Chờ đợi gì từ Thượng đỉnh Trump – Putin

Cập nhật: 15:27 | 25/06/2018
Nhiều thông tin tiết lộ cuộc gặp Thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ diễn ra tại Áo giữa tháng 7 tới để thảo luận về nhiều vấn đề nóng trên thế giới.  

Tờ Kronen Zeitung của Áo ngày 24/6 đưa tin, các nhà chức trách nước này đang chuẩn bị tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Trump tại Vienna vào ngày 15/7.

Trước đó, Washington Post từng trích một nguồn tin cấp cao trong chính phủ Mỹ và 2 nguồn tin ngoại giao nắm rõ lịch trình của ông Trump cho biết nhà lãnh đạo Mỹ dự kiến sẽ gặp thượng đỉnh Tổng thống Putin tại châu Âu vào tháng 7.

cho doi gi tu thuong dinh trump putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin và đồng cấp Mỹ Donald Trump "chạm mặt" nhau tại Đà Nẵng tháng 11/2017

Về phía Nga, khi được hỏi về khả năng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh này, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, cho biết, ông chưa sẵn sàng thông báo cho giới truyền thông về địa điểm và ngày tổ chức cuộc họp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

"Chúng tôi chưa sẵn sàng cung cấp thông tin này. Chúng tôi sẽ thông báo ngay khi chúng tôi sẵn sàng", Dmitry Peskov cho biết.

Nếu cuộc gặp diễn ra, đây sẽ lần thứ 3 hai nhà lãnh đạo gặp mặt đối mặt nhưng là hội nghị thượng đầu tiên giữa họ, dù hai nguyên thủ vẫn điện đàm thường xuyên về những vấn đề mà cả 2 quốc gia quan tâm.

Mỹ và Nga hiện đang hoài nghi lẫn nhau thậm chí căng thẳng sâu sắc. Washington vẫn đang tiến hành cuộc điều tra về nghi vấn Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 và mối quan hệ giữa đội ngũ tranh cử của ứng cử viên Donald Trump và điện Kremlin trong sự kiện này. Tới nay, Mỹ vẫn tiếp tục quan ngại rằng Nga có thể sẽ can thiệp vào cuộc bầu cử giữa kỳ vào cuối năm nay.

Đồng thời, Nga – Mỹ đang có căng thẳng, ngoại giao và thương mại với một loạt đòn trả đũa lẫn nhau sau khi Mỹ quyết định đánh thuế suất 25% với sản phẩm thép nhập khẩu, các đợt trục suất nhân viên ngoại giao và đóng cửa lãnh sự giữa hai nước kể từ đầu năm 2018.

Giới chuyên gia Nga tỏ ra hoài nghi về hội nghị thượng đỉnh giữa ông Trump và Putin. Họ băn khoăn liệu ông Trump có thể mang lại điều gì quan trọng và có lợi cho Nga hay không, và kể cả khi ông Trump đề xuất những điều như vậy, liệu quốc hội và ngay cả chính quyền của ông có phản đối hay không.

Theo National Interest, điều mà 2 nhà lãnh đạo quan tâm có lẽ là tình trạng đáng báo động trong quan hệ Nga-Mỹ, có thể dẫn tới những hậu quả cho lợi ích quốc gia của đôi bên và sâu xa hơn là nền an ninh toàn cầu.

Cuộc gặp sắp tới, nếu diễn ra, có thể không thể giải quyết triệt để những vấn đề quan trọng hàng đầu trong quan hệ Nga-Mỹ. Gần như chắc chắn cả 2 nhà lãnh đạo sẽ không nhượng bộ các vấn đề liên quan tới an ninh quốc gia. Tuy nhiên, cuộc gặp có thể mở đường cho việc bình ổn quan hệ song phương giữa 2 nước và có thể dẫn tới những kết quả tích cực cho tương lai.

Theo giới quan sát, những nội dung mà hai nhà lãnh đạo có thể bàn thảo bao gồm: các cuộc xung đột tại Syria và Ukraine, vấn đề hạt nhân Iran. Đặc biệt, cuộc gặp sẽ giúp hạ nhiệt các căng thẳng ngoại giao, thương mại do các lệnh trừng phạt lẫn nhau đang diễn ra giữa hai bên hơn một năm qua./.

Nam Khánh

  • Xin chờ trong giây lát...