Chính phủ Mỹ chính thức tiến hành điều tra Facebook sau scandal làm lộ dữ liệu 50 triệu người dùng

Cập nhật: 18:37 | 27/03/2018
Vào sáng nay (27/3), Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) – một ủy ban chịu trách nhiệm bảo vệ người tiêu dùng và khuyến khích sự cạnh tranh – tuyên bố sẽ tiến hành điều tra nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới.

"Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đang xem xét rất nghiêm ngặt các báo cáo liên quan đến hoạt động bảo vệ quyền riêng tư người dùng của Facebook. FTC khẳng định đang mở một cuộc điều tra không công khai về những hoạt động này", đại diện Ủy ban thông báo, dù tuần trước đó đã từ chối bình luận về scandal của Facebook.

chinh phu my chinh thuc tien hanh dieu tra facebook sau scandal lam lo du lieu 50 trieu nguoi dung
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cụ thể, cuộc điều tra sẽ tìm hiểu liệu Facebook có vi phạm thỏa thuận mà hai bên đã ký kết từ năm 2011, trong đó yêu cầu mạng xã hội phải nhận được sự đồng ý rõ ràng từ phía người dùng trước khi chia sẻ dữ liệu của họ cho bên thứ ba.

Cuộc điều tra Facebook của FTC, theo như nhiều trang tin dự đoán, chủ yếu sẽ tập trung vào nghị định ưng thuận (consent decree) mà Facebook đã ký kết với Ủy ban vào năm 2011. Nghị định này yêu cầu Facebook phải có được sự đồng ý của người dùng trước khi họ có thể chia sẻ những dữ liệu cá nhân bên ngoài giới hạn mà người dùng đã thiết lập. Facebook đã vi phạm nghị định này khi để Cambridge Analytica thu thập thông tin cá nhân của hơn 50 triệu người dùng Facebook mà không được cho phép một cách trực tiếp. Cambridge Analytica hiện cũng đang phải đối mặt với những rắc rối về pháp lý khi công ty đã sử dụng những dữ liệu thu thập được để làm ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Mỗi vi phạm của Facebook đối với nghị định năm 2011 sẽ khiến họ phải chịu số tiền phạt lên tới 40.000 USD. Như vậy, Facebook nhiều khả năng sẽ phải đối mặt với án phạt lên tới 2.000 tỷ USD. Điều này thực tế sẽ không xảy ra, nhưng nếu bị phạt thì con số cũng sẽ rất nặng nề với Facebook.

Rất khó để khẳng định cuộc điều tra của FTC sẽ kéo dài bao lâu. Nhưng một khi Ủy ban hoàn thành công việc, chúng ta sẽ có một bức tranh toàn cảnh rõ ràng hơn về trách nhiệm của Facebook trong vụ việc với Cambridge Analytica, và liệu có những vụ việc tương tự đã/đang xảy ra mà chưa bị phanh phui hay không.

Minh Quân

  • Xin chờ trong giây lát...