Chính thức ban hành văn bản 'cởi trói' cho bệnh viện

Chính phủ vừa ban hành nghị định 07 sửa đổi, bổ sung nghị định 98 và nghị quyết 30 sửa đổi nghị quyết 144. Điều này được kỳ vọng sẽ "cởi trói" cho ngành y tế

Đa số doanh nghiệp nhập khẩu trang thiết bị y tế và các giám đốc bệnh viện đều cho rằng gần như "cởi trói" được các vướng mắc trong đấu thầu, mua sắm, sửa chữa trang thiết bị và vật tư y tế. Nhưng vẫn còn vướng mắc cần tiếp tục kiến nghị tháo gỡ.

Nới tạm thời "điểm nghẽn" về thanh toán BHYT

Nghị quyết 30 của Chính phủ sửa đổi khoản 4 nghị quyết số 144. Đây được cho là "điểm nghẽn" mà rất nhiều bệnh viện kiến nghị và mong đợi giải quyết.

Chính thức ban hành văn bản'cởi trói' cho bệnh viện
Bệnh nhân chụp X.Quang

Nếu như trước đây nghị quyết 144 chỉ chấp nhận cho cơ quan bảo hiểm y tế thanh toán dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy do nhà thầu cung cấp (máy mượn, đặt) theo thời hạn hợp đồng trước ngày 5-11-2022; hoặc chỉ cho phép thanh toán đến ngày 5-11-2023 đối với hợp đồng ký sau ngày 5-11-2022.

Lần này, nghị quyết sửa đổi cho phép các hợp đồng sau ngày 5-11-2022 được thực hiện đến khi có văn bản quy phạm pháp luật quy định, bao gồm cả các hợp đồng được ký theo hình thức mua sắm trực tiếp.

Sẽ vẫn được thanh toán đến khi sử dụng hết vật tư, hóa chất đã mua nếu hết hợp đồng theo quy định.

Xây dựng giá gói thầu là vấn đề nhiều bệnh viện gặp khó khăn nhất. Nếu như trước đây các bệnh viện đều vướng quy định tham khảo "ba báo giá", nay nghị quyết 30 cho phép được áp dụng thí điểm hướng dẫn về xây dựng giá gói thầu trong năm 2023.

Theo đó, khi xây dựng giá gói thầu, trường hợp cùng một chủng loại trang thiết bị y tế nhưng có nhiều hãng sản xuất, chủ đầu tư (bệnh viện) xem xét giao hội đồng khoa học của đơn vị xây dựng tính năng, cấu hình kỹ thuật theo yêu cầu chuyên môn. Trên cơ sở này tổ chức lấy báo giá theo quy định.

Thay đổi này không còn yêu cầu tham khảo "ba báo giá", các bệnh viện được phép xác định giá gói thầu căn cứ ít nhất một trong các tài liệu theo quy định.

Trường hợp chỉ có một hoặc hai nhà phân phối cung cấp báo giá, bệnh viện được sử dụng các báo giá đã nhận làm cơ sở xây dựng giá gói thầu.

Ngoài ra, các bệnh viện được phép lấy báo giá trực tiếp từ nhà phân phối trong trường hợp chỉ có một nhà phân phối hoặc để bảo đảm tính tương thích về công nghệ, bản quyền mà không thể mua được từ nhà phân phối khác.

Việc xác định giá gói thầu được dựa trên tính năng kỹ thuật, nhu cầu sử dụng, khả năng tài chính của chủ đầu tư.

Có thể dựa vào kết quả thẩm định giá của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, hoặc giá trúng thầu của gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế tương tự trong thời gian trước đó gần nhất, tối đa không quá 120 ngày.

Nghị quyết 30 nêu rõ Bộ Y tế có trách nhiệm ban hành hướng dẫn về xây dựng giá gói thầu trang thiết bị y tế trong quý 2-2023. Các vấn đề bổ sung danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia, xây dựng cơ chế bảo đảm thuốc hiếm, phải hoàn thành trong quý 3-2023.

Nay nút thắt về không đủ ba báo giá đã được mở, nhưng trình tự làm thủ tục đấu thầu mua sắm buộc phải có chủ trương, mà chủ trương buộc phải tuân thủ trình tự Luật đầu tư công, nghị định 40 chưa đề cập.

