Chuyện cô sinh viên có thành tích "bình thường" và 6 tháng chinh phục 5 học bổng du học toàn phần

Trần Thị Ngân (sinh năm 1999) tốt nghiệp xuất sắc chuyên ngành Kinh tế đối ngoại của ĐH Ngoại thương năm 2022, lĩnh vực Marketing ngành Xuất nhập khẩu Nông sản, thực phẩm. Ngân xuất sắc giành được 5 học bổng toàn phần ngay cả khi chưa có bằng từ trường đại học.

Nữ sinh Trần Thị Ngân xuất sắc nhận được 5 học bổng du học toàn phần bậc Thạc sĩ tại châu Âu gồm: Học bổng Erasmus Mundus của Uỷ Ban Liên minh Châu tại Đức, Thuỵ Điển, Bỉ và Ý; Học bổng Wageningen University (#1 in Agriculture on QS Rankings) tại Hà Lan; Học bổng Eiffel Excellence của Chính phủ Pháp; Học bổng France Excellence của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam; Học bổng International Excellence của Đại học Padova, Ý. Những học bổng này đều không yêu cầu upload bằng đại học, và cho phép bạn bổ sung bằng khi nhập học. Miễn là trước khi đi học bạn có bằng.

Các loại học bổng trên đều hỗ trợ rất hào phóng về cả học phí, chi phí sinh hoạt, bảo hiểm và đôi khi cả vé máy bay. Trong đó, hai học bổng từ đại học Wageningen tại Hà Lan tài trợ đến 62.500 Euro và Erasmus Mundus từ Ủy ban Liên minh Châu Âu là 49.000 euros, tương đương khoảng 1,2 tỷ đồng và 1,7 tỷ đồng.

Theo Ngân, khoản tài trợ này khá dư giả để các bạn có thể đi du lịch và tập trung vào việc học tập, nghiên cứu mà không cần phải đi làm thêm. Bên cạnh việc chi trả tiền mặt hào phóng, học bổng lớn như Erasmus Mundus còn hỗ trợ sinh viên thêm các chi phí về visa, các lớp ngôn ngữ, mua sẵn bảo hiểm và đóng học phí và tất cả các loại phí hành chính.

Cô sinh viên có thành tích "bình thường" và 6 tháng thay đổi cuộc đời

Vào những năm đầu sinh viên, các thành tích của Ngân chỉ ở mức bình thường chứ không thật sự nổi bật. Thế nhưng, mọi chuyện đã thay đổi hoàn toàn khi Ngân có cơ hội nhận học bổng trao đổi Erasmus tại Bỉ - trái tim của châu Âu từ năm 2020. Cơ hội tình cờ này đã khiến cho Ngân thấy rằng việc xin được học bổng cũng không phải là một điều gì quá khó khăn và tự tin hơn vào bản thân mình.

Trong suốt 6 tháng, cô đã đi được 7 quốc gia châu Âu, và càng đi thì lại càng mong muốn có được nhiều thời gian hơn nữa để tìm hiểu và gắn bó với khu vực này. Bởi vì vậy kể từ tháng 8 năm 2020 khi trở về Việt Nam để hoàn thành nốt việc học tại ĐH Ngoại thương, Ngân đã bắt đầu lên kế hoạch để xây dựng củng cố hồ sơ từ đầu.

Thời điểm đó, bộ hồ sơ của Ngân bắt đầu từ con số "không": Không IELTS, không nghiên cứu khoa học, không hoạt động ngoại khóa nổi bật. Chỉ sau 1 năm đó đến 2021, Ngân liên tục tập trung thời gian của mình để có 1 loạt bài công bố khoa học, thi chứng chỉ ngoại ngữ và tham gia các hoạt động quốc tế. Và đúng đến cuối năm 2021, cô đã hoàn thiện toàn bộ hồ sơ để nộp các hội đồng học bổng khi còn chưa tốt nghiệp.

