Chủ động áp dụng công nghệ, kết nối tiêu thụ nông sản tránh đứt gãy chuỗi cung ứng

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, nên việc tiêu thụ nông sản đã gặp không ít những khó khăn. Mặc dù Chính phủ đã có chỉ đạo, nhưng việc áp dụng chính sách đi và đến tại nhiều địa phương thiếu thống nhất và đồng bộ, nên việc vận chuyển hàng hóa cũng gặp không ít những vướng mắc.

Vì vậy chủ động linh hoạt áp dụng công nghệ vào kết nối tiêu thụ nông sản mùa dịch bệnh COVID -19 là hết sức cần thiết để đảm bảo không bị đứt gãy chuối cung ứng.

chu dong ap dung cong nghe ket noi tieu thu nong san tranh dut gay chuoi cung ung
Chủ động áp dụng công nghệ, kết nối tiêu thụ nông sản tránh đứt gãy chuỗi cung ứng

Trước bối cảnh đó, Sở Công Thương Hà Nội đã chủ động áp dụng công nghệ và triển khai nhiều biện pháp linh hoạt nhằm kết nối tiêu thụ nông sản giữa Hà Nội và các địa phương trong bối cảnh phòng chống dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhằm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” theo Nghị quyết 128/NQ-CP vừa được Chính phủ ban hành.

Cụ thể, Sở Công Thương Hà Nội đã chủ động, chủ trì phối hợp các sở, ngành, đơn vị triển khai các biện pháp hỗ trợ tiêu thụ, tháo gỡ khó khăn trong lưu thông hàng hóa.

Nhằm hỗ trợ các địa phương về đầu ra sản phẩm, Sở Công Thương Hà Nội đã kết nối các sản phẩm của Hà Nội và các tỉnh, thành phố vào kênh phân phối hiện đại của thành phố như: Trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch; các sàn thương mại điện tử gồm: Lazada, Amazon, Shopee, Sen đỏ, Tiki… trên địa bàn.

Bên cạnh đó, kết nối các doanh nghiệp sản xuất với các doanh nghiệp chế biến lớn trên cả nước; kết nối thông qua hoạt động của các tổ chức đoàn thể (thanh niên, phụ nữ); kết nối qua các hình thức trực tuyến; kết nối đưa vào tiêu thụ tại kênh phân phối của nước ngoài: Aeon, Lotter, MM Market

Bên cạnh đó các sàn thương mại điện tử và các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích cũng đã chủ động áp dụng công nghệ vào bán hành như: bán hàng oline, thanh toán không dùng tiền mặt.... nên sản lượng tiêu thụ các mặt hàng nông sản luôn tăng, mặc dù dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp.

Từ việc chủ động áp dụng công nghệ vào kênh tiêu thụ, nên kết quả, kênh phân phối, siêu thị, chuỗi thực phẩm Hà Nội đã hỗ trợ kết nối tiêu thụ lượng hàng từ các tỉnh, thành phố gần 200.000 tấn. Nhiều sản phẩm OCOP của các tỉnh, thành phố đã được kết nối đưa vào 35 điểm giới thiệu bán sản phẩm OCOP của TP. Hà Nội.

Song song với việc hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông sản, trái cây của các địa phương và của Hà Nội, bà Trần Thị Phương Lan, quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, TP. Hà Nội đã ban hành kịp thời các văn bản, chỉ đạo các lực lượng chức năng hỗ trợ tối đa trong hoạt động vận chuyển hàng hóa của Hà Nội và các tỉnh, thành phố lưu thông hàng hóa trên địa bàn thành phố.

Đồng thời, trao đổi, nắm bắt thông tin khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp sản xuất, phân phối, hợp tác xã sản xuất trên địa bàn thành phố về công tác khai thác, vận chuyển hàng hóa để hướng dẫn tháo gỡ khó khăn trong việc tổ chức thực hiện, bảo đảm lưu thông hàng hóa, cung ứng đến người dân, do đó, đã không xảy ra tình trạng thiếu hàng... đặc biệt trong thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội.

