Chuyện mẹ chồng – nàng dâu thời @

Từ muôn đời nay, mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu luôn là câu chuyện phức tạp. Dẫu rằng, nhịp sống hiện đại cùng với những thay đổi trong tư tưởng, nếp sống, thái độ và cách ứng xử khiến cho mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu ngày nay không còn quá nặng nề, căng thẳng như trước đây nhưng không thể phủ nhận vai trò to lớn, quyết định của mối quan hệ này đối với sự tồn tại bền vững hạnh phúc hôn nhân, gia đình.
chuyen me chong nang dau thoi
Ảnh minh họa.

Tăng Thị Thúy (huyện Hậu Lộc) là người chị đồng nghiệp lớn hơn tôi nhõn 1 tuổi nhưng lập gia đình muộn hơn tôi 2 năm. Hôn nhân giữa chị và Nghĩa tựa như trái ngọt được chắt chiu từ những ký ức thanh xuân, rung động đầu đời. Hai người chính là tình đầu của nhau. Từ những ngày hai người còn chưa về một nhà, Thúy vẫn thường tâm sự: “Lấy Nghĩa, chị chẳng sợ điều gì. Tính nết Nghĩa thế nào bao năm nay cũng đã như “cá bày sàng”. Chị chỉ hơi ngại bố mẹ Nghĩa thôi”. Nhà Thúy và nhà Nghĩa gần nhau, làng trên xóm dưới nên từ gia cảnh, tính tình bố mẹ chồng tương lai, Thúy đều biết rõ. Thúy bảo: “Bố mẹ Nghĩa rất thương con, thương cháu. Chỉ là ông bà vốn kỹ tính, chị sợ mình còn nhiều cái làm ông bà chưa hài lòng”. Thúy mang theo những nỗi niềm trăn trở, lo lắng như thế lên xe hoa, về nhà chồng.

Ấy vậy mà, giờ đây, mỗi lần la cà café “chém gió”, chia sẻ về kinh nghiệm chung sống vui vẻ, hòa hợp với nhà chồng, người chị với tâm trạng đầy lo lắng của hôm nào lại tự tin thao thao bất tuyệt với hội em út đủ thứ triết lý uyên thâm được đúc kết. Với “thâm niên” hơn 1 năm xây dựng hạnh phúc gia đình, chị hăng hái nhận định: “Ngày xưa, khi còn mang nặng hệ tư tưởng cũ, đa số các nàng dâu mới về nhà chồng thường phải thức khuya, dậy sớm, chăm lo việc nhà chồng nhưng nhiều khi vẫn khiến bố mẹ chồng không hài lòng. Nhưng thời buổi bây giờ khác nhiều lắm, ai cũng hiện đại, suy nghĩ thoáng hơn trước rất nhiều”. Lấy ví dụ từ chính cuộc sống của mình, chị Thúy chứng minh ngay và luôn: “Mình cảm thấy mình may mắn khi sống trong xã hội hiện đại nên không phải chịu cảnh làm dâu cực nhọc. Dù mẹ chồng chị thuộc mẫu phụ nữ truyền thống song luôn tận tình giúp đỡ con dâu. Mẹ chồng chỉ cho chị từng li từng tí từ việc nhà đến cách ứng xử. Công tác xa nhà nên mỗi lần hai vợ chồng về quê là y rằng đã có cơm nóng, canh ngon bố mẹ chồng nấu đợi sẵn”. Tuy chị Thúy không thường nhắc đến, nhưng mọi người đều hiểu, để có thể xây dựng được mối quan hệ mẹ chồng, nàng dâu vui vẻ, hoà hợp như hiện tại, chị Thúy cũng đã rất cố gắng tự hoàn thiện mình. Ngoài việc cùng chồng làm lụng kiếm tiền, vun vén cho gia đình nhỏ của mình, chị luôn quan tâm đến bố mẹ chồng. Chị vẫn thường tâm sự những chuyện buồn vui trong công việc và trong cuộc sống của hai vợ chồng, có gì khó khăn, vướng mắc nhờ mẹ chồng tư vấn, giúp đỡ. Không dư dả về điều kiện kinh tế, chị vẫn chu đáo mua tặng mẹ chồng một vài món quà nho nhỏ mỗi dịp lễ, tết, lo thuốc thang cho mẹ thêm khỏe, thêm vui.