Không phải GPA và chứng chỉ ngoại ngữ, bài luận và hồ sơ phù hợp mới là điều then chốt

Ngân chia sẻ, GPA và chứng chỉ ngoại ngữ không phải là hai yếu tố giúp cô được chọn, bởi vì bản chất toàn bộ 5 học bổng đó đều là dạng học bổng tài năng (merit-based). Điều này có nghĩa là hai yếu tố đó chỉ là tiên quyết để cho phép các bạn được tham gia vào vòng chọn học bổng. Thêm nữa, khi các thí sinh khác cũng đều có GPA cao, vậy thì GPA sẽ không còn là điểm cạnh tranh nữa.

Nếu như GPA thấp, bạn hoàn toàn có thể chứng minh về khả năng học của mình qua các loại chứng chỉ như GMAT, nghiên cứu khoa học hoặc chỉ đơn giản là điểm thành phần của các môn học cao. Nên bạn nào có lỡ lơ là GPA thì vẫn kịp để có một cơ hội với bài thi GMAT (nếu học bên Business), đây sẽ là 1 điểm cực mạnh vì đôi khi các trường quốc tế tin tưởng những bài thi này hơn cả GPA của bạn.

Bên cạnh đó, việc lấy điểm số IELTS để đo độ mạnh của hồ sơ là hoàn toàn sai lầm. Nếu như chương trình chỉ yêu cầu admission với 6.5, có nghĩa là với điểm 8.0 IELTS của bạn nó cũng hoàn toàn vô nghĩa.

Chuyện cô sinh viên có thành tích "bình thường" và 6 tháng thay đổi cuộc đời, chinh phục 5 học bổng du học toàn phần
Nữ sinh viên xuất sắc Trần Thị Ngân

"Em nghĩ điều khiến em nổi bật nằm ở bài luận và hồ sơ phù hợp với mục tiêu học bổng và chương trình học. Theo em thấy, hội đồng học bổng sẽ không chọn người giỏi nhất mà sẽ chọn người phù hợp dựa trên các yếu tố về học thuật, về công việc và trải nghiệm của thí sinh cũng như định hướng nghề nghiệp sau này. Bởi vậy, bài luận và hồ sơ (CV) của em đều thể hiện sự chuẩn bị của em cho chương trình học và định hướng phù hợp sau khi tốt nghiệp rất rõ ràng.

Thêm nữa, em thường dành nhiều thời gian để phân tích xem mục tiêu của quỹ học bổng đó thực tế là gì và tập trung gắn nó với những mục tiêu cá nhân, làm sao để mối quan hệ giữa mình và người cho học bổng là "win-win". Một câu hỏi mà em nghĩ các quỹ học bổng của EU cũng quan tâm là khả năng thích nghi của thí sinh với môi trường đa văn hóa. Điểm mạnh của em là em đã chứng minh khả năng ấy qua 6 tháng học trao đổi với học bổng Erasmus tại Bỉ - một đất nước nói 4 thứ tiếng".

Ý tưởng bài luận thường sẽ chiếm đến 40% việc ứng viên có được chọn hay không. Bởi vậy, Ngân đi làm tại một doanh nghiệp để tìm cho mình những trải nghiệm và góc nhìn thực tế - nơi đảm bảo ba yếu tố: Phát triển hợp tác quốc tế, thế mạnh quốc gia và đóng góp vào 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Làm việc trong ngành Nông sản - Thực phẩm, Ngân chọn để viết về những hạn chế trong chuỗi cung ứng nông sản quốc tế của Việt Nam từ chính những trải nghiệm cá nhân. Bên cạnh đó Ngân cũng thể hiện được những ý tưởng cũng như động lực của mình để đóng góp vào sự phát triển và nâng cao chuỗi giá trị ngành này trong tương lai.

Đối với vòng phỏng vấn, điều quan trọng nhất theo Ngân là thể hiện được đúng những điểm mà hội đồng học bổng muốn thấy ở ứng viên, như khả năng giao tiếp và tranh biện, khả năng thích nghi,...

