Chuẩn bị các điều kiện đón người về cách ly y tế tập trung

Cập nhật: 23:50 | 19/03/2020
Ngày 19/3, thành phố Hà Nội đã triển khai các phương án bảo vệ, bảo đảm an ninh trật tự tại 2 khu vực đón người cách ly để theo dõi diễn biến dịch COVID-19 tại tòa nhà A1 khu nhà ở học sinh, sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai) và Ký túc xá Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội tại phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm). 

Theo Công an quận Hoàng Mai, khu cách ly tại khu nhà ở cho học sinh, sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp có quy mô bảo đảm 2.000 chỗ lưu trú đã sẵn sàng tiếp nhận người vào cách ly từ ngày 19/3 cho đến khi kết thúc dịch.

Thượng tá Nguyễn Dũng, Phó trưởng Công an quận Nam Từ Liêm cho biết, lực lượng Công an đã sẵn sàng cắm chốt từ xa. Ngay trong khu cách ly thuộc Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, hàng rào an ninh được thiết lập từ cổng trường có hướng dẫn vào khu ký túc xá. Khu này nằm biệt lập với các dãy nhà giảng đường có quy mô bảo đảm 800 chỗ lưu trú để tiếp nhận người vào cách ly từ ngày 20/3 cho đến khi kết thúc dịch.

chuan bi cac dieu kien don nguoi ve cach ly y te tap trung
Khu nhà ở cho học sinh, sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp bắt đầu đón người tới cách ly từ sáng 19-3.

Quận Nam Từ Liêm là nơi lưu trú của nhiều công dân Hàn Quốc nhất trên địa bàn thành phố Hà Nội. Công an quận đã nắm tình hình lịch sử đi lại, tiếp xúc của khách lưu trú người Hàn Quốc để bám sát, phục vụ công tác phòng chống dịch.

Chiều 19/3, tại Bệnh viện Đa khoa Công ty Cổ phần cao su Đồng Phú và trụ sở Nông trường Thuận Phú (thuộc Công ty cao su Đồng Phú) xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã tiếp nhận cách ly tập trung 92 công nhân, người lao động làm việc ở Công ty Cổ phần cao su Đồng Phú-Kratie từ Camphuchia về nước bắt buộc cách ly theo quy định.

Qua kiểm tra y tế hầu hết công nhân Công ty Cổ phần cao su Đồng Phú đều có sức khỏe bình thường. Tuy nhiên, theo yêu cầu cách ly tập trung của UBND tỉnh Bình Phước nên toàn bộ số công nhân trên phải cách ly đủ 14 ngày.

Theo lãnh đạo Công ty cao su Đồng Phú, trước đó đơn vị đã điều động 92 cán bộ, công nhân, người lao động tham gia công tác tại Công ty Cổ phần cao su Đồng Phú-Kratie (tỉnh Katie-Campuchia) từ ngày 25/2/2020. Sau khi hoàn thành công việc, Công ty chủ động đưa số người lao động trên về nước vào ngày 18-19/3/2020, tuy nhiên trước yêu cầu về phòng ngừa dịch COVID-19, có 92 người về nước được đưa đi cách ly tại hai cơ sở để theo dõi tình hình sức khỏe. Trong đó, 63 người cách ly tại Nông trường Thuận Phú, 29 người còn lại cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Công ty Cổ phần cao su Đồng Phú. Trong quá trình cách ly, Công ty chuẩn bị giường cá nhân, nước sát khuẩn, khẩu trang, khu vực vệ sinh, tổ chức ngày 3 bữa ăn và cử bác sĩ theo dõi sức khỏe người cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

Ngày 19/3, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Thông báo kết luận về việc thực hiện các biện pháp cách ly y tế đối với người và xử lý hàng hóa nhập cảnh Việt Nam, qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, cửa khẩu quốc tế La Lay và cảng Cửa Việt, nhằm phòng, chống dịch COVID-19.

UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức đón công dân tại hai cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay tiến hành cách ly tập trung; bàn giao công dân tỉnh Thừa Thiên - Huế có nguyện vọng về cách ly tại tỉnh này; khẩn trương chuẩn bị thêm cơ sở cách ly để sẵn sàng tiếp nhận và cách ly với số lượng lớn. Các cơ quan chức năng, địa phương bố trí phương tiện, nhân lực, vật lực phục vụ việc đón, vận chuyển công dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông tại các cửa khẩu, trên đường vận chuyển và ở điểm cách ly tập trung. Bộ đội Biên phòng quản lý nghiêm ngặt việc xuất nhập cảnh, đi lại qua các cửa khẩu; chốt chặn và kiểm soát chặt chẽ đường mòn, lối mở trên toàn tuyến biên giới, kiên quyết ngăn chặn việc xuất nhập cảnh trái phép.

Bộ Chỉ huy Quân sự Quảng Trị phối hợp với chính quyền hai tỉnh Savannakhet và Salavan của Lào về việc phòng, chống dịch COVID-19 qua biên giới. Đối với những người không thể hoặc không muốn quay trở lại nước sở tại, khi nhập cảnh phải cam kết tuân thủ tuyệt đối quy trình cách ly; thực hiện nghiêm kiểm dịch, khai báo và cách ly y tế. Tỉnh xem xét tạm đình chỉ hoạt động vận chuyển hành khách trên những tuyến, có điểm đi và điểm đến khu vực có cảnh báo về lây nhiễm dịch bệnh. Đối với hàng hóa qua biên giới, tỉnh thực hiện theo Công văn số 808/VPCP-KTTH, ngày 05/1/2020 của Văn phòng Chính phủ, về hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới.

UBND tỉnh Quảng Trị cũng vừa đã ban hành công văn yêu cầu sở, ngành và địa phương hướng dẫn các đơn vị kinh doanh, có tập trung đông người như siêu thị, chợ… tuyên truyền người dân đeo khẩu trang và khuyến cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-19. UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã ban hành chỉ thị về việc tăng cường phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các sở, ban, ngành và địa phương, quán triệt và triển khai nghiêm túc phương châm: Ngăn chặn từ xa, phát hiện sớm, cách ly ngay; nếu có trường hợp dương tính với virus SARS-COV-2 thì kiên quyết khoanh vùng và dập dịch. Cũng theo quyết định của UBND tỉnh Quảng Trị, từ 7 giờ ngày 18/3, tỉnh tạm dừng đón tiếp khách du lịch, tham quan tại các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh và các khu, điểm du lịch cho đến khi có thông báo mới.

Chiều 19/3, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục công bố thêm khách sạn, khu nghỉ dưỡng (resort) đủ điều kiện và sẵn sàng đón khách đến cách ly tập trung. Cùng với đó, Sở Du lịch cũng triển khai tập huấn các cơ sở lưu trú tham gia đón khách cách ly tập trung.

Tính đến chiều 19/3, Thành phố Hồ Chí Minh đã có 7 khách sạn, resort tại huyện Cần Giờ đủ điều kiện và sẵn sàng đón khách đến cách ly tập trung với khả năng dự kiến đáp ứng khoảng 342 trường hợp cần cách ly.

Đại diện Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đối với những cơ sở lưu trú du lịch khác trên địa bàn, Sở Du lịch tiếp tục phối hợp Sở Y tế kiểm tra các tiêu chuẩn, nếu đáp ứng đủ điều kiện phục vụ cách ly theo quy định sẽ đưa vào vận hành, cũng như tiếp tục thông tin đến các cơ quan báo chí.

Cũng chiều 19/3, Sở Du lịch phối hợp Sở Y tế và Ủy ban nhân dân huyện Cần Giờ tập huấn đối với nhân viên 7 khách sạn, resort trên, nhằm phục vụ việc cách ly người nước ngoài và người Việt Nam từ các nước có dịch nhập cảnh vào Việt Nam, lưu trú theo hình thức có trả phí. Việc triển khai đăng ký cách ly có trả phí cũng như quyết định đối tượng lưu trú tại cơ sở cách ly sẽ do lực lượng y tế xác định dựa trên tình trạng sức khỏe của khách.