Trong hội chị em đồng nghiệp thân thiết của tôi, Vân Anh là “bà chị già” khiến đám em út hết mực lo lắng. Bởi lẽ, người chị vô tư, hồn nhiên của chúng tôi vừa úp mở thông báo về dự định kết hôn vào cuối năm nay. Cũng như Thúy và bất kể người con gái nào đang đứng trước ngưỡng cửa “tiền hôn nhân”, mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu vẫn luôn là điều gì đó ít nhiều khiến các cô con dâu tương lai phải bận tâm mặc dù quan điểm của họ về mối quan hệ này cũng đã “thoáng” hơn trước nhiều. “Theo chị, mối quan hệ của mẹ chồng, nàng dâu thời hiện đại đã cởi mở hơn nhiều. Không còn cảnh con dâu sợ mẹ chồng khiếp vía, hay nghe về mẹ chồng như một nỗi sợ hãi. Ngày nay, cuộc sống phát triển, thời đại công nghệ số, không những con dâu bắt kịp xu thế mà ngay cả mẹ chồng cũng sống theo xu hướng hiện đại hơn vì thế mối quan hệ giữa hai người không bị quá lệch pha, áp lực như ngày xưa nữa” – chị Vân Anh đánh giá, đầu không ngừng gật gù như đang tán thưởng về sự sâu sắc của chính mình. Chính sự hồn nhiên, lạc quan, yêu đời đó khiến chúng tôi càng thêm lo lắng cho chị trước những khó khăn trong cuộc sống hôn nhân mà chị sắp sửa phải đối mặt. Như để trấn an tinh thần các em, chị bật mí: “Tuy chỉ mới gặp gỡ, tiếp xúc nhưng chị cảm nhận mẹ của người yêu chị là người cởi mở và có suy nghĩ hiện đại. Chị tin việc xây dựng mối quan hệ giữa mẹ chồng và nàng dâu sẽ không phải là điều gì quá khó khăn bởi cả hai đã có sự gặp gỡ, trao đổi, nói chuyện thẳng thắn nên những khúc mắc vì thế được gỡ rối, rào cản dường như không còn”.

Hai chữ “rào cản” mà chị Vân Anh nhắc đến khiến những người đã, đang và sẽ chuẩn bị bước vào mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu phải suy nghĩ rất nhiều. Quả thật, sự khác biệt về tính cách, quan điểm, lối sống vẫn luôn tạo ra những “rào cản” vô hình làm nảy sinh những hiểu lầm không đáng có. Và nếu như không có sự chia sẻ, thông cảm và thấu hiểu thì dễ dàng khiến cho mối quan hệ giữa mẹ chồng – nàng dâu ngày càng thêm xa cách. Muốn phá vỡ rào cản đó, cả mẹ chồng và con dâu phải biết đặt mình vào vị trí của nhau để có thể đưa ra những nhìn nhận, đánh giá công tâm nhất. Bởi vì trước khi xuất phát là mẹ chồng, thì mẹ chồng cũng đã là một nàng dâu. Vì vậy, bà sẽ hiểu được cảm giác và vị trí của mình khi là một người con dâu như thế nào. Từ đó sẽ dễ dàng hiểu và thông cảm được cho nàng dâu. Còn về phía con dâu, cũng phải hiểu được tính cách của mẹ chồng, để khéo léo trong cách ứng xử với gia đình chồng thì sẽ không xảy ra mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu. Bên cạnh đó, vai trò của người chồng trong việc cân bằng mối quan hệ này là vô cùng quan trọng. Người chồng được xem như chiếc cầu nối giữa mẹ chồng và nàng dâu, một khi chiếc cầu quá nghiêng về bên nào cũng sẽ khiến mối quan hệ ấy trở nên rạn nứt.

