thêm một lần nữa tác giả đồng cảm với cuộc sống gian khổ, xa nhà của các anh; cảm phục và trân quý tình đồng đội gắn bó, sẻ chia và lý tưởng cao đẹp, ý chí quyết tâm của người chiến sĩ. Bài thơ quả là thiên bút ký bằng thơ về cuộc sống người chiến sĩ khiến người đọc càng thêm yêu quý, tri ân các chiến sĩ biên phòng.

Nguyễn Thiện

Có thể bạn quan tâm

NỖI NHỚ

NỖI NHỚ

Rất tình cờ khi tôi được đọc bài thơ NỖI NHỚ của Lê Cảnh Nhạc. Đối với tôi chỉ cần một bài thơ này thôi Lê Cảnh Nhạc đã có thể lưu danh. Bài thơ đã làm đổi thay cách cảm cách nghĩ của nhiều người về nỗi nhớ của tình yêu đôi lứa...
Tháng 7 nhớ Liệt sĩ Hoàng Lộc, tác giả bài thơ Viếng bạn

Tháng 7 nhớ Liệt sĩ Hoàng Lộc, tác giả bài thơ Viếng bạn

Sinh thời, Nhà thơ Xuân Diệu có lần cho biết, mãi đến Hội nghị văn nghệ bộ đội năm 1949 mới biết, tác giả của bài thơ “Viếng bạn” là Hoàng Lộc, “một thi sĩ trẻ trước Cách mạng Tháng Tám, đã từng làm thơ “cũ”, nay ở trong quân đội”.    
Đau lòng về đạo hiếu ngày nay

Đau lòng về đạo hiếu ngày nay

Hơn mười năm trước, tôi còn là trưởng phòng tín dụng của một chi nhánh ngân hàng. Một sáng nọ, tôi có tiếp một gia đình gồm bà mẹ, con gái và con rể.    

Các tin khác

UNESCO kỷ niệm năm sinh, năm mất của Hồ Xuân Hương, Nguyễn Đình Chiểu

UNESCO kỷ niệm năm sinh, năm mất của Hồ Xuân Hương, Nguyễn Đình Chiểu

UNESCO sẽ cùng Việt Nam vinh danh và tham gia kỷ niệm ngày sinh/ngày mất của Nữ sĩ Hồ Xuân Hương và Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu. Quyết định được thông qua ngày 23/11 tại kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 41 của UNESCO tại Paris (Pháp).
Rục rịch chuyển động thị trường lịch Tết năm 2022

Rục rịch chuyển động thị trường lịch Tết năm 2022

Hằng năm, giữa tháng 11 là thời điểm sôi động của mùa lịch Tết. Song năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên lúc này, thị trường lịch Tết năm 2022 mới rục rịch chuyển động.
Ca sỹ Lê Quỳnh Phương hát ca khúc lấy cảm hứng từ tiểu thuyết “Tìm em giữa ngàn sao lấp lánh”

Ca sỹ Lê Quỳnh Phương hát ca khúc lấy cảm hứng từ tiểu thuyết “Tìm em giữa ngàn sao lấp lánh”

Giải nhì Sao Mai Hà Tĩnh 2019, Ca sĩ Lê Quỳnh Phương, vừa ra mắt MV “Tìm em giữa ngàn sao lấp lánh”. Sao Mai Lê Quỳnh Phương xúc động khi hát ca khúc lấy cảm hứng từ tiểu thuyết “Tìm em giữa ngàn sao lấp lánh” của tác giả Hồ Điệp Thanh Thanh.
Đến với thơ hay: "Nông dân" của nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại

Đến với thơ hay: "Nông dân" của nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại

Nhà văn - Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Đại không chỉ là cây bút lý luận phê bình sắc sảo mà còn là tác giả của nhiều bài thơ hay được đông đảo bạn đọc yêu thích. Trong đó có bài “Nông dân” trong tập "Trái tim người lính"- NXB Văn học – 1997.
Đạo đức nghề nghiệp: Vấn đề cốt lõi trong hoạt động báo chí, tuyên truyền

Đạo đức nghề nghiệp: Vấn đề cốt lõi trong hoạt động báo chí, tuyên truyền

Sáng ngày 5/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức hội thảo với chuyên đề “Đạo đức nghề nghiệp trong hoạt động báo chí và tuyên truyền”.
Mùa Thu người thơ viết về phụ nữ và tình yêu