Nhằm tiếp tục thúc đẩy lưu thông, tiêu thụ nông sản tại Hà Nội và giữa Hà Nội và các địa phương, trong bối cảnh phòng chống dịch COVID-19, trong thời gian tới, Sở Công Thương Hà Nội sẽ tiếp tục đồng hành hỗ trợ các tỉnh, thành phố kết nối tiêu thụ sản phẩm trên cơ sở danh sách các doanh nghiệp, hợp tác xã.. đã được các địa phương cung cấp như sản phẩm cam Hà Giang, Tuyên Quang, Nghệ An…; thủy sản tỉnh Quảng Ninh; trái cây, nông sản và sản phẩm OCOP các tỉnh miền Nam… để hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn Thành phố và thúc đẩy xuất khẩu.

Đồng thời, Sở cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các xe, phương tiện chở hàng hóa, nông sản, bảo đảm quy định công tác phòng, chống dịch được lưu thông thuận lợi trên địa bàn Thành phố, cung ứng cho thị trường Hà Nội, các tỉnh, thành phố và hoạt động xuất khẩu nông sản sang thị trường các nước.

Ngày 5/10 theo Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản Hà Nội Nguyễn Thị Thu Hằng, cho biết từ năm 2015, được sự quan tâm, đồng hành của Bộ NN&PTNT, Hà Nội và 21 tỉnh, TP phía Bắc đã thực hiện Chương trình phối hợp giao thương, phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt, các mặt hàng nông sản,.... an toàn cho người dân Thủ đô.

Kết quả sau 5 năm thực hiện, Hà Nội và 21 tỉnh, TP đã kết nối sản xuất, quản lý chất lượng chủ động, tích cực hơn. Xây dựng và phát triển được 786 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn (chiếm 48% của cả nước). Trong đó, riêng Hà Nội xây dựng và phát triển được 141 chuỗi.

Các chuỗi liên kết đã thu hút được nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân tích cực hưởng ứng tham gia. Nhiều chuỗi được tổ chức khép kín từ khâu sản xuất đến khâu phân phối tiêu thụ sản phẩm, tạo ra các thương hiệu sản phẩm mạnh trên thị trường. Có thể kể tới như: Thịt lợn A-Z của Hợp tác xã Hoàng Long, thịt lợn của chuỗi cung ứng Oganic Green, trứng gà của Công ty CP Tiên Viên, nấm xuất xưởng từ Công ty Kinoko Thanh Cao

Từ bài học của Hà Nội về xây dựng chuỗi cung ứng các mặt hàng nông lâm thủy sản. Để “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng các mặt hàng nông sản rất cần sự chủ động vào cuộc quyết liệt từ các cấp chính quền và việc sớm áp dụng công nghệ vào tiêu thụ nông sản sẽ giúp giảm chi phí, giảm giá thành và tăng năng suất tiêu thụ, thúc đẩy sản xuất...../.

"Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính Phủ”

Nguyễn Long

Theo dòng sự kiện:

PHÒNG CHỐNG ĐẠI DỊCH COVID-19

Có thể bạn quan tâm

Bắt chủ đại lý nông sản ở Đắk Nông chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng

Bắt chủ đại lý nông sản ở Đắk Nông chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng

Sau nhiều tháng truy tìm, Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt giữ được Nguyễn Thị Lan (63 tuổi, trú tại xã Đắk N’Drót, huyện Đắk Mil, Đắk Nông) khi người này đang lẩn trốn ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
Xuất khẩu nông sản sang EU, doanh nghiệp cần tuân thủ quy định để tăng cơ hội

Xuất khẩu nông sản sang EU, doanh nghiệp cần tuân thủ quy định để tăng cơ hội

Mặc dù xuất khẩu mặt hàng nông sản sang thị trường EU nhiều, nhưng hiện vẫn mắc nhiều lỗi. Vì vậy doanh nghiệp Việt cần tăng tuân thủ quy định để tăng cơ hội.
Phát triển gạo Nhật chất lượng cao, bước đầu gặt hái được “quả ngọt” dù COVID

Phát triển gạo Nhật chất lượng cao, bước đầu gặt hái được “quả ngọt” dù COVID

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID -19 hoành hành ở nhiều địa phương thời gian qua, khiến không ít Hợp tác xã (HTX) gặp nhiều khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Trong bối cảnh đó, HTX sản xuất kinh doanh nông nghiệp Đoàn Kết (Ứng Hòa, Hà Nội), đã đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật vào việc trồng và phát triển sản phẩm gạo Nhật chất lượng cao, bước đầu đã giúp cho đơn vị gặt hái được “quả ngọt” dù dịch bệnh....