Một thực tế nữa mà chúng tôi vẫn thường nhìn nhận và thống nhất với nhau trong nhiều câu chuyện xoay quanh mối quan hệ “xưa nhưng không cũ” này, đó chính là vấn đề nên hay không nên ở chung một nhà với bố mẹ chồng. Chị Thúy bày tỏ quan điểm: “Hiện tại, vợ chồng chị không ở chung với bố mẹ chồng vì một phần bố mẹ vẫn còn khoẻ, phần vì ông bà vẫn thích ở riêng cho thoải mái, không bị phụ thuộc giờ giấc của con cái. Nhưng sau này, khi bố mẹ già yếu, vợ chồng chị sẽ về. Phận dâu con dù là hiện tại hay quá khứ thì trách nhiệm chăm sóc bố mẹ vẫn phải thực hiện. Tư tưởng thoáng hơn để cả hai có cuộc sống thoải mái chứ không phải thoáng hơn là có thể bỏ qua hay lờ đi trách nhiệm phụng dưỡng của con cái đối với bậc sinh thành”. Đồng quan điểm về vấn đề này, chị Vân Anh chia sẻ: “Người ta vẫn thường có câu “xa thương, gần thường”, việc ở chung đối với những vợ chồng trẻ sẽ dễ phát sinh mâu thuẫn. Vì thế nên khi quyết định lập gia đình, mong muốn của không ít người con dâu hiện đại là có một mái ấm riêng, không ở cùng, nhưng gần bố mẹ chồng để tiện qua lại chăm sóc”.

Gia đình là một cộng đồng người sống chung và gắn bó với nhau bởi các mối quan hệ tình cảm, quan hệ hôn nhân, quan hệ huyết thống, quan hệ nuôi dưỡng... Ở đó, mỗi cá nhân có lý tưởng, cá tính, sở thích... khác nhau. Bởi vậy trong quá trình chung sống, hầu hết gia đình đều phát sinh những mâu thuẫn, bất đồng, nó chỉ khác nhau về tần số, mức độ, tính chất, biểu hiện... Hạnh phúc gia đình có được vun đắp và gìn giữ hay không phụ thuộc vào cách các thành viên trong gia đình đó giải quyết những xung đột như thế nào. Nhưng dù cho ở bất kỳ hoàn cảnh nào đi chăng nữa, dù xưa cũ hay hiện đại, mỗi người mẹ chồng, mỗi một nàng dâu hãy nhận thức đúng đắn về mình để cư xử cho vẹn tình, trọn đạo thì mới có thể gìn giữ được hạnh phúc gia đình luôn gắn bó bền chặt, đậm đà yêu thương.

Các tin khác

Nàng dâu sinh viên lên mạng đăng đàn chuyện mẹ chồng không cho tiền chăm sóc thai kỳ

Nàng dâu sinh viên lên mạng đăng đàn chuyện mẹ chồng không cho tiền chăm sóc thai kỳ

Mạng xã hội xuất hiện tâm sự của một nàng dâu sinh viên dính bầu phải cưới than vãn mỗi nhà mỗi cảnh, vì buồn mẹ chồng nên cô đăng đàn kể lể cho nhẹ lòng, nhưng cuối cùng lại nhận về rất nhiều lời chê trách...
Nàng dâu tốt thế nào là tùy cách cư xử của mẹ chồng

Nàng dâu tốt thế nào là tùy cách cư xử của mẹ chồng

Các nàng dâu khi vừa kết hôn đều mong muốn hiếu thuận với bố mẹ chồng, gia đình êm ấm, hòa thuận. Khi mẹ chồng đã làm hết những gì cần làm và có thể làm, có con dâu nào không dùng hết tâm tư để hiếu thuận lại với bố mẹ chồng?
Chồng ham vui, mẹ chồng bênh vực con dâu

