Chuyện thư thời chiến trên quê hương Thánh Gióng

Cựu chiến binh, Nhà báo Ngô Văn Học  đã chuyển cho tôi tập bản thảo “Chuyện thư thời chiến Sóc Sơn” do Ban Tuyên giáo Huyện ủy Sóc Sơn cùng nhóm tác giả sưu tầm và biên soạn. Có lẽ, tôi vinh dự là một trong những bạn đọc không phải người của vùng đất gắn liền với huyền thoại Thánh Gióng, nhưng lại được đọc bản thảo cuốn sách này sớm nhất!    
chuyen thu thoi chien tren que huong thanh giong

Chả là trước đó, nhờ sự đam mê và chút duyên nghề nghiệp mang lại, tôi đã vinh dự được số phận chọn là người đại diện các Nhà văn cựu chiến binh của Việt Nam tổ chức cuộc vận động “Sưu tầm và xuất bản bộ sách “Những lá thư và Nhật ký thời chiến Việt Nam” từ năm 2004; đồng thời, cũng được bạn đọc cả nước tin yêu, coi là một trong những Nhà văn mặc áo lính chuyên về mảng tư liệu chiến tranh…

Thêm nữa, tôi và Cựu chiến binh, Nhà báo Ngô Văn Học, người con của quê hương Sóc Sơn cùng trong Nhóm Thường trực Ban Liên lạc Cựu chiến binh Quân đoàn 14 - Mặt trận Lạng Sơn (1979 - 1989) và "Trái tim người người lính" Việt Nam. Chúng tôi đã phối hợp thành công trong việc biên soạn và giới thiệu nhiều cuốn sách tư liệu về chiến tranh biên giới, gây tiếng vang tích cực trong dư luận xã hội. Trong đó, tiêu biểu là “Những người đi giữ biên cương” và “Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (1979 – 1989) – Góc nhìn báo chí”.

Tôi đã dành thời gian mấy đêm để đọc đi đọc lại bản thảo “Chuyện thư thời chiến Sóc Sơn” và đánh giá cao ý tưởng nhân văn trong nội dung của cuốn sách này. Có lẽ, Sóc Sơn là đơn vị hành chính cấp Huyện - Thị - Quận đầu tiên trên cả nước đã sáng tạo ra cách làm mới: Tạo điều kiện cho mọi tầng lớp nhân dân huyện nhà cùng làm sách về lịch sử, truyền thống và niềm tự hào của quê hương. Từ cụ già cho đến em nhỏ, từ cán bộ cho đến người dân, ai cũng có thể tham gia thể hiện theo cách của mình.

Người có thành tích, kinh nghiệm, hiểu biết và sống nhiều thì kể chuyện. Người có khả năng viết thì giúp ghi chép lại thành tác phẩm. Các bạn trẻ là đoàn viên, thanh niên, học sinh, thậm chí là các cháu thiếu nhi có thể viết thư cảm nhận sau khi đọc cuốn sách này, tổ chức các buổi diễn văn nghệ và giao lưu với nhân chứng lịch sử trong sách, để “tiếp lửa truyền thống”. Những hoạt động như thế, đều hết sức ý nghĩa và nhân văn, góp phần bảo tồn và phát huy truyền thống lịch sử và văn hóa của quê hương huyền thoại Thánh Gióng.

Hơn 30 bài viết có trong cuốn sách này, hầu hết được các nhà báo có uy tín, kinh nghiệm và các cây bút là người địa phương... “Ghi theo lời kể” của những người con ưu tú nhất của vùng đất Sóc Sơn. Nhưng nếu chỉ đơn thuần là những bài báo, cung cấp thông tin, hình ảnh, thì đọc xong, biết rồi, người ta sẽ dễ quên. Theo tôi, nhiều bài viết trong cuốn sách này đã thầm đẫm tình người, tình đất Sóc Sơn, vượt ra ngoài khuôn khổ những bài báo thông thường. Nhiều bài viết đã có cốt chuyện, có đối thoại cùng nhau, nhân vật có số phận, có tính cách, và mang yếu tố điển hình. Nói cách khác, đọc những bài viết ấy thấy có không khí Văn học phi hư cấu và giàu chất sử liệu.

