Chiêu trò xuyên tạc, hướng lái vụ án tại "Tịnh thất Bồng Lai"

Về vụ án Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" xảy ra tại "Tịnh thất Bồng Lai", xuất hiện luồng thông tin tiêu cực, không đúng sự thật do các đối tượng xấu lan truyền hòng làm nhiễu dư luận.

Về vụ án "Tịnh thất Bồng Lai", ngày 21/7, HĐXX TAND huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) đã tuyên án sơ thẩm đối với 6 bị cáo. Theo đó, bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi) bị tuyên 5 năm tù; các bị cáo Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (30 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) cùng mức án 4 năm tù; bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) 3 năm 6 tháng tù và bị cáo Cao Thị Cúc (62 tuổi) 3 năm tù. Trong phần luận tội, đại diện viện kiểm sát cho rằng, hành vi của các bị cáo là nghiêm trọng, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội. Các bị cáo đã phạm tội có tổ chức nhưng tại phiên tòa không có ý thức khai báo, không có thái độ ăn năn để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Ngay sau khi bản án sơ thẩm được đưa ra, các cá nhân, tổ chức chống đối, cơ hội chính trị đã nhanh chóng đăng đàn xuyên tạc bản chất vụ án, đánh võng thông tin, hướng lái tiêu cực. Những cái tên quen thuộc như Việt Tân, Đài Á châu Tự do – RFA, BBC news Tiếng Việt… liên tục tung ra những bài viết với các luận điệu sai trái. Các đối tượng viết bài quy kết rằng, việc kết án các bị cáo trong “Tịnh thất Bồng Lai” là không có căn cứ, quá trình xét xử thiếu công minh; chính quyền đang “đàn áp tự do tôn giáo” bằng một điều luật “mơ hồ”... Từ đó, số này kêu gọi các quốc gia, tổ chức quốc tế can thiệp, gây sức ép với Việt Nam để trả tự do cho những người bị kết án.

Vụ án “Tịnh thất Bồng Lai” liên quan các yếu tố mà các đối tượng xấu lợi dụng xuyên tạc, chính trị hóa. Thứ nhất, đây là vụ án nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Những hành vi vi phạm tại đây diễn ra từ lâu, có tổ chức. Tuy nhiên, cái tên “Tịnh thất Bồng Lai” chỉ thực sự “nóng” và nhận được sự chú ý của cộng đồng khi “hiện tượng mạng” Nguyễn Phương Hằng đăng đàn tố cáo. Sau những cuộc phát sóng trực tiếp (livestream) với hàng trăm ngàn người cùng theo dõi ở một thời điểm của Nguyễn Phương Hằng thì mọi nhất cử, nhất động của “Tịnh thất Bồng Lai” đều gây chú ý dư luận. Thứ hai, các bị cáo trong vụ án đã mượn danh cơ sở tôn giáo để trục lợi.

Chiêu trò xuyên tạc, hướng lái vụ án tại
Các đối tượng bị vắt giữ. Ảnh: VietnamPlus.

Với phương châm lợi dụng vấn đề nhân quyền, dân tộc, tôn giáo làm ngòi nổ để chống phá chế độ, các thế lực thù địch, phản động, chống đối, cơ hội chính trị đã nhanh chóng hướng lái “chính trị hóa” vụ án “Tịnh thất Bồng Lai”. Về vấn đề này, Ban Tôn giáo Chính phủ cho biết, qua trao đổi với Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho thấy, “Tịnh Thất Bồng Lai” là cơ sở thờ tự không hợp pháp.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Long An gửi Ban Tôn giáo Chính phủ, cơ sở trên có một số sai phạm như: các công trình xây dựng đều do cá nhân đứng tên và xây dựng trên đất ở nông thôn; bà Cao Thị Cúc là chủ cơ sở trên đã sử dụng đất trồng lúa vào mục đích khác không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép; UBND xã cũng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và buộc bà Cúc khôi phục tình trạng ban đầu của đất. Theo Ban Tôn giáo Chính phủ, vụ việc này có dấu hiệu lợi dụng tôn giáo để trục lợi, mặc dù chủ cơ sở khẳng định chỉ thờ tượng Phật tại gia, không phải sinh hoạt tôn giáo.

Ngay từ những giai đoạn tố tụng hình sự đầu tiên, các đối tượng xấu đã ra sức “kêu oan”, “khóc mướn” cho các đối tượng trong vụ án và vu khống chính quyền làm oan người vô tội. Họ cố tình che đậy bản chất vi phạm của “Tịnh thất Bồng Lai”, biến các đối tượng trong vụ án thành “nạn nhân” của chế độ.