Vẫn lo an toàn cho đơn vị thực hiện quy định

Một cán bộ phụ trách kế hoạch tài chính của Sở Y tế TP.HCM chia sẻ với nghị quyết 30 của Chính phủ đã gần như tháo gỡ được các vướng mắc quan trọng của ngành y tế. "Tôi thấy Chính phủ đã nỗ lực giải quyết các vấn đề của ngành.

Dĩ nhiên sẽ còn một vài vướng mắc và chỉ phát sinh trong thực tiễn thực hiện, do đó cần phải tiếp tục kiến nghị tháo gỡ trong thời gian tới", cán bộ này nói.

Trong khi đó, giám đốc một bệnh viện hạng 1 ở TP.HCM chia sẻ nghị quyết 30 của Chính phủ vừa ban hành đã tạm thời mở nút thắt liên quan đến việc mua sắm vật tư y tế, hóa chất sinh phẩm, kể cả việc mượn thiết bị xét nghiệm của công ty trúng thầu hóa chất sinh phẩm.

Theo ông này, quy định cho phép sử dụng đến hết số lượng hóa chất trong hợp đồng hoặc đến khi có các văn bản hướng dẫn mới (với hợp đồng ký sau ngày 5-11-2022) tạm thời chấp nhận được.

Tuy vậy, về lâu dài đây là vấn đề cần được tính toán, bởi có thể xảy ra tình trạng tương tự với hợp đồng đã ký trước ngày 5-11-2023 khi thực hiện hết hợp đồng.

"Quy định ba báo giá tuy được tháo gỡ nhưng việc dùng câu từ cho áp dụng thí điểm, theo tôi chưa thực sự an toàn cho các đơn vị thực hiện", giám đốc bệnh viện này nói.

Từ các thực tế nêu trên, ông này đề xuất cần có chính sách thay đổi về việc đấu thầu mua sắm trang thiết bị.

"Việt Nam nên có một trung tâm tiếp liệu quốc gia, chuyên lo việc thỏa thuận mua sắm trang thiết bị giá gốc về cung ứng cho các cơ sở y tế công lập mà không cần phải qua đấu thầu. Việc này sẽ giúp giảm thời gian, công sức đấu thầu", vị này nói.

"Cần bỏ kiểm định với thiết bị mới"

Trong khi đó, các doanh nghiệp cũng có nhiều kiến nghị. Ông Nguyễn Tăng Hòa, tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển y tế An Sinh, cho rằng có nhiều thay đổi quan trọng trong nghị định 07 của Chính phủ vừa ban hành.

Cụ thể là giảm số lần bổ sung hồ sơ từ năm xuống còn ba lần; gia hạn giấy phép nhập khẩu từ năm 2018 sử dụng thêm hai năm; số lưu hành đã cấp từ 1-1-2014 tiếp tục sử dụng đến 31-12-2024; chỉ thực hiện kê khai giá đối với trang thiết bị y tế khi có biến động bất thường về giá ảnh hưởng đến nguồn cung cấp trang thiết bị y tế, khả năng chi trả của người mua, khả năng thanh toán của quỹ BHYT; Bộ Y tế không cấp giấy phép nhập khẩu cho thiết bị y tế cũ...

Tuy nhiên, theo ông Hòa, các sửa đổi này mới chỉ mang tính chất "chữa cháy", chỉ giải quyết được phần ngọn, còn căn cơ của các bất cập vẫn chưa giải quyết được. "Đây có thể là nghị định thứ tư nhưng chưa giải quyết được nhiều vấn đề.

Trong khi đó giấy phép cũ vẫn phải gia hạn tiếp và hiện nay tồn đọng rất nhiều bộ hồ sơ đăng ký lưu hành ở Bộ Y tế. Quan trọng nhất là vấn đề này nhưng chưa có cách tháo gỡ", ông Hòa nói.

Vấn đề lớn nhất, theo ông Hòa, vẫn là "tồn đọng quá nhiều hồ sơ xin đăng ký lưu hành". Hồ sơ nhiều, phức tạp, nhân sự thiếu nhưng lại qua quá nhiều khâu thẩm định nên rất chậm, thậm chí hết hạn.

Điều này tạo ra nghịch lý ở chỗ hàng hóa bị ách tắc ở cảng gây thiệt hại cho doanh nghiệp, trong khi bệnh viện lại thiếu vật tư y tế...

Ngay cả doanh nghiệp của ông Hòa hiện đang có một số lô hàng nhập từ năm 2022 vẫn chưa thể nhận được hàng.