Thực hiện Công văn số 947/BVHTTDL-TCDL ngày 5/3/2020 của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch và chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh được truyền đạt tại Công văn số 1870/VP-VX ngày 12/3/2020 của Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố về việc sử dụng cơ sở lưu trú du lịch vào việc cách ly phòng chống dịch bệnh COVID-19, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang khẩn trương phối hợp Sở Y tế và Ủy ban nhân dân các quận/huyện trong công tác vận động, khảo sát và lựa chọn các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn thành phố đáp ứng các tiêu chí để cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, sở, ngành Thành phố Hồ Chí Minh không ngừng nỗ lực huy động nguồn lực vật chất tham gia phục vụ việc cách ly phòng chống dịch COVID-19.

Liên quan đến công tác cách ly phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, từ chiều 18/3, thành phố đã triển khai thêm một khu cách ly cách ly tập trung đặt tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng - An ninh thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (quận Thủ Đức), sẵn sàng tiếp nhận người trở về từ vùng dịch xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Theo kế hoạch, từ đêm 19/3, các tòa nhà cụm AH thuộc Ký túc xá Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh sẽ chính thức trở thành khu tiếp nhận cách ly phòng chống dịch COVID -19. Thời gian tới, hai khu A-B của Ký túc xá này với 47 tòa nhà cũng sẽ được trưng dụng để Sở Y tế triển khai khu cách ly với khoảng 20.000 giường.

Ngày 19/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, đội y tế quân y tiếp nhận hơn 200 người từ Lào về vào khu cách ly tập trung của Trung tâm Giáo dục Quốc phòng An ninh tại xã Nghi Ân, thành phố Vinh.

Đoàn xe đưa công dân về nơi cách ly tập trung được phun khử khuẩn xe, hành lý và các công dân trước khi được tiếp nhận. Hơn 200 người là công dân tỉnh Nghệ An đang sinh sống và làm việc ở Lào trở về. Qua khai báo cũng như kiểm tra y tế tại chỗ, toàn bộ đều khỏe mạnh. Được biết, ngày 20/3, những công dân này sẽ được lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm, sàng lọc.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Định cho biết, các công dân sau khi làm xong thủ tục nhập cảnh đều được đưa về khu cách ly tập trung tạm thời tại Kỳ Sơn, sau đó được chuyển tiếp về khu cách ly tập trung quân đội tại thành phố Vinh (Nghệ An). Dự kiến, những ngày tới, số lượng công dân trở về từ Lào sẽ còn tăng thêm, chủ yếu bằng đường bộ qua cửa khẩu Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn và cửa khẩu Cầu Treo, Hà Tĩnh, do đó Nghệ An đã chuẩn bị đầy đủ phương án, nhân lực và cơ sở vật chất để phục vụ người dân từ nước ngoài về.

Cũng trong ngày 19/3, đoàn công tác của UBND tỉnh Nghệ An do ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại huyện miền núi biên giới Kỳ Sơn.

Tại cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, đoàn công tác đã làm việc với các cơ quan chức năng và địa phương để chuẩn bị các phương án phân luồng, đón tiếp người dân từ nước ngoài trở về. Cụ thể, tỉnh sẽ trưng dụng Trường Phổ thông dân tộc Nội trú Trung học Cơ sở Kỳ Sơn với sức chứa tối đa 320 người và Trường Phổ thông dân tộc Nội trú Trung học Cơ sở Tương Dương khoảng 300 người để làm cơ sở cách ly tập trung của tỉnh phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Bùi Đình Long yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của các huyện phối hợp với các cấp, ngành liên quan khẩn trương lên kế hoạch, kịch bản; chuẩn bị các điều kiện cần thiết từ cơ sở vật chất; trang thiết bị đến nhân lực, hậu cần để có thể tiếp nhận người vào cách ly trong một vài ngày tới.

Hiện Nghệ An có khoảng 3.000 lao động đang làm việc tại Lào và dự kiến phần lớn trong số họ sẽ về nước trong những ngày tới.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...