Chủ động giải quyết căn bản vấn đề an ninh nguồn nước

Vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Đề án bảo đảm an ninh nguồn nước, an toàn đập, hồ chứa nước giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2045.
chu dong giai quyet can ban van de an ninh nguon nuoc
Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy.

Vấn đề mang tính toàn cầu

Ông Lê Quang Huy, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho rằng, việc xây dựng Đề án bảo đảm an ninh nguồn nước giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 là hết sức cấp bách. Bởi, đây là vấn đề mang tính toàn cầu ở nhiều quốc gia và các tổ chức quốc tế hết sức quan tâm.

Việt Nam đang đứng trước nguy cơ thiếu nước do yếu tố tự nhiên, trước áp lực gia tăng dân số, thách thức của quá trình đô thị hóa và tác động của biến đổi khí hậu. Hơn nữa, bảo đảm an ninh nguồn nước cũng đang đặt ra nhiều vấn đề đối với các vùng ven biển của nước ta.

Hiện nay, pháp luật Việt Nam chưa có khái niệm về an ninh nguồn nước và thiếu khung pháp lý về xây dựng theo hướng tiếp cận quản lý đa ngành cho an ninh nguồn nước. Công tác quy hoạch ngành nước còn thiếu đồng bộ, thiếu sự điều phối chung, quản trị nước còn là khâu yếu, hiệu quả khai thác trong các ngành sử dụng nước còn thấp, sử dụng nước lãng phí và khả năng tiếp cận nguồn nước không đều giữa các khu vực.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng chưa chú trọng kinh tế nước, nguồn lực đầu tư cho phát triển ngành nước còn hạn chế, chủ yếu từ ngân sách nhà nước, thiếu cơ chế chính sách thu hút sự tham gia của khối tư nhân. Sản phẩm nước chưa được coi là hàng hóa, chưa được định giá theo thị trường; tài chính nước còn nhiều hạn chế. Từ đó dẫn đến nguy cơ thiếu nước ngày càng hiện hữu, nhận thức của xã hội và người dân cùng các cơ quan quản lý nhà nước về an ninh nguồn nước, an toàn đập, hồ chứa nước còn hạn chế và thiếu thống nhất.

Phát triển kinh tế nước

Thường trực Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho rằng, quan điểm đảm bảo an ninh nguồn nước của quốc gia cần dựa trên cách tiếp cận quốc tế, đồng thời phải phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của nước ta. Theo đó, cần nghiên cứu bổ sung thêm một số nội dung như:

Bảo đảm an ninh nguồn nước là vấn đề hết sức cấp bách. Do đó, chủ động giải quyết căn bản vấn đề an ninh nguồn nước một cách đồng bộ, phát huy nguồn nước nội sinh, bảo vệ và phát triển nguồn nước, phòng ngừa ô nhiễm nguồn nước, phòng chống thảm họa thiên tai liên quan đến nước, bố trí huy động nguồn lực đầu tư dài hạn cho bảo đảm an ninh nguồn nước, an toàn đập, hồ chứa nước có lộ trình, có trọng tâm, trọng điểm; kết hợp hài hòa các giải pháp công trình và phi công trình, phát triển kinh tế nước, coi sản phẩm nước là hàng hóa thiết yếu, cần được quản lý và vận hành theo cơ chế thị trường theo sự điều tiết của nhà nước.

Bên cạnh đó, cần khuyến khích thu hút các nguồn lực xã hội, thành phần kinh tế đầu tư vào ngành nước và hợp tác quốc tế trong giải quyết các vấn đề liên quan đến nguồn nước liên quốc gia, hoàn thiện thể chế, chính sách quản trị nước theo hướng quản trị tổng hợp trên cơ sở nhu cầu sử dụng và giá trị nước, ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại trong bảo đảm an ninh nguồn nước, an toàn đập, hồ chứa nước.