Các tin khác

Chuyển đổi số ở EVNNPC: Thành công đến từ “người truyền lửa”

Chuyển đổi số ở EVNNPC: Thành công đến từ “người truyền lửa”

“Sáng tạo nhất, táo bạo nhất, nhưng không kém phần chắc chắn”, đó là những từ khóa mà bà Đỗ Nguyệt Ánh – Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) nhấn mạnh khi chia sẻ về tinh thần lao động, sự quyết tâm, quyết liệt cao độ của toàn hệ thống c
Techfest Connect 2021: “Bội thu” đầu tư các dự án và ý tưởng khởi nghiệp

Techfest Connect 2021: “Bội thu” đầu tư các dự án và ý tưởng khởi nghiệp

Trải qua một hành trình dài từ khi được chọn lọc từ các dự án của hơn 20 trường đại học và cao đẳng trên cả nước đến khi vượt qua các vòng huấn luyện nghiêm túc và sát sao bởi các mentor, các nhóm dự án tham gia Techfest Connect 2021 thực sự đã tỏa sáng và lọt vào “mắt xanh” của các nhà đầu tư...
Áp dụng nhiều giải pháp quản trị và công nghệ, nâng cao thu hồi dầu, Petrovietnam đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước

Áp dụng nhiều giải pháp quản trị và công nghệ, nâng cao thu hồi dầu, Petrovietnam đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước

Ngày 4/11, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng đã chủ trì buổi giao ban điều hành sản xuất, kinh doanh thường kỳ lần thứ 11 năm 2021 trực tuyến với thủ trưởng các đơn vị trong toàn Tập đoàn. Với nỗ lực khai thác tối đa tron
“Dino Đi học”- Ứng dụng công nghệ phát triển đa trí tuệ cho trẻ tiền tiểu học

“Dino Đi học”- Ứng dụng công nghệ phát triển đa trí tuệ cho trẻ tiền tiểu học

“Dino Đi học” từng giành ngôi vị Quán quân trong cuộc thi “Tìm kiếm ngôi sao khởi nghiệp Edtech 2021” do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tại Hà Nội hồi tháng 7/2021.
Đổi mới công nghệ ở Việt Nam - Đánh giá tác động của công nghệ đến  tăng trưởng kinh tế

Đổi mới công nghệ ở Việt Nam - Đánh giá tác động của công nghệ đến tăng trưởng kinh tế

Hôm nay 3/11, Bộ Khoa học và Công nghệ, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Ngân hàng Thế giới đã tổ chức lễ công bố báo cáo “Đổi mới công nghệ ở Việt Nam: Đánh giá tác động của công nghệ đến tăng trưởng kinh tế” và báo cáo “Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Việt Nam”
SHB triển khai thanh toán trực tuyến BHXH, BHYT trên Cổng dịch vụ công Quốc gia cho khách hàng Doanh nghiệp

SHB triển khai thanh toán trực tuyến BHXH, BHYT trên Cổng dịch vụ công Quốc gia cho khách hàng Doanh nghiệp

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) chính thức triển khai thanh toán trực tuyến Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm tai nạn lao động – Bệnh nghề nghiệp dành cho khách hàng doanh nghiệp (KHDN) trên Cổng dịch vụ công Quốc gia.
Công ty Facebook đổi tên thành Meta

Công ty Facebook đổi tên thành Meta

Trong sự kiện Connect diễn ra lúc 0 giờ ngày 29/10, Mark Zuckerberg – ông chủ Công ty Facebook đã công bố từ hôm nay, công ty sẽ đổi tên thành Meta với 2 bộ phận chính, một cho ứng dụng và dịch vụ hiện có, một cho những kế hoạch tương lai.
Giải bài toán sản lượng khai thác dầu khí

Giải bài toán sản lượng khai thác dầu khí

Từ năm 2015 đến nay, sản lượng khai thác thực tế cũng như kế hoạch khai thác dầu khí trong nước liên tục sụt giảm, năm sau thấp hơn năm trước. Vậy nguyên nhân do đâu? Và làm thế nào để giải bài toán sản lượng khai thác sụt giảm từng năm?
10 startup chuyển đổi số của Việt Nam được đầu tư để “xuất ngoại”