chuyen thu thoi chien tren que huong thanh giong
Tác giả bài viết đại tá Đào Văn Sử trao cuốn "Chuyện thư thời chiến Sóc Sơn" tặng Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Doanh-nhân vật trong cuốn sách. Ảnh: KHỞI MINH

Xét về lý luận thể loại, chúng ta cần biết Văn học đã xuất hiện từ rất lâu trước khi có báo chí. Nó lấy con người làm đối tượng nhận thức trung tâm với phương thức chiếm lĩnh và biểu đạt đặc thù là hình tượng nghệ thuật. Còn Báo chí xuất hiện trong đời sống con người muộn hơn nhiều so với văn học. Nó nhận được sự trợ giúp rất nhiều của kỹ thuật: in ấn, hình ảnh, âm thanh… Chính vì thế mà ngày nay các phương tiện kỹ thuật số đã hỗ trợ tới mức ai cũng có thể làm báo được, khi bạn đăng tải thông tin, hình ảnh lên mạng xã hội...

Báo chí có nhiệm vụ thông tin kịp thời về cái mới, nhằm thoả mãn nhu cầu được hiểu biết của công chúng về những sự thật nóng hổi, sinh động mới xảy ra, được phản ánh một cách chính xác, cụ thể, tỷ mỉ, cặn kẽ. Những sự kiện, tình huống, hoàn cảnh tiêu biểu đó đang chuyển động, nảy sinh hàng ngày, hàng giờ, thậm chí là trực tiếp trong đời sống xã hội chúng ta đang sống. Nó phản ánh hiện thực đúng trong mọi trạng huống tồn tại có thực và luôn luôn chịu áp lực của yêu cầu thời sự. Còn Văn học phản ánh hiện thực thông qua những hình tượng nghệ thuật vừa phản ánh chân thực đời sống, đồng thời thông qua đó thể hiện thái độ thẩm mỹ của Nhà văn.

Như vậy, thông tin báo chí chủ yếu là thời sự và vấn đề đời sống xã hội, còn tác phẩm văn học thì chuyển tải cả cảm xúc, thẩm mỹ và tính hình tượng. Báo chí và Văn học nhiều khi có chung nhân vật phản ánh, nhưng kết quả về sự lan tỏa, hiệu ứng xã hội và sức sống lâu bền, chắc chắn sẽ không giống nhau và chúng luôn bổ sung cho nhau. “Chuyện thư thời chiến Sóc Sơn” đã hội tụ được cả hai yếu tổ Báo chí và Văn học.

chuyen thu thoi chien tren que huong thanh giong

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam với CLB Trái tim người lính

Những nhân vật kể chuyện được viết trong cuốn sách này, có thể là một Cựu chiến binh, một Cựu tù chính trị, Cựu cán bộ kháng chiến, hay chỉ là một công dân bình thường, nhưng có chung một điểm là từng tham gia các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, hay bảo vệ Biên giới. Họ có thể vừa là nhân vật, nhưng cũng vừa là tác giả. Họ là người thật, việc thật, có họ tên tuổi, địa chỉ cụ thể và rõ ràng. Họ có thể đã hy sinh tại chiến trường, có người đã mất vì tuổi sao và sức yếu; nhưng con cháu, gia tộc, dòng họ vẫn luôn tự hào vì những gì họ đã cống hiến cho quê hương đất nước.

