CIENCO 4 Group: Kinh doanh giật lùi, ước mơ lên sàn càng... xa vời?

Bức tranh tài chính của CIENCO 4 Group (UPCoM: C4G) cho thấy không mấy sáng sủa, khi 5 quý gần đây kết quả hoạt động kinh doanh của đơn vị liên tục giật lùi, ước mơ lên sàn sẽ càng... xa vời. Vốn chủ sở hữu liên tục giảm, trong khi nợ ngắn hạn phải trả của đơn vị lại liên tục tăng 3 con số.  
cienco 4 group kinh doanh giat lui uoc mo len san cang xa voi

Tòa cao ốc trụ sở và văn phòng cho thuê của CIENCO 4 tại 180 Minh Khai Quận 3, TP.Hồ Chí Minh đã đưa vào vận hành khai thác

Kinh doanh giật lùi?

CIENCO 4 Group được thành lập theo quyết định số 2601/QĐ – BGTVT, ngày 22/8/2007 của Bộ Giao thông Vận tải. Đơn vị được cổ phần hóa từ doanh nghiệp Nhà nước là Công ty TNHH MTV XD Công trình Giao thông 4. Tập doàn chính thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần từ ngày 02/06/2014.

CIENCO 4 Group hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực thầu xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp, xây dựng cầu đường, xây dựng hệ thống điện, sản xuất bê tông, đầu tư hạ tầng giao thông, nhà máy thủy điện nhỏ và kết cấu hạ tầng khác theo hình thức BOT, BT, BOO, kinh doanh bất động sản...

Trong hệ sinh thái của CIENCO 4 Group có 7 đơn vị thành viên, 4 đơn vị liên kết và 4 đơn vị liên danh.

Hiện tại Cienco 4Group đang triển khai các gói thầu: Gói thầu số 1a thi công xây dựng đoạn ngầm từ Km0-32 đến Km 0-175, công trình tuyến Metro số 1 đoạn từ nhà ga Bến Thành đến nhà ga thành phố Hồ Chí Minh; Thực hiện hợp đồng BT xây dựng cầu Hiếu 2, với UBND thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An và được UBND tỉnh Nghệ án thanh toán khoảng 262,067,8m2 đất để CIENCO 4 Group chia tách, đầu tư các khu đô thị Long sơn 1, Long Sơn 2, Long Sơn 3 và Long Sơn 4.

Hiện tại CIENCO 4 Group đã trúng gói thầu triển khai dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt với tổng mức đầu tư là 11.157 tỷ đồng và đơn vị cũng đặt mục tiêu thu hồi nợ đọng tại các gói thầu đã hoàn thành. Theo kế hoạch CIENCO 4 Group đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế gấp ba lần năm ngoái, quyết đưa cổ phiếu lên sàn năm 2021.

Mặc dù nắm trong tay nhiều lợi thế là vậy, nhưng tình hình kinh doanh của CIENCO 4 Group có vẻ không mấy sáng sủa, khi nợ phải trả 5 quý gần đây của đơn vị không giảm mà lại liên tục tăng, trong khi vốn chủ sở hữu lại liên tục giảm sâu. Cụ Thế:

cienco 4 group kinh doanh giat lui uoc mo len san cang xa voi
Nợ phải trả của đơn vị luôn cao gấp hơn 5,32 lần vốn chủ sở hữu, CIENCO 4 Group có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ lớn trong ngắn hạn.

Theo báo cáo tài chính mới nhất, nợ phải trả của CIENCO 4 Group ở quý I/2021, là trên 6.236 tỷ đồng. Nhưng đến quý II/2021, nợ phải trả của đơn vị đã tăng mạnh thêm khoảng gần 500 tỷ đồng, đạt trên 6.720 tỷ đồng. Nguyên nhân của nợ phải trả tăng cao là do nợ ngắn hạn phải trả trong kỳ của CIENCO 4 Group đã tăng chóng mặt đạt trên 3.813 tỷ đồng (gấp 3 lần vốn chủ sở hữu), đã tăng thêm khoảng trên 500 tỷ đồng so với thời điểm 01/01/2021, vay nợ ngân hàng trong ngắn hạn cũng tăng đạt trên 1.500 tỷ, trong khi thời điểm 01/01/2021 đạt 1.389 tỷ đồng. Điều này đã khiến nợ phải trả của đơn vị luôn cao gấp hơn 5,32 lần vốn chủ sở hữu (đạt trên 1.262 tỷ đồng) khiến CIENCO 4 Group có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ lớn trong ngắn hạn.

Phải thu trong ngắn hạn của CIENCO 4 Group bị giảm khoảng trên 8%, mà hàng tồn kho lại tăng chóng mặt khoảng 196,8% (trong kỳ hàng tồn kho của đơn vị đạt 1.244 tỷ, trong khi thời điểm 01/01/2021 hàng tồn kho chỉ đạt 631 tỷ). Trong khi khoản phải thu trong dài hạn để đảm bảo cân đối lại rất thấp chỉ chiếm chưa tới 1% . Đây sẽ là thách thức đối với đơn vị, vì tình hình dịch bệnh Covid – 19 vẫn diễn biến phức tạp sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp.

