Mấy hôm nay làng báo xôn xao bàn tán về vụ “nhà báo quốc tế” vinh quy bái tổ về vinh danh mái trường cấp 3 xưa có nhiều điều lạ lùng, nghi vấn. Theo dư luận thì “nhà báo quốc tế” này có nhiều điểm không rõ ràng minh bạch và đang bị kiện tại quê nhà. Về việc ông Tuấn xưng là “nhà báo quốc tế”, Trưởng Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam Phan Hữu Minh cho hay, ở Việt Nam không có cái gọi là “nhà báo quốc tế”. “Ở nước ngoài thì tôi chưa rõ thế nào, nên cần phải rà soát thêm”, ông Minh nêu rõ. Ngay cả “Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế” mà “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn xưng là Tổng Biên tập, cá nhân ông Phan Hữu Minh cho biết "cũng chưa bao giờ được thấy “mặt mũi” cụ thể của nó ra sao".
![]() |
Ảnh minh họa |
Để ý kỹ thấy câu chuyện ở đây có gì đó hao hao với câu chuyện “cáo mượn oai hùm” tương truyền từ xa xưa. Chuyện thế này: "Có một con hùm đói mồi, đang lang thang trong rừng kiếm ăn thì gặp ngay một con cáo. Hùm sướng rơn và chắc mẩm phen này được bữa no say. Nhưng con cáo gian ngoan đã nói ngay với hùm rằng:" Này ông hùm, ông hổ kia ơi! Ông đừng có mà ăn thịt tôi. Thượng đế đã giao cho tôi làm chúa tể muôn loài. Ông mà ăn thịt tôi là làm trái ý Thượng đế! Không tin ông cứ đi đằng trước, tôi đi đằng sau thử hỏi có con vật nào trông thấy tôi mà không sợ?. Và hùm làm theo. Qủa nhiên chúng đi đến đâu, mọi thú vật đều chạy tán loạn. "Sự thật" đó đã làm cho hùm tin lời cáo và đương nhiên cáo thoát chết!".
Câu chuyện về “nhà báo quốc tế” vô danh mà chả ai trong làng báo biết tới lại được vinh danh như thượng khách làm ai cũng ngỡ ngàng. Nhưng nếu để ý kỹ, đọc kỹ lời cô giáo hiệu trưởng nói thì có thể hiểu được: "Vào tháng 10/2018, học sinh Lê Hoàng Anh Tuấn (HS lớp 12C khóa 1995 - 1998), thông qua giáo viên cũ kết nối với Ban giám hiệu nhà trường để xin về tri ân thầy cô sau khi đạt danh hiệu nhà báo quốc tế, tiến sỹ danh dự từ Vương quốc Anh.
Khi về làm việc với nhà trường, học sinh Tuấn Anh đã trình thẻ nhà báo quốc tế cùng các hình ảnh nhận bằng tiến sỹ và thống nhất chương trình có sự tham dự và chúc mừng của nhiều quan chức và phóng viên khác nữa.
![]() |
Ảnh minh họa |
Xét thấy sự kiện về trường của học sinh cũ là có ý nghĩa trong giáo dục “Uống nước nhớ nguồn” cho các em học sinh và vinh dự cho nhà trường được đón thành phần đại biểu báo chí cấp Trung ương và cấp tỉnh nên đến ngày 27/2/2019, nhà trường đã dành thời gian khoảng 40 - 50 phút để học sinh Lê Hoàng Anh Tuấn phát biểu cảm ơn thầy cô và tặng quà khuyến học".
Đọc những dòng này của cô Hiệu trưởng thì thấy rõ ràng không thể trách nhà trường sơ xuất được, sở dĩ cô tin tưởng vào học trò cũ mà không xác minh chả phải vì cậu ta có bằng này cấp kia. Sự “bảo lãnh” cho cậu cựu học sinh kia chả phải chính là các vị quan chức? Rõ ràng, chưa biết nhà báo quốc tế kia thực hư, tài giỏi và có chính danh ra sao, nhưng cậu ấy vận dụng cực kỳ nhuần nhuyễn chiêu “cáo mượn oai hùm” dọa thiên hạ! Chuyện học sinh thành đạt về thăm lại trường rất có ý nghĩa tích cực nhưng cũng nên thận trọng kẻo lợi bất cập hại.