Sẽ có bạn đọc thắc mắc: Tại sao lại chọn tên sách là “Chuyện thư thời chiến Sóc Sơn” mà đọc chỉ thấy “Thời chiến”, rất hiếm “Thư”? Theo tôi, “Thư thời chiến” ở đây chỉ là “cái cớ”, mang tính ẩn dụ, nhằm gợi mở cho người đọc tạo nên những câu chuyện xung quanh nó. Chẳng hạn, ngay lời mở đầu cuốn sách, dùng hình tượng “sau khi dẹp xong giặc Ân, Thánh Gióng dừng chân ở núi Sóc, rồi cởi áo giáp treo lên cây, bay về trời. Truyền thuyết này để lại cho hậu thế “bức thông điệp” sáng ngời về ý chí quật cường chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt đồng thời nêu tấm gương anh hùng trừ giặc cứu nước ngay từ tuổi nhỏ mà không tự phụ, màng danh lợi”. Đây cũng là sợi chỉ đỏ xuyên suốt mang âm hưởng ‘theo dấu chân Phù Đổng” của tác phẩm “CHUYỆN THƯ THỜI CHIẾN SÓC SƠN”.

Điều quan trọng là vế sau đang chờ đợi: Những lá thư của bạn đọc cả nước, đặc biệt là thư của thế hệ trẻ, đoàn viên, thanh niên học sinh… Sóc Sơn viết về cuốn sách này. Họ có thể gửi qua bưu điện, gửi trực tiếp qua Chi đoàn, Nhà trường. Và dĩ nhiên là có thể gửi cả qua email và mạng xã hội. Nhân đây, tôi đề nghị lập một fanpage CHUYỆN THƯ THỜI CHIẾN SÓC SƠN trên mạng xã hội, để đăng tải các bài viết có trong cuốn sách và những bài viết tiếp sau, cùng chủ đề “Lịch sử - Truyền thống Sóc Sơn anh hùng”.

Thật hiếm có vùng đất nào lại hội nhiều yếu tố điển hình về “địa linh nhân kiệt” như Sóc Sơn: Không chỉ là quê hương của Thánh Gióng - một trong vị “Thánh tứ bất tử” của tín ngưỡng dân gian Việt Nam; mà còn có núi thiêng Ông Đùng, những dòng sông huyền thoại như Cà Lồ, hay Sông Cầu và cả sân bay quốc tế Nội Bài! Bởi thế, có thể coi CHUYỆN THƯ THỜI CHIẾN SÓC SƠN không chỉ là Di sản của ông cha để lại, mà còn là Tài sản tinh thần vô giá, góp thêm và làm giàu cho Văn hiến Sóc Sơn.

NV Đặng Vương Hưng

Có thể bạn quan tâm

Hà Tĩnh: Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi kèm lá thư nhờ nuôi hộ

Hà Tĩnh: Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi kèm lá thư nhờ nuôi hộ

Bé gái sơ sinh hơn 20 ngày tuổi ở huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) bị bỏ rơi trước cửa nhà dân cùng túi đựng quần áo, sữa, kèm lá thư của người mẹ với nội dung nhờ nuôi hộ.
Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm của huyện Sóc Sơn

Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm của huyện Sóc Sơn

Ngày 13/3, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Sóc Sơn về kết quả công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng năm 2022, 2 tháng đầu năm 2023; phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2023.
Nghệ An: Phát hiện bé gái sơ sinh bị bỏ rơi giữa trời đêm rét buốt

Nghệ An: Phát hiện bé gái sơ sinh bị bỏ rơi giữa trời đêm rét buốt

Bé gái sơ sinh được đặt trong chiếc làn nhựa, bị bỏ rơi trước cổng nhà của một người dân dưới trời đêm rét buốt cùng lá thư nghi của mẹ em bé để lại.

