Yên Bái

Chủ động theo dõi, ứng phó với lũ

Cập nhật: 22:34 | 20/08/2020
Tính đến 16 giờ chiều 20/8, lũ trên sông Hồng đoạn qua tỉnh Yên Bái tiếp tục rút.

Người dân tại thành phố Yên Bái đang khắc phục hậu quả do ngập úng cục bộ sau mưa lũ. Tuy nhiên, trước thông báo việc Trung Quốc xả lũ hồ thủy điện Mã Đồ Sơn, tỉnh Yên Bái cũng lên kế hoạch để chủ động phòng, chống khi có tình huống lũ chồng lũ.

chu dong theo doi ung pho voi lu
Ảnh minh họa

Mực nước sông Hồng qua địa phận tỉnh Yên Bái lúc 15 giờ chiều 20/8 là 32,68m, trên báo động 2 là 0,68m. Mực nước xuống nên đường Trần Hưng Đạo và các tuyến phố ở phường Hồng Hà và Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái đã thoát khỏi tình trạng ngập úng. Tuyến đường Thanh niên bị ngập nặng nhất nay một số đoạn nước cũng đã rút.

Trước tình hình mưa lũ còn diễn biến phức tạp trong những ngày tới, nhất là việc xả lũ từ Trung Quốc có khả năng làm mực nước sông Hồng tăng cao trở lại, người dân tỉnh Yên Bái đã chủ động di chuyển tài sản đến nơi an toàn, tuân thủ các biện pháp khi có hướng dẫn của chính quyền địa phương…

Ông Phùng Tiến Thanh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Yên Bái cho biết: Tất cả các tình huống xảy ra đều có phương án để xử lý. Đặc biệt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân luôn trong trạng thái sẵn sàng ứng phó với lũ lụt và thiên tai xảy ra.

Ông Nguyễn Đức Mầu, Phó Chủ tịch UBND huyện Trấn Yên cho biết: Huyện đã có văn bản gửi UBND các xã nằm dọc hai bên bờ sông Hồng, nhất là các xã có nguy cơ ngập lụt cao đẩy mạnh công tác tuyên truyền và vận động nhân dân chủ động phòng, chống lụt khi xảy ra. Đối với những hộ vùng xung yếu, huyện đã yêu cầu các xã vận động người dân di dời đến nơi an toàn. Đối với các chuyến đò ngang trên địa bàn huyện Trấn Yên hiện nay đã tạm dừng hoạt động, tàu thuyền trên sông cũng được đưa đến nơi an toàn.

Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, theo Công văn số 362/SNV-LS của Sở Ngoại vụ, Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai ngày 20 tháng 8 năm 2020 thông báo Nhà máy thủy điện Mã Đồ Sơn (Trung Quốc) dự kiến xả lũ từ 9 giờ đến 17 giờ ngày 20/8/2020. Lưu lượng xả lũ chưa được cung cấp.

Theo số liệu quan trắc, trong 24 giờ qua, mực nước tại trạm Mạn Hảo trên lãnh thổ Trung Quốc (cách biên giới Việt Trung khoảng 80 km) đang có xu thế tăng chậm (50 cm/24 giờ). Lúc 13 giờ ngày 20/8, mực nước trạm Lào Cai đang xuống nhanh và ở mức dưới báo động 1 là 0,10m.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đang tiếp tục theo dõi và thường xuyên cung cấp thông tin về việc xã lũ và các bản tin dự báo diễn biến lũ trong những ngày tới cho Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và các địa phương liên quan để chủ động ứng phó và giảm thiểu thiệt hại.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...