Ngay khi có ý tưởng du học, nên xác định luôn mục tiêu dài hạn

Ngân cho biết, với những bạn có ý định đi du học, nên xác định luôn mục tiêu dài hạn trong vài năm xem sẽ làm gì để củng cố và xây dựng hồ sơ. Bởi vì bài luận có thể viết trong một vài tuần, hồ sơ có thể chuẩn bị một vài tháng nhưng những yếu tố xuất hiện trong hồ sơ của bạn phải là một hành trình tích lũy của nhiều năm. Việc định hướng sớm cũng giúp các bạn có nhiều thời gian để tìm hiểu hơn và chuẩn bị nó tốt nhất để: Một phát ăn ngay.

Các bạn sẽ phải tự tìm kiếm và lên kế hoạch chuẩn bị, đến khi đã hoàn thiện rồi thì bước cuối cũng nên có "mentor" để hỗ trợ đọc và nhận xét cho các bạn toàn bộ hồ sơ. Đến bước này rồi thì các bạn cũng có thể tìm đến các công ty du học, hoặc có thể tham gia nhóm "Scholarship Hunters" để kết nối với các cựu sinh viên khác và xin ý kiến.

Chuyện cô sinh viên có thành tích "bình thường" và 6 tháng thay đổi cuộc đời, chinh phục 5 học bổng du học toàn phần

"Nếu bạn muốn đi châu Âu, hãy học thêm một ngoại ngữ nữa ở quốc gia đó, đây sẽ là điểm cộng trong hồ sơ. Và nếu bạn muốn đi châu Âu, hãy lựa chọn những hoạt động của các tổ chức đến từ châu Âu và tham gia để thể hiện sự quan tâm của mình, ví dụ như GIZ hoặc Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, hoặc có thể đi học trao đổi ở châu Âu như mình chẳng hạn", cựu sinh viên ĐH Ngoại thương chia sẻ thêm.

Theo Ngân, các bạn thường có xu hướng sợ các học bổng danh giá vì cạnh tranh cao, cô cũng vậy. Nhưng sau cùng Ngân nhận ra, hội đồng sẽ chọn những người phù hợp chứ không phải là người giỏi nhất. Việc điểm số bạn có cao nhất trong những người cùng nộp cũng không có nhiều sức nặng nếu như họ không nhìn thấy ở bạn một sự chuẩn bị cho ngành học.

"Như vậy, hãy chọn cho mình những học bổng phù hợp. Nhìn vào ngành học, bạn có thể thấy kiến thức ở bậc đại học, công việc, hay hoạt động trước đó có thể ứng dụng được tiếp hay không? Đấy chính là sự phù hợp. Nếu bạn thực sự thấy ngành đó mới mẻ với bản thân, thì hãy làm cho profile mình phù hợp bằng cách tham gia nhiều hoạt động liên quan, học bổ trợ với các khoá trên Coursera chẳng hạn.

Tóm lại, hành trình săn học bổng của mình sẽ là: 1 - Hãy biết tìm kiếm thông tin, lục tung hết các ngóc ngách lên để hiểu về nó. 2 - Xác định xem học bổng đó, họ thực sự cần một ứng viên thế nào? 3 - Và, biến mình thành một người phù hợp. Hành trình này nói khó cũng khó vì rất dễ nản lòng, nhưng đi học mà không cần phải quan tâm vấn đề tài chính thì cũng rất xứng đáng", cô nói.

Ngân đã quyết định sẽ theo học chuyên ngành Nghiên cứu tiêu dùng và thị trường của chương trình AFEPA với học bổng Erasmus Mundus tại Đức trong tháng 9 này. Tại Đức thì cô sẽ học trường Đại học Bonn ở thành phố Bonn - cố đô của nước Đức. Đến năm hai Ngân sẽ phải lựa chọn một quốc gia thứ 2 để di chuyển, nữ sinh vẫn đang cân nhắc giữa Thụy Điển, Bỉ và Ý./.