Về mục tiêu cụ thể của Đề án đến năm 2030, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy đề nghị Chính phủ nghiên cứu, bổ sung nội dung về giảm phụ thuộc vào nguồn nước xuyên biên giới, bảo đảm các chỉ tiêu về an ninh nguồn nước quốc gia.

Đồng thời xây dựng cơ chế tài chính về nước, bảo vệ phát triển rừng và nguồn sinh thủy, bảo tồn và phát triển bền vững môi trường sinh thái, bảo đảm dòng chảy tối thiểu cho các dòng sông, xử lý, phục hồi các nguồn nước bị ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt, chủ động ứng phó kịp thời với mọi thảm họa thiên tai do nước gây ra.

Đối với mục tiêu cụ thể đến năm 2045, Đề án cần đặt ra mục tiêu phấn đấu, đó là nêu cao chỉ số an ninh nước quốc gia đạt mức độ hiệu quả theo tiếp cận quốc tế. Tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật của nhà nước, chủ động được nguồn nước nội sinh, giảm tối đa phụ thuộc nguồn nước bên ngoài lãnh thổ, quản lý dự báo điều tiết nước, phòng ngừa lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn, ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt nguồn nước, ứng phó với biến đổi khí hậu trên nền tảng khoa học công nghệ hiện đại.

Về kinh phí thực hiện Đề án theo tờ trình của Chính phủ, tổng nhu cầu vốn trong giai đoạn 2021 - 2030 là 610.000 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách trung ương là 200.000 tỷ đồng, vốn ngân sách địa phương và xã hội hóa là 410.000 tỷ đồng.

Ở giai đoạn 2021 - 2025, ngân sách trung ương là 80.000 tỷ đồng và ngân sách địa phương, xã hội hóa là 168.000 tỷ đồng. Để đảm bảo tính khả thi, Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường đề nghị Chính phủ tổng hợp đầy đủ kinh phí đã phân bổ ở tất cả các ngành, lĩnh vực đã được Quốc hội phê duyệt tại Nghị quyết 29 và đối chiếu với Nghị quyết 23 của Quốc hội về thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn đầu của đề án.

Qua thảo luận, đa số ý kiến của Thường trực Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường tán thành với tờ trình của Chính phủ về việc Quốc hội cần thiết ban hành nghị quyết riêng của Chính phủ về vấn đề này.

M.H (T.h)

Có thể bạn quan tâm

Dự kiến cần 610.000 tỉ đồng cho an ninh nguồn nước và an toàn hồ đập

Dự kiến cần 610.000 tỉ đồng cho an ninh nguồn nước và an toàn hồ đập

Chiều 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Đề án bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn hồ đập, hồ chứa nước giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2045.
Phú Yên, dự án Nhà máy nước Sông Cầu 2: Đánh giá lại năng lực cấp nước

Phú Yên, dự án Nhà máy nước Sông Cầu 2: Đánh giá lại năng lực cấp nước

Đó là nội dung chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên, về khả năng cấp nước của dự án Nhà máy nước Sông Cầu 2 do Công ty Cổ phần Đô thị Sinh thái Việt Nam làm chủ đầu tư.    
Nga kiện Ukraine chặn nguồn nước của Crimea

Nga kiện Ukraine chặn nguồn nước của Crimea

Nga đã đệ đơn kiện Ukraine lên tòa án nhân quyền hàng đầu châu Âu với cáo buộc chặn nguồn cung cấp nước ngọt cho bán đảo Crimea.

Các tin khác

Công an thành phố Thanh Hóa quyết liệt ngăn chặn tình trạng khai thác, tập kết, kinh doanh cát sỏi trái phép

Công an thành phố Thanh Hóa quyết liệt ngăn chặn tình trạng khai thác, tập kết, kinh doanh cát sỏi trái phép

Thời gian qua, tình trạng khai thác, vận chuyển cát sỏi trái phép tiếp tục diễn biến phức tạp, điều này không chỉ làm thất thoát tài nguyên, thất thu thuế của Nhà nước mà còn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đê kè, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tài sản, tính mạng và cuộc sống sinh hoạt của người dân.
Nghệ An: Tạm dừng khai thác nước ngầm do sụt lún bất thường tại xã Châu Hồng, Quỳ Hợp