"Nhiều trang thiết bị y tế mới Bộ Y tế vẫn yêu cầu kiểm định và cấp giấy phép con. Việc này cần phải được bỏ. Máy mới xuất xưởng dĩ nhiên đều đạt các tiêu chuẩn quốc tế. Có thể hiểu nôm na là chúng ta đang đi xét lại các giấy tờ, chứng chỉ của các hãng, trong khi họ đã được các nước phát triển hơn cấp", ông Hòa kiến nghị.

Cho phép sử dụng thiết bị y tế cho tặng khi nào?

Nghị quyết 30 sửa đổi cho phép các cơ sở y tế được sử dụng các trang thiết bị y tế đã được cá nhân, tổ chức trong nước, nước ngoài hiến, biếu, tặng cho, đóng góp, viện trợ, tài trợ (bao gồm các trang thiết bị y tế liên doanh, liên kết đã hết thời hạn hợp đồng) nhưng chưa hoàn thành thủ tục xác lập sở hữu toàn dân để khám bệnh, chữa bệnh.

Các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng trang thiết bị y tế này được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chịu trách nhiệm về chất lượng và được sử dụng kinh phí của cơ sở để bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa trang thiết bị y tế trong quá trình sử dụng.

Bệnh viện vẫn gặp khó trong sửa chữa thiết bị y tế bị hỏng

Bên cạnh các khó khăn được tháo gỡ, nghị quyết 30 chưa gỡ được khó khăn trong việc sửa chữa thiết bị y tế bị hư hỏng.

Bởi muốn sửa chữa phải có trong kế hoạch trung hạn năm năm, phải làm báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư trình cấp có thẩm quyền thông qua HĐND TP theo trình tự Luật đầu tư công và nghị định 40.

Trong nghị quyết 30 không đề cập, có thể khi kiến nghị các đơn vị chỉ báo cáo khó khăn máy hãng độc quyền bị hư chỉ có một báo giá.

Nay nút thắt về không đủ ba báo giá đã được mở, nhưng trình tự làm thủ tục đấu thầu mua sắm buộc phải có chủ trương, mà chủ trương buộc phải tuân thủ trình tự Luật đầu tư công, nghị định 40 chưa đề cập.

Ngay từ khi nghị quyết 30 và nghị định 07 đang được chuẩn bị, chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để có thể mua sắm vật tư, tháo gỡ những vướng mắc và chỉ đạo phòng ban chức năng thực hiện nghiêm quy định của pháp luật trong phòng chống tham nhũng.

Ông Đào Xuân Cơ (Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) bộc bạch./.

PV

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Chống "cò mồi" dịch vụ kiểm định xe cơ giới

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Chống "cò mồi" dịch vụ kiểm định xe cơ giới

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Giao thông vận tải triển khai việc đăng ký lịch kiểm định xe cơ giới bằng phần mềm, không thực hiện thủ công bằng giấy để tránh trùng lặp và chống "cò mồi" dịch vụ này.
Tăng cường CSGT hỗ trợ công tác kiểm định tại Hà Nội và TPHCM

Tăng cường CSGT hỗ trợ công tác kiểm định tại Hà Nội và TPHCM

Sau gần 01 tháng hỗ trợ ngành đăng kiểm, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) đã hỗ trợ kiểm định cho 51.898 phương tiện và Bộ Công an tiếp tục điều động 50 chiến sĩ CSGT, thay thế cho đợt 1 tiếp tục hỗ trợ các trung tâm đăng kiểm.
Thủ tướng kiểm tra đột xuất nhiều bệnh viện tuyến cuối, chỉ đạo nhiều vấn đề cấp bách

Thủ tướng kiểm tra đột xuất nhiều bệnh viện tuyến cuối, chỉ đạo nhiều vấn đề cấp bách

Sáng ngày 11/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi khảo sát một số bệnh viện tuyến cuối trên địa bàn Hà Nội nhằm kiểm tra việc thực hiện các nghị quyết, nghị định của Chính phủ, thông tư của Bộ Y tế, tiếp tục nắm bắt, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để bảo đảm thuốc, vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị y tế.