Chồng ham vui, mẹ chồng bênh vực con dâu

Chồng Hoài suốt ngày chỉ ham vui bên ngoài. Anh còn quyến luyến người phụ nữ khác, bỏ bê vợ con. Hoài đã hết kiên nhẫn, thưa chuyện với mẹ về việc muốn chia tay với chồng, không nghĩ mẹ chồng lại ủng hộ quyết định của Hoài. Mẹ chồng còn ở luôn với ba mẹ con Hoài, phụ Hoài chăm hai đứa nhỏ. Đầu tháng, mẹ hối anh gửi tiền chu cấp và nuôi mẹ, tuần một lần, mẹ cho hai đứa nhỏ mặc đồ đẹp đi gặp ba...
Nhiều người đẹp showbiz Việt có mối quan hệ thân thiết với mẹ chồng

Nhiều người đẹp showbiz Việt có mối quan hệ thân thiết với mẹ chồng

Nhiều người đẹp showbiz Việt như Jennifer Phạm, Diệp Lâm Anh, Thúy Vân... rất thân thiết với mẹ chồng, thường chia sẻ vui buồn với nhau trong cuộc sống. Mẹ chồng luôn dành cho con dâu nhiều tình cảm tốt đẹp, đưa ra những lời khuyên hàn gắn tình cảm để giữ gìn hạnh phúc cho con trai và con dâu, thương con dâu như con gái...
Bất ngờ về bà mẹ chồng... khó chịu

Bất ngờ về bà mẹ chồng... khó chịu

  Ngày tôi theo anh về ra mắt bố mẹ anh, tôi đã hồi hộp nghĩ về người mẹ mà anh hết lời ca ngợi “yêu thương chồng con hết mực”. Thế nhưng tôi đã bị mẹ chồng tương lai “dội một thau nước đá” đến lạnh buốt cả tâm can, khiến tôi run đến mức hai đầu gối tôi đánh vào nhau lập cập.  
Nỗi đau “gạo nếp - gạo tẻ”

Nỗi đau “gạo nếp - gạo tẻ”

Xuân về làm dâu nhà chồng khi vừa chính thức biên chế tại một trường trung học phổ thông nằm ngay tại trung tâm thành phố Hà Nội. Bạn bè ai cũng mừng và có phần ganh tỵ với hạnh phúc mỹ mãn của cô.    
"Con dâu 4.0 và mẹ chồng hiện đại"

"Con dâu 4.0 và mẹ chồng hiện đại"

Con dâu 4.0 - Mẹ chồng hiện đại” (NXB Trẻ -2021) của tác giả Ann Lee gồm những bài viết sâu sắc, dí dỏm về quan hệ mẹ chồng - nàng dâu ngày nay. Cuốn sách còn là cẩm nang bổ ích cho những người đã, đang và sẽ là con dâu, hay mẹ chồng.
Mâu thuẫn nàng dâu mẹ chồng được hóa giải khi con dâu nghe lỏm được cuộc điện thoại giữa mẹ chồng với mẹ đẻ

Mâu thuẫn nàng dâu mẹ chồng được hóa giải khi con dâu nghe lỏm được cuộc điện thoại giữa mẹ chồng với mẹ đẻ

Cho tới khi nghe được cuộc nói chuyện của mẹ chồng với mẹ đẻ tôi, tôi mới thực sự vỡ lẽ nguyên nhân. Mẹ chồng nói vấn đề không nằm ở bà ấy, bà vẫn tôn trọng chuyện con dâu ở nhà chăm con, nội trợ. Nhưng bố chồng thì lại tỏ vẻ khó chịu, muốn con dâu đi làm... Thật may mắn mẹ chồng luôn bên cạnh ủng hộ tôi. Có lẽ tôi đã trách nhầm bà ấy rồi...
Diễn viên Phương Hạnh- Mẹ chồng ghê gớm trong nhiều phim Việt gần đây