Ngày 5/11/2021, Báo CAND đã có bài viết “Sự thật về nơi gọi là “Tịnh Thất Bồng Lai”, “Thiền am bên bờ vũ trụ”” để vạch trần những góc khuất, vi phạm tại đây. Ngày 10/6/2022, Chuyên đề An ninh thế giới tiếp tục đăng tải bài viết “Những chiêu trò của các bị can trong vụ “Tịnh thất Bồng Lai - Thiền am bên bờ vũ trụ”, chỉ ra các chiêu trò của các đối tượng trong vụ án. Ngoài ra, nhiều tờ báo khác cũng đăng tải, cập nhật rõ thông tin về sai phạm tại “Tịnh thất Bồng Lai”.

Qua quá trình tổ tụng, các cơ quan chức năng có đầy đủ tài liệu, chứng cứ để khẳng định các bị cáo trong vụ án xảy ra tại “Tịnh thất Bồng Lai” đã có hành vi lợi dụng hoạt động tôn giáo và có hành vi chống đối, vu khống cơ quan chức năng khi thực thi nhiệm vụ. Những sai phạm xảy ra tại “Tịnh thất Bồng Lai” diễn ra có tổ chức, trong một thời gian dài, đã xúc phạm trực tiếp đến uy tín, danh dự của nhiều cá nhân, tổ chức như: Công an huyện Đức Hòa, ông Trần Ngọc Thảo (Thượng tọa Thích Nhật Từ, Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó ban Phật giáo quốc tế và trụ trì chùa Giác Ngộ)...

Ngoài ra, qua các video, clip được chính các bị cáo chia sẻ, lan truyền trên kênh Youtube “5 chú Tiểu - Thiền Am bên bờ vũ trụ” và “Nhất Nguyên - Hoàn Nguyên Official” trước khi bị bắt, có thể thấy các đối tượng trong “Tịnh thất Bồng Lai” có hành vi xúc phạm đạo Phật, xuyên tạc giáo lý của Phật giáo, xúi giục mọi người không tôn trọng tôn giáo và pháp luật.

Việc xét xử sơ thẩm vụ án “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” xảy ra tại “Tịnh thất Bồng Lai” đã được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Quá trình xét xử đảm bảo nguyên tắc tranh tụng công khai, dân chủ. Nếu không đồng ý với bản án sơ thẩm, các bị cáo hoàn toàn có quyền kháng cáo đến tòa án cấp trên trực tiếp. Vì vậy, chẳng có lý do gì để các “nhà dân chủ” vu khống rằng việc xét xử là thiếu công bằng, bản án được đưa ra là “bất công”, “phi lý”!

Đảng, Nhà nước Việt Nam tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân. Tuy nhiên, tự do tôn giáo phải đi liền với tôn trọng pháp luật. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật. Không ai được phép xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật, xúc phạm đến tổ chức, cá nhân. Bản chất của “Tịnh thất Bồng Lai” là lợi dụng tôn giáo để trục lợi. Việc thành lập và hoạt động của cơ sở này trái quy định của pháp luật, không đúng với quy tắc của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Ngay trong phiên tòa sơ thẩm, bản thân các bị cáo cũng cho biết hoạt động không theo tôn giáo nào. Thực tế, hoạt động của các bị cáo trong vụ án “Tịnh thất Bồng Lai” đã ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự của địa phương và gây chia rẽ tôn giáo. Việc xử lý các bị cáo, tòa đã cân nhắc kỹ các yếu tố, đảm bảo có lý, có tình. Do đó, những luận điệu cho rằng chính quyền “đàn áp tôn giáo” đang được các đối tượng chống phá đưa ra là không thể chấp nhận.

Đằng sau những luận điệu xuyên tạc bản chất vụ án “Tịnh thất Bồng Lai” là mục đích làm nhiễu loạn tình hình, gây phân tâm dư luận, kích động sự mâu thuẫn trong xã hội hòng tạo ra sự mất ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đồng thời, bằng các luận điệu sai trái, các thế lực bên ngoài đang cố tình bẻ lái, dựng chuyện nhằm bôi nhọ hình ảnh, làm giảm uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế và tìm kiếm những tác động từ bên ngoài hòng can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Những hoạt động này đi ngược lại lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích xã hội./.

