Giám đốc KCN Thăng Long Hiroyoshi Masuoka:

Chính quyền và các tổ chức nghề nghiệp cần hỗ trợ các trường nghề trong kết nối doanh nghiệp

Việc doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo tự tìm đến nhau kết nối để hợp tác đào tạo và cung ứng lao động là bước tiến trong lĩnh vực đào tạo nghề của Việt Nam. Nếu có sự hỗ trợ của chính quyền hoặc các tổ chức ( các hiệp hội nghề nghiệp) thì sẽ tốt hơn, bền vững hơn.

Cơ sở đào tạo và doanh nghiệp tự kết nối đang là một hướng đi của các trường nghề hiện nay. Dưới cái nhìn của một doanh nghiệp FDI, hướng đi này là tích cực nhưng vẫn chưa đủ.

Chính quyền và các tổ chức nghề nghiệp cần hỗ trợ các trường nghề trong kết nối doanh nghiệp
Ông Hiroyoshi Masuoka, Giám đốc KCN Thăng Long trò chuyện với thầy và trò trường Cao đẳng nghề Kỹ Thuật Công nghệ trong buổi lễ Bế giảng khóa 13 và Khai giảng khóa cao đẳng liên thông

Vừa qua, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước Việt Nam và Nhật Bản, 11 doanh nghiệp của KCN Thăng Long (TLIP) đã ký hợp tác đào tạo với trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ. TLIP cùng với các nhà máy trong khu công nghiệp của mình hợp tác cải thiện hệ thống đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu của các nhà máy Nhật Bản tại Việt Nam; tiếp nhận các nhà giáo giáo dục nghề nghiệp đến các nhà máy trong TLIP để đào tạo, phát triển năng lực; sắp xếp chương trình thực tập cho sinh viên học nghề tại các nhà máy ở TLIP; tiếp nhận sinh viên tốt nghiệp vào làm việc tại các nhà máy trong TLIP.

Báo Tamnhin.trithucuocsong đã có buổi trao đổi với ông Hiroyoshi Masuoka, Giám đốc KCN Thăng Long về vấn đề kết nối, hợp tác đào tạo và những tố chất cần thiết cho sinh viên kĩ năng nghề chất lượng cao trong tương lai.

PV:Thưa ông Hiroyoshi Masuoka, tại sao ông chọn trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ làm đối tác để ký hiệp định hợp tác về đào tạo lao động cho KCN Thăng Long II?

Ông Hiroyoshi Masuoka: KCN Thăng Long II đóng trên địa bàn Đông Anh, nơi có trường Cao đằng nghề Kỹ thuật Công nghệ nằm tại đây nên điều kiện đi lại khá thuận tiện. Trường CĐN Kỹ thuật Công nghệ cũng đã ký kết một số hợp đồng cung ứng lao động cho một số doanh nghiệp tại KCN của chúng tôi. Tháng 4 vừa qua, một phái đoàn đại diện cho các doanh nghiệp Nhật Bản ở KCN Thăng Long đã tiến hành khảo sát tại trường này để kiểm tra xem có phù hợp với yêu cầu của chúng tôi thay không. Sau đó, hai bên đã tiến hành ký kết hợp tác về đào tạo lao động dưới sự chứng kiến của hai thủ tướng Việt nam và Nhật Bản. Đó là một sự cam kết về mối quan hệ hợp tác lâu dài.

Nguyên nhân thứ hai mà tôi muốn nói đến là hầu hết các doanh nghiệp Nhật Bản không chỉ chú trọng sản xuất mà còn rất chú ý đến việc đào tạo đội ngũ kế cận... Và họ đi tìm đối tác cho mục tiêu lâu dài đó.

Tôi cũng muốn chia sẻ một chương trình đang được kí kết hợp tác giữa chính phủ Nhật Bản và Chính phủ Việt Nam: đó là chương trình cùng chung sáng kiến giữa Việt nam và Nhật Bản. Trong đó, nội dung thứ nhất là tập trung vào chương trình đào tạo phát triển kỹ năng nghề. Với chương trình này, Nhật Bản sẽ giúp đỡ Việt Nam đào tạo ra những tay nghề tiếp cận với trình độ kĩ năng nghề của thế giới. Chúng tôi cũng hướng tới phát triển và nâng cao mạng lưới đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tay nghề cao và chúng tôi đang xây dựng những nội dung chương trình để đạt được mục tiêu này.

