Chính sách 4500 tỷ Hỗ trợ đào tạo lao động cho DNNVV: Vì sao doanh nghiệp chưa mặn mà?

Có ý kiến cho rằng sau đại dịch, nhiều doanh nghiệp tập trung vào khôi phục sản xuất mà quên đi tính đến cải tiến kĩ thuật, nâng cao chất lượng hoạt động nên chưa quan tâm đến chính sách của nhà nước. Nhiều ý kiến khác cho rằng chính sách thủ tục để nhận hỗ trợ đào tạo nghề còn rườm rà, hồ sơ bị “ngâm” lâu khiến doanh nghiệp nản...

4 điều kiện để DNNVV được hỗ trợ

Theo ông Đào Trần Độ, Vụ trưởng Vụ Đào tạo thường xuyên, Tổng cục GDNN, đối tượng của chính sách hỗ trợ đào tạo nghề theo nghị quyết 68/NQ-CP/2021 và Quyết định 23/QĐ-Ttg/2021 chủ yếu là các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNNV). Có thể hiểu linh hoạt hơn là tất cả các tổ chức cá nhân có sử dụng lao động, có hợp đồng sử dụng lao động. Trong đó, 4 điều kiện để thực hiện hỗ trợ.

Chính sách 4500 tỷ Hỗ trợ đào tạo lao động cho DNNVV:  Vì sao doanh nghiệp chưa mặn mà?
Vụ trưởng Vụ Đào tạo thường xuyên, Tổng cục GDNN Đào Trần Độ trình bày các điều kiện thụ hưởng và cahcs thức triển khai Chính sách hỗ trợ đào tạo nghề để duy trì việc làm theo Nghị quyết 68/NQ_CP và Quyết định số 23/QĐ-Ttg/2021

Cụ thể:

Doanh nghiệp (DN) phải đóng đủ 12 tháng BHTN tính đến thời điểm đề nghị hỗ trợ (có thể cộng dồn chứ không phải liên tiếp). Nhà nước hỗ trợ thông qua người sử dụng lao động.

Điều kiện thứ hai là người sử dụng lao động (NSDLĐ )phải chứng minh được doanh nghiệp của mình có sự thay đổi công nghệ, cơ cấu sản xuất qui trình sản xuất kinh doanh (do người sử dụng lao động báo cáo trên hồ sơ và đưa ra những đánh giá về việc thay đổi Cơ cấu công nghệ này).

Điều kiện thứ ba là DN phải có doanh thu quý liền kề so với cùng kỳ năm 2019 hoặc 2020 giảm 10% trở lên. Doanh thu giảm phải có nguy cơ sa thải lao động, phải có xác nhận của Sở Thuế.

Điều kiện thứ tư là DN phải cam kết được sẽ duy trì việc làm cho lao động sau đào tạo.

Mức hỗ trợ tối đa là 1,5tr đồng/người/tháng và tổng mức hỗ trợ không vượt quá 6 tháng. Nếu chi phí đào tạo vượt quá con số trên thì DN phải tự chi trả. Điều kiện này mở rộng linh hoạt hơn là nếu DN có thời gian tham gia đào tạo lao động dưới 15 ngày cũng được tính là nửa tháng và từ đủ 15 ngày sẽ được tính là một tháng.

Phương thức chi trả: trả trực tiếp cho Người sử dụng lao động. BHXH tỉnh sẽ căn cứ vào hồ sơ đã được phê duyệt để chuyển cho NSDLĐ và từ đó chuyển cho NLD hoặc cơ sở đào tạo. Người sử dụng lao động chỉ cần tải biểu mẫu có sẵn trên website của Tổng cục GDNN về tự khai. Hồ sơ chỉ cần có 1 thủ tục xác nhận của cơ quan chức năng là tham gia BHTN đủ 12 tháng của cơ quan BHXH và danh sách kèm theo. Thời gian thẩm định hồ sơ tối đa là 7 ngày.

DNNVV khó tiếp cận

Ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội DNNVV cho rằng hầu hết DN Việt Nam là nhỏ và siêu nhỏ. Nghị quyết 68 là một chính sách rất nhân văn nhưng đi vào cuộc sống thì gặp rất nhiều trắc trở do điều kiện thực tế hoạt động doanh nghiệp ở Việt nam có độ “vênh”. Áp vào các điều kiện trên nêu ra thì hầu như các DN này khó với tới. “Nếu ông chủ hàng phở muốn đào tạo lao động nhưng điều kiện đặt ra là phải thay đổi công nghệ, cơ cấu sản xuất thì ông ấy thay đổi thế nào?”. Ông Thân đề nghị Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN điều chỉnh từ ngữ giảm nhẹ điều kiện cho phù hợp để DNNVV dễ tiếp cận.

