Chuyên gia lý giải hiện tượng sương mù dày đặc hiếm thấy ở Đà Nẵng

Theo chuyên gia, nguyên nhân của hiện tượng sương mù hiếm thấy tại Đà Nẵng những ngày qua là do lượng hơi ẩm lớn kèm theo tổ hợp của các điều kiện khác như gió nhẹ, trời quang mây.
Sương mù dày đặc, che phủ các tòa nhà cao tầng

Sương mù dày đặc, che phủ các tòa nhà cao tầng

Những ngày gần đây, nhiều khu vực của TP Đà Nẵng “chìm” trong sương mù dày đặc làm hạn chế tầm nhìn, đặc biệt là khu vực ven biển thuộc quận Sơn Trà và quận Ngũ Hành Sơn. Tại bờ tây cầu sông Hàn, sương mù che phủ nhiều tòa nhà cao tầng, 2 bên bờ sông Hàn cũng bị sương mù che khuất. Đây là hiện tượng hiếm thấy ở thành phố biển này.

Theo ông Phùng Hồng Long - Trưởng phòng Dự báo khí tượng thủy văn (Đài Khí tượng thủy văn Khu vực Trung Trung Bộ), tình trạng sương mù tại Đà Nẵng được hình thành là do lượng hơi ẩm lớn.

Các cây cầu cũng mờ ảo trong sương mù

Các cây cầu cũng mờ ảo trong sương mù

Thêm vào đó, những ngày gần đây tại khu vực miền Trung, không khí lạnh suy yếu và rút ra phía Đông tạo trường gió Đông - Đông Nam ở tầng thấp, mang lượng hơi ẩm lớn trong không khí từ phía biển vào trong đất liền. Đồng thời, trời quang mây gây hiện tượng phát xạ bề mặt về ban đêm (mặt đệm lạnh). Mặt khác, tại Đà Nẵng thời gian này gió nhẹ khiến cho lớp không khí bề mặt ít bị xáo trộn cũng là một trong những điều kiện thuận lợi để hình thành sương mù. Đó là nguyên nhân trên khiến tại TP Đà Nẵng trong sáng các ngày 20-220/2/2024 đã xuất hiện sương mù vào sáng sớm.

Ông Long cũng cho hay, sương mù ở nước ta thường xảy ra vào các tháng từ cuối mùa Thu đến cuối mùa Xuân, nhiều và mạnh nhất vào các tháng mùa Đông. Do vậy hiện tượng sương mù tại TP Đà Nẵng là một hiện tượng bình thường.

Sương mù sẽ giảm dần sau ngày 24/2/2024

Sương mù sẽ giảm dần sau ngày 24/2/2024

Ông Long thông tin thêm, theo dự báo, tình trạng sương mù ở Đà Nẵng đợt này khả năng còn kéo dài đến ngày 23/2/2024. Từ ngày 24/2/2024, do ảnh hưởng rìa phía nam đợt không khí lạnh có cường độ yếu thì tình trạng sương mù sẽ chấm dứt.

“Sương mù kết hợp ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe. Do vậy, người dân, đặc biệt là người cao tuổi, phụ nữ đang mang thai và trẻ em, những người có tiền sử mắc bệnh về đường hô hấp cần chú ý khi ra đường cần sử dụng khẩu trang y tế để ngăn ngừa khí độc trong sương, giữ ấm cơ thể để đảm bảo nguồn nhiệt, không phơi quần áo ngoài trời để qua đêm.

Ngoài ra, sương mù làm giảm tầm nhìn nên các phương tiện tham gia giao thông cần kiểm soát tốc độ, đặc biệt ở những nơi, những thời điểm tầm nhìn bị hạn chế", ông Long khuyến cáo.