Các tin khác

Bắc Ninh: Xử phạt hành chính gần 300 triệu đồng với 2 phòng khám có nhiều vi phạm

Bắc Ninh: Xử phạt hành chính gần 300 triệu đồng với 2 phòng khám có nhiều vi phạm

Thanh tra sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cho biết vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với Phòng khám Đa khoa quốc tế Nhân Ái, địa chỉ tại số 170 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Võ Cường, TP Bắc Ninh (Bắc Ninh) với số tiền 136 triệu đồng. Trước đó, Phòng khám đa khoa Thành Đô bị xử phạt hành chính 152 triệu đồng. Cả 2 đều bị phạt do loạt sai phạm trong quá trình hoạt động.
Khẩn trương xây dựng Luật Trang thiết bị y tế

Khẩn trương xây dựng Luật Trang thiết bị y tế

Tại hội nghị Hướng dẫn triển khai Nghị định 07/NĐ-CP ngày 3/3/2023 và Nghị quyết 30/NQ-CP ngày 4/3/2023 của Chính phủ do Bộ Y tế tổ chức ngày 10/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khẳng định Nghị định 07/NĐ-CP ngày 03/3/2023 và Nghị quyết 30/NQ-CP ngày 4/3/2023 của Chính phủ hết sức quan trọng, bước đầu tháo gỡ, giải quyết nhiều khó khăn, vướng mắc tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư y tế của các cơ sở y tế.
Bệnh nhân tự tìm mua thiết bị y tế để chữa bệnh

Bệnh nhân tự tìm mua thiết bị y tế để chữa bệnh

Nhiều bệnh nhân phải tốn thêm nhiều chi phí, mệt nhọc chờ lịch mổ, vất vả chuyển viện để thực hiện chẩn đoán qua hình ảnh vốn quá đơn giản như trước đây.
Hoa Kỳ tài trợ thêm 10 hệ thống ôxy lỏng cho các bệnh viện của Việt Nam

Hoa Kỳ tài trợ thêm 10 hệ thống ôxy lỏng cho các bệnh viện của Việt Nam

Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), vừa công bố sẽ tài trợ hệ thống ôxy lỏng cho thêm 10 bệnh viện tại Việt Nam.
Nghệ An: Đầu tư 3 dự án vào lĩnh vực y tế với tổng mức 478 tỷ đồng

Nghệ An: Đầu tư 3 dự án vào lĩnh vực y tế với tổng mức 478 tỷ đồng

Tỉnh Nghệ An vừa thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư các dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội thuộc lĩnh vực y tế với tổng mức đầu tư 478 tỷ đồng.
Hà Nội thu hồi thuốc Rotundin không đạt tiêu chuẩn

Hà Nội thu hồi thuốc Rotundin không đạt tiêu chuẩn

Mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành văn bản 3632/SYT-NVD về việc thu hồi thuốc Rotundin do Công ty TNHH MTV Armephaco sản xuất không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Bỏ đấu thầu thuốc tập trung, giao cho các địa phương, cơ sở tự quyết: Nên hay không?

Bỏ đấu thầu thuốc tập trung, giao cho các địa phương, cơ sở tự quyết: Nên hay không?

Trước tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế do chậm đấu thầu theo quy định, trong thời gian qua, một số chuyên gia đặt vấn đề, nên xem xét bỏ đấu thầu thuốc tập trung và giao cho các địa phương, các bệnh viện, cơ sở tự quyết?
Đà Nẵng: Hơn 300 nhân viên y tế xin nghỉ việc

Đà Nẵng: Hơn 300 nhân viên y tế xin nghỉ việc

Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ bảy HĐND TP Đà Nẵng khóa X sáng 12/7, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND cho hay, trong 6 tháng đầu năm 2022, đã có 127 nhân viên y tế xin nghỉ việc, trong đó có 55 bác sĩ.
Việc thiếu thuốc, vật tư y tế có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị của người bệnh

Việc thiếu thuốc, vật tư y tế có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị của người bệnh

Tình trạng thiếu thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế diễn ra tại các cơ sở y tế trên toàn quốc đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám chữa bệnh và sức khỏe của người dân. Vì vậy, Bộ Y tế vừa có văn bản về việc bảo đảm cung ứng thuốc, vật tư y tế gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các đơn vị trực thuộc Bộ và y tế các bộ ngành. Người đứng đầu cơ sở y tế phải chịu trách nhiệm nếu để thiếu thuốc, vật tư y tế....
Doanh nghiệp Nhật Bản đề xuất đầu tư dự án sản xuất thiết bị y tế công nghệ cao