Các tin khác

Hải Phòng: Werder Bremen trao quyền cho giới trẻ Việt Nam thông qua bóng đá và sự gắn kết cộng đồng

Hải Phòng: Werder Bremen trao quyền cho giới trẻ Việt Nam thông qua bóng đá và sự gắn kết cộng đồng

Ngày 29/11/23 - CLB Bóng đá Werder Bremen, Tổ chức ORDA phối hợp với Viện Nước,
Kon Tum: Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I năm 2023

Kon Tum: Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I năm 2023

Sáng ngày 29/11, tại Quảng trường 16/3 (thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức khai mạc các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên
Lai Châu: Khai mạc Tuần Văn hoá - Du lịch huyện Tam Đường năm 2023

Lai Châu: Khai mạc Tuần Văn hoá - Du lịch huyện Tam Đường năm 2023

Tối 24/11, tại bản du lịch cộng đồng Sì Thâu Chải (xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường, Lai Châu), UBND huyện Tam Đường tổ chức Khai mạc Tuần Văn hoá - Du lịch huyện Tam Đường năm 2023.
Gặp “nữ thần y” chữa bệnh không lấy tiền ở núi rừng miền Tây xứ Nghệ

Gặp “nữ thần y” chữa bệnh không lấy tiền ở núi rừng miền Tây xứ Nghệ

Dẫu mưa hay nắng, dù ngày lễ hay ngày bình thường, hễ có người bệnh đến xin cứu chữa, bà lại vào rừng tìm thuốc. Đã không ít người con dân bản khỏi bệnh. Bà được người dân trong vùng xem như một “thần y” của núi rừng. “Thần y” ấy chính là bà Sầm Thị Khiêm, người dân tộc Thái, trú tại bản Xăng, xã Châu Bính (huyện miền núi Qùy Châu, Nghệ An).
Công ty CP Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa: 20 năm phát triển đầy tự hào và triển vọng tươi sáng

Công ty CP Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa: 20 năm phát triển đầy tự hào và triển vọng tươi sáng

Chặng đường 20 năm phát triển đầy tự hào và triển vọng tươi sáng của Công ty CP NGK Yến sào Khánh Hòa
Đà Nẵng đứng thứ 2 top 11 điểm đến tốt nhất Châu Á 2024

Đà Nẵng đứng thứ 2 top 11 điểm đến tốt nhất Châu Á 2024

Ngày 15/11, tạp chí du lịch danh tiếng hàng đầu thế giới Condé Nast Traveller đã công bố một loạt danh sách những điểm đến tốt nhất trên khắp thế giới để ghé thăm vào năm 2024. Trong đó, Đà Nẵng là đại diện duy nhất của Việt Nam vào top điểm đến tốt nhất Châu Á 2024 và đứng thứ 2 trong danh sách 11 nơi tốt nhất châu Á du khách nên ghé thăm nếu dự định du lịch vào năm sau.
Đà Nẵng là điểm đến được tìm kiếm nhiều nhất trên trang Skyscanner Ấn Độ

Đà Nẵng là điểm đến được tìm kiếm nhiều nhất trên trang Skyscanner Ấn Độ

Theo báo cáo về xu hướng du lịch của Skyscanner tại Ấn Độ, Đà Nẵng dẫn đầu trong 10 điểm đến hàng đầu dành cho du khách ở quốc gia này với tổng số lượt tìm kiếm tăng mạnh nhất trong những năm qua, tăng 1141%.
Theo chân những người bảo vệ các loài thú dữ và quý hiếm trong rừng Quốc gia Pù Mát

Theo chân những người bảo vệ các loài thú dữ và quý hiếm trong rừng Quốc gia Pù Mát

Ngược vào rừng Quốc gia Pù Mát ở miền Tây xứ Nghệ rất dễ gặp nhiều loài thú dữ, động vật quý hiếm như: voi, hổ, sao la, vượn đen má trắng, chà vá chân nâu, khỉ đuôi lợn, mang trường sơn, chó sói lửa… Nơi đây không những nhiều loài động vật sinh sống mà còn có trữ lượng lớn, trên 132 loài thú, thuộc 11 bộ và 30 họ.
Hội An gia nhập "Mạng lưới các thành phố sáng tạo toàn cầu" của UNESCO