Các tin khác

Những phụ nữ can trường thời chiến, góp phần dựng xây đất nước thời bình

Những phụ nữ can trường thời chiến, góp phần dựng xây đất nước thời bình

Tuổi xuân của những phụ nữ này gắn liền với những cuộc đấu tranh cách mạng, những đớn đau, mất mát. Hòa bình lập lại, họ tiếp tục cống hiến cho xã hội, cho cộng đồng, cho đất nước.
“Hậu phương” chung thủy, vẹn toàn của một Thiếu tướng Biên phòng

“Hậu phương” chung thủy, vẹn toàn của một Thiếu tướng Biên phòng

Thiếu tướng Hồ Trọng Lâm, nguyên Phó Tổng Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã có những đóng góp trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ chủ quyền, bảo vệ an ninh biên giới quốc gia. Những công lao của ông đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận và tặng thưởng nhiều huân, huy chương cao quý. Mỗi bước tiến trên con đường phục vụ sự nghiệp cách mạng, ông đều nói, trước hết là công lao sinh thành của cha mẹ, sự đùm bọc của nhân dân và đặc biệt là vai trò và tình yêu của người bạn đời thủy chung, tận tụy.
Bổ nhiệm quyền Bộ trưởng Y tế thứ 14 là nữ - bà Đào Hồng Lan!

Bổ nhiệm quyền Bộ trưởng Y tế thứ 14 là nữ - bà Đào Hồng Lan!

Sáng 15-7, tại Bộ Y tế, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao Quyết định của Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ giao Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đối với bà Đào Hồng Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh.
Bà Akie - người vợ sát cánh cùng ông Shinzo Abe suốt 35 năm cuộc đời

Bà Akie - người vợ sát cánh cùng ông Shinzo Abe suốt 35 năm cuộc đời

Khi thế giới chia sẻ nỗi đau cùng gia đình ông Shinzo Abe và người dân Nhật Bản, nhiều sự chú ý hướng về bà Akie Abe - người vợ, người bạn đồng hành đã ở cạnh ông Abe đến phút cuối cùng.
Chúng ta ở bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể đóng góp cho bình đẳng và tiến bộ của phụ nữ

Chúng ta ở bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể đóng góp cho bình đẳng và tiến bộ của phụ nữ

Chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện các việc cho dù nhỏ nhưng góp phần thay đổi cuộc sống của chúng ta và những người xung quanh. Và thông qua sự đóng góp cho xã hội đó, chúng ta đang thể hiện được vai trò của mình, thể hiện được địa vị của phụ nữ và đóng góp cho phong trào bình đẳng và tiến bộ phụ nữ.
Ngọc Châu - mỹ nhân gốc Tây Ninh  đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022

Ngọc Châu - mỹ nhân gốc Tây Ninh đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022

Tối 25/6, đêm chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 đã diễn ra với sự đăng quang của thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Châu, sinh năm 1994 đến từ Tây Ninh.
Nhà khoa học Việt được vinh danh "tài năng trẻ thế giới"

Nhà khoa học Việt được vinh danh "tài năng trẻ thế giới"

Tối ngày 22/06/2022 (giờ Việt Nam), Lễ trao giải thưởng Nhà Khoa học Trẻ Tài năng thế giới năm 2022 thuộc chương trình giải thưởng khoa học danh giá L’Oreal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học đã long trọng diễn ra tại Paris. PGS. TS Hồ Thị Thanh Vân cùng với 14 nhà khoa học nữ trẻ xuất sắc đại diện cho 5 châu lục đã được vinh dự nhận Giải thưởng Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới năm 2022.
Chuyện cô gái Kirghizia gốc Việt đi tìm quê cha - kỳ 3

Chuyện cô gái Kirghizia gốc Việt đi tìm quê cha - kỳ 3

Olia cùng với những người thân ra nghĩa trang thắp hương cho những người quá cố, đi thăm những người cao niên trong làng, gặp những người bạn học thời phổ thông của bố. Lần đầu tiên trong đời Olia và người bạn gái của cô được nhìn thấy biển, bởi vì cả đất nước Kirghizia nằm sâu trong lục địa, bốn phía chỉ toàn là núi đá, thảo nguyên và những dòng sông chảy xiết.
Chuyện cô gái Kirghizia gốc Việt đi tìm quê cha - kỳ 2