Chính quyền và các tổ chức nghề nghiệp cần hỗ trợ các trường nghề trong kết nối doanh nghiệp
Đại diện KCN Thăng Long đến thăm và làm việc với trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ

Đồng thời trong chương trình này chúng tôi cũng đang đẩy mạnh mối liên kết giữa các nhà máy với các sinh viên và... để đào tạo ra các sinh viên có tay nghề phù hợp với việc sản xuất của các nhà máy và chúng tôi cũng đưa ra nhiều gợi ý về chương trình đào tạo nhằm tạo ra các sản phẩm phù hợp với doanh nghiệp...

PV: Trước đây một số nhà máy xí nghiệp của KCN Thăng Long đã sử dụng các sinh viên trường nghề của chúng tôi. Vậy ông nhận thấy họ có ưu/ nhược điểm gì và có thể đáp ứng những mặt nào của công việc mà các doanh nghiệp đang tiến hành?

Ông Hiroyoshi Masuoka: Trước đây các doanh nghiệp của chúng tôi đã từng tuyển sinh viên của các bạn. KCN Thăng Long II đã tồn tại được 25 năm, ngay từ đầu chúng tôi đã sử dụng những máy móc công nghệ kỹ thuật hiện đại và ngày càng có xu hướng sử dụng hệ thống máy móc công nghệ kỹ thuật cao hơn để theo kịp sự phát triển của thời đại.

Các doanh nghiệp luôn mong muốn sự ổn định trong sản xuất. Các bạn trẻ có sự nhiệt huyết, năng động và nhiệt tình. Nhưng họ chỉ làm được một thời gian là xin nghỉ. Tôi hiểu họ mong muốn được thay đổi. Ngày nay các bạn trẻ Việt Nam có nhiều cơ hội để chuyển đổi việc làm hơn trước đây. Doanh nghiệp mong muốn các bạn hãy kiên nhẫn hơn. Các bạn nên đứng vào vị trí của doanh nghiệp để hiểu công việc của chính mình và để có trách nhiệm hơn, kiên nhẫn hơn và sẽ có nhiều cơ hội để phát triển, tương lai rộng mở hơn. Người Nhật rất trân trọng những lao động lâu năm trong ngành. Đãi ngộ của những người này rất tốt và họ được đào tạo cũng như được tiếp cận với nhiều vị trí cao hơn. Điều này cũng rất tốt cho các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp KCN Thăng Long mong muốn hợp tác với trường CĐN Kỹ thuật công nghệ để thay đổi chương trình đào tạo, đào tạo cho sinh viên không chỉ có tay nghề tốt mà còn có tư duy để họ có đầu óc kinh doanh và có trách nhiệm hơn trong lao động.

Nhóm hoạt động số 11 ngoài điều kiện kĩ năng công việc họ còn phải đào tạo cho sinh viên muốn tham gia vào hệ thống sản xuất của doanh nghiệp Nhật Bản về tinh thần MONODUKURI. Tinh thần Monozukuri là sự cam kết về chất lượng.

Về bản thân tôi, tôi hiểu lớp trẻ có tầm nhìn và giấc mơ rất lớn về tương lai. Họ mong muốn trở thành người này, người kia. Suy nghĩ đó rất tốt. Mơ ước là động lực để họ phấn đấu. Các doanh nghiệp ở KCN Thăng Long đã hoạt động quá lâu. Họ có nhiều nhân viên lâu năm, trưởng thành. Để bắt kịp xu thế nên họ phải tuyển những người trẻ, những người sôi nổi, nhiệt huyết và có mơ ước. Chính những người này sẽ truyền năng lượng mạnh mẽ tới các nhân viên của công ty.

PV: Ở Việt Nam hiện nay, việc kết nối quá trình hợp tác và cung ứng lao động đang là tự nhà trường(cơ sở đào tạo) và doanh nghiệp tìm đến nhau. Ông thấy điều này là tốt hay không tốt?