Có thể bạn quan tâm

Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội tuyên 2 án Tử hình trong vụ “bay lắc” ở bệnh viện Tâm thần TW1

Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội tuyên 2 án Tử hình trong vụ “bay lắc” ở bệnh viện Tâm thần TW1

Ngày 31/8, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội đã tiến hành tuyên án với 10 bị cáo trong vụ mở phòng “bay lắc”, sử dụng và mua bán ma túy trong bệnh viện Tâm thần Trung ương 1.
Vụ án "Tịnh thất Bồng Lai": Các bị cáo tổ chức, bàn bạc, thống nhất, phân công vai trò rõ ràng

Vụ án "Tịnh thất Bồng Lai": Các bị cáo tổ chức, bàn bạc, thống nhất, phân công vai trò rõ ràng

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo ở "Tịnh thất Bồng Lai" là có tổ chức, bàn bạc, thống nhất, phân công vai trò rõ ràng; được thực hiện nhiều lần, vi phạm nghiêm trọng đến an ninh trật tự địa phương.
Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Bị cáo Lê Tùng Vân khai không có vợ con, 4 bị cáo khác không biết cha mẹ là ai

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Bị cáo Lê Tùng Vân khai không có vợ con, 4 bị cáo khác không biết cha mẹ là ai

Sáng 20/7, TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với ông Lê Tùng Vân và đồng phạm liên quan vụ án xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai. Khai tại tòa, ông Lê Tùng Vân cho biết "Chưa có vợ, đang đợi lấy vợ", 4 bị cáo khác nói không biết cha mẹ là ai và không có thông tin gì về cha mẹ.

Các tin khác

Bộ Tài chính: Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về giá

Bộ Tài chính: Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về giá

Bộ Tài chính vừa có công điện gửi các Bộ, ngành, Uỷ ban nhân dân các tỉnh yêu cầu công khai thông tin về giá, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không để dân đói, rét, không có chỗ ở sau khi bão đi qua

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không để dân đói, rét, không có chỗ ở sau khi bão đi qua

Sáng 28/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến đánh giá tình hình, khắc phục thiệt hại và rút kinh nghiệm công tác ứng phó với bão số 4 (bão Noru) - một trong những cơn bão lớn nhất ảnh hưởng tới nước ta những năm qua.
Kết thúc 5 ngày trưng cầu dân ý tại 4 tỉnh Ukraine: Đa số đồng ý sáp nhập vào Nga

Kết thúc 5 ngày trưng cầu dân ý tại 4 tỉnh Ukraine: Đa số đồng ý sáp nhập vào Nga

Kết thúc 5 ngày trưng cầu dân ý, chính quyền do Nga bổ nhiệm tại 2 tỉnh Donetsk và Luhansk ở vùng Donbass và 2 tỉnh Kherson, Zaporizhia cho biết đa số người dân ở đó ủng hộ ý tưởng sáp nhập vào Nga.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành họp với các địa phương về ảnh hưởng của bão số 4 sau khi đổ bộ

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành họp với các địa phương về ảnh hưởng của bão số 4 sau khi đổ bộ

Sáng sớm 28/9, tại điểm cầu Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tiếp tục có cuộc làm việc với các địa phương về diễn biến và ảnh hưởng của bão số 4.
Tâm bão Quảng Nam, Đà Nẵng: Những thiệt hại ban đầu sau khi bão số 4 đổ bộ

Tâm bão Quảng Nam, Đà Nẵng: Những thiệt hại ban đầu sau khi bão số 4 đổ bộ

Bão số 4 gây mưa lớn, gió giật mạnh tại Quảng Nam, Đà Nẵng. Đã có ghi nhận về thiệt hại do bão: nhiều nhà dân bị tốc mái, cây xanh ngã đổ; nhiều tỉnh, thành phố mất điện diện rộng...
Bão số 4 giật cấp 13 đang đổ bộ vào đất liền, tâm bão nằm giữa Đà Nẵng- Quảng Nam

Bão số 4 giật cấp 13 đang đổ bộ vào đất liền, tâm bão nằm giữa Đà Nẵng- Quảng Nam

Vị trí tâm bão lúc 4h ngày 28/9, nằm giữa Đà Nẵng- Quảng Nam. Cường độ cấp 10-11 (103-117km/giờ), giật cấp 13. Trong đó, Cù Lao Chàm, Lý Sơn, Tam Kỳ gió mạnh nhất, giật cấp 13-14.
Bão số 4 giật cấp 16 đang tiến nhanh vào Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Bão số 4 giật cấp 16 đang tiến nhanh vào Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Bão Noru (bão số 4) giật cấp 16, di chuyển nhanh vào đất liền các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, dự báo nhiều địa phương mưa rất to từ đêm nay.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 27/9, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo được tổ chức tại Trung tâm sự kiện Budokan, Tokyo, Nhật Bản.
Siêu bão Noru đổ bộ, cấm xe ở nhiều tỉnh dọc QL1A