Doanh nghiệp Nhật Bản đề xuất đầu tư dự án sản xuất thiết bị y tế công nghệ cao

Công ty Metran (Nhật Bản) ngày 8/8 đã có buổi làm việc và đề xuất với UBND TP Đà Nẵng việc đầu tư, xây dựng nhà xưởng sản xuất thiết bị y tế công nghệ cao tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng, đáp ứng nhu cầu cung cấp thiết bị y khoa trong nước và xuất khẩu.
Hà Tĩnh: Phát hiện số lượng lớn kit test COVID-19 không rõ nguồn gốc

Hà Tĩnh: Phát hiện số lượng lớn kit test COVID-19 không rõ nguồn gốc

Ngày 16/3, Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa phát hiện, bắt giữ một xe tải vận chuyển 3.400 kit test nhanh COVID-19 không rõ nguồn gốc.
Hà Tĩnh: Phát hiện, bắt giữ nhiều bộ kit test COVID-19 không rõ nguồn gốc

Hà Tĩnh: Phát hiện, bắt giữ nhiều bộ kit test COVID-19 không rõ nguồn gốc

Ngày 9/3, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với lực lượng quản lý thị trường Hà Tĩnh kiểm tra, thu giữ 1.050 bộ kit test COVID-19 do nước ngoài sản xuất, không có hoá đơn, chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
TT-Huế: Phát hiện xe khách vận chuyển 6.000 kit test COVID-19 không rõ nguồn gốc

TT-Huế: Phát hiện xe khách vận chuyển 6.000 kit test COVID-19 không rõ nguồn gốc

Ngày 08/03, Phòng Cảnh sát Giao thông - Công an tỉnh TT-Huế cho biết, đơn vị này vừa phát hiện, bắt giữ ô tô chở khách vận chuyển 6.000 kit xét nghiệm COVID-19 không rõ nguồn gốc.
Thạch Thất, Hà Nội: Phát hiện, bắt giữ lô thiết bị y tế nhập lậu

Thạch Thất, Hà Nội: Phát hiện, bắt giữ lô thiết bị y tế nhập lậu

Qua kiểm tra, Công an huyện Thạch Thất, Đội Quản lý Thị trường số 19 đã phát hiện 400 kit test nhanh Covid-19 trị giá 18 triệu đồng do Trung Quốc sản xuất không có thông tin bằng tiếng Việt, không có số lưu hành, chủ lô hàng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
Xử lý nghiêm đối tượng đầu cơ thiết bị phòng chống dịch Covid-19

Xử lý nghiêm đối tượng đầu cơ thiết bị phòng chống dịch Covid-19

Bộ Y tế đề nghị các tỉnh thành xử lý nghiêm các đối tượng đầu cơ, găm hàng, hoặc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bán thiết bị y tế chống dịch.
Xem thêm
Bộ Y tế đình chỉ, thu hồi lô thuốc Myomethol do vi phạm chất lượng

Bộ Y tế đình chỉ, thu hồi lô thuốc Myomethol do vi phạm chất lượng

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản đình chỉ lưu hành toàn quốc, thu hồi toàn bộ mặt hàng thuốc Myomethol có số đăng ký: VN-17397-13.
Bộ Y tế: Cảnh báo việc giả mạo bác sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng là thuốc

Bộ Y tế: Cảnh báo việc giả mạo bác sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng là thuốc

Ngày 23-5, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phát đi cảnh báo về việc mạo danh các bác sĩ, quảng cáo thực phẩm chức năng là thuốc chữa bệnh để bán sản phẩm.
Đề nghị WHO tìm kiếm nguồn hỗ trợ thuốc giải độc botulinum cho Việt Nam

Đề nghị WHO tìm kiếm nguồn hỗ trợ thuốc giải độc botulinum cho Việt Nam

Ngày 23-5, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) thông tin đã trao đổi và làm việc với Tổ chức Y tế thế giới (WHO), và WHO đang tìm kiếm nguồn hỗ trợ khẩn cấp thuốc giải độc botulinum cho Việt Nam.
Nhiều người còn chủ quan các bệnh về mạch máu gây biến chứng nguy hiểm

Nhiều người còn chủ quan các bệnh về mạch máu gây biến chứng nguy hiểm

Hiện nay, mô hình bệnh tật liên quan đến mạch máu rất đa dạng, liên quan đến nhiều chuyên ngành khác nhau như: tim mạch, nội tiết, lão khoa. Tuy nhiên, nhiều người chủ quan, chưa chú trọng phòng ngừa và không thăm khám, điều trị kịp thời dẫn đến loét chi, hoại tử, thậm chí biến chứng nguy hiểm.
Bệnh dịch COVID-19 được chuyển từ bệnh truyền nhiễm nhóm A xuống nhóm B