Ông Hiroyoshi Masuoka Thứ nhất, tôi đồng ý việc để tự nhà trường đánh giá về sản phẩm (sinh viên) của mình thì không thể nào bằng để cho bên ngoài đánh giá. Tuy nhiên, nhà trường rất khó khăn, họ không dễ dàng để tìm kiếm được doanh nghiệp đồng thuận với họ trong lĩnh vực đào tạo và đánh giá sinh viên hợp chuẩn.

Phía doanh nghiệp hoạt động dựa trên lợi nhuận, và lợi nhuận phải hạch toán ngay trong thời gian ngắn. Khi hợp tác với các nhà trường thì phải xác định là mối quan hệ đầu tư ổn định, lâu dài. Vì vậy doanh nghiệp phải cân nhắc vấn đề này. Do vậy luôn có khoảng cách giữa doanh nghiệp và nhà trường trong vấn đề chung này

Thứ hai, một số doanh nghiệp muốn đóng góp cho xã hội nên họ muốn đầu tư vào lĩnh vực đào tạo dài hạn, giúp đỡ các nhà trường xây dựng các chương trình hợp tác đàoo tạo. Tuy nhiên số này không nhiều.

Đoàn làm việc của KCN Thăng Long còn gọi là nhóm số 11 của Nhật Bản thuộc Bộ LĐ,TB&XH Nhật Bản phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản để ký kết hợp tác đào tạo với nhà trường, cung cấp nguồn lao động là sinh viên nghề chất lượng cao. Chúng tôi cảm thấy rất khó khăn nhưng sẽ cố gắng từng bước khắc phục để đưa ra được chương trình đào tạo hợp lý nhất, phù hợp nhất.

Thứ ba, việc doanh nghiệp và nhà trường tự tìm đến nhau, tự kết nối để hợp tác đào tạo và cung ứng lao động là bước tiến trong lĩnh vực đào tạo nghề của Việt Nam. Nhưng theo tôi, nên có sự hỗ trợ của chính quyền hoặc các tổ chức (Hiệp hội nghề nghiệp) thì sẽ tốt hơn, bền vững hơn.

PV: Việt Nam hiện nay đang rất chú trọng đến công tác phân luồng học sinh vào các trường nghề, nơi sẽ cung cấp nhân lực phần lớn cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Tuy nhiên, xã hội Việt Nam vẫn chưa thực sự coi trọng lĩnh vực đào tạo này. Nhật Bản cũng là một quốc gia có nền văn hóa tương đồng với Việt Nam, ông có thể chia sẻ cách mà Nhật Bản thu hút được lực lượng lao động trẻ tham gia học nghề hay không?

Ông Hiroyoshi Masuoka: Tôi có thể chia sẻ với các bạn một câu chuyện như sau: Chúng tôi đang thực hiện một sự án của Nhật Bản mang tới Việt Nam: Dự án Kosen. Đây là dự án đào tạo về robot. Tôi có tham gia một số hoạt động của Dự án này tại Huế, Vĩnh Phúc và TP Hồ Chí Minh. Chúng tôi lựa chọn các học sinh xuất sắc mà họ đã không lựa chọn thi đại học sau khi tốt nghiệp THPT nhưng tham gia Dự án đào tạo kỹ năng, cụ thể là robot contest. Chúng tôi đã đào tạo cho các bạn ấy về tinh thần Monodukuri. Qua một thời gian được đào tạo, các sinh viên này rất yêu , say mê ngành học của mình. Đánh giá cho thấy cả ba cơ sở ở 3 thành phố trên đều rất thành công. Nhiều bạn sau khi tốt nghiệp xong đã tham gia vào hệ thống đào tạo và làm việc trong các ngành nghề sản xuất này. Phản hồi từ phía doanh nghiệp là rất tốt.