Chuyện cô gái Kirghizia gốc Việt đi tìm quê cha - kỳ 2

Sau ngày Natalia mất được hai năm, trong một lần tình cờ anh Nguyễn Duy Dinh gặp Olga. Người phụ nữ gốc Nga, biết được hoàn cảnh của anh, chị thông cảm, chia sẻ và đem lòng thương yêu người đàn ông nước ngoài góa bụa và tốt bụng. Chị mang theo đứa con gái riêng của mình đến ở hẳn với anh.
Chuyện cô gái Kirghizia gốc Việt đi tìm quê cha - kỳ 1

Chuyện cô gái Kirghizia gốc Việt đi tìm quê cha - kỳ 1

Khát vọng lớn nhất của Olia, cô gái Kirghizia gốc Việt, là phải tìm được quê hương Hà Tĩnh nơi bố cô đã sinh thành. Không có tiền đi máy bay, cô chọn đi tàu, rồi đi ô tô từng chặng từ Kirghizia qua Trung Quốc để về Việt Nam, suốt 34 ngày ròng rã cô đã đến được Tổ Quốc của mình.
Cuộc thi "Ý tưởng Khởi nghiệp Nhân văn - S-Star 2022" gắn Khởi nghiệp với quyền sở hữu trí tuệ tại Đại học KH&NV ĐHQGHN

Cuộc thi "Ý tưởng Khởi nghiệp Nhân văn - S-Star 2022" gắn Khởi nghiệp với quyền sở hữu trí tuệ tại Đại học KH&NV ĐHQGHN

Cuộc thi "Ý tưởng Khởi nghiệp Nhân văn - S-Star 2022" gắn Khởi nghiệp với quyền sở hữu trí tuệ tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội năm nay là “Ý tưởng số kiến tạo xã hội” với tiêu chí gắn liền với quyền Sở hữu trí tuệ cho dự án khởi nghiệp.
Hành trình lan tỏa văn hóa đọc đến các điểm trường của cô gái xứ Nghệ

Hành trình lan tỏa văn hóa đọc đến các điểm trường của cô gái xứ Nghệ

Vốn sinh ra nơi vùng quê nghèo ở Nghệ An, ít có cơ hội và điều kiện để tiếp xúc với sách nên ngay từ nhỏ, ước mơ của Cao Thị Sao Mai là khi lớn lên sẽ làm một điều gì đó liên quan đến sách. Cô luôn trăn trở khi nhìn những ánh mắt trẻ thơ ở quê nghèo với niềm khát khao được đọc sách.
Muốn làm cô dâu nhưng không thích kết hôn, cô gái tự cưới chính mình

Muốn làm cô dâu nhưng không thích kết hôn, cô gái tự cưới chính mình

Kshama Bindu, một cô gái Ấn Độ năm nay 24 tuổi cho biết, tự kết hôn là một việc làm cho bản thân và cũng vì yêu... bản thân vô điều kiện.
Hạnh phúc vỡ òa của người phụ nữ sau 14 năm gian nan “tìm con”

Hạnh phúc vỡ òa của người phụ nữ sau 14 năm gian nan “tìm con”

Biết chị gần như không còn khả năng mang thai nhưng chồng và cả gia đình chồng rất tốt bụng khi không một lời trách cứ, hắt hủi nàng dâu, mà còn yêu thương, đùm bọc chị hơn. Chính tấm lòng đáng quý, sự tử tế và chân thành của các thành viên trong gia đình chồng đã tiếp thêm sức mạnh để người phụ nữ ấy “chiến đấu” suốt hành trình 14 năm “tìm con”.
Số lượng CEO nữ của các công ty trong danh sách Fortune 500 đạt mức cao kỷ lục

Số lượng CEO nữ của các công ty trong danh sách Fortune 500 đạt mức cao kỷ lục

Số công ty thuộc danh sách Fortune 500 do phụ nữ lãnh đạo đã đạt mức cao kỷ lục, với 44 tổng giám đốc (CEO) của một số tập đoàn hàng đầu ở Mỹ là nữ.
Xem thêm
Đắk Lắk: Con dâu... đánh mẹ chồng gãy 2 xương sườn

