Chuyến đi định mệnh và nỗi đau cùng cực ngày trở về của người phụ nữ bi lừa bán sang xứ người

Tin tưởng vào vợ chồng hàng xóm, 2 cô gái trẻ đã nhờ đưa vào miền Nam để làm ăn, không ngờ khi thức dậy thì thấy mình đang ở trên một con tàu lênh đênh giữa biển…

Đã gần 24 năm kể từ ngày được vợ chồng hàng xóm "đưa vào Nam làm ăn" để rồi bị lừa bán sang xứ người, chị L.T.H. (SN 1979, trú tại thị trấn Triệu Sơn, Thanh Hóa) vẫn nhớ như in những tháng ngày tủi cực đã phải trải qua. Dù đã được giải thoát và trở về quê mẹ gần 20 năm nay nhưng nỗi đau dường như chưa một ngày nguôi ngoai với chị, bởi những kẻ gây ra nỗi đau cho chị vẫn chưa phải trả giá.

Theo lời kể của chị, H. sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nên đã sớm nghỉ học để phụ giúp bố mẹ. Ngày đó (những năm 1990), ở quê của chị H. có "phong trào" đi làm ăn ở miền Nam. Thấy cuộc sống khó khăn, chị bàn với bạn là chị N.T.T (SN 1978, hàng xóm) cùng vào miền Nam làm ăn. Không biết cách vào miền Nam, H. và T. đã đem câu chuyện này kể với vợ chồng người hàng xóm là H.V.U (SN 1957) và N.T.T (SN 1960) về dự định của mình. Sau đó, vợ chồng U. nhận lời giúp đỡ, đưa 2 người vào miền Nam. Nghe hàng xóm nói vậy, hai chị mừng rỡ, về nhà chuẩn bị đồ đạc để chờ ngày lên đường.

Tối 22/2/1997, H. và T. mang hành lý sang nhà vợ chồng U. để khởi hành vào miền Nam. Hai vợ chồng U. thuê xe ôm dẫn hai cô gái trẻ đến gặp một người phụ nữ tên là Y. (U. giới thiệu Y. là em gái của vợ). "Ông U. bảo tôi và T. ở lại nhà bà Y. để vài ngày nữa cùng đi vào miền Nam. Sau đó U. ra về", chị H. nhớ lại.

Theo lời kể của chị H., khoảng 3 giờ sáng 27/2/1997, Y. đưa hai người lên xe ô tô và nói là đi miền Nam. "Trong suốt quá trình di chuyển, chúng tôi bị Y. cho uống thuốc nên hầu như không tỉnh táo để nhận biết mọi việc xung quanh. Trong lúc mơ màng, tôi biết được Y. đưa tôi lên tàu ở Hải Phòng. Sau khi xuống tàu, tôi mới biết mình bị đưa đi Trung Quốc. Tôi và T. khóc đòi Y. đưa về nhưng khi đó chị Y. nói: "Vợ chồng nhà T. U. đã bán hai đứa cho tao rồi", chị H. kể.

Sau khi tới Trung Quốc, chị H. và chị T. đã bị Y. nhốt trong một căn nhà luôn khóa cửa và canh phòng cẩn mật. Khoảng 1 tháng sau, chị H. bị Y. bán cho một người đàn ông Trung Quốc khoảng ngoài 60 tuổi. "Trong quá trình bị ép sống chung, tôi bị cưỡng bức và phải sinh con cho ông ta. Tôi sinh con 2 lần, một lần vào năm 1998, lần thứ hai vào năm 1999. Trong thời gian ở nhà người đàn ông Trung Quốc này, tôi luôn bị người này giám sát, đề phòng tôi bỏ trốn. Sau khi tôi sinh con thứ hai, gia đình người đàn ông Trung Quốc cưỡng ép tôi đi triệt sản, dẫn đến tôi bị mất hoàn toàn khả năng sinh sản", H. xót xa nhớ lại.