Chính quyền và các tổ chức nghề nghiệp cần hỗ trợ các trường nghề trong kết nối doanh nghiệp
Ông Hiroyoshi Masuoka cùng với đại diện nhà trường trao bằng khen cho các sinh viên, học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập

Nhật Bản cũng giống như ở Việt Nam, sau khi tốt nghiệp THPT thì phần lớn các bạn học sinh cũng chọn nguyện vọng 1 là đăng ký vào đại học rồi mới đến đào tạo nghề. Kinh nghiệm của Nhật Bản là tạo ra những ngành nghề và phương pháp học tập hấp dẫn được người đi học. Các bạn sinh viên phải có động lực để học tập. Khi họ có nguồn năng lượng tích cực thì học sẽ hăng hái và sáng tạo trong quá trình học và đạt được kết quả xứng đáng. Nhờ đó, họ có thể được trả công xứng đáng với công sức mà họ bỏ ra. Khi đó, họ sẽ hài lòng với kết quả này. Doanh nghiệp cũng sẽ hài lòng với họ. Quá trình này sẽ lan tỏa tới các bạn khác và toàn xã hội. Hoạt động sáng tạo cũng chính là một hoạt động của sản xuất. Chúng ta không thể ép buộc họ phải lựa chọn. Nhưng chúng ta có thể tạo ra những chương trình hấp dẫn để thu hút họ tham gia. Mà các chương trình đó vẫn phải đảm bảo theo định hướng của chúng ra là phát triển sản xuất. Đó là nhiệm vụ của các cơ sở đào tạo.

PV: Xin cảm ơn ông!

Hải Nguyệt

Có thể bạn quan tâm

Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ và các doanh nghiệp Nhật Bản ký kết hợp tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực kỹ năng nghề cao

Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ và các doanh nghiệp Nhật Bản ký kết hợp tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực kỹ năng nghề cao

Từ ngày 30/4-01/5/2022, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, ngày 01/5/2022 đại diện hệ thống cơ sở giáo dục nghề nghiệp là Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghệ và Khu công nghiệp Thăng Long (TLIP) đã trao Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng nghề cao.

Các tin khác

Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội: Hướng tới phân khúc thị trường lao động chất lượng cao

Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội: Hướng tới phân khúc thị trường lao động chất lượng cao

Kết nối doanh nghiệp với trường nghề là câu chuyện không mới. Hơn lúc nào hết, ở thời kỳ hội nhập và CMCN 4.0, nó là yêu cầu đặt ra bức thiết. Trò chuyện với NGƯT- Hiệu trưởng trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội HCEM, câu chuyện kết nối doanh nghiệp được nhìn nhận ở tầm chiến lược với những bước đi táo bạo và hiệu quả.
Thay đổi “nghịch lý” người lao động không có kỹ năng, bằng cấp, chứng chỉ vẫn được doanh nghiệp tuyển dụng

Thay đổi “nghịch lý” người lao động không có kỹ năng, bằng cấp, chứng chỉ vẫn được doanh nghiệp tuyển dụng

Lao động không có kỹ năng vẫn được tuyển dụng và có thu nhập cao gần bằng người tốt nghiệp trung cấp. Tương tự, thu nhập của người học sơ cấp lại cao hơn người có trình độ CĐ và trung cấp. Đó chính là lý do khiến cho giáo dục nghề nghiệp (GDNN) chưa thực sự thu hút về lượng để phát triển về chất như mong muốn.
Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ tổ chức đánh giá kỹ năng nghề quốc gia năm 2022

Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ tổ chức đánh giá kỹ năng nghề quốc gia năm 2022

65 người lao động vừa tham gia kỳ Đánh giá kỹ năng nghề quốc gia bậc 3 kỳ 6 năm 2022 tại Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ tại Đông Anh, Hà Nội.
Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp 2021-2030, tầm nhìn đến 2045 khu vực Đông Nam bộ

Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp 2021-2030, tầm nhìn đến 2045 khu vực Đông Nam bộ

"Sắp tới sẽ có nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng, có nghề tồn tại, có nghề mất đi, các nghề tồn tại cũng yêu cầu nhiều kỹ năng khác. Điều đó bắt buộc ngành GDNN phải đổi mới. Không tận dụng chuyển đổi số để thay đổi, phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của một nước phát triển thì chúng ta sẽ bỏ lỡ cơ hội này".
Công bố cơ chế đối tác thúc đẩy giáo dục nghề nghiệp và di cư lao động định hướng phát triển (PAM) tại Việt nam.