Siêu bão Noru đổ bộ, cấm xe ở nhiều tỉnh dọc QL1A

Nhiều địa phương được yêu cầu cấm đường, ngăn không cho xe đường dài di chuyển trên QL1A từ 22h tối 27/9 đề phòng tránh bão Noru.
Cục CSGT khuyến cáo các phương tiện không lưu thông trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi khi bão đổ bộ

Cục CSGT khuyến cáo các phương tiện không lưu thông trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi khi bão đổ bộ

Do tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi không có khu vực đảm bảo an toàn để dừng, đỗ tránh trú, Cục CSGT khuyến cáo các phương tiện không lưu thông trên đường này khi bão Noru đổ bộ.
Hà Nội nêu rõ 7 khoản ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu

Hà Nội nêu rõ 7 khoản ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu

Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các trường không được thu gộp nhiều khoản trong cùng một thời điểm, Ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu tiền để khen thưởng giáo viên hay mua sắm đồ dùng dạy học cho trường, lớp...
Dòng người đặt hoa tưởng niệm cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe

Dòng người đặt hoa tưởng niệm cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe

Rất đông người dân Nhật Bản đã đặt hoa tưởng niệm xung quanh nhà thi đấu Nippon Budokan, địa điểm tổ chức lễ tang cựu Thủ tướng Abe.
Hà Nội yêu cầu sớm hoàn thành Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa

Hà Nội yêu cầu sớm hoàn thành Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải khẩn trương thực hiện giải phóng mặt bằng tại khu đất 1.238,2m trạm bơm Ỷ La và triển khai thi công ngay khi có mặt bằng để đảm bảo tiến độ dự án.
Điều chỉnh giờ khai thác 5 sân bay do ảnh hưởng của bão

Điều chỉnh giờ khai thác 5 sân bay do ảnh hưởng của bão

Các sân bay Chu Lai, Đà Nẵng, Phú Bài, Phú Cát và Pleiku sẽ phải tạm đóng cửa, ngưng nhận máy bay trong 2 ngày 27/9 và 28/9 do ảnh hưởng của bão số 4.
Gia Lai: Sân bay Pleiku tạm ngừng 1 số chuyến do ảnh hưởng của bão

Gia Lai: Sân bay Pleiku tạm ngừng 1 số chuyến do ảnh hưởng của bão

Cùng với sân bay Pleiku, các sân bay Đà Nẵng, Phú Bài, Phù Cát, Chu Lai sẽ tạm đóng cửa trong ngày 27 và 28/9 do ảnh hưởng bão Noru theo quyết định của Cảng vụ Hàng không miền Trung. Ông Nguyễn Đình Hưng-Phó Giám đốc Cảng Hàng không Pleiku cho biết...
Xem thêm
AHLĐ Trần Hồng Quảng làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

AHLĐ Trần Hồng Quảng làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Sáng 27/9/2022, Đại hội đại biểu lần thứ IV Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã diễn ra trang trọng, kết quả thành công tốt đẹp.
Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký - tấm gương truyền cảm hứng, đã qua đời

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký - tấm gương truyền cảm hứng, đã qua đời

Sáng 28-9, thông tin từ học trò cho biết thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký - người thầy đầu tiên viết chữ bằng chân - vừa qua đời rạng sáng cùng ngày tại nhà riêng sau thời gian chiến đấu với bệnh suy thận.
YIGF: Xây dựng công dân số năng động và trách nhiệm

YIGF: Xây dựng công dân số năng động và trách nhiệm

Hướng đến xây dựng những công dân số là những người trẻ thực sự năng động và có trách nhiệm là một trong những nội dung chính của sự kiện Diễn đàn Thanh niên quản trị Internet (YIGF) diễn ra trong hai ngày 24 và 25/9 tại Hà Nội.
Kiên Giang: Người dân cần cảnh giác đối tượng "tư vấn pháp lý" lừa đảo?

Kiên Giang: Người dân cần cảnh giác đối tượng "tư vấn pháp lý" lừa đảo?