Đắk Lắk: Con dâu... đánh mẹ chồng gãy 2 xương sườn

Do mâu thuẫn trước đó, sau buổi đi nhậu về, một con dâu ở Đắk Lắk đã lời qua tiếng lại với mẹ chồng 70 tuổi, đánh mẹ chồng gãy 2 xương sườn và thương tích nhiều chỗ.
Những cách giúp cải thiện mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu

Những cách giúp cải thiện mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu

Mẹ chồng nàng dâu là "bộ phim dài tập” trong hầu hết đời sống gia đình người Việt. Người ta vẫn thường khuyên nhau “dĩ hòa vi quý” để bảo toàn hòa khí gia đình. Song im lặng cho qua mọi chuyện vốn chỉ là giải pháp tạm thời. Ngọn lửa ấm ức trong lòng mỗi người vẫn luôn âm ỉ và có thể bùng cháy bất cứ lúc nào.
Nàng dâu sinh viên lên mạng đăng đàn chuyện mẹ chồng không cho tiền chăm sóc thai kỳ

Nàng dâu sinh viên lên mạng đăng đàn chuyện mẹ chồng không cho tiền chăm sóc thai kỳ

Mạng xã hội xuất hiện tâm sự của một nàng dâu sinh viên dính bầu phải cưới than vãn mỗi nhà mỗi cảnh, vì buồn mẹ chồng nên cô đăng đàn kể lể cho nhẹ lòng, nhưng cuối cùng lại nhận về rất nhiều lời chê trách...
Một số thuốc hỗ trợ sinh lý nam giới có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng

Một số thuốc hỗ trợ sinh lý nam giới có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cảnh báo một số thuốc hỗ trợ sinh lý nam giới làm từ mật ong chứa một số thành phần tương tự như Viagra, Cialis có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, đặc biệt là người có huyết áp cao.
Ngày của Cha- Tôn vinh công lao to lớn, sự hy sinh cao cả của người cha

Ngày của Cha- Tôn vinh công lao to lớn, sự hy sinh cao cả của người cha

Ngày của Cha là một ngày ý nghĩa nhằm tôn vinh công lao to lớn, sự hy sinh cao cả của người cha dành cho con cái và gia đình. Ngày lễ này không có ngày cụ thể mà được quy ước diễn ra vào ngày Chủ Nhật thứ 3 của tháng 6 hằng năm. Trong năm 2022 này, Ngày của Cha sẽ là ngày 19 tháng 06.
Vụ người đàn ông đánh bé gái 4 tuổi ở  khu vui chơi Linh Đàm: Nóng giận mất khôn!

Vụ người đàn ông đánh bé gái 4 tuổi ở khu vui chơi Linh Đàm: Nóng giận mất khôn!

Chiều 9/6, Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã triệu tập người đàn ông có tên Vũ Trọng Đam (34 tuổi, trú huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) đã hành hung bé gái 4 tuổi tại khu vui chơi ở khu đô thị Linh Đàm đến trụ sở để làm rõ theo đơn tố cáo của gia đình cháu bé. Đam cho biết anh ta nóng giận, không kiềm chế được bản thân nên dùng chân, tay đánh 2-3 phát vào người bé gái 4 tuổi.
Dịp lễ Vu Lan - báo ân, báo hiếu

Dịp lễ Vu Lan - báo ân, báo hiếu

Ngày lễ Vu Lan (Rằm tháng 7 âm lịch hằng năm) được coi là ngày báo ân, báo hiếu. Theo quan điểm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Vu Lan là dịp để chúng ta nghĩ đến “tứ đại ân”, nghĩa là ơn cha mẹ, ơn quốc gia, ơn thầy bạn và ơn xã hội.
Học cách chi tiêu tiết kiệm, hiệu quả thời bão giá

Học cách chi tiêu tiết kiệm, hiệu quả thời bão giá

Xoay xở các khoản chi tiêu, nhất là đảm bảo dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình giữa thời bão giá là một trong những vấn đề đang được chị em quan tâm. “Cái khó ló cái khôn”, nhiều người đã chủ động sắp xếp lại sinh hoạt, mua sắm hay tìm thêm việc làm để tăng thu nhập, giúp gia đình vượt qua khó khăn trước mắt.
"Hotgirl" sang chảnh xứ Lạng lừa đảo chiếm đoạt gần 14 tỉ đồng

