Chính Phủ: Ngân hàng cần tiếp tục giảm lãi suất cho vay; hướng dòng vốn vào sản xuất, kinh doanh

Ngày 29/12, đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2022.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp tuyến kết nối từ điểm cầu trung tâm tại Hà Nội với 63 điểm cầu từ các chi nhánh Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tại các tỉnh, thành phố trong cả nước. Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã yêu cầu “Ngành ngân hàng phấn đấu tiếp tục giảm thêm mặt bằng lãi suất cho vay, nhất là đối với các lĩnh vực ưu tiên. Nâng cao chất lượng tín dụng và hướng dòng vốn vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển các dự án kết cấu hạ tầng”.

Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng cần triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách; đẩy mạnh phát triển tín dụng tiêu dùng; kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực rủi ro cao như bất động sản, chứng khoán...

Chính Phủ: Ngân hàng cần tiếp tục giảm lãi suất cho vay; hướng dòng vốn vào sản xuất, kinh doanh
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2022. Ảnh VGP.

Những kết quả rất đáng trân trọng

Sau khi nghe báo cáo của Ngân hàng Nhà nước và các ý kiến tham luận, NHNN phát động phong trào thi đua trong toàn ngành ngân hàng năm 2022, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái nhấn mạnh: Năm 2021 là năm đầu triển khai Chiến lược phát triển KT-XH 10 năm 2021-2030 và Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2021-2025 theo Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ trong bối cảnh đất nước ta gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Đặc biệt, đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đợt dịch bùng phát lần thứ tư với sự xuất hiện của biến chủng Delta có tốc độ lây lan rất nhanh, nguy hiểm, xâm nhập sâu vào các trung tâm kinh tế lớn của đất nước, khu dân cư, khu công nghiệp,... buộc chúng ta phải áp dụng nhiều biện pháp phòng, chống dịch chưa có tiền lệ, quyết liệt hơn để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân; từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất kinh doanh, sinh kế và đời sống của nhân dân.

Trong bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các địa phương và sự đồng tình, ủng hộ, chia sẻ, tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước, chúng ta đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh trên phạm vi cả nước từ đầu tháng 10, chủ động nới lỏng giãn cách, chuyển hướng sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, từng bước mở cửa nền kinh tế. Nhờ đó, tình hình KT-XH đã từng bước phục hồi và đạt những kết quả rất quan trọng, rất đáng khích lệ trên nhiều lĩnh vực.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết sáng nay (29/12), Tổng cục Thống kê đã công bố tình hình KT-XH tháng 12 và cả năm 2021 với nhiều kết quả rất đáng khích lệ như: Kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định; lạm phát được kiểm soát, CPI bình quân năm 2021 giữ ở mức thấp (tăng 1,84%); các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Thu NSNN vượt dự toán. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 667 tỷ USD, tăng 22,4% so với năm 2020, xuất siêu khoảng 4 tỉ USD.

Đặc biệt, do tác động của dịch bệnh, quý III tăng trưởng GDP âm 6,17%, với những biện pháp ứng phó linh hoạt, kịp thời, kinh tế quý IV tăng mạnh trở lại 5,22%, đưa GDP cả năm 2021 ước tăng 2,58%. Trong bối cảnh hết sức khó khăn, đây là kết quả rất đáng khích lệ, trân trọng. Tạo cơ sở để KT-XH năm 2022 phục hồi và phát triển trở lại.

Bên cạnh đó, công tác an sinh xã hội, hỗ trợ người dân, người lao động gặp khó khăn được triển khai tích cực, hiệu quả; hơn 40 triệu lượt người lao động (trong đó có cả lao động phi chính thức) đã được với tổng số tiền khoảng 70 nghìn tỉ đồng.

Các lĩnh vực khác như văn hóa, xã hội, môi trường được chú trọng; tình hình chính trị - xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được tăng cường; trật tự, an toàn xã hội cơ bản được bảo đảm; xử lý linh hoạt, phù hợp, hiệu quả các tình huống phát sinh.

Công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế được triển khai đồng bộ, linh hoạt, hiệu quả, phù hợp với tình hình dịch bệnh, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển và tiếp tục nâng cao vị thế, uy tín của nước ta trên trường quốc tế.

8 kết quả nổi bật

Theo Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, trong những kết quả rất đáng trân trọng đó của đất nước, có đóng góp rất quan trọng của ngành ngân hàng.

