Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn thiếu nhi chăm đọc sách

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn thiếu nhi chăm đọc sách, coi sách là người bạn, người thầy mang đến tri thức để trưởng thành, trở thành công dân có ích cho xã hội. Xin trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại chương trình kỷ niệm 65 năm thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng (17/6/1957-17/6/2022). Chương trình diễn ra chiều 17/6 tại Hà Nội.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn thiếu nhi chăm đọc sách
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham quan phòng trưng bày các ấn phẩm của Nhà xuất bản Kim Đồng chiều 17/6. Ảnh: TTXVN..

Khơi nguồn phong trào viết và xuất bản sách cho thiếu nhi

Thưa các vị đại biểu, khách quý,

Thưa các đồng chí, các bạn, các cháu thiếu niên, nhi đồng yêu quý,

Hôm nay, kỷ niệm 65 năm thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng, tôi rất vui mừng thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước tới dự và chung vui với các thế hệ cán bộ, nhân viên nhà xuất bản, cùng các bạn đọc nhỏ tuổi cả nước. Trước hết, tôi thân ái gửi tới toàn thể các đồng chí, các bạn và các cháu thiếu niên, nhi đồng lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Thưa các đồng chí,

Các cháu thiếu nhi yêu quý,

Cách đây tròn 65 năm, trong điều kiện đất nước còn rất nhiều khó khăn, Nhà xuất bản Kim Đồng, một nhà xuất bản dành riêng cho trẻ em ra đời, khơi nguồn phong trào viết và xuất bản sách cho thiếu nhi, đánh dấu sự hình thành và phát triển của nền văn học thiếu nhi Việt Nam.

Danh ngôn có câu “Sách là người bạn tốt nhất của tuổi già, đồng thời cũng là người chỉ dẫn tốt nhất của tuổi trẻ”, “Để cho con một hòm vàng không bằng dạy cho con một quyển sách hay”. Vì thế, sự ra đời của Nhà xuất bản Kim Đồng là cột mốc rất quan trọng thể hiện sự quan tâm đặc biệt sâu sắc của Đảng, Nhà nước và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đối với trẻ em Việt Nam.

Song hành với các giai đoạn lịch sử cách mạng của đất nước, tôi vui mừng nhận thấy Nhà xuất bản Kim Đồng đã không ngừng phát triển về mọi mặt, năng động sáng tạo, trở thành nhà xuất bản hàng đầu được trẻ em yêu thích nhất, là một trong những đơn vị sự nghiệp công lập năng động, hiệu quả nhất trong ngành xuất bản Việt Nam hiện nay với hàng triệu bản sách hàng năm.

Những cuốn sách như: An Dương Vương xây thành ốc, Dế mèn phiên lưu ký, Đất rừng Phương Nam, Kính vạn hoa, Hoàng tử bé… những vần thơ trong trẻo trong tập thơ Góc sân và khoảng trời hay bộ truyện tranh Doraemon… đã trở thành những trang sách thanh xuân, là người bạn đồng hành gắn bó thân thiết của lớp lớp các thế hệ thiếu nhi Việt Nam. Thương hiệu sách Wings Books dành cho giới trẻ là một điểm nhấn của Nhà xuất bản Kim Đồng thời gian gần đây. Tôi rất hoan nghênh sự đổi mới, sáng tạo thường xuyên này.

Bên cạnh đó, Nhà xuất bản Kim Đồng cũng rất tích cực trong các hoạt động xã hội, hỗ trợ trẻ em nghèo tiếp cận giáo dục (như trao học bổng, xây dựng trường học, thư viện, tủ sách ở các vùng khó khăn…), phụng dưỡng hàng trăm Mẹ Việt Nam anh hùng và nhiều hoạt động phong phú khác.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những thành tựu mà các thế hệ cán bộ, nhân viên các thời kỳ của Nhà xuất bản Kim Đồng đã đạt được trong thời gian qua.

Như chúng ta đã biết, cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, tác động trực tiếp và làm thay đổi toàn bộ “ngành công nghiệp tri thức”, từ cách tiếp cận thị trường, quy trình, cách thức xuất bản, phương thức đọc, tiếp nhận từ phía độc giả, công tác quản lý xuất bản, vấn đề bản quyền... Nhà xuất bản Kim Đồng cũng đã có sự chuẩn bị tốt, có bước chuyển mình thành công, phù hợp bối cảnh thay đổi nhanh chóng của khoa học công nghệ cũng như nhu cầu của độc giả.

Tuy nhiên, trước những khó khăn, thách thức mới mang tính thời đại, tôi cho rằng Nhà xuất bản Kim Đồng cũng cần suy nghĩ sâu hơn nữa chiến lược phát triển mang tính đổi mới sáng tạo cao của mình, chẳng hạn sứ mệnh của Nhà xuất bản Kim Đồng trong giai đoạn tới là gì? Đem lại những giá trị cho thanh thiếu niên như thế nào? Nhiều gia đình và thanh thiếu niên tìm đọc những tác phẩm vừa có giá trị cao, vừa hấp dẫn - có lẽ đây là định vị chiến lược của Nhà xuất bản Kim Đồng. Tôi tin tưởng Nhà xuất bản Kim Đồng có thể thành công trên hướng đi này dựa trên uy tín lâu đời của một nhà xuất bản nghiêm túc và có tầm nhìn.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn thiếu nhi chăm đọc sách
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Nhà xuất bản Kim Đồng có thêm nhiều tác phẩm vừa có giá trị cao, vừa hấp dẫn thiếu nhi. Ảnh: TTXVN.

Xây dựng nhà xuất bản phát triển, hiện đại

Thưa quý vị đại biểu, các cháu thiếu nhi yêu quý,

Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đã xác định: “Khẩn trương triển khai phát triển có trọng tâm, trọng điểm ngành công nghiệp văn hóa và dịch vụ văn hóa trên cơ sở xác định và phát huy sức mạnh mềm của văn hóa Việt Nam, vận dụng có hiệu quả các giá trị, tinh hoa và thành tựu mới của văn hoá, khoa học, kỹ thuật, công nghệ của thế giới… Sắp xếp ngành xuất bản, in và phát hành theo hướng tinh gọn, chất lượng, hiện đại hoá”.

Đây là những nội dung quan trọng, vừa mang tính định hướng, vừa khẳng định vai trò của hoạt động xuất bản trong phát triển ngành công nghiệp văn hóa và dịch vụ văn hóa, qua đó giới thiệu tri thức thuộc các lĩnh vực của đời sống xã hội, giá trị văn hóa dân tộc và tinh hoa văn hóa nhân loại, góp phần xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam, tạo động lực to lớn cho sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước trong thời gian tới.

Nhà xuất bản Kim Đồng, cùng hệ thống nhà xuất bản trong cả nước phải đi tiên phong trong thực hiện nhiệm vụ quan trọng này. Nhân dịp này, tôi đề nghị các đồng chí lưu tâm một số vấn đề sau:

Một là, Tăng cường hơn nữa những xuất bản phẩm có giá trị nhân văn, có ý nghĩa giáo dục thế hệ trẻ, đóng góp xây dựng giá trị cốt lõi, nhân cách tốt đẹp cho thanh thiếu nhi Việt Nam (đó là lòng yêu nước, lòng hiếu thảo, tinh thần trách nhiệm, tự hào dân tộc, truyền thống Việt Nam, niềm tin và khát vọng phát triển đất nước, những góc nhìn sâu hơn, rộng hơn, đa diện, phong phú hơn về tri thức, về cuộc sống …). Chú ý đổi mới hình thức ấn phẩm, phát triển các loại hình xuất bản phẩm mới, phù hợp với xu hướng, thị hiếu của thiếu nhi, những sản phẩm văn hóa xuất bản mang đậm chất văn hóa, lịch sử Việt Nam.

Hai là, chuyển mình thành công từ nhà xuất bản thời đại giấy trở thành mô hình xuất bản thành công thời đại số. Hiện nay, sách truyện của Nhà xuất bản Kim Đồng chất lượng rất tốt nhưng giá thành còn cao nên hạn chế sự tiếp cận của các bạn đọc nhỏ tuổi nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Tôi hy vọng rằng, với sự đột phá sáng tạo trong lĩnh vực “xuất bản số" giúp giảm giá thành, Nhà xuất bản Kim Đồng có thể tiên phong mang tri thức tới cho trẻ em nghèo, khó khăn, không có điều kiện tiếp cận sách giấy giá thành cao hiện nay.

Tôi mong từng lãnh đạo, biên tập viên, từng cán bộ trong Nhà xuất bản Kim Đồng luôn nghĩ đến hai từ “đổi mới” và “sáng tạo”, chú trọng chất lượng biên tập và hiệu suất phát hành xuất bản phẩm; nâng cao quản trị, quy trình xuất bản, đầu tư trang thiết bị và ứng dụng công nghệ để thiếu nhi Việt Nam được tiếp cận với sách chất lượng cao nhất, giá thành thấp nhất.

Ba là, Chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng đội ngũ cán bộ nhân viên nhất là biên tập viên nhiệt huyết với nghề, năng động sáng tạo, tiếp cận nhanh xu hướng xuất bản của thế giới. Cần phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy, trách nhiệm của người đứng đầu.

Tôi cũng đề nghị Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tiếp tục phát huy vai trò cơ quan chủ quản xuất bản, lãnh đạo, chỉ đạo và phát huy sức mạnh hệ thống các cơ quan báo chí - xuất bản của Đoàn trong công tác truyền thông, phát động các phong trào, thúc đẩy, định hướng xây dựng văn hóa đọc trong thanh thiếu nhi cả nước, đặc biệt vùng dân tộc, vùng đặc biệt khó khăn, vùng hải đảo, biên giới. Quan tâm, tạo điều kiện để hai nhà xuất bản của Đoàn ngày càng hoạt động hiệu quả, có nhiều xuất bản phẩm tốt, giá trị phục vụ nhu cầu đọc và học cho thanh thiếu nhi cả nước.

Tôi cũng cảm ơn và hoan nghênh các nhà văn, nhà báo, nhà thơ, họa sĩ, dịch giả đã dành nhiều thời gian và tâm huyết viết, vẽ, sáng tác những tác phẩm giá trị để phục vụ thanh thiếu nhi.

Bốn là, tổ chức dịch thuật, chuyển ngữ, xuất bản ra nước ngoài những tác phẩm hay để sách của Việt Nam được tham gia thị trường khu vực và thế giới. Tôi cũng đề nghị các nhà xuất bản, các bên liên quan chú ý đến thị trường sách của người Việt Nam ở nước ngoài.

Các đồng chí và cháu thiếu nhi thân mến,

Từ xa xưa, cha ông ta coi đọc sách là một nét văn hóa cao đẹp. Đại thi hào Nguyễn Du từng viết “Sách vở đầy bốn vách. Có mấy cũng không vừa”. Bác Hồ luôn coi sách báo là người bạn tri kỷ, nguồn cung cấp tri thức quan trọng. Nhà nước lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển văn hóa đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của toàn dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Vì vậy, tôi mong muốn các cháu thiếu nhi hãy chăm chỉ đọc sách, coi sách là người bạn đồng hành, người thầy cho chúng ta tri thức, thông tin, hiểu biết, để trưởng thành, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Nhân dịp này, tôi cũng đề nghị các bộ ban ngành Trung ương liên quan, các cấp ủy Đảng chính quyền địa phương trong cả nước tiếp tục xây dựng các chương trình hành động cụ thể nhằm thực hiện có hiệu quả, chiều sâu Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng để góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, tăng cường ý thức chấp hành pháp luật, hình thành lối sống lành mạnh trong con người và xã hội nước ta.

Thưa các đồng chí, các bạn, các cháu thiếu nhi yêu quý,

Nhà xuất bản Kim Đồng đã trải qua một chặng đường vẻ vang. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng Nhà xuất bản sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp mà các thế hệ cán bộ nhân viên đã tạo ra, gìn giữ và truyền giao để xây dựng nhà xuất bản vững mạnh, phát triển, hiện đại trong thời gian tới.

Chúc các cháu thiếu nhi yêu quý ham đọc sách và tìm thấy nhiều người bạn tốt từ những trang sách.

Chúc toàn thể quý vị đại biểu, khách quý, các đồng chí, sức khỏe, hạnh phúc, thành công./.

PV

Có thể bạn quan tâm

Bộ GD-ĐT nghĩ gì khi giá sách giáo khoa mới cao gấp 2-3 lần?

Bộ GD-ĐT nghĩ gì khi giá sách giáo khoa mới cao gấp 2-3 lần?

Dư luận đang chờ Bộ GD-ĐT lên tiếng khi giá sách giáo khoa mới cao hơn ít nhất 2-3 lần sách giáo khoa cũ, số đầu sách tăng vọt, một số sách không cần thiết vẫn bắt học sinh mua...
Tôn vinh các giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí tầm quan trọng của văn hóa đọc

Tôn vinh các giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí tầm quan trọng của văn hóa đọc

Sáng 20/4, tại di tích Lầu Tàng Thơ, thành phố Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức Lễ Khai mạc ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2022.
Ngày Sách Việt Nam: Văn hóa đọc phải  thành "thương hiệu quốc gia"

Ngày Sách Việt Nam: Văn hóa đọc phải thành "thương hiệu quốc gia"

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất năm 2022 là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội, khẳng định tầm quan trọng của sách và văn hóa đọc trong việc xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm bản sắc dân tộc.

Các tin khác

Cảnh báo đã có 77.000 người mắc sốt xuất huyết, 30 người tử vong

Cảnh báo đã có 77.000 người mắc sốt xuất huyết, 30 người tử vong

Số ca mắc sốt xuất huyết ở nước ta đang gia tăng nhanh, hiện đã có khoảng 77.000 người mắc, 30 trường hợp tử vong.
Hội nghị thượng đỉnh 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn đã được ấn định thời gian tổ chức

Hội nghị thượng đỉnh 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn đã được ấn định thời gian tổ chức

Hội nghị thượng đỉnh 3 bên dự kiến sẽ diễn ra ngày 29/6 tại Madrid và là cuộc gặp đầu tiên sau hơn 4 năm giữa các lãnh đạo Mỹ-Nhật Bản-Hàn Quốc kể từ cuộc gặp gần nhất được tổ chức hồi tháng 9/2017.
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng

Chiều 26/6, tại Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác Trung ương làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về công tác xây dựng Đảng và thực hiện nhiệm vụ chính trị thời gian qua, phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.
Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về cải thiện môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về cải thiện môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cam kết mạnh mẽ về xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng và minh bạch, công khai, đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.
Công an làm việc với tiến sĩ luật Đặng Anh Quân lên quan đến vụ án Nguyễn Phương Hằng

Công an làm việc với tiến sĩ luật Đặng Anh Quân lên quan đến vụ án Nguyễn Phương Hằng

Sáng 26.6, liên quan quan đến mở rộng điều tra vụ án Nguyễn Phương Hằng, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã tiếp tục làm việc với tiến sĩ luật Đặng Anh Quân (giảng viên Đại học Luật TP.HCM) và luật sư Nguyễn Đình Kim.
Tổng thống Mỹ ký ban hành luật về kiểm soát súng đạn

Tổng thống Mỹ ký ban hành luật về kiểm soát súng đạn

Ngày 25/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành đạo luật lưỡng đảng 'Vì cộng đồng an toàn hơn' về kiểm soát súng đạn, đây là cải cách liên bang đầu tiên về luật súng đạn trong 3 thập kỷ tại nước này.
Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

Chiều ngày 25/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022 do thành phố Đà Nẵng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối với các bộ, cơ quan liên quan tổ chức. Tại sự kiện này, Đà Nẵng công bố 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư.
Gần 600 đại biểu tham dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022

Gần 600 đại biểu tham dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022

Chiều 25/6, Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022 với sự tham dự của gần 600 đại biểu. Bên cạnh đó, Diễn đàn còn có sự tham dự trực tuyến của hơn 300 đại biểu. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự diễn đàn.
Bác sĩ rơi từ tầng 12 Bệnh viện Quân y 103 tử vong là Thầy thuốc ưu tú

Bác sĩ rơi từ tầng 12 Bệnh viện Quân y 103 tử vong là Thầy thuốc ưu tú

Cơ quan chức năng đã xác định được danh tính nạn nhân trong vụ nam bác sĩ rơi từ tầng 12 Bệnh viện Quân y 103 xuống đất tử vong.
Thủ tướng Chính phủ ra Quy chế làm việc của Chính phủ

Thủ tướng Chính phủ ra Quy chế làm việc của Chính phủ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Nghị định số 39/2022/NĐ-CP ban hành Quy chế làm việc của Chính phủ. Trong đó nêu rõ 6 nguyên tắc làm việc của Chính phủ.
Đổi mới sáng tạo Giảm thiểu rác thải nhựa tại Việt Nam

Đổi mới sáng tạo Giảm thiểu rác thải nhựa tại Việt Nam

Trung tâm kết nối Đổi mới sáng tạo Giảm thiểu nhựa tại Việt Nam đã ra mắt ngày 23.6 với mục đích giảm thiểu rác thải nhựa ở Việt Nam thông qua kết nối hợp tác giữa các bên liên quan và đẩy mạnh vai trò của khoa học và đổi mới sáng tạo.
Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam làm việc tại Bình Định

Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam làm việc tại Bình Định

Ngày 23/6, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do đồng chí Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn cùng các đồng chí trong Đảng đoàn, đại diện lãnh đạo các Ban của Liên hiệp Hội Việt Nam đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bình Định về công tác trí thức trên địa bàn tỉnh.
Hà Đông: Tiến độ thi công các công trình trường học không kịp tốc độ xây dựng khu đô thị

Hà Đông: Tiến độ thi công các công trình trường học không kịp tốc độ xây dựng khu đô thị

Quận Hà Đông (Hà Nội) hiện nay có tốc độ phát triển khu đô thị mới khá nhanh. Theo quy hoạch, các khu đô thị đều bố trí các trường học mầm non, tiểu học và THCS. Tuy nhiên, đến nay nhiều dự án trường học trong các khu đô thị vẫn chậm triển khai.
Thủ tướng: Quyết liệt khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

Thủ tướng: Quyết liệt khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

Chiều ngày 23/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành về các giải pháp bảo đảm cung ứng thuốc, vật tư y tế và bảo đảm nguồn nhân lực cho ngành y tế.
Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận quân sự ở quần đảo Hoàng Sa

Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận quân sự ở quần đảo Hoàng Sa

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, không tái diễn vi phạm tương tự.
Xem thêm
Tiếp bài “Những dấu hiệu bất thường tại dự án Khu nhà ở chung cư MBQH Tây Nam chợ Quảng Thắng?”

Tiếp bài “Những dấu hiệu bất thường tại dự án Khu nhà ở chung cư MBQH Tây Nam chợ Quảng Thắng?”