Công bố cơ chế đối tác thúc đẩy giáo dục nghề nghiệp và di cư lao động định hướng phát triển (PAM) tại Việt nam.

Ngày 14/6, Cơ quan hợp tác Đức (Deutsche zusammenabeit) và GIZ (Tổ chức hợp tác quốc tế CHLB Đức) cùng với bộ LĐ,TB&XH đã họp chương trình công bố cơ chế đối tác thúc đẩy giáo dục nghề nghiệp và di cư lao động định hướng phát triển (PAM) tại Việt nam.
Sở LĐ-TB-XH Hà Nội khen thưởng thí sinh đạt giải Kỳ thi Kỹ năng nghề tại CHLB Đức 2022

Sở LĐ-TB-XH Hà Nội khen thưởng thí sinh đạt giải Kỳ thi Kỹ năng nghề tại CHLB Đức 2022

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã tuyên dương thí sinh Trần Quang Huy - Học sinh Trường Trung cấp nghề Giao thông Công chính Hà Nội, người đã giành Giải Ba tại Kỳ thi Kỹ năng nghề tại Cộng hòa Liên bang Đức.
HCEM: Xây những ước mơ từ trường nghề

HCEM: Xây những ước mơ từ trường nghề

Sau hoàn thành khóa học T-TEP và lấy GCN tốt nghệp ngành Công nghệ ô tô tại HCEM, các sinh viên sẽ được nhận danh hiệu kĩ sư thực hành về Công nghệ ô tô. Đây là một vinh dự lớn, chứng tỏ các em là những chuyên gia về lĩnh vực này. Từ đó, các em sẽ thực hiện được ước mơ nhỏ bé nhưng thiết thực là có việc làm tốt, có thu nhập cao...
Trường CĐ Cơ điện Hà Nội : Chỉ đào tạo những gì Doanh nghiệp cần

Trường CĐ Cơ điện Hà Nội : Chỉ đào tạo những gì Doanh nghiệp cần

Doanh nghiệp sẽ khảo nghiệm kiến thức kĩ năng, tinh thần thái độ của sinh viên ngay tại xưởng thực hành, từ đó lựa chọn ra những ứng viên phù hợp nhất với công ty của mình và từng vị trí việc làm.
Phát triển nhanh giáo dục nghề nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường lao động

Phát triển nhanh giáo dục nghề nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường lao động

Hội nghị Triển khai chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 khu vực Đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi phía Bắc đã được tổ chức tại Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng.
Tổng cục GDNN chuẩn bị cho kỳ thi Kỹ năng nghề Thế giới 2022

Tổng cục GDNN chuẩn bị cho kỳ thi Kỹ năng nghề Thế giới 2022

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và công ty Denso Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ về việc chuẩn bị tham dự kỳ thi Kỹ năng nghề Thế giới 2022.
Đồng hành cùng Đắk Nông về Giáo dục nghề nghiệp

Đồng hành cùng Đắk Nông về Giáo dục nghề nghiệp

Tỉnh Đắk Nông sẽ tập trung phát triển ba trụ cột, ba đột phá và thu hút đầu tư, gồm phát triển công nghiệp alumin, luyện nhôm và năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời); nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, bền vững theo chuỗi giá trị; phát triển du lịch, chú trọng đào tạo nhân lực kỹ năng nghề chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu phát triển.
Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội HCEM: Vinh danh 11 học sinh-sinh viên tài năng

Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội HCEM: Vinh danh 11 học sinh-sinh viên tài năng

Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đã tổ chức buổi lễ biểu dương, khen thưởng 10 tập thể lớp đạt danh hiệu “Tập thể lớp tiến xuất sắc trong phong trào học tập và rèn luyện; 70 HSSV đạt thành xuất sắc trong học tập và rèn luyện và 28 HSSV tiêu biểu trong học tập, rèn luyện và các hoạt động phong trào của các lớp. Buổi lễ đặc biệt vinh danh 11 sinh viên được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh & Xã hội.
Tập đoàn JHL Việt Nam và Đại học Đông Á ký kết hợp tác phát triển

Tập đoàn JHL Việt Nam và Đại học Đông Á ký kết hợp tác phát triển

Với mục tiêu mang đến các cơ hội dịch chuyển lao động quốc tế gắn với đào tạo kỹ năng nghề, san sẻ áp lực với nhà trường về đầu ra, tạo việc làm ổn định cho sinh viên ra trường, Tập đoàn JHL Việt Nam và trường Đại học Đông Á đã hợp tác tuyển dụng và đào tạo nguồn lao động chất lượng cao để đưa sang thị trường lao động Nhật Bản.
Chính sách 4500 tỷ Hỗ trợ đào tạo lao động cho DNNVV:  Vì sao doanh nghiệp chưa mặn mà?