Cơ bản đồng tình, thống nhất cao với nội dung báo cáo tổng kết của NHNN và ý kiến tham luận của các đại biểu, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh một số kết quả nổi bật như sau:

Một là, trong năm qua, NHNN đã triển khai thực hiện tốt các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chủ động nắm bắt tình hình và điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, hiệu quả. Phối hợp chặt chẽ chính sách tài khóa và các chính sách khác để bảo đảm ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát và hỗ trợ phục hồi, phát triển KTXH. Mặt bằng lãi suất cho vay tiếp tục giảm (trong 11 tháng giảm thêm khoảng 0,8%); điều chỉnh tăng trưởng tín dụng hợp lý (khoảng 13-14%); điều hành linh hoạt tỉ giá, thị trường ngoại tệ; góp phần tạo môi trường kinh doanh thông thoáng và điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Hai là, trước tác động, ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, NHNN đã chủ động, kịp thời rà soát, sửa đổi, bổ sung nhiều cơ chế, chính sách để chủ động hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân (đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ gần 600 nghìn tỉ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất gần 34 nghìn tỉ đồng; miễn, giảm trên 2,5 nghìn tỉ đồng phí dịch vụ, thanh toán; cho vay mới với lãi suất thấp hơn trên số dư khoảng 7,2 triệu tỉ đồng; tăng cường cho vay thu mua, tạm trữ thóc, gạo vụ hè thu vùng Đồng bằng sông Cửu Long...).

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao ngành ngân hàng dành hơn 5 nghìn tỉ đồng ủng hộ cho các chương trình an sinh xã hội trên toàn quốc, trong đó dành trên 3,2 nghìn tỉ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Theo Phó Thủ tướng, đây là sự sẻ chia, đồng hành rất có ý nghĩa. Ông mong rằng tinh thần vì xã hội, vì cộng đồng của ngành tiếp tục được phát huy mạnh mẽ trong thời gian tới.

Ba là, NHNN đã tích cực chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan xây dựng và trình cấp có thẩm quyền Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025 và phương án xử lý một số ngân hàng yếu kém, mua bắt buộc.

Phó Thủ tướng yêu cầu NHNN tập trung rà soát, đánh giá tình hình nợ xấu để có biện pháp phù hợp, đồng thời tích cực phối hợp với các bộ, ngành liên quan đề xuất, hoàn thiện hành lang pháp lý về xử lý nợ xấu, tài sản bảo đảm, tạo điều kiện cho các TCTD tiếp tục đẩy mạnh xử lý nợ xấu trong thời gian tới.

Bốn là, ngành ngân hàng đã tiếp cận nhanh với tiến bộ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, có bước phát triển mạnh mẽ trong chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ hiện đại, đáp ứng kịp thời yêu cầu phát triển KT-XH và phù hợp với xu hướng hội nhập. Năm 2021, ngành ngân hàng Việt Nam được Tập đoàn Tư vấn quản trị hàng đầu thế giới McKinsey đánh giá có mức độ ứng dụng ngân hàng số nhanh nhất trong khu vực.

Năm là, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các hoạt động tiền tệ, tín dụng, ngân hàng tiếp tục được quan tâm. NHNN đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh các TCTD bảo đảm an toàn hệ thống và hạn chế rủi ro, tập trung kiểm soát chất lượng tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro (bất động sản, chứng khoán, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp...).

Sáu là, công tác cải cách hành chính và minh bạch hóa thông tin tín dụng tiếp tục được đẩy mạnh, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh. Đặc biệt là, thành tích 6 năm liên tiếp NHNN đứng đầu xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính (Par Index) của các bộ, cơ quan Trung ương. Theo Phó Thủ tướng, đây là kết quả rất đáng tự hào, trân trọng, cần tiếp tục phát huy trong thời gian tới.

Bảy là, hợp tác quốc tế về tiền tệ, tín dụng, ngân hàng đạt nhiều kết quả quan trọng; nổi bật là việc NHNN đã cùng với các bộ, ngành đã hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ trong việc chứng minh Việt Nam không thao túng tiền tệ và phục vụ tốt đợt đánh giá đa phương của Nhóm châu Á - Thái Bình Dương về chống rửa tiền. NHNN cũng đã cùng các bộ ngành phối hợp chặt chẽ với các tổ chức tài chính, tiền tệ quốc tế trong việc nhận định, đánh giá về nền kinh tế nước ta, góp phần tạo môi trường đầu tư kinh doanh ổn định, thuận lợi.

Tám là, NHNN đã chủ động triển khai tốt công tác thông tin, tuyên truyền tạo niềm tin và sự đồng thuận của cộng đồng doanh nghiệp, người dân trong việc triển khai và nâng cao hiệu quả thực hiện các chủ trương, cơ chế, chính sách về tiền tệ, tín dụng, ngân hàng, bảo đảm thực sự đi vào thực tiễn đời sống xã hội, phát huy hiệu quả.

Thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế để tập trung khắc phục

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng ghi nhận và biểu dương những kết quả ngành ngân hàng đã đạt được thời gian qua.

Phó Thủ tướng nêu rõ: Bên cạnh những kết quả đạt được, chúng ta thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế cần tập trung khắc phục.

Cụ thể là, mặc dù hệ thống ngân hàng đã có bước phát triển tích cực trong thời qua, tuy nhiên việc điều hành chính sách tiền tệ còn thiếu tính chiến lược dài hạn, có lúc còn chưa bền vững.