Hàng tồn kho của CIENCO 4 Group cũng tăng chóng mặt khoảng 196,8%, trong kỳ hàng tồn kho của đơn vị đạt 1.244 tỷ, trong khi thời điểm 01/01/2021 hàng tồn kho chỉ đạt 631 tỷ. Điều này cho thấy hoạt động kinh doanh của đơn vị đang bị giật lùi ?

Ước mơ lên sàn... xa vời?

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid – 19, khiến tình hình kinh doanh của CIENCO 4 Group gặp không ít những trở lực. Để bù đắp lại chi phí và tăng doanh thu cho hoạt động kinh doanh bết bát trong kỳ, CIENCO 4 Group đã phải bán 2 dự án là khu đô thị Long sơn 2 với diện tích 23.822m2 và một phần khu đô thị Long Sơn 4 với diện tích 53.715m2 cho Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Thành Vinh để thu về gần 171 tỷ đồng.

Mặc dù chuyển nhượng lại 2 dự án để thu về khoản tiền không nhỏ, nhưng doanh thu trong kỳ của CIENCO 4 Group vẫn bị giảm khoảng tới trên 9% so với kỳ trước chỉ đạt trên 667 tỷ đồng. Và lợi nhuận gộp của đơn vị có tăng nhẹ khoảng gần 10 tỷ đồng, đạt trên 105 tỷ. Trong khi lợi nhuận thuần chỉ tăng thêm khoảng trên 3 tỷ, đạt trên 25 tỷ đồng.

Doanh thu từ thu phí BOT tăng không đáng kế, đạt trên 73 tỷ đồng, trong khi doanh thu từ hoạt động cho thuê văn phòng và mặt bằng trong kỳ lại giảm chỉ đạt trên 10 tỷ đồng, cổ tức và lợi nhuận được chia tiếp tục về 0. Chi phí tài chính cho lãi vay và phí bảo lãnh hợp đồng đã lên tới trên 82 tỷ.

Việc đầu tư vào công ty liên kết cũng khiến CIENCO 4 Group bị lỗ lũy kế lên đến trên 2 tỷ đồng, còn lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ chỉ đạt trên 22 tỷ đồng, con số này còn cách khá xa với kế hoạch đề ra là lợi nhuận sau thuế đạt 200 tỷ đồng. Đây sẽ là bài toán lợi nhuận khó giải đến cuối năm của CIENCO 4 Group.

Dòng tiền của đơn vị luôn rơi vào trạng thái âm, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động đầu tư âm tới trên 14 tỷ đồng, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động tài chính cũng âm tới trên 93 tỷ đồng, khiến lưu chuyển tiền thuần trong kỳ bị âm tới trên 57 tỷ đồng.

Nguồn thu của CIENCO 4 Group chủ yếu dựa vào thầu xây dựng và một số hoạt động kinh doanh khác, tuy nhiên tình hình dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến phức tạp, khiến nhiều tỉnh, thành phải thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT – TTg của Thủ tướng Chính phủ, nên nhiều doanh nghiệp buộc phải dừng hoạt động để đảm bảo công tác phòng dịch, những yếu tố này sẽ tác động không nhỏ tới doanh thu và kế hoạch lợi nhuận sau thuế gấp ba lần năm 2020 sẽ là thách thức không nhỏ đối với CIENCO 4 Group. Và ước mơ lên sàn sẽ càng trở lên... xa vời?./.

Nguyễn Long

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: "Thiên đường" phân lô bán nền tại xã Bình Yên, huyện Thạch Thất (bài 1)

Hà Nội: "Thiên đường" phân lô bán nền tại xã Bình Yên, huyện Thạch Thất (bài 1)

Tình trạng tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp có mục đích sử dụng trồng cây lâu năm, trồng cây hàng năm diễn ra tràn lan ở xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Lạ thay, hiện tượng này lại được chính lãnh đạo xã ký xác nhận để những chủ đất chuyển đổi thành công, vô tư tách thửa, phân lô bán nền….
Bất động sản du lịch Đà Nẵng phục hồi nhanh sau dịch COVID-19

Bất động sản du lịch Đà Nẵng phục hồi nhanh sau dịch COVID-19

Theo đánh giá của CBRE - đơn vị đầu tư và kinh doanh dịch vụ bất động sản, Đà Nẵng vẫn là thị trường bất động sản hấp dẫn bậc nhất Việt Nam sau những diễn biến tích cực của ngành du lịch. Tuy nhiên, sự tăng trưởng chưa thật sự tương xứng với nhu cầu và tiềm năng của địa phương.
Ngân hàng càng tăng tín dụng cho BĐS sẽ càng tăng thâm dụng nguồn vốn

Ngân hàng càng tăng tín dụng cho BĐS sẽ càng tăng thâm dụng nguồn vốn

Chia sẻ tại Diễn đàn "Chiến lược huy động vốn của doanh nghiệp trong hoàn cảnh mới", TS. Đinh Thế Hiển – chuyên gia Tài chính đã khái quát chung về thực trạng các nguồn vốn của bất động sản trong thời gian vừa qua.