10 startup chuyển đổi số của Việt Nam được đầu tư để “xuất ngoại”

10 đội xếp đầu trong mùa thứ 3 cuộc thi "Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia" (Viet Solutions) được đánh giá có sản phẩm sáng tạo, tính ứng dụng thực tiễn cao, có khả năng tạo ra đột phá trong việc giải quyết các vấn đề của cuộc sống nếu được triển khai tốt.
Phụ nữ góp phần đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế số của đất nước

Phụ nữ góp phần đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế số của đất nước

Có trên 50% số hộ kinh doanh và 26,5% doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, thương mại điện tử đã trở thành một trong những cấu phần trọng yếu nhất của kinh tế số Việt Nam – một quốc gia với 70% dân số sử dụng internet. Điều này cho thấy phụ nữ góp phần đóng vai trò vô cùng quan trọng trong phát triển kinh tế số của đất nước.
Trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam và Cuộc thi PN khởi nghiệp năm 2021

Trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam và Cuộc thi PN khởi nghiệp năm 2021

Lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2021 và Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2021 được tổ chức vào sáng nay (15/10) trong khuôn khổ chuỗi hoạt động kỷ niệm 91 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ VN và Ngày Phụ nữ VN (20/10).
Thừa Thiên Huế: Ký kết hợp tác thực hiện Đề án "Cố đô khởi nghiệp 2021-2025"

Thừa Thiên Huế: Ký kết hợp tác thực hiện Đề án "Cố đô khởi nghiệp 2021-2025"

“Tạo lập môi trường tốt và thuận lợi nhất cho doanh nghiệp/dự án Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) phát triển nhanh và bền vững. Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, trở thành một trong những trung tâm về KNĐMST quốc gia khu vực miền Trung - Tây Nguyên, một thành phố hiện đại, phát triển và thịnh vượng”.
Việt Nam có startup “kỳ lân thứ ba”?

Việt Nam có startup “kỳ lân thứ ba”?

Một số nguồn tin cho biết Sky Mavis được định giá 3 tỷ USD trong vòng gọi vốn Series B. Theo ông Eddie Thai, Sky Mavis là kỳ lân thứ ba, sau VNG và VNPay và cũng là startup (doanh nghiệp khởi nghiệp),  đạt vị thế kỳ lân nhanh nhất của Việt Nam.    
Khai mạc Tuần lễ đổi mới sáng tạo và Ngày hội khởi nghiệp thành phố Hải Phòng

Khai mạc Tuần lễ đổi mới sáng tạo và Ngày hội khởi nghiệp thành phố Hải Phòng

Sáng 28/9, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố phối hợp với Thành đoàn Hải Phòng và Trường Đại học Hải Phòng tổ chức khai mạc Tuần lễ đổi mới sáng tạo và Ngày hội khởi nghiệp thành phố Hải Phòng. Tới dự có các đồng chí: Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ; Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Bùi Đức Quang, Phó Chủ tịch HĐND thành phố. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan.  
Cố đô Khởi nghiệp và cuộc đua khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Thừa Thiên Huế

Cố đô Khởi nghiệp và cuộc đua khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Thừa Thiên Huế

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được coi là một trong những động lực then chốt thúc đẩy phát triển kinh tế, là “chìa khóa” để Việt Nam nói chung và Thừa Thiên Huế nói riêng chuyển đổi từ mô hình kinh tế truyền thống sang mô hình tăng trưởng mới dựa trên năng suất và đổi mới sáng tạo.    
Xem thêm
Quy hoạch điện VIII, Thái Bình đề xuất bổ sung 8.700 MW điện gió

Quy hoạch điện VIII, Thái Bình đề xuất bổ sung 8.700 MW điện gió

Mới đây Sở Công thương tỉnh Thái Bình đã đề nghị Bộ Công thương bổ sung 3 dự án điện gió ở địa phương này với công suất 8.700 MW vào Quy hoạch Điện VIII.
Phát triển vật liệu xanh, thay thế các loại vật liệu truyền thống gây ô nhiễm môi trường

