Chủ tịch Triều Tiên mong muốn nâng cấp quan hệ với Việt Nam

Cập nhật: 06:42 | 04/03/2019
Hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên (KCNA) ngày 2/3 cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bày tỏ hy vọng tăng cường hợp tác và trao đổi với Việt Nam trong mọi lĩnh vực và cải thiện quan hệ song phương lên một tầm cao mới.

KCNA đưa tin về chuyến thăm chính thức Việt Nam của ông Kim Jong Un trong tuần này sau khi tiến hành hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội.

KCNA dẫn lời ông Kim Jong Un cho biết: "Thông qua các cuộc tiếp xúc tích cực giữa hai đảng và hai nhà nước, chúng ta nên bình thường hóa hợp tác và trao đổi trong mọi lĩnh vực từ kinh tế, khoa học và công nghệ, quốc phòng, thể thao, văn hóa, nghệ thuật và quảng cáo, và truyền thông, đồng thời nâng cấp quan hệ lên một tầm cao mới". Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh: "Quan điểm kiên định của hai nước và hai đảng chúng ta là thừa kế qua nhiều thế hệ các quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước và hai đảng từ trong máu".

Ngày 1/3, ông Kim Jong Un đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội. Ông cũng đã tiến hành các cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

chu tich trieu tien mong muon nang cap quan he voi viet nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Kim Jong Un trong lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch. Ảnh: VGP

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, nhiều báo lớn ở Nhật Bản đã đưa tin về chuyến thăm chính thức Việt Nam của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Trang web chính thức của Đài truyền hình NHK đã đăng bài viết với tiêu đề “Chủ tịch Kim Jong Un:

Chuyến thăm chính thức đầu tiên sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Việt Nam”, trong đó tường thuật chi tiết chuyến thăm của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đến Việt Nam với lễ đón chính thức đã diễn ra tại Phủ Chủ tịch, trung tâm thủ đô Hà Nội.

Theo NHK, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đánh giá chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un "mang ý nghĩa lịch sử vô cùng lớn". Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng bày tỏ “sự cảm ơn trước sự hỗ trợ nhiệt tình của Việt Nam dành cho Triều Tiên trong dịp Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên”.

Báo Nikkei Asian Review có bài phân tích chi tiết về quan hệ Việt Nam - Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội. Bài báo cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên hướng tới quan hệ hữu nghị với Việt Nam, đồng thời ông bày tỏ sự cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai.

Theo truyền thông Nhật Bản, ông Kim Jong Un là nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên thăm Việt Nam, kể từ sau khi ông nội của ông - nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành - thăm Việt Nam vào năm 1964. Việt Nam và Triều Tiên có mối quan hệ sâu sắc, với việc Bình Nhưỡng từng hỗ trợ Việt Nam trong chiến tranh bằng cách cử phi công chiến đấu đến miền Bắc Việt Nam.

T.H (Tổng hợp)

  • Xin chờ trong giây lát...