Hội An gia nhập "Mạng lưới các thành phố sáng tạo toàn cầu" của UNESCO

Ngày 31/10, Ban Thư ký Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO đã xác nhận Hội An (tỉnh Quảng Nam) và Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) là đại diện tiếp theo (sau TP Hà Nội) của Việt Nam chính thức là thành viên Mạng lưới các thành phố sáng tạo toàn cầu của UNESCO trên lĩnh vực thủ công và nghệ thuật dân gian.
Tương Dương có tộc người Tày Pọong

Tương Dương có tộc người Tày Pọong

Tộc người Tày Pọong ở bản Phồng (thuộc xã Tam Hợp, huyện miền núi Tương Dương, Nghệ An) sống biệt lập, bởi núi rừng hiểm trở bao quanh và chia cắt họ. Tuy ít người, nhưng xung quanh bản làng của tộc người người Tày Pọong này có vô vàn câu chuyện ly kỳ từ bao đời nay còn để lại.
Bóng đá Khánh Hòa khí thế từ ngày đầu ra quân

Bóng đá Khánh Hòa khí thế từ ngày đầu ra quân

Bóng đá Khánh Hòa Khí thế từ ngày đầu ra quân
Đà Nẵng xúc tiến du lịch tại thị trường tiềm năng Indonesia

Đà Nẵng xúc tiến du lịch tại thị trường tiềm năng Indonesia

Ngày 6/10, Sở Du lịch TP Đà Nẵng đã phối hợp với Hiệp hội Lữ hành Indonesia tổ chức Chương trình giới thiệu du lịch Đà Nẵng tại Jakarta, Indonesia.
Bóng đá Khánh Hòa: Mùa giải mới, hy vọng mới

Bóng đá Khánh Hòa: Mùa giải mới, hy vọng mới

Bóng đá khánh hòa Mùa giải mới, hy vọng mới
Đà Nẵng: Sinh viên Lào, Thái trải nghiệm lớp học tiếng Việt tại Chùa Tam Bảo

Đà Nẵng: Sinh viên Lào, Thái trải nghiệm lớp học tiếng Việt tại Chùa Tam Bảo

Nhằm quảng bá vẻ đẹp văn hoá Việt Nam, tôn vinh vẻ đẹp, giá trị của tiếng Việt trong cộng đồng người nước ngoài, Chùa Tam Bảo thường xuyên có các lớp học tiếng Việt miễn phí dành cho nhà sư và sinh viên Lào, Thái đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng.
Ấn tượng chương trình nghệ thuật “Phá kén” của dàn nghệ sĩ Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng

Ấn tượng chương trình nghệ thuật “Phá kén” của dàn nghệ sĩ Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng

Tối 21/9, các nghệ sĩ Đoàn ca múa nhạc Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng đã biểu diễn chương trình nghệ thuật Phá kén với 15 tiết mục ấn tượng. Đây là nỗ lực không nhỏ của các nghệ sĩ, diễn viên sau khoá bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng sử dụng ngôn ngữ hình thể và biểu diễn sân khấu do chuyên gia Thái Lan hướng dẫn.
Xem thêm
Đắk Lắk: Bắt tạm giam Facebooker Trần Minh Lợi vì lợi dụng quyền tự do dân chủ

Đắk Lắk: Bắt tạm giam Facebooker Trần Minh Lợi vì lợi dụng quyền tự do dân chủ

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk khám xét, thực hiện lệnh bắt giam đối với Facebooker Trần Minh Lợi, người mới mãn hạn tù gần đây.
Quảng Ninh: Phó Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Uông Bí

Quảng Ninh: Phó Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Uông Bí

Phó Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Uông Bí về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2023 và phương hướng năm 2024; đánh giá kết quả trong công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên, công tác tuyên giáo ở cơ sở.
Kon Tum: Đại tướng Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Kon Tum: Đại tướng Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Đêm khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thư I năm 2023 diễn ra vào tối ngày 29/11 vô cùng thành công và tốt đẹp. Trước đó, sáng 29/11, Đoàn công tác do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum về công tác tổ chức, chuẩn bị cho ngày hội.