Về phần bố mẹ chị H. và chị T., vì thấy con gái bỗng nhiên mất tích nên đã tìm kiếm, thông tin tới chính quyền địa phương. Tuy nhiên, do điều kiện thông tin liên lạc khó khăn nên thời điểm đó họ không thể kết nối được với con và nghĩ có thể 2 người đã vào miền Nam làm ăn.

Ông Lê Đình Cảnh (SN 1958, nguyên là công an viên của xã Minh Châu, nay là thị trấn Triệu Sơn) nhớ lại, năm 1997, không nhớ rõ ngày tháng cụ thể, ông nhận được tin báo của gia đình ông L.Đ.T (bố chị H.) về việc chị H. và chị T. mất tích cùng 1 ngày. Sau đó, đến tháng 4/2002, chị N.T.T. bỗng nhiên trở về quê. Lúc này mọi người mới biết 2 chị bị lừa bán sang Trung Quốc để làm vợ xứ người.

Ông Cảnh nhớ lại, khi đó ông cũng được mời đến để chứng kiến thì chị T. kể lại về việc mình và H. bị vợ chồng U, T. lừa bán. Sau đó, gia đình chị H. đã phối hợp với chị T. cùng lên kế hoạch giải cứu, đưa chị H. trở về Việt Nam. Chị T. đã dẫn theo người nhà chị H. vượt biên sang Trung Quốc, chờ cơ hội để đón chị H. về nước.

Tháng 4/2002, lấy lý do đi chợ, chị H. đã trốn sang nhà chị T. ở bên Trung Quốc và được anh trai cùng người nhà đón rồi tất cả vượt đường rừng để về Việt Nam. Ngày 26/4/2002, chị H. về đến nhà tại xã Minh Châu, huyện Triệu Sơn. Theo lời kể của chị H., ngay khi con gái trở về nước, ông L.Đ.T đã tổ chức cuộc họp gia đình, trong đó có sự tham gia của chính quyền xã cùng với đối tượng đã bị tố lừa bán 2 cô gái.

Tại buổi họp, N.T.T. (vợ U) đã thừa nhận toàn bộ tội lỗi, xin lỗi chị H. và gia đình trước sự chứng kiến của những người tham dự. "T. đề nghị tôi và gia đình không đưa ra giải quyết tại các cơ quan pháp luật mà để T. và U. khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, sau họ đã từ chối trách nhiệm, không thực hiện khắc phục hậu quả cho tôi và gia đình như đã hứa", chị H. kể lại.

chuyen di dinh menh va noi dau cung cuc ngay tro ve cua nguoi phu nu bi lua ban sang xu nguoi

Kể từ ngày trở về, dù được sống cùng gia đình nhưng nỗi đau về những gì đã trải qua vẫn luôn giày vò chị. Chị H. kể, từ thời điểm quyết định tố giác vụ việc đến cơ quan công an, chị và gia đình luôn sống trong sự coi thường, tủi nhục vì những lời bàn tán của dân làng. Đau đớn hơn, vì gia đình người chồng bên Trung Quốc ép chị phải triệt sản khiến chị mất đi khả năng làm mẹ. "Cũng vì thế, tôi luôn bị giày vò khi không thể làm tròn bổn phận của người con, phải để bố mẹ tuổi cao, sức yếu bận tâm về hạnh phúc cả đời của mình", chị H. gạt nước mắt nói.

Sau khi chị H. và gia đình gửi đơn tố cáo, ngày 20/9/2002, Công an huyện Triệu Sơn đã có công văn số 361 trả lời với nội dung: Việc làm của vợ chồng T. và U. có dấu hiệu của tội mua bán phụ nữ. Việc xác minh điều tra ban đầu, Công an huyện Triệu Sơn đã hoàn tất và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc đến Công an tỉnh Thanh Hóa để báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo giải quyết. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà sau đó chị H. không nhận được phản hồi từ cơ quan công an về tiến trình giải quyết vụ án. Vì thế, chị H. và gia đình tiếp tục gửi đơn tới cơ quan công an cũng như các cơ quan chức năng của địa phương.