Ông Nguyễn Hiếu, Phó Hiệu trưởng trường CĐN Du lịch thương mại Hà nội cho rằng thời gian, thủ tục nộp và thẩm định hồ sơ, nhiều ý kiến cũng phản hồi là rất khó khăn, kéo dài và kết quả xét duyệt rất thấp. Các cơ quan BHXH địa phương bị phản ánh là ngại thẩm định hồ sơ, có hồ sơ bị “ngâm” tới 3 tháng mới được xét duyệt. có hồ sơ ngâm 1 tháng sau đó trả về vì bị cho là chưa phù hợp “Việc xác nhận đối tượng đào tạo thông qua thuế còn chậm, khi đối chiếu danh sách thấy “vênh” thì mới trả hồ sơ về, DN làm lại từ đầu. Qui định không quá 7 ngày/hồ sơ nhưng phải sau cả tháng mới triển khai đào tạo được”, ông Nguyễn Hiếu nói. Ông Hiếu cũng đề nghị phải có sự vào cuộc điều tiết của cơ quan quản lý nhà nước để sự vận hành xét duyệt hồ sơ được trơn tru hơn.

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội Nguyễn Thị Hường cho biết “Chúng tôi đi làm hồ sơ giúp DN để hợp tác đào tạo nâng cao kĩ năng nghề cho lao động cảu họ. Thời gian làm hồ sơ rất dài tới 3 tháng. Đơn vị nào cũng ngại. Hồ sơ gửi đến phòng DN, Phòng DN chuyển sang phòng việc làm. Trong khi DN phục hồi sản xuất thì phải tăng tốc nên chỉ riêng bố trí thời gian để lao động tham gia đào tạo đã rất khó khăn rồi, thêm thủ tục rườm rà, kéo dài thì DN ngại không muốn tham gia nữa. Phái DN cũng có nhiều bất cập. Có DN trong 6 tháng thay đổi người đào tạo tới 3 lần, chúng tôi phải làm lại qui trình từ đầu”.

Chính sách 4500 tỷ Hỗ trợ đào tạo lao động cho DNNVV:  Vì sao doanh nghiệp chưa mặn mà?
Doanh nghiệp băn khoăn nhận hỗ trợ đào tạo nghề có phải thanh tra doanh nghiệp hay không?

Một DN khác cho rằng điều kiện cam kết duy trì việc làm cho lao động đã được hưởng chính sách hỗ trợ đào tạo là khó khăn bởi vì một số lao động có nhu cầu dịch chuyển theo nhu cầu cá nhân, DN không thể giữ. Mặt khác DNNVV cũng liên tục thay đổi hoạt động sản xuất kinh doanh dựa theo nhu cầu thị trường và điều kiện xã hội, tình hình dịch bệnh... nên không thể cam kết duy trì việc làm sau đào tạo lâu dài.

Một DN khác đề nghị tri trả hỗ trợ đào tạo thẳng cho NSDLĐ để họ tự thuê hoặc tự đào tạo cho lao động vừa đáp ứng được nhu cầu vị trí việc làm, vừa giảm được thủ tục rườm rà khó khăn. Tuy nhiên ý kiến này không được đồng tình với lý do LĐ phải được đào tạo bởi cơ sở GDNN được cấp phép để quá trình đào tạo bài bản chính qui và người lao động được cấp chứng chỉ hành nghề. Đây là quyền lợi của người lao động cần phải được đảm bảo, không thể rút gọn.

Ông Mạnh, một DN đến từ Tây Nguyên băn khoăn: Trước đây nhà nước giải ngân trực tiếp cho DN sau đó đã cho Thanh tra vào kiểm tra. Vậy nếu Nhà nước hỗ trợ cho cơ sở GDNN thì có cho Thanh tra vào kiểm tra DN hay không?