Bên cạnh đó, quy mô, mức độ an toàn vốn, năng lực tài chính và sức cạnh tranh của các TCTD trong nước còn hạn chế so với các nước trong khu vực và chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển KT-XH.

Việc kiểm soát, hướng luồng vốn tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh còn một số bất cập; trong đó còn hiện tượng vốn tín dụng chảy vào các lĩnh vực rủi ro cao như bất động sản, chứng khoán...

Công tác thanh tra, kiểm tra và giám sát có mặt còn yếu, hiệu quả chưa cao. Vẫn còn tình trạng vi phạm quy định về huy động vốn và cho vay, gây nguy cơ nợ xấu gia tăng đối với các TCTD.

Hành lang pháp lý cho chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ hiện đại trong lĩnh vực ngân hàng còn chưa đầy đủ. Tiềm ẩn nguy cơ rủi ro mất an ninh, an toàn trong thanh toán, tín dụng, ngân hàng.

Vừa tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, vừa thúc đẩy phục hồi, phát triển KT-XH

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh năm 2022 là năm có ý nghĩa rất quan trọng, tạo nền tảng cho thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của Kế hoạch 5 năm 2021-2025. Dự báo tình hình quốc tế, trong nước có những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen, nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn.

Dịch COVID-19 có thể kéo dài và nguy cơ xuất hiện biến chủng mới lây lan nhanh, phức tạp, nguy hiểm hơn. Tăng trưởng kinh tế thế giới không đồng đều, chưa vững chắc và dự báo thấp hơn năm 2021; rủi ro trên thị trường tài chính, tiền tệ quốc tế gia tăng,...

Ở trong nước, kinh nghiệm, năng lực, khả năng ứng phó dịch bệnh của các cấp, các ngành, doanh nghiệp và người dân tiếp tục được nâng lên; xu hướng phục hồi và phát triển KT-XH rõ nét ở nhiều ngành, lĩnh vực; nền tảng kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định và còn dư địa chính sách cho phục hồi, phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, nguy cơ chậm phục hồi kinh tế, suy giảm tăng trưởng vẫn hiện hữu nếu không kiểm soát được dịch bệnh để tiếp tục mở cửa nền kinh tế và kết hợp hài hòa, hiệu quả các chính sách phù hợp. Trong khi đó, các thách thức an ninh phi truyền thống, thiên tai, biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, ảnh hưởng ngày càng nặng nề hơn.

Sẵn sàng ứng phó với các biến động

Về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thời gian tới, Phó Thủ tướng cơ bản đồng ý với nội dung báo cáo của NHNN, ý kiến của các đại biểu, đồng thời yêu cầu tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Thứ nhất, NHNN và toàn ngành ngân hàng cần bám sát chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và địa phương thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp nêu tại các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, nhất là các Nghị quyết 01/NQ-CP, Nghị quyết 02/NQ-CP năm 2022 của Chính phủ (sắp được ban hành theo thông lệ hằng năm) và Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trong đó, nhiệm vụ quan trọng nhất của ngành ngân hàng là điều hành chủ động, linh hoạt, hiệu quả chính sách tiền tệ, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách khác để vừa kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, vừa hỗ trợ phục hồi và phát triển KT-XH, phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế 6-6,5% mà Quốc hội đã thông qua.

Chủ động bám sát tình hình quốc tế, trong nước, sẵn sàng ứng phó với những biến động, góp phần nâng cao khả năng chống chịu của nền kinh tế. Nâng cao hiệu quả công tác giám sát an toàn vĩ mô và vi mô, cảnh báo sớm nhằm ngăn ngừa, hạn chế rủi ro của nền kinh tế cũng như các tổ chức tín dụng.

Nhấn mạnh trong bối cảnh rủi ro trên thị trường tài chính, tiền tệ thế giới gia tăng và trước những biến động của tình hình kinh tế đất nước, Phó Thủ tướng yêu cầu NHNN phải chủ động tăng cường năng lực phân tích, dự báo, tham mưu kịp thời, ứng phó linh hoạt, đặc biệt là phải có đối sách phù hợp, hiệu quả, không để bị động, bất ngờ.

Phấn đấu tiếp tục giảm thêm mặt bằng lãi suất cho vay

Thứ hai, tiếp tục triển khai có hiệu quả các cơ chế, chính sách tiền tệ, tín dụng góp phần hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Phấn đấu tiếp tục giảm thêm mặt bằng lãi suất cho vay, nhất là đối với các lĩnh vực ưu tiên. Nâng cao chất lượng tín dụng và hướng dòng vốn vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển các dự án kết cấu hạ tầng.

Triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn. Đẩy mạnh phát triển tín dụng tiêu dùng, góp phần giảm nạn tín dụng đen và tội phạm về cho vay qua các ứng dụng công nghệ.

Kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực rủi ro cao như bất động sản, chứng khoán... trong đó kiểm soát chặt chẽ việc mua trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng, giảm thiểu rủi ro hệ thống.

