Chile tuyên bố hủy đăng cai tổ chức APEC

Cập nhật: 12:56 | 31/10/2019
Tổng thống Sebastian Pinera của Chile, ngày 30/10, tuyên bố Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) dự kiến diễn ra tháng 11 và Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP-25) sẽ không diễn ra tại nước này nữa.

Chile vốn có kế hoạch tổ chức các Hội nghị APEC ngày 16-17/11 và COP-25 ngày 2-13/12 tại Santiago.

"Đây là một quyết định rất khó khăn. Chúng tôi hoàn toàn hiểu tầm quan trọng của APEC và COP-25 với Chile và thế giới nhưng đây là quyết định hợp tình, hợp lý", ông Pinera nói với truyền thông ngày 30/10 tại Santiago. "Điều một tổng thống cần làm là đặt người dân lên trên tất cả".

Những tuần qua, Chile rúng động trong những đợt biểu tình căng thẳng. Cảnh sát và người biểu tình đã đụng độ khi những cải cách của chính phủ không mang lại kết quả mong muốn.

chile tuyen bo huy dang cai to chuc apec

Biểu tình khởi phát từ việc sinh viên phản đối tăng giá vé tàu điện ngầm, sau đó nhanh chóng chuyển thành bạo lực vượt tầm kiểm soát. Hơn một triệu người, ngày 25/10, xuống đường đòi cải cách kinh tế và Tổng thống Sebastian Pinera từ chức.

Bạo loạn, đốt phá, biểu tình trong nhiều tuần qua đã làm ít nhất 18 người chết, 7.000 người bị bắt và các doanh nghiệp tổn thất khoảng 1,4 tỉ USD. Những tổn thất với hệ thống giao thông tàu điện ngầm của thủ đô Santiago ước khoảng 400 triệu USD.

Trước khi có tuyên bố của Tổng thống Chile, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dự kiến sẽ tham dự Hội nghị APEC trong tháng 11 để ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1.

Hiện chưa rõ APEC năm nay sẽ diễn ra khi nào và ở đâu sau tuyên bố hủy đăng cai của Chile.

PV (t/h)

  • Xin chờ trong giây lát...