Đại diện cho BHXH Việt Nam cho biết, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH địa phương thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các Sở ngành liên quan tập trung hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ DN, tuyệt đối không phát sinh thêm thủ tục hồ sơ ngoài qui định, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong thực tế thực hiện, phát sinh trường hợp sau khi cơ quan BHXH xác nhận Danh sách để đơn vị hoàn thiện hồ sơ thì người lao động nghỉ việc trong khi Quyết định hưởng hỗ trợ của Sở LĐ,TB&XH vẫn có tên người này được nhận hỗ trợ.

Cần có cơ quan đại diện

Ông Nguyễn Hiếu nhận định thêm các DNNVV hiện đang hoạt động rất tản mạn nên rất khó kết nối và truyền thông “Chúng tôi không thể đến từng DN để hỏi xem họ có nhu cầu hỗ trợ đào tạo. Các DN cần một đơn vị đứng ra tổ chức, giới thiệu chính sách, tổng hợp danh sách các D có nhu cầu hỗ trợ đào tạo thành một nhóm, tạo ra một nhóm ngành nghề có tính chất tương đồng nhau tương đối lớn để cơ sở đào tạo lên chương trình giảng dạy cho phù hợp”.

Chính sách 4500 tỷ Hỗ trợ đào tạo lao động cho DNNVV:  Vì sao doanh nghiệp chưa mặn mà?
Ông Nguyễn Hiếu, Phó Hiệu trưởng trường CĐN Du lịch thương mại Hà nội

Đồng tình với ông Hiếu Chủ tịch HH DNNVV Việt nam cũng cho rằng để DN NVV tự tiếp cận thông tin, tự khai báo, nộp hồ sơ và làm các thủ tục giấy tờ là rất khó. Cần phải có một cơ quan, một tố chức đứng ra đại diện cho DN, tổng hợp các nhu cầu, tiếp cận các bên liên quan và giải quyết các thủ tục hành chính thay cho DN “Có những DN chỉ có vài người, mải lo sản xuất kinh doanh thì lấy đâu ra người để theo đuổi các thủ tục này. Nhiều ông chủ phản ánh chỉ có 1,5 triệu mà bắt họ làm quá nhiều giấy tờ. Mà DN không ủng hộ thì không làm được. Chính sách thì đẹp quá, hơn 4500 tỷ, nếu không làm thì rất lãng phí. Bên Hiệp hội chúng tôi có rất nhiều trung tâm có thể giải quyết được vấn đề này”. Ông Thân đề nghị 40 Hiệp hội cùng tham gia vào quá trình hỗ trợ DNNVV giải quyết vấn đề thủ tục hồ sơ. Tuy nhiên Hiệp hội DNNVV không có kinh phí nên ông Thân đề nghị phía Tổng cục GDNN hỗ trợ phần kinh phí hoạt động đó.

Phát biểu kết thúc, ông Trương Anh Dũng Tổng cục Trưởng Tổng cục GDNN nhận định, Nghị quyết 68/NQ-CP/2021 và Quyết định 23/QĐ-Ttg/2021 ra đời rất kịp thời trong điều kiện sau các doanh nghiệp đnag đứng trước nguy cơ thiếu hụt lao động sau đại dịch và nguy cơ đứt gãy nguồn cung ứng lao động. Nghị quyết này cũng giúp giải quyết nỗi lo lâu dài là lao động thiếu hụt kĩ năng và tăng năng lực cạnh tranh của DN. Tuy nhiên khối DNNVV có những đặc thù nhất định so với cộng đồng DN nói chung đặc biệt là trong việc tiếp cận, triển khai chính sách này. Tổng cục GDNN sẽ tiếp nhận ý kiến các DN và các cơ quan phối hợp thực hiện chính sách. Ông Dũng yêu cầu về phía các cơ quan quản lý nhà nước, phải xử lý ngay những hồ sơ còn tồn đọng; tăng cường công tác tuyên truyền tới các DN và các Hiệp hội DN; rà soát thống kê các nhu cầu. Cần phải có phương pháp và nguồn lực để thực hiện.