Thứ ba, có chương trình, kế hoạch, lộ trình cụ thể triển khai hiệu quả Đề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025 sau khi được phê duyệt. Trong đó, chú trọng thực hiện đồng thời cả 2 nhiệm vụ, một là, tạo điều kiện cho các ngân hàng có tiềm năng phát triển trở thành các ngân hàng ngang tầm khu vực; hai là, có giải pháp củng cố, chấn chỉnh, xử lý kịp thời các ngân hàng yếu kém, đặc biệt là các ngân hàng đang bị giám sát tăng cường và kiểm soát đặc biệt.

Phải tiếp tục giữ vững vị trí đi đầu trong chuyển đổi số

Thứ tư, ngành ngân hàng phải tiếp tục giữ vững vị trí là một trong những ngành đi đầu trong chuyển đổi số, qua đó tạo sự lan tỏa góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số. Tổ chức triển khai có hiệu quả Chiến lược quốc gia về tài chính toàn diện và Đề án thanh toán không dùng tiền mặt; qua đó vừa góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, vừa góp phần công khai, minh bạch thông tin tài sản của các tổ chức, cá nhân.

Tăng cường ứng dụng công nghệ vào việc phát triển, đa dạng hóa các sản phẩm tiện ích, tăng khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng của người dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Thứ năm, tiếp tục chú trọng xây dựng, hoàn thiện thế chế, cơ chế, chính sách để phát triển đồng bộ, nâng cao hiệu quả thị trường tài chính, tiền tệ theo hướng nâng cao hiệu quả tổng thể, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh theo nguyên tắc thị trường, hội nhập quốc tế. Tập trung rà soát, tháo gỡ các điểm nghẽn, vướng mắc về cơ chế, chính sách để chủ động sửa đổi hoặc tham mưu cấp có thẩm quyền sửa đổi, hoàn thiện.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là đơn giản hóa các quy trình, thủ tục về tín dụng, ngân hàng, tạo môi trường thuận lợi cho các TCTD hoạt động an toàn, lành mạnh, hiệu quả và doanh nghiệp, người dân tiếp cận ngày càng dễ dàng hơn với các dịch vụ ngân hàng với chi phí ngày càng thấp hơn.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp

Thứ sáu, về nhân lực, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu NHNN tập trung làm tốt các khâu từ tuyển dụng, sử dụng, đào tạo, đặc biệt chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu trước mắt và lâu dài.

Khẩn trương hoàn thiện, trình Chính phủ Nghị định về cơ cấu tổ chức, bộ máy của NHNN. Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền gắn với kiểm tra, giám sát và kiểm soát việc thực hiện các chức trách, nhiệm vụ, quy định đối với từng đơn vị, tổ chức, cá nhân trong toàn ngành.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp, đi đôi với kiến tạo môi trường làm việc đổi mới, sáng tạo, phát huy tính chủ động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành.

Thứ bảy, chủ động, tích cực hợp tác và hội nhập quốc tế, thúc đẩy hợp tác song phương và đa phương trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng; tranh thủ sự ủng hộ của các quốc gia, tổ chức tài chính quốc tế, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Đặc biệt, NHNN cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan xử lý hài hòa mối quan hệ tiền tệ, thương mại, đầu tư với Hoa Kỳ và các đối tác quốc tế khác. Tiếp tục thực hiện tốt vai trò là là Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống rửa tiền.

Thứ tám, NHNN và toàn ngành ngân hàng phối hợp với các bộ ngành liên quan tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông, coi đây là một kênh truyền dẫn chính sách tiền tệ hiệu quả, góp phần củng cố niềm tin và sự đồng thuận xã hội đối với hệ thống tín dụng, ngân hàng cũng như toàn bộ nền kinh tế.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng yêu cầu NHNN cần chủ động làm tốt công tác tuyên truyền trong quá trình cơ cấu lại các TCTD gắn với xử lý nợ xấu, nhất là xử lý các ngân hàng yếu kém, góp phần bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và an toàn hệ thống.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh với vai trò là huyết mạch của nền kinh tế, nhiệm vụ đặt ra đối với ngành ngân hàng trong năm 2022 và thời gian tới là rất nặng nề nhưng cũng rất vẻ vang. Phó Thủ tướng tin tưởng với sự đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao, ngành ngân hàng sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu đã đã được, nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, trọng trách được Đảng, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân giao phó.

Ngân hàng Nhà nước liên tục phát đi thông điệp yêu cầu các ngân hàng thương mại hạ lãi suất cho vay để hỗ trợ cho các doanh nghiệp, khách hàng trong bối cảnh nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Để giảm lãi suất cho vay, các ngân hàng phải tiết giảm chi phí, cắt giảm lợi nhuận.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết: "Tôi đề nghị các Chủ tịch Hội đồng quản trị, Hội đồng thành viên và Tổng giám đốc, Giám đốc các tổ chức tín dụng nâng cao tinh thần, ý thức trách nhiệm trong chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ kinh doanh của tổ chức mình, tiếp tục rà soát, cắt giảm chi phí hoạt động để dành nguồn lực trích lập dự phòng rủi ro và tiếp tục giảm thêm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng của dịch COVID-19".