Ngày 1/7/2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) – Công an tỉnh Thanh Hóa đã có thông báo gửi tới chị H. với nội dung tạm dừng kiểm tra, xác minh tin báo, tố giác tội phạm với lý do: "Sau khi tiến hành kiểm tra, xác minh, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa xác định: Hiện nay đối tượng chính trong vụ việc đã chết, các tài liệu không đủ để chứng minh buộc tội đối với Hà Văn U. và Nguyễn Thị T.".

Thông báo cũng nêu rõ, chuyển toàn bộ hồ sơ, tài liệu vụ việc này về Đội Phòng, chống tội phạm có tổ chức và mua bán người để tiếp tục theo dõi, khi có đủ căn cứ thì xử lý các đối tượng theo luật định. Hiện chị H. vẫn không đồng tình với thông báo của Công an tỉnh Thanh Hóa và tiếp tục làm đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng. "Trong khi gia đình tôi vất vả kêu cứu từng ngày không được giải quyết thì những người đã bán tôi sang Trung Quốc vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật", chị H. xót xa nói.

Hà Khê

Các tin khác

Hà Tĩnh: Khởi tố 4 đối tượng buôn bán động vật hoang dã quý hiếm

Hà Tĩnh: Khởi tố 4 đối tượng buôn bán động vật hoang dã quý hiếm

Ngày 06/12, Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 4 đối tượng về tội "Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm" theo Điều 244, Bộ luật Hình sự năm 2015.
Hà Nội: Khởi tố đối tượng giết người do ghen tuông

Hà Nội: Khởi tố đối tượng giết người do ghen tuông

Do mâu thuẫn ghen tuông tình cảm, nghi phạm đã dùng gậy gỗ đánh chấn thương sọ não, gãy nát 2 chân nạn nhân.
Hà Nội: Bắt quả tang đối tượng mua bán ma túy

Hà Nội: Bắt quả tang đối tượng mua bán ma túy

Trong quá trình tuần tra, đảm bảo an ninh trật tự địa bàn, Công an phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, Hà Nội đã bắt giữ đối tượng đang mua bán ma túy.
Án chung thân cho kẻ “biến” khách sạn thành “động” ma túy

Án chung thân cho kẻ “biến” khách sạn thành “động” ma túy

Được nhờ trông coi khách sạn giúp bạn, Nguyễn Hoàng Duy (SN 1990, trú phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) đã “biến” nơi này thành “động” mua bán, tàng trữ ma túy trái phép.
Gia Lâm, Hà Nội: Bắt giữ đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

Gia Lâm, Hà Nội: Bắt giữ đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

Nhận được tin báo nghi có ‘’bay lắc’’, CATT Trâu Quỳ đã xuống kiểm tra phòng 2616 tòa S1-12 khu Vinhome ocean park, tai đây công an phát hiện 6 thanh niên có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.
Bắc Giang: Bắt đối tượng lừa đảo xuất khẩu lao động qua mạng xã hội

Bắc Giang: Bắt đối tượng lừa đảo xuất khẩu lao động qua mạng xã hội

Chỉ trong thời gian ngắn, mặc dù không có chức năng xuất khẩu lao động nhưng Cao Thị Trang đã khiến các nạn nhân tại huyện Yên Thế (Bắc Giang) sập bẫy lừa xuất khẩu lao động qua mạng xã hội, với số tiền 221 triệu đồng.
Bắc Giang: Mang xe máy người thân đi bán, nam thanh niên bị 2 đối tượng đe dọa, cưỡng đoạt tài sản

Bắc Giang: Mang xe máy người thân đi bán, nam thanh niên bị 2 đối tượng đe dọa, cưỡng đoạt tài sản

Khi biết nam thanh niên đang mang chiếc xe mô tô của người thân đi bán, 2 đối tượng đã đe dọa sẽ báo công an và thực hiện cưỡng đoạt chiếc xe trên.
Quảng Nam: Thanh tra hàng loạt gói thầu liên quan Sở Giáo dục và Đào tạo