Phát triển vật liệu xanh, thay thế các loại vật liệu truyền thống gây ô nhiễm môi trường

Phát triển vật liệu xanh ở Việt Nam nhằm thay thế các loại vật liệu truyền thống gây ô nhiễm môi trường, với việc sử dụng vật liệu xanh trong xây dựng đang dần trở thành xu hướng phát triển bền vững.
Thế vận hội Olympic 2024 tại Pháp, du khách có cơ hội được đi taxi bay

Thế vận hội Olympic 2024 tại Pháp, du khách có cơ hội được đi taxi bay

Thế vận hội Olympic 2024 được tổ chức tại Pháp, "phương tiện tương lai" (taxi bay) có thể được sử dụng để đưa đón người hâm mộ thể thao khắp Paris.
Ô tô bị thấm dầu động cơ có nguy hiểm không?

Ô tô bị thấm dầu động cơ có nguy hiểm không?

Xe ô tô bị thấm dầu nếu không được xử lý sớm, triệt để có thể ảnh hưởng tới hoạt động của động cơ, thậm chí có thể gây ra cháy nổ.
Người dùng phản ánh XL7 của Suzuki bị thấm dầu

Người dùng phản ánh XL7 của Suzuki bị thấm dầu

Dòng xe XL7 của Suzuki vừa bị người tiêu dùng phản ánh bị thấm dầu. Trước đó, dòng xe XL7 và New Ertiga cũng bị người tiêu dùng phản ánh bị rỉ sét tại vị trí tay nắm cửa.
Từ 1/12, lệ phí trước bạ ô tô lắp ráp trong nước giảm 50%

Từ 1/12, lệ phí trước bạ ô tô lắp ráp trong nước giảm 50%

Từ 1/12 đến hết tháng 5 năm sau, ôtô lắp ráp, sản xuất trong nước được giảm 50% lệ phí trước bạ lần đầu, theo Nghị định vừa được ký.
Khách hàng của Viettel từ hôm nay có thể dùng Viettel Money

Khách hàng của Viettel từ hôm nay có thể dùng Viettel Money

Khách hàng đăng ký thuê bao chính chủ và sử dụng dịch vụ viễn thông của nhà mạng Viettel liên tục ít nhất 3 tháng liền kề, từ hôm nay (ngày 1/12) có thể dùng Viettel Money mà không cần tài khoản ngân hàng.
Hơn 100 báo, tạp chí điện tử diễn tập ứng cứu sự cố tấn công từ chối dịch vụ

Hơn 100 báo, tạp chí điện tử diễn tập ứng cứu sự cố tấn công từ chối dịch vụ

Gồm 2 tình huống tập dượt, chương trình diễn tập ứng cứu sự cố tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) cho cơ quan báo chí, có sự góp mặt của hơn 300 cán bộ kỹ thuật đến từ hơn 100 đơn vị báo chí, tạp chí điện tử.
Viettel được Ngân hàng Nhà nước xác nhận cấp phép Mobile Money

Viettel được Ngân hàng Nhà nước xác nhận cấp phép Mobile Money

Đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã xác nhận cấp phép cho Viettel cung cấp dịch vụ Mobile Money ngay sau khi VNPT công bố thí điểm dịch vụ này.
Mũ "cách ly di động" của 3 bạn trẻ Việt Nam được vinh danh

Mũ "cách ly di động" của 3 bạn trẻ Việt Nam được vinh danh

Sản phẩm "Mũ cách ly di động phòng dịch COVID-19 Vihelm" do 3 bạn trẻ người Việt Nam nghiên cứu đã được trao danh hiệu Đại sứ trẻ Sở hữu trí tuệ của WIPO.
NASA phóng thử tên lửa giải cứu Trái Đất

NASA phóng thử tên lửa giải cứu Trái Đất

NASA đã phóng tên lửa mang sứ mệnh DART vào chiều 24/11, tên lửa có nhiệm vụ va chạm vào một tiểu hành tinh với tốc độ khoảng 24.000 km/h.
Phóng thành công tên lửa mang vệ tinh NanoDragon của Việt Nam

Phóng thành công tên lửa mang vệ tinh NanoDragon của Việt Nam

Vệ tinh NanoDragon của Việt Nam đã được phóng lên không gian vào sáng ngày hôm nay.