Sau khi cắt giảm mạnh lãi suất điều hành 3 lần vào năm 2020 và là một trong các ngân hàng trung ương giảm lãi suất mạnh nhất khu vực, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giữ lãi suất điều hành ở mức thấp năm 2021 nhằm tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng tiếp cận vốn từ Ngân hàng Nhà nước với chi phí thấp để có cơ sở giảm lãi suất cho vay.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm tối đa các loại chi phí, điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, chỉ tiêu lợi nhuận để tập trung giảm lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện hữu và các khoản cho vay mới.

Các Ngân hàng thương mại có thị phần lớn cam kết tiếp tục giảm lãi suất cho vay trên tổng dư nợ hiện hữu với tổng số tiền khoảng 20,6 nghìn tỉ đồng; 4 Ngân hàng thương mại Nhà nước tiếp tục cam kết dành 4.000 tỉ đồng giảm lãi suất cho vay, giảm 100% các loại phí dịch vụ ngân hàng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện giảm 10% lãi suất cho vay đang áp dụng để hỗ trợ các đối tượng chính sách bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Mặt bằng lãi suất cho vay năm 2021 tiếp tục giảm thêm 0,81%/năm; trong đó lãi suất cho vay ngắn hạn bình quân bằng VND đối với một số ngành, lĩnh vực ở mức 4,3%/năm, thấp hơn mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa theo quy định của NHNN (4,5%/năm); Tổng số tiền lãi tổ chức tín dụng đã miễn, giảm, hạ cho khách hàng khoảng 34,9 nghìn tỉ đồng.

PV

Có thể bạn quan tâm

Dấu hiệu giảm tốc của bất động sản khi giao dịch trầm lắng, xuất hiện nhà đầu tư cắt lỗ

Dấu hiệu giảm tốc của bất động sản khi giao dịch trầm lắng, xuất hiện nhà đầu tư cắt lỗ

Giao dịch bất động sản ở cả thị trường thứ cấp và online chững lại và có chiều hướng đi xuống, bên cạnh đó đã xuất hiện nhà đầu tư cắt lỗ để đẩy nhanh thanh khoản, đây là dấu hiệu của bất động sản giảm tốc.
Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc vào sáng 23/5

Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc vào sáng 23/5

Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc vào ngày 23/5 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp tập trung trong thời gian 19 ngày (dự kiến bế mạc vào ngày 16/6/2022).
Vietinbank Đà Nẵng rao bán tài sản thế chấp của Công ty Coco City tour để thu hồi nợ

Vietinbank Đà Nẵng rao bán tài sản thế chấp của Công ty Coco City tour để thu hồi nợ

Vietinbank Đà Nẵng vừa thông báo bán tài sản thế chấp của Công ty TNHH Coco City Tour để xử lý khoản nợ hơn 36,3 tỷ đồng.

Các tin khác

Sổ tiết kiệm HDBank trị giá 300 triệu đồng đã tìm được chủ nhân

Sổ tiết kiệm HDBank trị giá 300 triệu đồng đã tìm được chủ nhân

HDBank đã tổ chức lễ quay số chương trình tiết kiệm dự thưởng tiết kiệm Online rinh ngay ưu đãi công bố 18 khách hàng may mắn nhận được sổ tiết kiệm trị giá từ 5 đến 300 triệu đồng.
Lĩnh vực bất động sản có 34.700 tỷ đồng nợ xấu và kinh doanh chứng khoán là 2.140,5 tỷ đồng

Lĩnh vực bất động sản có 34.700 tỷ đồng nợ xấu và kinh doanh chứng khoán là 2.140,5 tỷ đồng

Tỷ lệ nợ xấu trong lĩnh vực bất động sản chiếm 18,4% tỷ lệ nợ xấu toàn hệ thống và nợ xấu trong lĩnh vực chứng khoán là 19,57%. Những số liệu này được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cập nhật trong báo cáo vừa gửi đến các vị đại biểu Quốc hội.
Vietinbank Đà Nẵng rao bán tài sản thế chấp của Công ty Coco City tour để thu hồi nợ

Vietinbank Đà Nẵng rao bán tài sản thế chấp của Công ty Coco City tour để thu hồi nợ

Vietinbank Đà Nẵng vừa thông báo bán tài sản thế chấp của Công ty TNHH Coco City Tour để xử lý khoản nợ hơn 36,3 tỷ đồng.
Áp lực lạm phát và cầu tín dụng tăng cao khiến mặt bằng lãi suất tiền gửi tiếp tục tăng

Áp lực lạm phát và cầu tín dụng tăng cao khiến mặt bằng lãi suất tiền gửi tiếp tục tăng

