Chính sách xã hội Việt Nam trả lương 12.000 người lao động từ gói vay ưu đãi

Cập nhật: 15:00 | 27/07/2021
Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam cho biết hôm nay 27-7 sẽ giải ngân đợt 1 gói tín dụng ưu đãi cho vay lãi suất 0% để doanh nghiệp trả lương cho 12.000 người lao động bị ngưng việc do tác động của dịch COVID-19.
chinh sach xa hoi viet nam tra luong 12000 nguoi lao dong tu goi vay uu dai

Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Lạng Sơn và Công ty TNHH Vận tải công nghệ Mai Linh Lạng Sơn ký kết hợp đồng tín dụng trả lương ngừng việc cho người lao động- Ảnh: Internet.

Sáng 27-7, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam cho biết đã nhận được gần 44 tỉ đồng của Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn từ gói vay ưu đãi 7.500 tỉ đồng.

Khoản tiền này sẽ được hệ thống ngân hàng chính sách xã hội cho một số doanh nghiệp vay để trả lương cho 12.000 người lao động. Hầu hết các doanh nghiệp được vay lần này là bị ngưng hoạt động trong tháng 5 vừa qua để phòng, chống dịch COVID-19.

Ngay trong hôm nay 27-7, ngân hàng chính sách xã hội tại 4 địa phương là Bắc Giang, Bắc Ninh, Lạng Sơn và Bình Định sẽ giải ngân số vốn vay ưu đãi này tới doanh nghiệp đã ký hợp đồng vay vốn gói tín dụng này.

Trước đó, ngày 21-7, thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành thông tư số 10 quy định về tái cấp vốn đối với Ngân hàng Chính sách xã hội.

Thông tư được ban hành trên cơ sở thực hiện theo quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn đối với Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam để cho người sử dụng lao động vay trả lương cho người lao động bị ngừng việc và phục hồi sản xuất kinh doanh. Tổng số tiền tái cấp vốn tối đa 7.500 tỉ đồng với lãi suất là 0%/năm, thời hạn là 364 ngày.

Người sử dụng lao động được vay vốn trả lương ngừng việc khi có người lao động làm việc theo hợp đồng đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đến tháng liền kề trước thời điểm người lao động ngừng việc, phải ngừng việc từ 15 ngày liên tục trở lên trong thời gian từ ngày 1-5-2021 đến hết ngày 31-3-2022.

Ngoài ra, người sử dụng lao động cũng được vay vốn trả lương cho người lao động khi phục hồi sản xuất, kinh doanh trong giai đoạn từ tháng 5-2021 đến hết tháng 3-2022 nếu có phương án hoặc kế hoạch phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Nói rõ hơn về chính sách cho vay được triển khai lần này, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam cho biết ngoài cho vay trả lương cho người lao động bị ngưng việc do ảnh hưởng của dịch COVID-19, doanh nghiệp còn được vay để phục hồi sản xuất kinh doanh.

Cụ thể về vay để phục hồi sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp buộc phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan chức năng để phòng dịch, nay hoạt động trở lại cũng được vay gói 7.500 tỉ đồng để trả lương cho người lao động.

Mặt khác, các doanh nghiệp hoạt động trong khu vực vận tải, hàng không, du lịch, lưu trú không cần có yêu cầu ngừng việc, có nhu cầu vay vốn phục hồi sản xuất kinh doanh và đủ điều kiện thì sẽ được vay gói tín dụng ưu đãi này.

PV (t/h)