Diễn viên Phương Hạnh- Mẹ chồng ghê gớm trong nhiều phim Việt gần đây

Diễn viên Phương Hạnh đã có màn hóa thân các vai mẹ chồng khá xuất sắc trong một loạt phim được trình chiếu trên truyền hình gần đây khiến người xem không thể giữ được bình tĩnh trước sự quá quắt của nhân vật mẹ chồng.   
Khổ tâm vì bị mẹ chồng và em chồng rỉa rói là "gái nạ dòng"

Khổ tâm vì bị mẹ chồng và em chồng rỉa rói là "gái nạ dòng"

Chồng mất sớm, tôi đi bước nữa với anh. Đám cưới của chúng tôi diễn ra suôn sẻ mặc dù mẹ chồng tôi không thoải mái lắm. Nhưng mỗi lần về quê chồng, tôi thường bị mẹ chồng và em chồng rỉa rói, móc máy là phi công trẻ lái máy bay bà già, "gái nạ dòng" nên mưu kế quỷ quyệt... khiến tôi không muốn về quê chồng, không muốn gặp mặt mẹ chồng...
Đề bài của mẹ chồng giao cho con dâu-“Làm sao để vợ chồng biết ơn nhau?”

Đề bài của mẹ chồng giao cho con dâu-“Làm sao để vợ chồng biết ơn nhau?”

Cuộc sống hằng ngày có quá nhiều điều không ưng ý và con người hay bị hút vào những điều không toàn vẹn. Với hôn nhân cũng vậy...
Câu chuyện chén thuốc độc, oán duyên mẹ chồng nàng dâu

Câu chuyện chén thuốc độc, oán duyên mẹ chồng nàng dâu

Có một câu chuyện kể về mối oán duyên giữa mẹ chồng và nàng dâu: Người con dâu không hiểu vì sao mình có làm tốt như thế nào cũng không khiến mẹ chồng hài lòng. Hơn nữa bà luôn không yêu quý nàng dâu. Hàng ngày đều soi mói, nói kháy cô, thậm chí nếu lỡ làm sai thì còn bị đánh chửi thậm tệ. Điều đó khiến cho nỗi hận thù trong cô ngày một lớn dần.
Bị mẹ chồng chê “không biết đẻ”

Bị mẹ chồng chê “không biết đẻ”

Ngày vu quy của con gái, nhìn chồng trong bộ comple lịch lãm, dắt tay cô con gái lộng lẫy trong bộ váy cô dâu, đĩnh đạc tự tin bước trên thảm đỏ, trịnh trọng và yêu thương giao con gái cho chàng rể, chị Loan lau vội nước mắt đang tràn ra trên má. Ai biết nỗi khổ đau và niềm hạnh phúc cùng trào dâng trong lòng chị? Chỉ có chồng chị biết, nhưng anh đã cùng vợ bản lĩnh vượt qua...    
Mất goai phai (wifi)  mà nó nghi tôi ăn cắp. Trời ơi, sao tôi khổ thế này!

Mất goai phai (wifi) mà nó nghi tôi ăn cắp. Trời ơi, sao tôi khổ thế này!

Đấy, nhục quá cháu ơi, nào tôi có biết goai phai nhà nó để chỗ nào. Tôi già rồi, cần gì nữa đâu mà nó nghi tôi ăn cắp.
Khi nào không nên sống chung với mẹ chồng?

Khi nào không nên sống chung với mẹ chồng?

Bố mẹ chồng có thể là những người tuyệt vời, tuy nhiên việc chung sống cũng có thể phát sinh những cảm xúc tiêu cực và đòi hỏi người con dâu phải có những cân nhắc.
Xem thêm
Cô giáo mầm non có tấm lòng nhân ái, với hàng chục lần hiến máu tình nguyện cứu người

Cô giáo mầm non có tấm lòng nhân ái, với hàng chục lần hiến máu tình nguyện cứu người

Cô giáo Trần Tiết Trinh (54 tuổi, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Sao Vàng, phường Bình Thọ, TP Thủ Đức) có thâm niên nghề giáo đã 35 năm nay, và đã có 38 lần hiến máu nhân đạo.
Hoa hậu Thùy Tiên được ĐH Hoa Sen trao học bổng 350 triệu đồng