Ông Nguyễn Thanh Tú (sinh năm 1972, trú tại TP Rạch Giá, Kiên Giang) tự xưng là trưởng phòng tư vấn pháp lý của một công ty luật có trụ sở tại tỉnh Bình Dương, vừa bị một người dân gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng vì có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản?
Bộ Công an chỉ đạo xử lý vụ đại gia Đà Nẵng báo mất 5 sổ đỏ, chiếm đoạt tiền đặt cọc

Bộ Công an chỉ đạo xử lý vụ đại gia Đà Nẵng báo mất 5 sổ đỏ, chiếm đoạt tiền đặt cọc

Văn phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Bộ Công an vừa có Văn bản số 937/C01(P5) gửi Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng xem xét đơn tố giác tội phạm của ông Trương Đình Đức.
Thanh Hoá: Chỉ đạo làm rõ nguồn gốc, quá trình quản lý sử dụng 11m2 đất dôi dư tại phường Đông Thọ

Thanh Hoá: Chỉ đạo làm rõ nguồn gốc, quá trình quản lý sử dụng 11m2 đất dôi dư tại phường Đông Thọ

Ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có ý kiến chỉ đạo Thanh tra tỉnh xác định rõ nguồn gốc, quá trình quản lý sử dụng 11m2 đất tại địa chỉ 366 đường Lý Nhân Tông, phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa.
Không thể để khối tài nguyên khoáng sản quý giá này tiếp tục “nổi trôi không bờ bến”!

Không thể để khối tài nguyên khoáng sản quý giá này tiếp tục “nổi trôi không bờ bến”!

Nhu cầu xây dựng đang ngày một lớn, do đó cần có một cuộc cách mạng về quản lý, khai thác, sử dụng các tài nguyên khoáng sản là đất, đá, cát, sỏi trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Khánh Hòa nói riêng. Ở bài viết này chúng tôi mạnh dạn đưa ra đôi điều kiến nghị.
Đất, đá, cát "tặc" lộng hành, chính quyền địa phương đã ngoài tầm kiểm soát?

Đất, đá, cát "tặc" lộng hành, chính quyền địa phương đã ngoài tầm kiểm soát?

Mấy năm gần đây, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 làm ngành du lịch chao đảo, nhu cầu xây dựng các khách sạn lớn khựng lại, theo đó nhu cầu cung ứng đất, đá, cát, sỏi cũng giảm theo. Tuy nhiên, cũng từ vài năm nay đầu tư công đang được chú ý, đặc biệt các công trình giao thông, nhất là khi các tuyến đường cao tốc Bắc Nam, cao tốc Ninh Hòa – Buôn Ma Thuột đã và đang được khởi công thì thị trường về đất, đá, cát, sỏi lại nóng lên hơn bao giờ hết.
Còn nhiều bất cập, liệu có thực trạng “Của chung ai khéo vẫy vùng thành riêng!”?

Còn nhiều bất cập, liệu có thực trạng “Của chung ai khéo vẫy vùng thành riêng!”?

Đã có khá nhiều thực trạng do khai thác bừa bãi nên khi mùa mưa đến đã gây sạt lở đất, đá, vùi dập nhiều nhà dân, gây chết người rất thương tâm. Năm 2016 tại núi Phi Châu, xã Phước Đồng sụt lở đất, đá vùi lấp 10 nhà dân, làm 4 người chết. Năm 2018 tại thôn Thành Phát, Khu dân cư Hòn Rớ 1, xã Phước Đồng sạt lở đất, đá làm 13 người chết.
Âm vang Việt Nam trong festival âm nhạc Á Âu mới tại thành phố Kazan

Âm vang Việt Nam trong festival âm nhạc Á Âu mới tại thành phố Kazan

Liên hoan Âm nhạc Á Âu mới năm nay vừa diễn ra từ ngày 9 đến 11/9/2022 tại thành phố Kazan của Cộng hòa Tatarstan thuộc Liên bang Nga.
Ông Nguyễn Cao Kỳ và chuyến đầu tiên trở lại cố hương

Ông Nguyễn Cao Kỳ và chuyến đầu tiên trở lại cố hương

Năm 2004, khi ông Nguyễn Cao Kỳ, cựu Phó Tổng thống Chính quyền Sài Gòn từ Mỹ trở về nước lần đầu tiên sau gần 30 năm lưu lạc ở nước ngoài, Ban Biên tập Báo CAND cử tôi tiếp cận, phản ánh về sự kiện này.
Hợp tác kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc đạt được nhiều điểm sáng sau 30 năm quan hệ ngoại giao

Hợp tác kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc đạt được nhiều điểm sáng sau 30 năm quan hệ ngoại giao

Sau 30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, hai nước Việt Nam – Hàn Quốc đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên hầu hết các lĩnh vực. Theo thống kê, Hàn Quốc hiện đang đứng thứ nhất về đầu tư trực tiếp; thứ hai về hợp tác phát triển (ODA), lao động và du lịch; thứ ba về hợp tác thương mại.