Chính sách 4500 tỷ Hỗ trợ đào tạo lao động cho DNNVV: Vì sao doanh nghiệp chưa mặn mà?

Có ý kiến cho rằng sau đại dịch, nhiều doanh nghiệp tập trung vào khôi phục sản xuất mà quên đi tính đến cải tiến kĩ thuật, nâng cao chất lượng hoạt động nên chưa quan tâm đến chính sách của nhà nước. Nhiều ý kiến khác cho rằng chính sách thủ tục để nhận hỗ trợ đào tạo nghề còn rườm rà, hồ sơ bị “ngâm” lâu khiến doanh nghiệp nản...
Chính sách 4.500 tỷ Hỗ trợ đào tạo lao động cho DNNVV sau 1 năm: Hiệu quả thực hiện còn thấp

Chính sách 4.500 tỷ Hỗ trợ đào tạo lao động cho DNNVV sau 1 năm: Hiệu quả thực hiện còn thấp

Chính sách Hỗ trợ đào tạo lao động cho DNNVV với mức hỗ trợ 1,5 triệu/tháng/lao động, và không quá 9 triệu đồng/lao động sau gần 1 năm đi vào cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn vướng mắc, đặc biệt ở khu vực DNNVV.
Xem thêm
Nóng: Sản xuất thuốc giả quy mô lớn ngay trong công ty dược phẩm

Nóng: Sản xuất thuốc giả quy mô lớn ngay trong công ty dược phẩm

Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Hồ Chí Minh vừa triệt phá thành công một vụ sản xuất thuốc giả (có tác dụng hỗ trợ điều trị Covid-19) quy mô lớn nằm ngay trong công ty dược phẩm. Cảnh sát tạm giữ 7 đối tượng, khoảng 1 triệu viên tân dược giả thành phẩm và nhiều nguyên liệu để sản xuất tân dược giả (trị giá tương đương 4,5 tỷ đồng hàng thật).
Thu hồi giấy phép của 5 loại thuốc nhập khẩu vì giả mạo hồ sơ

Thu hồi giấy phép của 5 loại thuốc nhập khẩu vì giả mạo hồ sơ

Căn cứ kết quả hậu kiểm xác thực giấy tờ pháp lý trong hồ sơ đăng ký thuốc, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã quyết định thu hồi giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam đối với 5 thuốc do có giả mạo về hồ sơ.
Lý do thu hồi sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ Tulise và Tinh dầu gừng

Lý do thu hồi sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ Tulise và Tinh dầu gừng

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ Tinh dầu gừng và sản phẩm mỹ phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ Tulise 100ml, do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Bộ Y tế hướng dẫn tiêm mũi 3, mũi 4 vaccine ngừa Covid-19 cho người dân

Bộ Y tế hướng dẫn tiêm mũi 3, mũi 4 vaccine ngừa Covid-19 cho người dân

Ngày 24/6, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành về việc hướng dẫn tiêm vaccine ngừa Covid-19.
Ăn nhầm phân NPK - Bệnh nhân được cứu sống trong gang tấc

Ăn nhầm phân NPK - Bệnh nhân được cứu sống trong gang tấc

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam vừa tiếp nhận và cấp cứu kịp thời cho cụ ông (76 tuổi, ngụ tại Tam Mỹ Tây, Núi Thành, Quảng Nam) bị ngộ độc Kali nặng do ăn nhầm phân NPK.
Tổng kết Dự án Triển khai giải pháp tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở (giai đoạn 2)

Tổng kết Dự án Triển khai giải pháp tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở (giai đoạn 2)