Mùa Thu người thơ viết về phụ nữ và tình yêu

“Chẳng trốn được, còn nhiều ham muốn lắm/ Trời vào thu, giọng nói, ánh mắt nhìn/ Và em hỡi, làn tóc em phơ phất/ Vẫn đủ làm dậy sóng cả con tim...”. Thơ về tình yêu, hay chính là khát vọng hạnh phúc, rung động trước mùa Thu, các nhà thơ đang nói hộ nhân gian...
Phát động Cuộc thi Ảnh “Khoảnh khắc ấn tượng” về phòng chống COVID-19

Phát động Cuộc thi Ảnh “Khoảnh khắc ấn tượng” về phòng chống COVID-19

Cuộc thi Ảnh với chủ đề “Khoảnh khắc ấn tượng” nhằm tôn vinh những khoảnh khắc đời thường trong cuộc chiến chống COVID-19, góp phần xây dựng tình đoàn kết, chung tay chiến thắng dịch bệnh và phát triển kinh tế của đất nước.
Chùm thơ Mùa Thu - nước Nga trong trái tim thi sĩ

Chùm thơ Mùa Thu - nước Nga trong trái tim thi sĩ

Với 11 tập thơ đã xuất bản trong vòng một phần tư thế kỷ qua, thơ Nguyễn Huy Hoàng luôn tập trung vào hai mảng chủ đề lớn là Tổ quốc và nước Nga. Ông tâm sự: Đó là hai trang của một tờ giấy, là sự gắn bó máu thịt trong trái tim và tâm hồn một nhà thơ xa xứ.
Hai chị em

Hai chị em

Trong vườn hoa  thơ viết về chủ đề gia đình, bài “Hai chị em” của nhà thơ Vương Trọng đã chạm đến trái tim của không ít bạn đọc. Bài thơ tái hiện cảnh tượng bi kịch của một gia đình tan vỡ chỉ vì bố mẹ ly hôn, thể hiện  sự quan tâm và niềm thương cảm vô cùng sâu sắc đối với con trẻ.
“Đi qua mùa thu”- Triển lãm tranh nhiều thi vị

“Đi qua mùa thu”- Triển lãm tranh nhiều thi vị

Mỗi bức tranh của mỗi người là một thế giới cảm xúc, là một quá trình lao động âm thầm, đầy gian truân. Bởi vậy “Đi qua mùa thu”- Triển lãm tranh của 12 họa sĩ nghiệp dư U70, U80 ẩn chứa nhiều thi vị.    
Nhạc sỹ, họa sỹ, ca sỹ…: “Sỹ” nào “ưu tú”, “nhân dân” hơn?

Nhạc sỹ, họa sỹ, ca sỹ…: “Sỹ” nào “ưu tú”, “nhân dân” hơn?

Nếu các danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” không được trao tặng nhằm tôn vinh những đóng góp của giới Nhạc sỹ thì cũng không nên trao cho các “sỹ” còn lại.
Đề xuất dừng chiếu tác phẩm điện ảnh có nghệ sĩ vi phạm đạo đức

Đề xuất dừng chiếu tác phẩm điện ảnh có nghệ sĩ vi phạm đạo đức

Quốc hội sáng 23/10 thảo luận tại tổ về dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi), ĐBQH đề xuất dừng chiếu hoặc rút phép đối với các tác phẩm điện ảnh mà có nghệ sĩ vi phạm đạo đức an ninh chính trị hoặc phát ngôn.
NỖI NHỚ

NỖI NHỚ

Rất tình cờ khi tôi được đọc bài thơ NỖI NHỚ của Lê Cảnh Nhạc. Đối với tôi chỉ cần một bài thơ này thôi Lê Cảnh Nhạc đã có thể lưu danh. Bài thơ đã làm đổi thay cách cảm cách nghĩ của nhiều người về nỗi nhớ của tình yêu đôi lứa...
Đến với bài thơ hay: "Gửi mẹ" của thi sĩ tài danh Lưu Quang Vũ

Đến với bài thơ hay: "Gửi mẹ" của thi sĩ tài danh Lưu Quang Vũ

Trên bầu trời nền Văn học Việt Nam hiện đại, Lưu Quang Vũ (1948 -1988) là ngôi sao chói sáng không những về sáng tác kịch bản mà cả về thơ ca. Trong số nhiều thi phẩm đã đọc, tôi rất tâm đắc bài "Gửi mẹ" của thi sĩ in trong tập "Bài thơ tặng mẹ" do Hội nhà văn ấn hành năm 2008. Bài thơ  là tiếng lòng chan chứa yêu thương, cảm kích, tri ân mẹ, người đã tần tảo, đảm đang, suốt đời chăm lo, hy sinh vì gia đình và đất nước.
Nhà thơ nữ viết Trường ca trong đại dịch Covid-19: Tiếng thơ cất lên từ trái tim và lương tri