Cầu tín dụng tăng cao, và áp lực lạm phát khiến các ngân hàng chạy đua thanh khoản và mặt bằng lãi suất tiền gửi cũng được đẩy lên. Tuy nhiên, lãi suất cho vay khó có thể tăng tương ứng.
Ngân hàng MB bị chủ đầu tư dự án Ocean Park Vân Đồn khởi kiện

Ngân hàng MB bị chủ đầu tư dự án Ocean Park Vân Đồn khởi kiện

Mới đây, Công ty TNHH Quan Minh, chủ đầu tư dự án Ocean Park Vân Đồn đã có đơn gửi đến TAND quận Cầu Giấy, khởi kiện Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB Bank).
“Săn” ưu đãi từ ngân hàng: Bí quyết “thảnh thơi” để có chuyến du lịch tiết kiệm

“Săn” ưu đãi từ ngân hàng: Bí quyết “thảnh thơi” để có chuyến du lịch tiết kiệm

Vào mùa du lịch, “săn” được khuyến mãi sẽ giúp tiết kiệm tài chính song lại khá tốn thời gian và công sức. Vì vậy, việc sở hữu một chiếc thẻ tín dụng tích hợp “all in one” sẽ giúp khách hàng thêm thảnh thơi, dễ dàng có một hành trình trải nghiệm đầy ý nghĩa, vui vẻ.
Báo cáo Chính phủ: Vietcombank nhận chuyển giao bắt buộc Ngân hàng Xây dựng - CB

Báo cáo Chính phủ: Vietcombank nhận chuyển giao bắt buộc Ngân hàng Xây dựng - CB

Theo Báo cáo Chính phủ vừa công bố, gần như chắc chắn khả năng Vietcombank sẽ nhận chuyển giao bắt buộc Ngân hàng Xây dựng - CB. Trước đó, tại ĐHĐCĐ năm nay, Ngân hàng Vietcombank đã thông qua phương án nhận chuyển giao bắt buộc một tổ chức tín dụng yếu kém.
IFC và HDBank ký hợp tác chiến lược, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa

IFC và HDBank ký hợp tác chiến lược, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ngày 11/5, Tổ chức IFC và Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank) ký kết biên bản ghi nhớ, hợp tác chiến lược, thúc đẩy hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận tài chính và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, bao gồm tài trợ chuỗi nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
Triển khai thí điểm rút tiền bằng thẻ căn cước công dân gắn chíp tại cây ATM

Triển khai thí điểm rút tiền bằng thẻ căn cước công dân gắn chíp tại cây ATM

Việc triển khai thí điểm rút tiền mặt tại cây ATM bằng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử, vừa được Cục Cảnh sát hành chính về trật tự xã hội (C06 - Bộ Công an) phối hợp với một số ngân hàng.
Thuế Cầu Giấy: Tuyên dương người nộp thuế thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế năm 2020

Thuế Cầu Giấy: Tuyên dương người nộp thuế thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế năm 2020

Vừa qua, được sự ủy quyền của Cục Thuế TP Hà Nội, chi cục thuế quận Cầu Giấy long trọng tổ chức “Hội nghị tuyên dương người nộp thuế thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế năm 2020” đối với 27 doanh nghiệp tiêu biểu, đại diện cho hơn 16.800 tổ chức, doanh nghiệp và người nộp thuế đang hoạt động trên địa bàn quận để tôn vinh, ghi nhận thành tích và sự đóng góp của các Doanh nhân-doanh nghiệp.
PVcomBank triển khai gói tín dụng ưu đãi cho khách hàng cá nhân

PVcomBank triển khai gói tín dụng ưu đãi cho khách hàng cá nhân

Sau thời gian dài chịu nhiều tác động của đại dịch, nền kinh tế đang dần hồi phục, các hoạt động xã hội đã bình thường trở lại. Đây được coi là thời điểm lý tưởng để các khách hàng cá nhân tiếp tục thực hiện các kế hoạch đang bị gián đoạn, từ mua nhà ở, đầu tư bất động sản cho đến mua ô tô, tái sản xuất kinh doanh… Nắm bắt được nhu cầu đó, PVcomBank triển khai gói tín dụng “An tâm vững bước” với hạn mức lên tới 9.200 tỷ đồng và lãi suất ưu đãi chỉ từ 5%/năm
Giao dịch trái phiếu bị hạn chế, doanh nghiệp bất động sản rơi vào cơn “khát vốn”

Giao dịch trái phiếu bị hạn chế, doanh nghiệp bất động sản rơi vào cơn “khát vốn”

Doanh nghiệp bất động sản có dấu hiệu rơi vào cơn “khát vốn” khi thị trường trái phiếu doanh nghiệp có dấu hiệu “chững lại” do tác động của chính sách siết chặt hoạt động phát hành trái phiếu từ phía cơ quan quản lý. Mặc dù nhu cầu huy động vốn qua kênh này của doanh nghiệp bất động sản vẫn không hề giảm.
Những tháng đầu năm tín dụng tăng mạnh nhất vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh

Những tháng đầu năm tín dụng tăng mạnh nhất vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh

Theo Ngân hàng Nhà nước, ba tháng đầu năm tín dụng toàn hệ thống tăng gấp 2,3 lần so với cùng kỳ, đặt biệt tăng ở các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.
HDBank hoàn thành 26% kế hoạch năm, lợi nhuận 2.528 tỷ đồng, nợ xấu chỉ 1,17%

HDBank hoàn thành 26% kế hoạch năm, lợi nhuận 2.528 tỷ đồng, nợ xấu chỉ 1,17%

Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank – mã Ck: HDB) công bố báo cáo tài chính quý I/2022 với lợi nhuận trước thuế đạt 2.528 tỷ đồng, tăng 20,3% so với cùng kỳ và hoàn thành 26% kế hoạch năm. Thu thuần từ dịch vụ tăng trưởng trên 94%, tỷ lệ nợ xấu riêng lẻ chỉ 1,17%.
Năm 2022, Ngân hàng TMCP Việt Á dự lãi 1.158 tỷ đồng, tăng vốn lên 7.200 tỷ đồng

Năm 2022, Ngân hàng TMCP Việt Á dự lãi 1.158 tỷ đồng, tăng vốn lên 7.200 tỷ đồng

Trong năm 2022, Ngân hàng TMCP Việt Á sẽ chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỉ lệ 11% nhằm tăng vốn điều lệ từ 5.400 tỷ đồng lên 7.200 tỷ đồng
Xem thêm
24h trải nghiệm tại tổ hợp tiện ích giải trí quốc tế Regal Legend

24h trải nghiệm tại tổ hợp tiện ích giải trí quốc tế Regal Legend

Một ngày “ăn, chơi” đúng điệu tại tổ hợp giải trí đẳng cấp quốc tế với đa tầng cảm xúc: đủ yên tĩnh để tâm hồn thư thái; đủ sôi động để có những phút giây thăng hoa sẽ là lựa chọn nghỉ dưỡng lý tưởng cho mùa hè này.
Thủy sản xuất khẩu liên tiếp vượt mốc 1 tỷ USD trong 2 tháng

Thủy sản xuất khẩu liên tiếp vượt mốc 1 tỷ USD trong 2 tháng

Giá trị xuất khẩu thủy sản 4 tháng đầu năm nay đạt hơn 3,6 tỷ USD, tăng tới 46,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự báo, xuất khẩu thủy sản quý 2 năm nay tiếp tục tăng trưởng mạnh và có thể chạm mốc 3 tỷ USD.
Giá vàng trong nước tiếp tục giảm sâu

Giá vàng trong nước tiếp tục giảm sâu

Trong phiên giao dịch rạng sáng 17/5, giá vàng thế giới phục hồi nhẹ, còn giá vàng trong nước giảm xuống còn 69 triệu đồng/lượng.
Đối chiếu 5 nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett vào cổ phiếu VNM

Đối chiếu 5 nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett vào cổ phiếu VNM

Với nhiều năm kinh nghiệm, Warren Buffett đã đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích cho các “chứng sĩ”. Dưới đây là 5 nguyên tắc đầu tư nổi tiếng của Warren Buffett và mối liên hệ, so sánh với cổ phiếu của doanh nghiệp dẫn đầu ngành sữa – Vinamilk (HoSE: VNM).
UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh của công ty chứng khoán

UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh của công ty chứng khoán

Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCNNN) sẽ yêu cầu các Sở giao dịch chứng khoán thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của Công ty chứng khoán (CTCK). Đồng thời, sẽ điều chỉnh giá thanh toán cuối cùng của hợp đồng tương lai chỉ số VN30 là giá trị trung bình số học giản đơn của chỉ số VN30 trong 30 phút cuối cùng của ngày đáo hạn.
Siết quy định, nguy cơ hàng loạt doanh nghiệp rời cuộc chơi trái phiếu

Siết quy định, nguy cơ hàng loạt doanh nghiệp rời cuộc chơi trái phiếu

Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 153/2020/NĐ-CP đưa ra điều kiện phát hành, mục đích phát hành trái phiếu doanh nghiệp sắp bị siết rất chặt, khiến nhiều doanh nghiệp có nguy cơ bị loại khỏi cuộc chơi trái phiếu.
24h trải nghiệm tại tổ hợp tiện ích giải trí quốc tế Regal Legend

24h trải nghiệm tại tổ hợp tiện ích giải trí quốc tế Regal Legend

Một ngày “ăn, chơi” đúng điệu tại tổ hợp giải trí đẳng cấp quốc tế với đa tầng cảm xúc: đủ yên tĩnh để tâm hồn thư thái; đủ sôi động để có những phút giây thăng hoa sẽ là lựa chọn nghỉ dưỡng lý tưởng cho mùa hè này.
Thủy sản xuất khẩu liên tiếp vượt mốc 1 tỷ USD trong 2 tháng