Chính sách 4500 tỷ Hỗ trợ đào tạo lao động cho DNNVV:  Vì sao doanh nghiệp chưa mặn mà?
Ông Trương Anh Dũng Tổng cụ trưởng Tổng cục GDNN yêu cầu các cơ quan quản lý nhà nước, phải xử lý ngay những hồ sơ đề nghị hỗ trợ đào tạo nghề của DN còn tồn đọng

Ông Dũng đề nghị USAID SME hỗ trợ thống kê, phân loại nhu cầu đào tạo, một DN không đủ thì tập hợp nhiều DN có cùng nhu cầu để mở lớp đào tạo. Tiếp theo, ông Dũng đề nghị phải hỗ trợ DN xây dựng phương án đào tạo. Với nhiệm vụ này, ông Dũng cho biết, trong chính sách qui định của Nhà nước có tỷ lệ cứng chi phí dành cho quản lý. “Chúng ta nên xây dựng mô hình phù hợp với DNNVV, cách tốt nhất là cầm tay chỉ việc. Biểu mẫu đã có rồi, chúng ta cần rà soát thêm. Cần phải tổ chức một số hội nghị cụ thể bàn với DN hội viên, cơ sở đào tạo, cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương để tháo gỡ khó khăn cho DN và phải có báo cáo điều chỉnh lộ trình từng bước”, ông Trương Anh Dũng nói.

Trường Giang

Có thể bạn quan tâm

Thay đổi “nghịch lý” người lao động không có kỹ năng, bằng cấp, chứng chỉ vẫn được doanh nghiệp tuyển dụng

Thay đổi “nghịch lý” người lao động không có kỹ năng, bằng cấp, chứng chỉ vẫn được doanh nghiệp tuyển dụng

Lao động không có kỹ năng vẫn được tuyển dụng và có thu nhập cao gần bằng người tốt nghiệp trung cấp. Tương tự, thu nhập của người học sơ cấp lại cao hơn người có trình độ CĐ và trung cấp. Đó chính là lý do khiến cho giáo dục nghề nghiệp (GDNN) chưa thực sự thu hút về lượng để phát triển về chất như mong muốn.
Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ tổ chức đánh giá kỹ năng nghề quốc gia năm 2022

Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ tổ chức đánh giá kỹ năng nghề quốc gia năm 2022

65 người lao động vừa tham gia kỳ Đánh giá kỹ năng nghề quốc gia bậc 3 kỳ 6 năm 2022 tại Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ tại Đông Anh, Hà Nội.
Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp 2021-2030, tầm nhìn đến 2045 khu vực Đông Nam bộ

Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp 2021-2030, tầm nhìn đến 2045 khu vực Đông Nam bộ

"Sắp tới sẽ có nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng, có nghề tồn tại, có nghề mất đi, các nghề tồn tại cũng yêu cầu nhiều kỹ năng khác. Điều đó bắt buộc ngành GDNN phải đổi mới. Không tận dụng chuyển đổi số để thay đổi, phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của một nước phát triển thì chúng ta sẽ bỏ lỡ cơ hội này".

Các tin khác

Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội: Hướng tới phân khúc thị trường lao động chất lượng cao

Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội: Hướng tới phân khúc thị trường lao động chất lượng cao

Kết nối doanh nghiệp với trường nghề là câu chuyện không mới. Hơn lúc nào hết, ở thời kỳ hội nhập và CMCN 4.0, nó là yêu cầu đặt ra bức thiết. Trò chuyện với NGƯT- Hiệu trưởng trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội HCEM, câu chuyện kết nối doanh nghiệp được nhìn nhận ở tầm chiến lược với những bước đi táo bạo và hiệu quả.
Thay đổi “nghịch lý” người lao động không có kỹ năng, bằng cấp, chứng chỉ vẫn được doanh nghiệp tuyển dụng

Thay đổi “nghịch lý” người lao động không có kỹ năng, bằng cấp, chứng chỉ vẫn được doanh nghiệp tuyển dụng

Lao động không có kỹ năng vẫn được tuyển dụng và có thu nhập cao gần bằng người tốt nghiệp trung cấp. Tương tự, thu nhập của người học sơ cấp lại cao hơn người có trình độ CĐ và trung cấp. Đó chính là lý do khiến cho giáo dục nghề nghiệp (GDNN) chưa thực sự thu hút về lượng để phát triển về chất như mong muốn.
Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ tổ chức đánh giá kỹ năng nghề quốc gia năm 2022

Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ tổ chức đánh giá kỹ năng nghề quốc gia năm 2022

65 người lao động vừa tham gia kỳ Đánh giá kỹ năng nghề quốc gia bậc 3 kỳ 6 năm 2022 tại Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ tại Đông Anh, Hà Nội.
Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp 2021-2030, tầm nhìn đến 2045 khu vực Đông Nam bộ

Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp 2021-2030, tầm nhìn đến 2045 khu vực Đông Nam bộ

"Sắp tới sẽ có nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng, có nghề tồn tại, có nghề mất đi, các nghề tồn tại cũng yêu cầu nhiều kỹ năng khác. Điều đó bắt buộc ngành GDNN phải đổi mới. Không tận dụng chuyển đổi số để thay đổi, phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của một nước phát triển thì chúng ta sẽ bỏ lỡ cơ hội này".
Công bố cơ chế đối tác thúc đẩy giáo dục nghề nghiệp và di cư lao động định hướng phát triển (PAM) tại Việt nam.

Công bố cơ chế đối tác thúc đẩy giáo dục nghề nghiệp và di cư lao động định hướng phát triển (PAM) tại Việt nam.

Ngày 14/6, Cơ quan hợp tác Đức (Deutsche zusammenabeit) và GIZ (Tổ chức hợp tác quốc tế CHLB Đức) cùng với bộ LĐ,TB&XH đã họp chương trình công bố cơ chế đối tác thúc đẩy giáo dục nghề nghiệp và di cư lao động định hướng phát triển (PAM) tại Việt nam.
Sở LĐ-TB-XH Hà Nội khen thưởng thí sinh đạt giải Kỳ thi Kỹ năng nghề tại CHLB Đức 2022

Sở LĐ-TB-XH Hà Nội khen thưởng thí sinh đạt giải Kỳ thi Kỹ năng nghề tại CHLB Đức 2022

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã tuyên dương thí sinh Trần Quang Huy - Học sinh Trường Trung cấp nghề Giao thông Công chính Hà Nội, người đã giành Giải Ba tại Kỳ thi Kỹ năng nghề tại Cộng hòa Liên bang Đức.
HCEM: Xây những ước mơ từ trường nghề

HCEM: Xây những ước mơ từ trường nghề

Sau hoàn thành khóa học T-TEP và lấy GCN tốt nghệp ngành Công nghệ ô tô tại HCEM, các sinh viên sẽ được nhận danh hiệu kĩ sư thực hành về Công nghệ ô tô. Đây là một vinh dự lớn, chứng tỏ các em là những chuyên gia về lĩnh vực này. Từ đó, các em sẽ thực hiện được ước mơ nhỏ bé nhưng thiết thực là có việc làm tốt, có thu nhập cao...
Trường CĐ Cơ điện Hà Nội : Chỉ đào tạo những gì Doanh nghiệp cần

Trường CĐ Cơ điện Hà Nội : Chỉ đào tạo những gì Doanh nghiệp cần

Doanh nghiệp sẽ khảo nghiệm kiến thức kĩ năng, tinh thần thái độ của sinh viên ngay tại xưởng thực hành, từ đó lựa chọn ra những ứng viên phù hợp nhất với công ty của mình và từng vị trí việc làm.
Phát triển nhanh giáo dục nghề nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường lao động

Phát triển nhanh giáo dục nghề nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường lao động

Hội nghị Triển khai chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 khu vực Đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi phía Bắc đã được tổ chức tại Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng.
Tổng cục GDNN chuẩn bị cho kỳ thi Kỹ năng nghề Thế giới 2022

Tổng cục GDNN chuẩn bị cho kỳ thi Kỹ năng nghề Thế giới 2022

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và công ty Denso Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ về việc chuẩn bị tham dự kỳ thi Kỹ năng nghề Thế giới 2022.
Đồng hành cùng Đắk Nông về Giáo dục nghề nghiệp

Đồng hành cùng Đắk Nông về Giáo dục nghề nghiệp

Tỉnh Đắk Nông sẽ tập trung phát triển ba trụ cột, ba đột phá và thu hút đầu tư, gồm phát triển công nghiệp alumin, luyện nhôm và năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời); nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, bền vững theo chuỗi giá trị; phát triển du lịch, chú trọng đào tạo nhân lực kỹ năng nghề chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu phát triển.
Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội HCEM: Vinh danh 11 học sinh-sinh viên tài năng

Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội HCEM: Vinh danh 11 học sinh-sinh viên tài năng

Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đã tổ chức buổi lễ biểu dương, khen thưởng 10 tập thể lớp đạt danh hiệu “Tập thể lớp tiến xuất sắc trong phong trào học tập và rèn luyện; 70 HSSV đạt thành xuất sắc trong học tập và rèn luyện và 28 HSSV tiêu biểu trong học tập, rèn luyện và các hoạt động phong trào của các lớp. Buổi lễ đặc biệt vinh danh 11 sinh viên được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh & Xã hội.
Tập đoàn JHL Việt Nam và Đại học Đông Á ký kết hợp tác phát triển

Tập đoàn JHL Việt Nam và Đại học Đông Á ký kết hợp tác phát triển

Với mục tiêu mang đến các cơ hội dịch chuyển lao động quốc tế gắn với đào tạo kỹ năng nghề, san sẻ áp lực với nhà trường về đầu ra, tạo việc làm ổn định cho sinh viên ra trường, Tập đoàn JHL Việt Nam và trường Đại học Đông Á đã hợp tác tuyển dụng và đào tạo nguồn lao động chất lượng cao để đưa sang thị trường lao động Nhật Bản.
Chính quyền và các tổ chức nghề nghiệp cần hỗ trợ các trường nghề trong kết nối doanh nghiệp

Chính quyền và các tổ chức nghề nghiệp cần hỗ trợ các trường nghề trong kết nối doanh nghiệp

Việc doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo tự tìm đến nhau kết nối để hợp tác đào tạo và cung ứng lao động là bước tiến trong lĩnh vực đào tạo nghề của Việt Nam. Nếu có sự hỗ trợ của chính quyền hoặc các tổ chức ( các hiệp hội nghề nghiệp) thì sẽ tốt hơn, bền vững hơn.
Chính sách 4.500 tỷ Hỗ trợ đào tạo lao động cho DNNVV sau 1 năm: Hiệu quả thực hiện còn thấp

Chính sách 4.500 tỷ Hỗ trợ đào tạo lao động cho DNNVV sau 1 năm: Hiệu quả thực hiện còn thấp

Chính sách Hỗ trợ đào tạo lao động cho DNNVV với mức hỗ trợ 1,5 triệu/tháng/lao động, và không quá 9 triệu đồng/lao động sau gần 1 năm đi vào cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn vướng mắc, đặc biệt ở khu vực DNNVV.
Xem thêm
Nóng: Sản xuất thuốc giả quy mô lớn ngay trong công ty dược phẩm

Nóng: Sản xuất thuốc giả quy mô lớn ngay trong công ty dược phẩm

Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Hồ Chí Minh vừa triệt phá thành công một vụ sản xuất thuốc giả (có tác dụng hỗ trợ điều trị Covid-19) quy mô lớn nằm ngay trong công ty dược phẩm. Cảnh sát tạm giữ 7 đối tượng, khoảng 1 triệu viên tân dược giả thành phẩm và nhiều nguyên liệu để sản xuất tân dược giả (trị giá tương đương 4,5 tỷ đồng hàng thật).
Thu hồi giấy phép của 5 loại thuốc nhập khẩu vì giả mạo hồ sơ

Thu hồi giấy phép của 5 loại thuốc nhập khẩu vì giả mạo hồ sơ

Căn cứ kết quả hậu kiểm xác thực giấy tờ pháp lý trong hồ sơ đăng ký thuốc, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã quyết định thu hồi giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam đối với 5 thuốc do có giả mạo về hồ sơ.
Lý do thu hồi sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ Tulise và Tinh dầu gừng

Lý do thu hồi sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ Tulise và Tinh dầu gừng

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ Tinh dầu gừng và sản phẩm mỹ phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ Tulise 100ml, do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Bộ Y tế hướng dẫn tiêm mũi 3, mũi 4 vaccine ngừa Covid-19 cho người dân

Bộ Y tế hướng dẫn tiêm mũi 3, mũi 4 vaccine ngừa Covid-19 cho người dân

Ngày 24/6, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành về việc hướng dẫn tiêm vaccine ngừa Covid-19.
Ăn nhầm phân NPK - Bệnh nhân được cứu sống trong gang tấc

Ăn nhầm phân NPK - Bệnh nhân được cứu sống trong gang tấc

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam vừa tiếp nhận và cấp cứu kịp thời cho cụ ông (76 tuổi, ngụ tại Tam Mỹ Tây, Núi Thành, Quảng Nam) bị ngộ độc Kali nặng do ăn nhầm phân NPK.
Tổng kết Dự án Triển khai giải pháp tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở (giai đoạn 2)