Ngày 23/6, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) và Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) tổ chức Hội thảo Tổng kết dự án "Triển khai giải pháp tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở giai đoạn 2 và đề xuất kế hoạch triển khai giai đoạn 3"
Doanh nghiệp Nhật Bản đề xuất đầu tư dự án sản xuất thiết bị y tế công nghệ cao

Doanh nghiệp Nhật Bản đề xuất đầu tư dự án sản xuất thiết bị y tế công nghệ cao

Công ty Metran (Nhật Bản) ngày 8/8 đã có buổi làm việc và đề xuất với UBND TP Đà Nẵng việc đầu tư, xây dựng nhà xưởng sản xuất thiết bị y tế công nghệ cao tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng, đáp ứng nhu cầu cung cấp thiết bị y khoa trong nước và xuất khẩu.
Hà Tĩnh: Phát hiện số lượng lớn kit test COVID-19 không rõ nguồn gốc

Hà Tĩnh: Phát hiện số lượng lớn kit test COVID-19 không rõ nguồn gốc

Ngày 16/3, Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa phát hiện, bắt giữ một xe tải vận chuyển 3.400 kit test nhanh COVID-19 không rõ nguồn gốc.
Hà Tĩnh: Phát hiện, bắt giữ nhiều bộ kit test COVID-19 không rõ nguồn gốc

Hà Tĩnh: Phát hiện, bắt giữ nhiều bộ kit test COVID-19 không rõ nguồn gốc

Ngày 9/3, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với lực lượng quản lý thị trường Hà Tĩnh kiểm tra, thu giữ 1.050 bộ kit test COVID-19 do nước ngoài sản xuất, không có hoá đơn, chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
căn cứ pháp lý nào để cấp bảo hiểm cho người thu nhập thấp ?

căn cứ pháp lý nào để cấp bảo hiểm cho người thu nhập thấp ?

Cần căn cứ pháp lý để cung cấp bảo hiểm cho người thu nhập thấp
Một công ty Hàn Quốc bị Bắc Ninh xử phạt vì chậm đóng hơn 2,4 tỷ đồng BHXH

Một công ty Hàn Quốc bị Bắc Ninh xử phạt vì chậm đóng hơn 2,4 tỷ đồng BHXH

UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành quyết định xử phạt số tiền 150 triệu đồng đối với Công ty TNHH Myung Tech Vina vì đơn vị này chậm đóng tiền bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội cho người lao động.
Thời gian gần đây, số người rút bảo hiểm xã hội một lần tăng nhanh

Thời gian gần đây, số người rút bảo hiểm xã hội một lần tăng nhanh

Do tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid -19, nên đời sống của nhiều người lao động (NLĐ) gặp nhiều khó khăn. Nên tình trạng nhiều người lao động đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần để có một khoản tiền chi tiêu, trang trải cuộc sống; đồng thời, một số ít người vì lợi ích trước mắt, muốn rút bảo hiểm xã hội một lần để có luôn một khoản “tiền tươi”... tăng nhanh.
Điện Biên: Tổ chức truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào

Điện Biên: Tổ chức truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào

Sáng 17/6, UBND tỉnh Điện Biên đã tổ chức lễ truy điệu và an táng 6 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào. Lễ truy điệu, an táng được tổ chức tại Nghĩa trang liệt sĩ Tông Khao (xã Thanh Nưa, Điện Biên).
Cải thiện kết quả phát triển con người cho đồng bào dân tộc thiểu số

Cải thiện kết quả phát triển con người cho đồng bào dân tộc thiểu số

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã ký Quyết định 277/QĐ-TTg ban hành Khung hành động đổi mới cơ chế, chính sách hỗ trợ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.
Nếu bạn là F0, đây là những khoản tiền bạn sẽ được hỗ trợ

Nếu bạn là F0, đây là những khoản tiền bạn sẽ được hỗ trợ

Tình hình dịch bệnh tại nước ta vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp mỗi ngày có hàng chục nghìn ca mắc mới, hầu hết các địa phương đều đang áp dụng cách điều trị F0 tại nhà. Vậy nếu bạn bị F0 thì bạn có được những hỗ trợ gì?