Thủy sản xuất khẩu liên tiếp vượt mốc 1 tỷ USD trong 2 tháng

Giá trị xuất khẩu thủy sản 4 tháng đầu năm nay đạt hơn 3,6 tỷ USD, tăng tới 46,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự báo, xuất khẩu thủy sản quý 2 năm nay tiếp tục tăng trưởng mạnh và có thể chạm mốc 3 tỷ USD.
Giá vàng trong nước tiếp tục giảm sâu

Giá vàng trong nước tiếp tục giảm sâu

Trong phiên giao dịch rạng sáng 17/5, giá vàng thế giới phục hồi nhẹ, còn giá vàng trong nước giảm xuống còn 69 triệu đồng/lượng.
HoREA đề xuất ưu tiên người dân địa phương được quyền đấu giá đất trước

HoREA đề xuất ưu tiên người dân địa phương được quyền đấu giá đất trước

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa đưa ra kiến nghị để người dân dân sống tại các xã được quyền đấu giá đất ở trước, khi những người dân này không có nhu cầu mới cho người ở nơi khác tham gia.
Dấu hiệu giảm tốc của bất động sản khi giao dịch trầm lắng, xuất hiện nhà đầu tư cắt lỗ

Dấu hiệu giảm tốc của bất động sản khi giao dịch trầm lắng, xuất hiện nhà đầu tư cắt lỗ

Giao dịch bất động sản ở cả thị trường thứ cấp và online chững lại và có chiều hướng đi xuống, bên cạnh đó đã xuất hiện nhà đầu tư cắt lỗ để đẩy nhanh thanh khoản, đây là dấu hiệu của bất động sản giảm tốc.
Hà Nội thanh tra hoạt động đấu giá đất, xử lý nghiêm vi phạm đấu giá tài sản

Hà Nội thanh tra hoạt động đấu giá đất, xử lý nghiêm vi phạm đấu giá tài sản

UBND TP Hà Nội giao Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường kiểm tra, thanh tra việc chấp hành pháp luật trong việc đưa quyền sử dụng đất ra đấu giá, xử lý nghiêm vi phạm đấu giá tài sản.
Vì sao HAGL bị phạt tiền, cấm giao dịch 5 tháng?

Vì sao HAGL bị phạt tiền, cấm giao dịch 5 tháng?

Nợ lãi vay quá hạn, Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - mã HAG) của ông Đoàn Nguyên Đức bị ngân hàng siết nợ bằng hình thức bán cổ phiếu thế chấp tại ngân hàng.
Chăm sóc hệ tiêu hóa giúp tạo nên "thành trì" hệ miễn dịch

Chăm sóc hệ tiêu hóa giúp tạo nên "thành trì" hệ miễn dịch

Nếu coi hệ miễn dịch như một thành trì giúp cơ thể phòng chống bệnh tật thì dinh dưỡng chính là nguyên liệu xây nên thành trì đó thông qua quá trình chuyển hóa của cơ thể – đó là chia sẻ của GS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia.
Sun Group đầu tư xây dựng Quần thể du lịch vui chơi giải trí chủ đề “thị trấn tuyết” trên đỉnh Mẫu Sơn, Lạng Sơn

Sun Group đầu tư xây dựng Quần thể du lịch vui chơi giải trí chủ đề “thị trấn tuyết” trên đỉnh Mẫu Sơn, Lạng Sơn

Ngày 20/5/2022, UBND tỉnh Lạng Sơn cùng Tập đoàn Sun Group đã tổ chức Lễ khởi công dự án Quần thể khu du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn tại đỉnh Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn. Dự kiến, khi hoàn thành, quần thể này sẽ đưa Mẫu Sơn trở thành điểm
Gia Lai: Diễn đàn Kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên

Gia Lai: Diễn đàn Kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên

Sáng 21-5, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức “ Diễn đàn kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên”.
Hết Quý 1, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công mới chỉ đạt trên 11%

Hết Quý 1, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công mới chỉ đạt trên 11%

Theo bộ Tài chính cho biết, đến hết Quý 1/2022, tỷ lệ giải ngân mới chỉ đạt trên 11%, vẫn còn 29 đơn vị chưa giải ngân đồng nào, hiện còn hơn 51.000 tỷ đồng vốn đầu tư công chưa phân bổ.
Nghệ An: Có thêm Dự áɴ nhà máy may hơn 700 tỷ đồng từ An Hưng Group

Nghệ An: Có thêm Dự áɴ nhà máy may hơn 700 tỷ đồng từ An Hưng Group

Sau khi Dự án Nhà máy may An Hưng 1 đi vào hoạt động, tỉnh Nghệ An vừa chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Nhà máy may An Hưng 2 tại xã Thọ Thành, huyện Yên Thành với tổng mức đầu tư hơn 700 tỷ đồng.