Tổng kết Dự án Triển khai giải pháp tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở (giai đoạn 2)

Ngày 23/6, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) và Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) tổ chức Hội thảo Tổng kết dự án "Triển khai giải pháp tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở giai đoạn 2 và đề xuất kế hoạch triển khai giai đoạn 3"
Doanh nghiệp Nhật Bản đề xuất đầu tư dự án sản xuất thiết bị y tế công nghệ cao

Doanh nghiệp Nhật Bản đề xuất đầu tư dự án sản xuất thiết bị y tế công nghệ cao

Công ty Metran (Nhật Bản) ngày 8/8 đã có buổi làm việc và đề xuất với UBND TP Đà Nẵng việc đầu tư, xây dựng nhà xưởng sản xuất thiết bị y tế công nghệ cao tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng, đáp ứng nhu cầu cung cấp thiết bị y khoa trong nước và xuất khẩu.
Hà Tĩnh: Phát hiện số lượng lớn kit test COVID-19 không rõ nguồn gốc

Hà Tĩnh: Phát hiện số lượng lớn kit test COVID-19 không rõ nguồn gốc

Ngày 16/3, Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa phát hiện, bắt giữ một xe tải vận chuyển 3.400 kit test nhanh COVID-19 không rõ nguồn gốc.
Hà Tĩnh: Phát hiện, bắt giữ nhiều bộ kit test COVID-19 không rõ nguồn gốc

Hà Tĩnh: Phát hiện, bắt giữ nhiều bộ kit test COVID-19 không rõ nguồn gốc

Ngày 9/3, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với lực lượng quản lý thị trường Hà Tĩnh kiểm tra, thu giữ 1.050 bộ kit test COVID-19 do nước ngoài sản xuất, không có hoá đơn, chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
căn cứ pháp lý nào để cấp bảo hiểm cho người thu nhập thấp ?

căn cứ pháp lý nào để cấp bảo hiểm cho người thu nhập thấp ?

Cần căn cứ pháp lý để cung cấp bảo hiểm cho người thu nhập thấp
Một công ty Hàn Quốc bị Bắc Ninh xử phạt vì chậm đóng hơn 2,4 tỷ đồng BHXH

Một công ty Hàn Quốc bị Bắc Ninh xử phạt vì chậm đóng hơn 2,4 tỷ đồng BHXH

UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành quyết định xử phạt số tiền 150 triệu đồng đối với Công ty TNHH Myung Tech Vina vì đơn vị này chậm đóng tiền bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội cho người lao động.
Thời gian gần đây, số người rút bảo hiểm xã hội một lần tăng nhanh

Thời gian gần đây, số người rút bảo hiểm xã hội một lần tăng nhanh

Do tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid -19, nên đời sống của nhiều người lao động (NLĐ) gặp nhiều khó khăn. Nên tình trạng nhiều người lao động đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần để có một khoản tiền chi tiêu, trang trải cuộc sống; đồng thời, một số ít người vì lợi ích trước mắt, muốn rút bảo hiểm xã hội một lần để có luôn một khoản “tiền tươi”... tăng nhanh.
Điện Biên: Tổ chức truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào

Điện Biên: Tổ chức truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào

Sáng 17/6, UBND tỉnh Điện Biên đã tổ chức lễ truy điệu và an táng 6 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào. Lễ truy điệu, an táng được tổ chức tại Nghĩa trang liệt sĩ Tông Khao (xã Thanh Nưa, Điện Biên).
Cải thiện kết quả phát triển con người cho đồng bào dân tộc thiểu số

Cải thiện kết quả phát triển con người cho đồng bào dân tộc thiểu số

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã ký Quyết định 277/QĐ-TTg ban hành Khung hành động đổi mới cơ chế, chính sách hỗ trợ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.
Nếu bạn là F0, đây là những khoản tiền bạn sẽ được hỗ trợ

Nếu bạn là F0, đây là những khoản tiền bạn sẽ được hỗ trợ

Tình hình dịch bệnh tại nước ta vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp mỗi ngày có hàng chục nghìn ca mắc mới, hầu hết các địa phương đều đang áp dụng cách điều trị F0 tại nhà. Vậy nếu bạn bị F0 thì bạn có được những hỗ trợ gì?