Chủ tịch nước bắt đầu chuyến công du tại Cuba

Cập nhật: 06:19 | 19/09/2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch nước Cuba Miguel Diaz Canel Bermudez sẽ chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác, bao gồm kế hoạch hành động chương trình nghị sự kinh tế trung hạn

Ngay sau khi đến sân bay quốc tế Jose Marti ở Havana vào lúc 9 giờ 45 phút sáng 18-9 theo giờ địa phương (tức 20 giờ 45 cùng ngày theo giờ Việt Nam), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức Cuba.

Đón Chủ tịch nước và đoàn cấp cao Việt Nam tại sân bay, về phía Cuba có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch nước Salvador Valdes Mesa và một số lãnh đạo Bộ Ngoại giao; về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng, một số cán bộ Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Cuba.

Trước chuyến thăm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Miguel Diaz Canel Bermudez vào tối 23-8. Chủ tịch nước đánh giá cao kinh nghiệm của Cuba trong ứng phó đại dịch và thảo luận việc cung ứng và chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin Covid-19 mang tên Abdala của Cuba cho Việt Nam. Đáp lời, Chủ tịch Miguel Diaz Canel Bermudez khẳng định từ nay tới cuối năm 2021 sẽ nỗ lực cung ứng số lượng lớn vắc-xin Abdala và sẵn sàng cử chuyên gia sang chuyển giao công nghệ sản xuất loại vắc-xin này cho Việt Nam.

chu tich nuoc bat dau chuyen cong du tai cuba
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch nước Cuba Salvador Valdes Mesa đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại sân bay quốc tế Jose Marti ở Havana Ảnh: TTXVN

Vắc-xin Abdala được Cơ quan Kiểm định thuốc và thiết bị y tế Cuba (CECMED) phê duyệt sử dụng khẩn cấp vào ngày 9-7. Đến nay đã có Venezuela ký hợp đồng nhập 12 triệu liều Abdala; trong khi Mexico, Argentina, Iran và một số nước khác cũng bày tỏ quan tâm tới việc nhập khẩu Abdala hoặc Soberana 02 - một loại vắc-xin Covid-19 khác của Cuba.

Bộ Y tế Cuba cho biết vắc-xin Abdala đạt hiệu quả 92,28% sau 3 liều tiêm, còn Soberana 02 đạt 91,2% hiệu quả với 3 liều tiêm. Cũng theo bộ này, hơn 10 triệu liều vắc-xin Soberana 02, Soberana Plus và Abdala đã được tiêm chủng cho người dân trong nước. Tính đến nay, khoảng 4,1 triệu người Cuba đã được tiêm ít nhất 1 mũi và hơn 2,6 triệu người hoàn thành 3 mũi tiêm, đạt mục tiêu 60%-70% dân số được tiêm chủng với vắc-xin tự sản xuất vào cuối tháng 8-2021.

ch nước và đoàn cấp cao Việt Nam tại sân bay, về phía Cuba có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch nước Salvador Valdes Mesa và một số lãnh đạo Bộ Ngoại giao; về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng, một số cán bộ Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Cuba.

Trong ngày làm việc đầu tiên, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandez, Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam Maria Yolanda Ferrer Gomez và đại diện lãnh đạo các trường mang tên Bác Hồ, Nguyễn Văn Trỗi và Võ Thị Thắng. Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước thăm đại sứ quán, gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Cuba và thăm Trung tâm Nghiên cứu Di truyền và Công nghệ sinh học - CIGB

Theo chương trình chuyến thăm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ hội đàm với Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba Miguel Diaz Canel Bermudez; hội kiến Thủ tướng Manuel Marero Cruz, Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo. Dự kiến, trong chuyến thăm kéo dài đến ngày 20-9.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch nước Cuba Miguel Diaz Canel Bermudez sẽ chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác giữa hai nước, trong đó có kế hoạch hành động chương trình nghị sự kinh tế trung hạn; các thỏa thuận hợp tác tư pháp, y tế, thủy sản, nông nghiệp, an ninh mạng; một số thỏa thuận hợp tác của doanh nghiệp về năng lượng sạch, xây dựng khách sạn.

M.H (T.h)