"Hotgirl" sang chảnh xứ Lạng lừa đảo chiếm đoạt gần 14 tỉ đồng

Vay nợ của nhiều người ăn xài không có khả năng chi trả, Nguyễn Thị Ngọc Nga quay sang lừa đảo của người quen biết và bị khởi tố. Trước khi bị bắt, Nga được nhiều người ở Lạng Sơn nhận xét có cuộc sống sang chảnh và vẻ đẹp như một hotgirl. Khi bị bắt, nhiều người té ngửa bởi vẻ hào nhoáng của hotgirl Lạng Sơn này hóa ra là một kẻ lừa đảo.
Phụ nữ thông minh thường không làm những điều này

Phụ nữ thông minh thường không làm những điều này

Một phụ nữ thông minh, biết cách ăn nói sẽ được yêu thích hơn kiểu phụ nữ khác. Cái miệng khôn khéo, thông minh thể hiện đầu óc, suy nghĩ, sự linh hoạt và cả nét tinh tế thông minh của một người. Phụ nữ thông minh sống cho bản thân mình, yêu con người thật của mình. Dưới đây là những điều phụ nữ thông minh không bao giờ làm.
Tôi đã thức tỉnh sau câu nói: Chồng hư, khoan bỏ, sửa lấy mà dùng...

Tôi đã thức tỉnh sau câu nói: Chồng hư, khoan bỏ, sửa lấy mà dùng...

Ngày đó, tôi đã thức tỉnh sau câu nói: “Chồng hư khoan bỏ, sửa lấy mà dùng”. Người cho tôi lời khuyên chân thành ấy không ai khác là chị - người phụ nữ phải đi “đổ vỏ” cho chồng.
Mang thai ở ruột, gan…, nguy hiểm cho tính mạng thai phụ

Mang thai ở ruột, gan…, nguy hiểm cho tính mạng thai phụ

Xưa nay, khi nói đến thai ngoài tử cung, mọi người hay nghĩ thai sẽ nằm ở vòi trứng. Thực tế, phôi thai có thể đi lạc và làm tổ ở nhiều vị trí khác trong ổ bụng, nếu phát hiện trễ sẽ gây chảy máu ồ ạt, tử vong cho mẹ.
Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới cho phép phụ nữ đã có gia đình dự thi

Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới cho phép phụ nữ đã có gia đình dự thi

Lần đầu tiên trong lịch sử, cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới cho phép thí sinh đã kết hôn, sinh con dự thi từ năm 2023. Thông tin này hiện đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của khán giả yêu thích các cuộc thi nhan sắc.
10 CÁCH GIẢM BÉO BỤNG CỦA HLV THỂ THAO NGƯỜI PHÁP - THIBAUT RICHARD

10 CÁCH GIẢM BÉO BỤNG CỦA HLV THỂ THAO NGƯỜI PHÁP - THIBAUT RICHARD

Béo bụng là "kẻ thù" của sức khỏe và vóc dáng. Mỡ bụng chính là nỗi niềm không của riêng ai, đa số chị em đều than trời về vòng eo ngấn mỡ, bèo nhèo của mình. Có rất nhiều cách tiêu diệt "kẻ thù" này, chỉ cần chị em kiên trì chắc chắn sẽ thành công.
Bắc Kạn: Nữ sinh 16 tuổi mù mắt vì tiêm filler nâng mũi ở spa của người quen

Bắc Kạn: Nữ sinh 16 tuổi mù mắt vì tiêm filler nâng mũi ở spa của người quen

Nữ sinh 16 tuổi ở Bắc Kạn đã gặp phải tai biến nghiêm trọng khi nâng mũi tại spa của người quen. Sau 1 ngày thực hiện tiêm filler nâng mũi, bệnh nhân xuất hiện tình trạng đau đầu, nhức mắt dữ dội, nhìn mờ nên đã đến Bệnh viện Da liễu Trung ương khám. Tuy nhiên, bệnh nhân bị mù mắt phải do không thể phục hồi thị lực.