Nhà thơ nữ viết Trường ca trong đại dịch Covid-19: Tiếng thơ cất lên từ trái tim và lương tri

Tập Trường ca “Sự sống và lòng biết ơn” của nhà thơ Phạm Thị Phương Thảo, NXB Hội Nhà Văn, vừa ra mắt đã nhận được nhiều sự quan tâm của độc giả cả nước, bởi đây là tác phẩm đặc biệt được viết giữa mùa dịch, khi Việt Nam cùng với cả thế giới oằn lưng chống chọi Covid-19.
Xem thêm
Triển lãm “Tình hữu nghị bền vững”: Thắt chặt tình đoàn kết Việt - Nga

Triển lãm “Tình hữu nghị bền vững”: Thắt chặt tình đoàn kết Việt - Nga

Triển lãm “Tình hữu nghị bền vững” do Bảo tàng LSQSVN tổ chức nhân kỷ nhiệm 70 thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên Xô (Liên bang Nga) đã khẳng định mối quan hệ khăng khít trong sáng giữa 2 quốc gia, 2 dân tộc.
Thời trang thổ cẩm kể chuyện

Thời trang thổ cẩm kể chuyện

Thổ cẩm từ lâu đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho các nhà thiết kế thời trang. Đến với “Tinh hoa Tây Bắc, Hương sắc Lào Cai” lần này, 08 NTK thời trang trẻ đến từ khắp mọi miền đất nước đã hào hứng bắt tay vào sáng tạo, tìm kiếm và thể hiện ý tưởng của mình từ thế giới thời trang thổ cẩm đa sắc màu của Sa Pa xứ Tây Bắc.
Đà Nẵng dừng đấu giá lô A2 Nghĩa trủng Phước Ninh

Đà Nẵng dừng đấu giá lô A2 Nghĩa trủng Phước Ninh

UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản triển khai ý kiến chỉ đạo của Thành uỷ Đà Nẵng tại Thông báo số 212-TB/TU ngày 05/11/2021 của Thành ủy về việc dừng đấu giá Khu đất A2 mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh và Hoàng Diệu (phường Nam Dương, quận Hải Châu).
Bị “réo tên” vụ từ thiện, Nhật Kim Anh tung sao kê

Bị “réo tên” vụ từ thiện, Nhật Kim Anh tung sao kê

Sau khi bị “réo tên” liên quan đến việc từ thiện, Nhật Kim Anh đã ra ngân hàng để sao kê, minh bạch tiền từ thiện và sau đó quay video để chia sẻ rõ ràng tới khán giả quan tâm.    
Nam Định: Bổ nhiệm Chánh Thanh tra và Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ

Nam Định: Bổ nhiệm Chánh Thanh tra và Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định vừa ban hành các quyết định bổ nhiệm Chánh Thanh tra tỉnh và Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ.
Tại sao người Việt ngày càng mê tín?

Tại sao người Việt ngày càng mê tín?

Mê tín là một niềm tin mê muội. Tin mà không có cơ sở, tin một cách mù quáng, rằng vì mọi người cũng tin như vậy.
Bắc Giang: 4 học sinh bị phản vệ sau tiêm vaccine Covid-19, trong đó 2 ca nặng

Bắc Giang: 4 học sinh bị phản vệ sau tiêm vaccine Covid-19, trong đó 2 ca nặng

Đại diện Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết 4 học sinh ở huyện Sơn Động bị phản vệ sau khi tiêm vaccine Pfizer, trong đó 2 ca nặng đã được đưa tới Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.
Thanh Hóa: Vụ giáo viên 2 năm không đến lớp, thông tin bất ngờ từ cơ quan BHXH

Thanh Hóa: Vụ giáo viên 2 năm không đến lớp, thông tin bất ngờ từ cơ quan BHXH

Vừa qua, thông tin liên quan đến giáo viên không đi dạy vẫn có tên trong danh sách cán bộ, giáo viên nhà trường do Chủ tịch UBND huyện ký. Ngay sau khi báo chí phản ánh, bước đầu các cơ quan chức năng huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc và phản hồi về vụ việc.
Tuyên dương 50 giáo viên có nhiều sáng kiến đặc biệt trong dịch COVID-19

Tuyên dương 50 giáo viên có nhiều sáng kiến đặc biệt trong dịch COVID-19

Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô 2021" đã tuyên dương 50 giáo viên có nhiều sáng kiến, đổi mới trong phương pháp giảng dạy giúp học sinh tiếp thu kiến thức hiệu quả trong điều kiện khó khăn như bị thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh COVID-19 nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Chương trình do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long tổ chức.