Nghệ An: Tạm dừng khai thác nước ngầm do sụt lún bất thường tại xã Châu Hồng, Quỳ Hợp

Việc tạm dừng khai thác nước ngầm đối với các tổ chức, cá nhân tại địa bàn xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) có hiệu lực từ ngày 11/5 cho đến khi có thông báo mới.
Nghi Sơn (Thanh Hóa): Công ty cổ phần nhiệt điện Công Thanh “tiếp tục” khai thác khoáng sản trái phép

Nghi Sơn (Thanh Hóa): Công ty cổ phần nhiệt điện Công Thanh “tiếp tục” khai thác khoáng sản trái phép

Mặc dù, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Công Thanh (Công ty Công Thanh) đã từng bị xử phạt 80 triệu đồng vì khai thác đất trái phép tại Dự án Nhiệt điện Công Thanh thuộc xã Hải Yến, TX. Nghi Sơn (Thanh Hóa). Thế nhưng, Công ty này vẫn tiếp tục tái diễn vi phạm tại Dự án trên, điều này không những khiến tài nguyên khoáng sản bị thất thoát, mà còn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Nghệ An: Xử phạt 85 triệu đồng mỏ đá nổ mìn làm 2 người bị thương

Nghệ An: Xử phạt 85 triệu đồng mỏ đá nổ mìn làm 2 người bị thương

Việc sử dụng vật liệu nổ không đảm bảo an toàn trong quá trình khai thác của mỏ đá đã làm 2 người bị thương và khiến hàng chục nhà dân hư hỏng.
Gia Lai: Lại “nóng” tình trạng khai thác đất trái phép tại xã Thăng Hưng huyện Chư Prông

Gia Lai: Lại “nóng” tình trạng khai thác đất trái phép tại xã Thăng Hưng huyện Chư Prông

Nhiều người dân tại xã Thăng Hưng phản ánh tình trạng khai thác đất trái phép tại khu vực rừng cấm giáp ranh thôn 1 và 5 xã Thăng Hưng, huyện Chư Prông diễn ra suốt 10 ngày qua; cao điểm là dịp nghĩ lễ 30/4 và 1/5.
Quảng Ngãi: Đưa vào đấu giá quyền khai thác 8 mỏ cát

Quảng Ngãi: Đưa vào đấu giá quyền khai thác 8 mỏ cát

8 mỏ cát được tỉnh Quảng Ngãi đưa vào đấu giá lần này chưa được thăm dò trữ lượng với tổng diện tích hơn 53ha.
Đắk Lắk: Tràn lan tình trạng khai thác đá chẻ trái phép tại xã Hòa Sơn, huyện Krông Bông

Đắk Lắk: Tràn lan tình trạng khai thác đá chẻ trái phép tại xã Hòa Sơn, huyện Krông Bông

Tình trạng khai thác đá chẻ trái phép đang diễn ra rầm rộ trên địa bàn xã Hòa Sơn, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk. Dù đã có nhiều trường hợp bị xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, thế nhưng tình trạng này vẫn cứ tồn tại. Câu hỏi đặt ra liệu có phải chính quyền nơi đây đang gặp vấn đề trong công tác quản lý?
Hà Nội: Xã Minh Quang, huyện Ba Vì - Nạn ”khoáng sản tặc” tiếp tục hoành hành giữa thanh thiên

Hà Nội: Xã Minh Quang, huyện Ba Vì - Nạn ”khoáng sản tặc” tiếp tục hoành hành giữa thanh thiên