Bệnh dịch COVID-19 được chuyển từ bệnh truyền nhiễm nhóm A xuống nhóm B

Chiều 3/6, tại Phiên họp thứ 20 Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia) báo cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thống nhất chuyển bệnh COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang bệnh truyền nhiễm nhóm B
Đắk Lắk: 6 người nhập viện do ăn nấm mọc từ xác nhộng ve sầu

Đắk Lắk: 6 người nhập viện do ăn nấm mọc từ xác nhộng ve sầu

Những ngày qua, rộ lên thông tin nấm mọc từ xác nhộng ve sầu bổ dưỡng như đông trùng hạ thảo. Nhiều người ở Đắk Lắk đào về bán và nấu ăn, gây ra 2 vụ ngộ độc.
Hà Nội: Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo chuẩn khu vực, quốc tế

Hà Nội: Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo chuẩn khu vực, quốc tế

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4907/QĐ-UBND phê duyệt Đề án “Phát triển chương trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc gia và kiểm định các trường đại học Đông Nam Á”.
Hà Nội: Gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2022

Hà Nội: Gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2022

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Kế hoạch Tổ chức Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2022 tại Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao quận Bắc Từ Liêm, đường Võ Quý Huân, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội chức từ 7h30 - 12h00 ngày 11/12/2022.
Lao động Việt có tay nghề có thể nhận mức lương lên tới 3.500 Euro/tháng

Lao động Việt có tay nghề có thể nhận mức lương lên tới 3.500 Euro/tháng

Chương trình “Hand in Hand for International Talents” nhằm mục đích thí điểm tuyển chọn đưa người lao động Việt Nam đã tốt nghiệp trình độ Cao đẳng trở lên, có tối thiểu 02 năm kinh nghiệm trong ngành đã được đào tạo gồm: công nghệ thông tin, kỹ thuật điện tử, kỹ thuật chế biến món ăn, quản trị nhà hàng, khách sạn sang làm việc tại CHLB Đức.
Hơn 3.480 doanh nghiệp ở Đồng Nai chưa đóng bảo hiểm cho người lao động

Hơn 3.480 doanh nghiệp ở Đồng Nai chưa đóng bảo hiểm cho người lao động

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đồng Nai cho biết, địa phương này còn 3.480 doanh nghiệp chưa tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), BHXH cho người lao động.
Khách hàng

Khách hàng 'tố' sản phẩm của Manulife và SCB: Chuyển đơn lên Bộ Công an

Vụ việc liên quan đến đơn tố giác Ngân hàng SCB đang được Cục C03, Bộ Công an thụ lý nên Công an TP.HCM sẽ phối hợp xác minh, chuyển giao theo quy định.
Tình tiết vụ hơn 30 đơn tố cáo SCB và Manulife bán bảo hiểm nhân thọ gây mất tiền?

Tình tiết vụ hơn 30 đơn tố cáo SCB và Manulife bán bảo hiểm nhân thọ gây mất tiền?

ác đơn tố cáo được phía công an tiếp nhận và sẽ được chuyển đến cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết sau khi được phân loại.
Bộ Y tế công bố Chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề cho nhân viên y tế

Bộ Y tế công bố Chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề cho nhân viên y tế

Bộ Y tế vừa công bố Chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề cho nhân viên y tế tại Nghị định số 05/2023/NĐ-CP và một số văn bản liên quan.
Thứ trưởng Bộ Lao động – TBXH Lê Văn Thanh: Đảm bảo chế độ hỗ trợ nạn nhân tai nạn lao động

Thứ trưởng Bộ Lao động – TBXH Lê Văn Thanh: Đảm bảo chế độ hỗ trợ nạn nhân tai nạn lao động

Hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2023, ngày 16/6, Thứ trưởng Bộ Lao động – TBXH Lê Văn Thanh và đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà một số nạn nhân, gia đình nạn nhân bị TNLĐ, bệnh nghề nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Xin trả lại hơn 2.800 tỷ đồng tiền ngân sách, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nói gì?

Xin trả lại hơn 2.800 tỷ đồng tiền ngân sách, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nói gì?

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa báo cáo Chính phủ và phương án xử lý số tiền hỗ trợ công nhân thuê nhà trọ chưa giải ngân hết. Gói hỗ trợ công nhân thuê nhà trọ được thực hiện theo Nghị quyết 43/2022/QH15 của Quốc hội và Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ.