Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự lễ kỷ niệm 990 năm danh xưng Nghệ An

Cập nhật: 13:28 | 01/12/2020
Tối ngày 30/11, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, TP.Vinh (Nghệ An) Tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 990 năm danh xưng Nghệ An và đón nhận bằng công nhận di tích quốc gia đặc biệt đình Hoành Sơn.
chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan du le ky niem 990 nam danh xung nghe an
Các đại biểu Trung ương và địa phương tại buổi lễ. Ảnh: Trọng Đức /TTXVN

Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Nông Đức Mạnh - nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Nguyễn Sinh Hùng - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị Trưởng Đoàn ĐBQH TP. Hồ Chí Minh; Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội.

Cùng dự có các đồng chí: Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương.

Tham dự còn có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng; đại diện các ban, bộ ngành, MTTQ, các đoàn thể Trung ương.

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan du le ky niem 990 nam danh xung nghe an
Trao Bằng công nhận Di tích Quốc gia Đặc biệt Đình Hoàng Sơn. Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN

Tại buổi lễ đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương, Bí thư tỉnh ủy đã khẳng định. Trong tiến trình phát triển của dân tộc, Nghệ An là vùng đất không thể tách rời của một dải non sông Việt Nam thống nhất. Ngay từ buổi bình minh của lịch sử, vùng đất Nghệ An đã có sự cư trú của người Việt cổ. Đến nay, các di chỉ khảo cổ học được tìm thấy trên nhiều vùng, miền trong tỉnh, đã khẳng định sự hiện diện và đóng góp của cộng đồng cư dân Nghệ An đối với sự hình thành nền văn hóa, văn minh đầu tiên của dân tộc Việt Nam.

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan du le ky niem 990 nam danh xung nghe an
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trình bày diễn văn tại Lễ kỷ niệm 990 năm danh xưng Nghệ An. Ảnh: Thành Cường/Báo Nghệ An

Vị trí của Nghệ An nằm trên đường thiên lý Bắc - Nam, là đất "phên dậu", "trọng trấn" của quốc gia, có tầm quan trọng chiến lược về chính trị và quân sự, "tiến có thế công, lui có thế thủ", nên nhiều triều đại xưa thường dựa vào vùng đất này để chống giặc, giữ nước và dựng nên đại nghiệp. 

Một hậu phương lớn cung cấp sức người, sức của bằng tinh thần “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, “xe chưa qua nhà không tiếc”, góp phần cùng cả nước làm nên những chiến thắng vĩ đại của dân tộc ta trong thời đại Hồ Chí Minh, làm trọn nghĩa vụ quốc tế cao cả. Một Nghệ An tiền tuyến của những “tọa độ lửa”, chống đế quốc Mỹ phá hoại miền Bắc với những chiến công hào hùng, bi tráng, trở thành biểu tượng cao đẹp chủ nghĩa anh hùng cách mạng, như Truông Bồn, Cầu Cấm, Bến Thủy….Không chỉ là "thành đồng ao nóng" của nước nhà mà còn tự hào là một vùng đất học. Từ bao đời nay, dù phải chắt chiu từng hạt gạo, củ khoai nhưng người dân vẫn lấy sự học làm trọng. Thế hệ nối tiếp thế hệ, tạo nên một dòng chảy, bồi đắp nên một truyền thống hiếu học, khổ học và quyết học thành tài của đất và người nơi đây. Những truyền thống tốt đẹp đó, vẫn được tiếp tục phát huy và tỏa sáng cho đến mãi ngày nay, trở thành nguồn lực nội sinh to lớn trên mảnh đất Nghệ An.

Hơn lúc nào hết, chúng ta cần khơi dậy và phát huy mạnh mẽ ý chí, bản lĩnh kiên cường, tinh thần cách mạng, khát vọng vươn lên; đẩy mạnh tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, chú trọng xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh, để đưa Nghệ An phát triển nhanh, bền vững, phấn đấu trở thành tỉnh khá trong khu vực phía Bắc vào năm 2025, tỉnh khá trong cả nước vào năm 2030. 

Kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An, khẳng định một dấu mốc quan trọng, một chặng đường lịch sử vẻ vang mà biết bao thế hệ đã đổ công sức, xương máu đấu tranh với thiên nhiên khắc nghiệt và kẻ thù xâm lược để xây dựng, bảo vệ vùng đất Nghệ An tươi đẹp hôm nay. Là dịp để chúng ta ôn lại, hiểu hơn, trân quý hơn truyền thống lịch sử của quê hương; vững tin, quyết tâm chung sức, chung lòng hơn để xây dựng tỉnh Nghệ An ngày càng giàu đẹp, văn minh, viết tiếp trang sử hào hùng của vùng đất "địa linh nhân kiệt", của quê hương Bác Hồ kính yêu!

Phát biểu chúc mừng tại buổi lễ, Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khẳng định “Lễ kỷ niệm 990 năm danh xưng Nghệ An, đây là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng, góp phần làm sâu săc thêm vị trí, giá trị đặc biệt của vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi sinh ra vị cha già dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh vô vàn kính yêu. Trải qua bao nhiêu thăng trầm, Nghệ An luôn giữ vững truyền thống văn văn hóa, lịch sử hào hùng chói lọi trong suốt chiều dài dựng nước, giữ nước cũng như trong chặng đường đấu tranh cách mạng giải phóng dân tộc và các cuộc đấu tranh chống thực dân đế quốc. Nơi đây luôn là điểm tựa, là căn cứ quan trọng và là hậu phương vững chắc đóng góp to lớn vào những thắng lợi vẻ vang của dân tộc với những cái tên như Tương Dương, Con Cuông, cầu Bến Thủy, Truông Bồn… đã đi vào lịch sử như những tráng ca bất tử, mãi là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan du le ky niem 990 nam danh xung nghe an
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh:Trọng Đức/TTXVN

Trong suốt thời gian qua, Đảng, Nhà nước luôn tạo điều kiện để Nghệ An phát triển. Đặc biệt, sau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị Quyết số 26 ngày 30/7/2013 về Phương hướng, nhiệm vụ phát triển của tỉnh Nghệ An đến năm 2020. Cùng với tình cảm của đồng bào, đồng chí trên mọi miền đất nước đã luôn động viên, khích lệ giúp cho Nghệ An phấn đấu vươn lên,khắc phục khó khăn. Phát huy các tiềm năng, thế mạnh để ngày càng phát triển.

Sau gần 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới, từ một tỉnh nghèo, Nghệ An đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật vươn lên đứng vào vị trí các địa phương có tốc độ tăng trưởng khá và nhanh trong cả nước. Thu hút được nhiều nguồn lực đầu tư, nhiều tuyến đường kết nối các vùng kinh tế, nhiều dự án lớn đã và đang hoàn thành đi vào vận hành tạo động lực cho phát triển kinh tế. Bộ mặt đô thị, nông thôn, miền núi đã có nhiều đổi mới. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội đạt được nhiều kết quả tích cực; Công tác an sinh xã hội được bảo đảm; Đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao; Y tế, giáo dục và đào tạo ngày càng có những thành tích cao; An ninh, trật tự và an toàn xã hội được giữ vững.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng những thành tích mà Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đã đạt được và đồng chí cũng chúc mừng nhân dân tỉnh Nghệ An khi đình Hoành Sơn được công nhân là di tích quốc gia đặc biệt.

Lễ kỷ niệm này là dịp để chúng ta tìm về cuội nguồn, tiếp tục khẳng định và phát huy những thành quả dựng nước, giữ nước của vùng đất và con người Nghệ An trong tiến trình lịch sử dân tộc. Đây cũng là thời điểm chúng ta hướng đến dấu mốc quan trọng năm 2030 khi Nghệ An tròn 1000 năm và cũng là 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Với ý nghĩa đặc biệt đó, tỉnh Nghệ An cần đột phá hơn nữa để sớm trở thành tỉnh khá của cả nước. Là trung tâm về Tài chính thương mại, du lịch, giao dục và đào tao, khoa học và công nghệ, y tế, văn hóa, thể thao, công nghệp công nghệ cao của vùng Bắc Trung Bộ.

Đó là thành tích thiết thực nhất, ý nghĩa nhất để tri ân công lao của các bậc tổ tiên, các thế hệ cha anh đã xây dựng nên vùng đất anh hùng, để chào mừng 100 năm ngày thành lập Đảng; đồng thời, cũng để hoàn thành tâm nguyện của Bác Hồ kính yêu. 

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng rằng, với truyền thống lịch sử, văn hóa của dân tộc Việt Nam nói chung và quê hương xứ Nghệ nói riêng sẽ là nguồn sức mạnh và động lực tinh thần to lớn để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An biến “Khát vọng sông Lam thành kỳ tích sông Lam”. 

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan du le ky niem 990 nam danh xung nghe an
 
chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan du le ky niem 990 nam danh xung nghe an
 
chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan du le ky niem 990 nam danh xung nghe an
 
chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan du le ky niem 990 nam danh xung nghe an
Chương trình nghệ thuật 

Vũ Thắng

  • Xin chờ trong giây lát...