Sau nhiều kỳ đăng tải về nạn khoáng sản tặc ở xã Minh Quang và huyện Ba Vì, Tầm Nhìn điện tử đã nhận được nhiều phản hồi tích cực của bạn đọc. Những tưởng sau khi báo chí vào cuộc đăng tải, chính quyền xã Minh Quang và huyện Ba Vì sẽ quan tâm xử lý rốt ráo, dứt điểm... ai dè nạn khoáng sản tặc vẫn tiếp tục hoành hành ở nơi đây, như một "căn bệnh trầm kha" thiếu thuốc chữa?
Đăk Lăk: Tạm giữ 4 đối tượng liên quan đến vụ phá gần 400 ha rừng ở huyện Ea Súp

Đăk Lăk: Tạm giữ 4 đối tượng liên quan đến vụ phá gần 400 ha rừng ở huyện Ea Súp

Chiều tối ngày 18/4, ông Nguyễn Quốc Hưng - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đăk Lăk, xác nhận cơ quan chức năng tỉnh này đang tạm giữ 4 đối tượng để phục vụ công tác điều tra liên quan đến vụ phá gần 400 ha rừng xảy ra tại tiểu khu 205, thuộc xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp.
Lâm Đồng: Bí thư Chi bộ thôn Đạ Pe khai thác đá trái phép?!

Lâm Đồng: Bí thư Chi bộ thôn Đạ Pe khai thác đá trái phép?!

Nhận được phản ánh của người dân sinh sống trên địa bàn thôn Đạ Pe thuộc xã Phúc Thọ huyện Lâm Hà (Lâm Đồng), về tình trạng khai thác đá chẻ trái phép, nhóm PV Tầm Nhìn báo Tri Thức & Cuộc Sống có mặt xác minh thông tin. Điều đáng ngạc nhiên nhất làm cho PV không khỏi bất ngờ chính là việc, người khai thác đá chẻ trái phép lại chính là vị Bí thư Chi bộ thôn.
An Giang hủy kết quả đấu giá quyền khai thác khu mỏ cát trên sông Tiền

An Giang hủy kết quả đấu giá quyền khai thác khu mỏ cát trên sông Tiền

Ngày 24/3, UBND tỉnh An Giang cho biết, đơn vị này vừa ra thông báo hủy giao kết hợp đồng và kết quả đấu giá tài sản tại khu mỏ cát trên sông Tiền (thuộc xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang), giữa UBND tỉnh An Giang và Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ T-S.Home.
Gia Lai: ‘Cát tặc’ lộng hành, cán bộ xã bị yêu cầu kiểm điểm

Gia Lai: ‘Cát tặc’ lộng hành, cán bộ xã bị yêu cầu kiểm điểm

Chiều 4/3, tại khu vực tại khu vực sông Ayun, thộc làng Đắk Dwe xã Đăk Ta Ley, huyện Mag Yang, tỉnh Gia Lai xảy ra khai thác cát trái phép.
Công ty Cổ phần Khoáng sản Thuận Phong ngày càng lộ diện nhiều sai phạm

Công ty Cổ phần Khoáng sản Thuận Phong ngày càng lộ diện nhiều sai phạm

Ngày 5/2/2022, Tầm nhìn có bài: “Đồng Nai: Vụ tàng trữ khoáng sản không phép của Công ty CP Khoáng sản Thuận Phong cần tiếp tục làm rõ để xử lý!”. Sau khi báo đăng chúng tôi đã tìm cách liên lạc với ông Trần Văn Bền, Giám đốc Công ty đề nghị cho biết ý kiến về nội dung báo. Tuy nhiên, khi biết chúng tôi là nhà báo, ông Bền đã cúp máy. Tiếp tục tìm hiểu về vụ việc này qua các kênh thông tin khác, nay chúng tôi thấy đã lộ diện nhiều sai phạm của Công ty Thuận Phong.
Gia Lai: Thông báo 02 khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản

Gia Lai: Thông báo 02 khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản

UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Quyết định số 183/QĐ-UBND về việc phê duyệt khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh.
Ba Vì (Hà Nội): Mướn tay đất tặc để thi công dự án đầu tư công ?!

Ba Vì (Hà Nội): Mướn tay đất tặc để thi công dự án đầu tư công ?!