Quảng Nam: Thanh tra hàng loạt gói thầu liên quan Sở Giáo dục và Đào tạo

UBND tỉnh Quảng Nam giao Thanh tra tỉnh thực hiện thanh tra toàn diện đối với các gói thầu liên quan Chương trình mục tiêu giáo dục vùng núi, vùng dân tộc thiểu số, vùng khó khăn giai đoạn 2016-2020 (Chương trình 775) do Sở GD&ĐT quản lý, thực hiện.
Bình Phước: Bắt tạm giam "yêu râu xanh" hiếp dâm cô gái khuyết tật

Bình Phước: Bắt tạm giam "yêu râu xanh" hiếp dâm cô gái khuyết tật

Ngày 26/11, Công an huyện Hớn Quản (Bình Phước) cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với T.V.D (56 tuổi, trú ấp Tân Lập, xã Tân Hiệp, huyện Hớn Quản) để điều tra về hành vi hiếp dâm.
Hà Tĩnh: Tổng giám đốc Công ty Bình Hà lĩnh án chung thân vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Hà Tĩnh: Tổng giám đốc Công ty Bình Hà lĩnh án chung thân vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Sau quá trình nghị án kéo dài, chiều 23/11, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên phạt các bị cáo liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án chăn nuôi bò Bình Hà.
Hà Tĩnh: "Nữ quái" xông vào Quỹ tín dụng cướp tài sản lĩnh 7 năm tù

Hà Tĩnh: "Nữ quái" xông vào Quỹ tín dụng cướp tài sản lĩnh 7 năm tù

Ngày 19/11, TAND huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Hoa (SN: 1989, quê ở xã Vạn Điềm, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội ) về tội cướp tài sản.
Đà Nẵng: Thanh niên say xỉn, cầm xẻng đuổi đánh nữ Phó Chủ tịch phường lĩnh án

Đà Nẵng: Thanh niên say xỉn, cầm xẻng đuổi đánh nữ Phó Chủ tịch phường lĩnh án

Trong lúc thực thi nhiệm vụ tại khu đô thị Eco Charm, Phó Chủ tịch phường ở Đà Nẵng bị một thanh niên cầm hung khí đuổi đánh.
Thái Bình: Viện trưởng dùng bằng giả bị khai trừ khỏi Đảng, buộc thôi việc

Thái Bình: Viện trưởng dùng bằng giả bị khai trừ khỏi Đảng, buộc thôi việc

Ông Phùng Văn Chiến - Viện trưởng Viện quy hoạch xây dựng thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã bị khai trừ khỏi Đảng, buộc thôi việc vì sử dụng bằng giả.
Cựu Tổng cục phó Nguyễn Duy Linh: Một phút sai lầm, di hận cả đời

Cựu Tổng cục phó Nguyễn Duy Linh: Một phút sai lầm, di hận cả đời

Bị cáo Nguyễn Duy Linh đã thừa nhận có cầm 5 tỉ đồng của Phan Văn Anh Vũ và tự trách mình: “Có lẽ do một phút mắc sai lầm và không thể là chính mình”.
“Soi” quyết định phúc thẩm bất thường của TAND tỉnh Thái Nguyên

“Soi” quyết định phúc thẩm bất thường của TAND tỉnh Thái Nguyên

Nhà và đất tại thửa đất số 54 tờ bản đồ số 05 diện tích 398,2m2 (phường Quang Trung, TP Thái Nguyên) đã được bà Nguyễn Thị Hậu (SN 1972, trú TP Thái Nguyên) bán hợp pháp năm 2015. Nhưng đầu 2021, bà Trần Phương Thảo - người làm chứng cho vụ mua bán đất này lại ngang nhiên chiếm đất xây dựng trái phép và cản trở việc làm thủ tục sang tên GCN QSDĐ. Đáng nói, TAND tỉnh Thái Nguyên lại nhận định bà Thảo đã đổi nhà bán nhà cho bà Hậu?!
Xem thêm