Bên cạnh những bất thường trong quyết định phê duyệt phương án đấu giá, Quyết định phê duyệt giá khởi điểm để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất dự án Khu nhà ở chung cư thuộc mặt bằng quy hoạch khu dân cư Tây Nam chợ Quảng Thắng cũng được cho là có nhiều
Nam thanh niên sát hại chủ căn biệt thự vì nghĩ khinh mình nghèo

Nam thanh niên sát hại chủ căn biệt thự vì nghĩ khinh mình nghèo

Sáng 25/6, Phạm Ngọc Việt, quê Hải Phòng, bị Công an TP HCM tạm giữ hình sự về hành vi Giết người. Bước đầu, nghi phạm khai nhận bực tức vì chủ căn biệt thự đã quét rác trúng mình mà không xin lỗi, nghĩ ông này khinh mình nghèo, từ đó mang lòng thù hận.
Thanh Hoá: Những dấu hiệu bất thường tại dự án Khu nhà ở chung cư MBQH Tây Nam chợ Quảng Thắng?

Thanh Hoá: Những dấu hiệu bất thường tại dự án Khu nhà ở chung cư MBQH Tây Nam chợ Quảng Thắng?

Liên quan đến dự án Khu nhà ở chung cư thuộc MBQH Khu dân cư Tây Nam chợ Quảng Thắng, thành phố Thanh Hóa, một số ý kiến cho rằng, chính quyền tỉnh Thanh Hoá cần xem xét lại phương án, kết quả đấu giá khu đất thực hiện dự án.
Cặp vợ chồng cùng 2 con nhỏ mắc kẹt trong đám cháy giữa đêm ở Hà Nội được giải cứu

Cặp vợ chồng cùng 2 con nhỏ mắc kẹt trong đám cháy giữa đêm ở Hà Nội được giải cứu

Quán tạp hóa bùng cháy trong đêm khiến vợ chồng gia chủ và 2 con nhỏ mắc kẹt. Cảnh sát PCCC đã giải cứu an toàn các nạn nhân.
Huế: Giải quyết dứt điểm vướng mắc trong công tác GPMB dự án Đường dây 500kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi

Huế: Giải quyết dứt điểm vướng mắc trong công tác GPMB dự án Đường dây 500kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi

Chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương tại buổi làm việc với UBND huyện Phú Lộc liên quan đến giải quyết vướng mắc trong công tác GPMB dự án Đường dây 500kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi đoạn qua thị trấn Phú Lộc, huyện Phú Lộc.
Huế: Tổ chức hội nghị trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh

Huế: Tổ chức hội nghị trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh

Phát huy vai trò của trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh
Quảng Nam: Khách hàng kêu trời bởi công ty Cổ phần xây dựng Minh Hoàng Long chưa bàn giao sổ đỏ?

Quảng Nam: Khách hàng kêu trời bởi công ty Cổ phần xây dựng Minh Hoàng Long chưa bàn giao sổ đỏ?

Công ty Cổ phần xây dựng Minh Hoàng Long với dự án Khu dân cư số 1 mở rộng phường Điện An, Thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đang ở đâu sau rất nhiều lần hứa hẹn vẫn chưa thể bàn giao sổ đỏ cho người dân.
Đông Sơn (Thanh Hoá): Đường điện 35kV đe doạ sức khoẻ, tính mạng người dân?

Đông Sơn (Thanh Hoá): Đường điện 35kV đe doạ sức khoẻ, tính mạng người dân?

Dù cảnh báo “điện cao áp nguy hiểm chết người”, nhưng các cơ quan chức năng vẫn quyết định chôn cột, kéo dây điện cao áp 35kV đặt ngay sát nhà dân, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, đe doạ sức khoẻ, tính mạng người dân.
Huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Dân bức xúc trước tình trạng xây dựng trái phép trên hệ thống nước thải sinh hoạt, cơ quan thẩm quyền nói gì?

Huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Dân bức xúc trước tình trạng xây dựng trái phép trên hệ thống nước thải sinh hoạt, cơ quan thẩm quyền nói gì?

Đứng trước thông tin ghi nhận của người dân về trường hợp ông Nguyễn Thế Bình có hành vi xây dựng trái pháp luật trên hệ thống mương nước tại tổ dân phố Tân Chiều, thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc, Phó Chủ tịch huyện đã tổ chức buổi tiếp dân giải đáp.
Kon Tum: Thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh

Kon Tum: Thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh

Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Kon Tum ra mắt với 15 thành viên, do Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang làm Trưởng Ban Chỉ đạo.
Đà Nẵng:

Đà Nẵng: 'Vén màn' chiêu trò chiếm dụng vốn trái phép của Công ty Phú Gia Thịnh

Những tưởng Quyết định xử phạt VPHC số 1369/QĐ-XPHC ngày 20/5/2022 của UBND TP Đà Nẵng sẽ giúp Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) nhận ra hành vi vi phạm và thay đổi phương án giải quyết so với trước đây. Nhưng không, Công ty Phú Gia Thịnh vẫn tiếp tục lấn lướt, yêu sách với khách hàng. Chiêu trò chiếm dụng vốn trái phép của chủ đầu tư này ngày càng lộ rõ.
Khởi tố, bắt tạm giam 2 cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Khởi tố, bắt tạm giam 2 cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Công an tỉnh Lào Cai vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt giam 2 cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai gồm ông Nguyễn Thanh Dương và ông Lê Ngọc Hưng để điều tra về tội “lợi chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Trò chuyện với TS Bùi Việt Hoa - con gái nuôi của Tổng thống Hungary Göncz Árpád

Trò chuyện với TS Bùi Việt Hoa - con gái nuôi của Tổng thống Hungary Göncz Árpád

Ngày 10/2/2022 vừa qua, tròn 100 năm ngày sinh Göncz Árpád - vị Tổng thống đầu tiên (trong hai nhiệm kỳ đầu, 1990-1995, 1995-2000) của nước Cộng hòa Hungary Ðệ tam. Göncz Árpád được Quốc hội bầu làm Tổng thống lúc đã gần vào tuổi “thất thập cổ lai hy”, lại liên tiếp hai nhiệm kỳ Tổng thống liền cũng là việc hiếm hoi. Là vị chính khách, nhân sĩ được yêu quý bậc nhất tại Hungary, Göncz Árpád còn là dịch giả - nhà văn tài hoa và nổi tiếng trên văn đàn đương đại.
Bộ Ngoại giao hướng dẫn người Việt đang ở Ukraine sơ tán sang các nước lân cận

Bộ Ngoại giao hướng dẫn người Việt đang ở Ukraine sơ tán sang các nước lân cận

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao vừa có thư ngỏ gửi cộng đồng người Việt Nam, các hội đoàn người Việt Nam tại Ukraine. Để giúp cộng đồng người Việt tại Ukraine trong quá trình sơ tán, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện phối hợp với các hội đoàn người Việt tại các nước Ba Lan, Nga, Hungary, Romania, Slovakia và Belarus tìm hiểu thông tin cho quá trình sơ tán, tổ chức đón và hỗ trợ bà con từ Ukraine khi họ sơ tán sang...
Ukraina: Lớp tiếng Việt tại trường phổ thông Thủ đô Kiev mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ukraina: Lớp tiếng Việt tại trường phổ thông Thủ đô Kiev mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ở Ukraina có một trường phổ thông thuộc TP Kiev mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tại trường này có một Lớp tiếng Việt dành cho con em người Việt Nam định cư tại đây. Mặc dù trong những ngày tình hình chiến sự căng thẳng vừa qua, nhưng kỳ diệu là lớp học vẫn diễn ra bình thường và hết sức an toàn... Sau đây là bài viết từ Ukraina của tác giả Nguyễn Thùy Dương.