Hoa hậu Thùy Tiên được ĐH Hoa Sen trao học bổng 350 triệu đồng

Đại học Hoa Sen trao tặng học bổng tài năng trị giá 350 triệu đồng cho Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên. Hoa hậu Hòa bình Thế giới 2021 là sinh viên xuất sắc suốt 3 năm liền.
Bùi Thị Thu Thảo- Cô gái vàng của điền kinh Việt Nam

Bùi Thị Thu Thảo- Cô gái vàng của điền kinh Việt Nam

Bùi Thị Thu Thảo, VĐV điền kinh Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội được ví là cô gái vàng của điền kinh Việt Nam. Những lần thi đấu, Thảo đã mang về niềm tự hào cho điền kinh Việt Nam với nhiều HCV quốc tế, khu vực...
Vợ đỏng đảnh, chồng mất sự nghiệp

Vợ đỏng đảnh, chồng mất sự nghiệp

Con trai của ông bà vốn cao ráo điển trai, học hành thành đạt, công danh sự nghiệp sáng lạng. Thế mà chỉ vì chọn qua chọn lại sao lại lấy phải cô vợ dở hơi dở hồn, đỏng đà đỏng đảnh, thành ra mấy năm rồi, con cái chả có, lại còn gây mất đường thăng tiến sự nghiệp của chồng...
Nể phục hành động đẹp của chàng trai Hà Nội với bé gái bán hàng rong

Nể phục hành động đẹp của chàng trai Hà Nội với bé gái bán hàng rong

Mới đây, trên MXH netizen bất ngờ chuyền tay nhau một đoạn video về hành động đẹp của một chàng trai ở Hà Nội. Chàng trai đi xe máy trên đường, thấy bé gái bán hàng rong ngồi bên đường run cầm cập, nam thanh niên lập tức dừng xe, lấy chiếc áo trong xe của mình để mặc cho cô bé. Dân mạng sau khi xem xong clip ai nấy đều cảm phục.
Hoàn cảnh do Covid-19 đưa đẩy chồng trẻ gặp lại “bà chủ xưa”.

Hoàn cảnh do Covid-19 đưa đẩy chồng trẻ gặp lại “bà chủ xưa”.

Covid-19 ập đến, xã hội giãn cách liên tục, Thăng mất việc làm. Lan vợ Thăng mới sinh con trai nhỏ, nên việc bán hàng online cũng phải tạm dừng. Vợ chồng trẻ chưa có tích lũy gì, lương tháng chỉ đủ xài. Con nhỏ càng cần đủ thứ chi tiêu. Thăng vò đầu bứt tai, làm sao bây giờ? Trong đầu anh luẩn quẩn ý nghĩ: Tìm gặp “bà chủ xưa” xin việc làm hoặc nhờ giúp đỡ...
Chủ tịch Công ty TNHH MTV  Công viên cây xanh Hà Nội bị bắt

Chủ tịch Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội bị bắt

Bộ Công an cho rằng bị can Vũ Kiên Trung, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội đã vi phạm trình tự, thủ tục đặt hàng dịch vụ công ích, chỉ đạo cấp dưới làm trái quy định, gây thiệt hại tài sản Nhà nước.
Khánh Hòa: Covid-19 giảm khá, số lượng chưa ổn định, tử vong vẫn cao

Khánh Hòa: Covid-19 giảm khá, số lượng chưa ổn định, tử vong vẫn cao

Thời gian gần đây, nhất là từ đầu tháng 1/2022 đến nay, số ca dương tính với SARS-CoV-2 ở Khánh Hòa, trong đó nổi bật là TP.Nha Trang có dấu hiệu tăng giảm thất thường.
Người mẹ bị bỏ rơi tại Bệnh viện, mong con gái đến để mẹ già có một cái Tết trọn vẹn