Công ty Cổ phần Quảng Tây (Ba Vì) do ông Nguyễn Thế Sang là giám đốc đã trúng thầu thi công dự án tuyến đường 412 từ thị trấn Tây Đằng đi Suối Hai, huyện Ba Vì. Tuy nhiên trong quá trình thi công, thay vì mua đất có nguồn gốc cấp phép mỏ, đơn vị này lại có dấu hiệu khai thác đất không phép để phục vụ việc thi công tuyến đường này, khiến công luận không khỏi băn khoăn liệu có phải huyện Ba Vì đang “tiết kiệm” kiểu mướn tay đất tặc để thi công dự án đầu tư công?!
Xem thêm
Đông Xuân (Quốc Oai, Hà Nội): Có hay không việc lợi dụng chuyển đổi mục đích để phá rừng?

Đông Xuân (Quốc Oai, Hà Nội): Có hay không việc lợi dụng chuyển đổi mục đích để phá rừng?

Thời gian gần đây ở xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai (Hà Nội) xuất hiện nhiều công trình bề thế, được xây dựng kiên cố, nằm sâu chênh vênh bên những triền đồi cách xa khu dân cư. Diện tích mỗi công trình rộng tới vài trăm m2, có dấu hiệu được xây dựng trên đất rừng, khiến dư luận dậy sóng.
Thêm 6 nhà máy chế biến cá tra Việt Nam được phép xuất khẩu sang thị trường Mỹ

Thêm 6 nhà máy chế biến cá tra Việt Nam được phép xuất khẩu sang thị trường Mỹ

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, cơ quan Thanh tra và an toàn thực phẩm Mỹ, thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ vừa công nhận thêm 6 nhà máy chế biến cá tra của Việt Nam được phép xuất khẩu sang thị trường này. Như vậy, đến nay Việt Nam đã có 19 nhà máy cá tra được công nhận đủ điều kiện xuất khẩu vào Mỹ.
Thương nhân Trung Quốc đến Bắc Giang khảo sát, thu mua vải thiều

Thương nhân Trung Quốc đến Bắc Giang khảo sát, thu mua vải thiều

Khoảng 103 thương nhân Trung Quốc đã được Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an chấp thuận nhập cảnh vảo Việt Nam để tiêu thụ nông sản. Dự kiến những thương nhân này sẽ đến Lục Ngạn, Bắc Giang vào ngày 20/5.
Nghệ An: Hơn 9ha rừng trồng phòng hộ bị chặt phá trái phép

Nghệ An: Hơn 9ha rừng trồng phòng hộ bị chặt phá trái phép

Thời gian qua, tình trạng chặt phá trái phép rừng trồng phòng hộ thuộc đầu tư của dự án phục hồi quản lý bền vững rừng phòng hộ (JICA2) trên địa bàn 2 xã Quỳnh Tân, Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) diễn ra hết sức phức tạp. Tuy nhiên, do chế tài xử phạt chưa đủ tính răn đe, khiến cho rừng dự án vẫn đang ngày đêm bị “rỉ máu”.
SEA Games Xanh năm 2022 nói không với rác nhựa

SEA Games Xanh năm 2022 nói không với rác nhựa

Thể thao và ô nhiễm nhựa có sự liên hệ mật thiết hơn chúng ta thường nghĩ. Tại bất kỳ địa điểm tổ chức sự kiện thể thao nào đều có sự hiện diện của nhựa và rác nhựa. Nếu không hành động để bảo vệ môi trường, thể thao sẽ không thể phát triển bền vững.
Cấp bách bảo tồn chim hoang dã, di cư

Cấp bách bảo tồn chim hoang dã, di cư

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Chỉ thị số 4/CT-TTg về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam. Chỉ thị nêu rõ Việt Nam có tới 99 loài chim cần quan tâm bảo tồn, 10 loài cực kỳ nguy cấp, 17 loài nguy cấp, 24 loài sắp nguy cấp và 48 loài sắp bị đe dọa.