Người mẹ bị bỏ rơi tại Bệnh viện, mong con gái đến để mẹ già có một cái Tết trọn vẹn

Sau 2 tháng điều trị tại bệnh viện, bà Dư chẳng còn nơi nào để về khi người con gái duy nhất vô tình cắt đứt mọi liên lạc, không chịu đến nhận mẹ. Bị con gái bỏ rơi, người mẹ già ốm yếu ngày đêm mong ngóng con gái duy nhất quay lại đón về nhà trong những ngày cuối năm, giáp Tết để được sum vầy bên người thân.
Chị em ruột, nhà chung vách, sao như ao nước lã?

Chị em ruột, nhà chung vách, sao như ao nước lã?

“Chị em gái như trái cau non, chị em dâu như bầu nước lã”, rồi thì “Một giọt máu đào hơn ao nước lã”, các cụ xưa nói vậy, tưởng đã đúng, nhưng mà chả đúng với nhà em! – Mai rưng rưng dốc bầu tâm sự. Nhà em ở sát vách nhà chị gái, hôm qua giỗ mẹ chồng em, vợ chồng em sang tận nhà trân trọng mời anh chị và các cháu qua ăn giỗ, thế mà chả ai sang...
Đặng Thu Thảo: "Đừng sợ ly hôn, đến lúc phải cho đàn ông tỉnh ngộ"

Đặng Thu Thảo: "Đừng sợ ly hôn, đến lúc phải cho đàn ông tỉnh ngộ"

Đồng cảm với Diệp Lâm Anh vì hôn nhân đổ vỡ do có "tiểu tam", Đặng Thu Thảo bày tỏ: "Đừng lấy con cái ra để níu kéo người đàn ông".
Phụ nữ di cư- hành trình nhọc nhằn

Phụ nữ di cư- hành trình nhọc nhằn

Lao động di cư sang nước ngoài lao động là một hành trình nhọc nhằn, vất vả, đặc biệt với phụ nữ. Trước khi đi, họ phải vay mượn, thế chấp, thu xếp gia đình, con cái... Trong khi ở nước ngoài, họ phải tiết kiệm, làm thêm, đối mặt với nhiều nguy cơ bị bóc lột, bạo lực. Khi trở về, họ đối mặt với khó tìm việc làm, trong khi tiền có thể đã hết và còn phải đối mặt với bạo lực gia đình...
Liệu pháp Retinol - “hot trend” làm đẹp - có nguy cơ gì?

Liệu pháp Retinol - “hot trend” làm đẹp - có nguy cơ gì?

Retinol đang là “hot trend” làm đẹp trong thời gian gần đây. Tuy nhiên các bác sĩ lưu ý cần đặc biệt cẩn trọng khi sử dụng retinol nồng độ cao để làm trắng da và chống lão hóa. Các bác sĩ còn khuyến cáo, người làm đẹp nên tham vấn ý kiến bác sĩ khi sử dụng retinol ở nồng độ cao, đặc biệt với làn da khô, nhạy cảm...
Phụ nữ nên ăn bổ sung 5 loại rau hàng ngày để kích thích sản sinh collagen, hạn chế nếp nhăn

Phụ nữ nên ăn bổ sung 5 loại rau hàng ngày để kích thích sản sinh collagen, hạn chế nếp nhăn

Phụ nữ nên thêm 5 loại rau này vào mâm cơm để tái tạo tế bào, kích thích sản sinh collagen, hạn chế nếp nhăn và bệnh tật.
Những điều chị em cần làm ngay sau khi tẩy

Những điều chị em cần làm ngay sau khi tẩy 'da chết' làm đẹp

Để da tươi sáng và mịn màng hơn, chị em thường được khuyên là thêm bước tẩy da chết vào quy trình. Và để làn da được hưởng lợi tối ưu từ bước tẩy tế bào chết, chị em cần làm 3 điều sau khi tẩy da chết: Bôi kem dưỡng ẩm, bảo vệ da bằng kem chống nắng; để làn da được nghỉ ngơi.