Các tin khác

Đà Nẵng:

Đà Nẵng: 'Vén màn' chiêu trò chiếm dụng vốn trái phép của Công ty Phú Gia Thịnh

Những tưởng Quyết định xử phạt VPHC số 1369/QĐ-XPHC ngày 20/5/2022 của UBND TP Đà Nẵng sẽ giúp Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) nhận ra hành vi vi phạm và thay đổi phương án giải quyết so với trước đây. Nhưng không, Công ty Phú Gia Thịnh vẫn tiếp tục lấn lướt, yêu sách với khách hàng. Chiêu trò chiếm dụng vốn trái phép của chủ đầu tư này ngày càng lộ rõ.
Nghi vấn Công ty Phú Gia Thịnh được bao che, tháo gỡ vi phạm tại các dự án ở Đà Nẵng

Nghi vấn Công ty Phú Gia Thịnh được bao che, tháo gỡ vi phạm tại các dự án ở Đà Nẵng

Từ 2017, Công ty Phú gia Thịnh đã bán hàng trăm lô đất nền tại 2 Dự án New Danang City và KDC Thanh Hoàng, thu hơn 500 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến tháng 5/2022, Chủ đầu tư này mới bị UBND TP Đà Nẵng phạt lần thứ hai về hành vi huy động vốn trái phép. Trong khi đó, những vi phạm khác của chủ đầu tư này vẫn chưa bị xử lý, thậm chí vi phạm có có dấu hiệu hình sự nhưng cơ quan chức năng xác minh điều tra “hời hợt”…
Vì sao hơn 500 người dân kiến nghị Bộ Xây dựng thanh tra mở rộng dự án New Danang City?

Vì sao hơn 500 người dân kiến nghị Bộ Xây dựng thanh tra mở rộng dự án New Danang City?

Ngày 21/4 vừa qua, Bộ Xây dựng đã tiếp nhận đơn thư của hơn 500 người dân kiến nghị thanh tra mở rộng dự án New Danang City do Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh - 223 Lê Đình Lý, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) làm chủ đầu tư. Công ty này có nhiều vi phạm trong triển khai dự án nhưng chính quyền và cơ quan chức năng thờ ơ, gây bức xúc.
Nhà mạng Iltel Telecom yêu cầu vô lý, khách hàng bức xúc bỏ số thuê bao

Nhà mạng Iltel Telecom yêu cầu vô lý, khách hàng bức xúc bỏ số thuê bao

Mặc dù đã đăng ký chính chủ và nạp nhiều tiền nhưng nhà mạng Iltel Telecom lại liên tục nhắn tin làm phiền chủ thuê bao và đặt ra yêu cầu vô lý, khiến khách hàng không đồng tình và quyết định từ bỏ số của nhà mạng này để chuyển sang sử dụng số thuê bao của nhà mạng khác.
Ai chịu trách nhiệm khi dự án 225 Thụy Khuê bị chậm tiến độ, gây thất thoát ngân sách?

Ai chịu trách nhiệm khi dự án 225 Thụy Khuê bị chậm tiến độ, gây thất thoát ngân sách?

Do bị chậm tiến độ, đến hết tháng 6/2021, riêng tiền hỗ trợ các hộ đi thuê nhà để thành phố xây dựng lại mới nhà 225 Thụy Khuê, ngân sách đã phải bỏ ra trên 2,1 tỷ đồng (gấp 237% tiền dự toán đầu tư toàn dự án ban đầu), vậy số tiền thất thoát trên 1.213 tỷ đồng ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm ?
Đấu thầu: Chọn giá rẻ hay năng lực?

Đấu thầu: Chọn giá rẻ hay năng lực?

Có đủ luật. Không thiếu quy định. Nhưng đấu thầu nhìn đâu cũng thấy sai phạm. Làm thế nào để chấn chỉnh, siết chặt quản lý: lựa chọn nhà thầu đủ năng lực hay bỏ thầu giá rẻ?
Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn, có phải ông đã ngồi sai ghế?

Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn, có phải ông đã ngồi sai ghế?

Nhiều người không biết GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - người vừa bị Bộ Công an khởi tố còn có một nickname Tuấn "tim". Tuấn "tim" - một nickname như sự thừa nhận một đôi tay vàng trong làng phẫu thuật tim.
Chuyên gia giao thông: 37 toa tàu cũ của Nhật vẫn tốt hơn tàu ta đang có

Chuyên gia giao thông: 37 toa tàu cũ của Nhật vẫn tốt hơn tàu ta đang có

Các chuyên gia giao thông ủng hộ việc ngành đường sắt muốn nhập 37 toa tàu cũ của Nhật vì cho rằng nó còn tốt hơn tàu Việt Nam đang sử dụng và tiết kiệm chi phí.
Đà Nẵng: 4 thách thức khi mở cửa trở lại hoạt động du lịch, dịch vụ

Đà Nẵng: 4 thách thức khi mở cửa trở lại hoạt động du lịch, dịch vụ

Ngành du lịch Đà Nẵng dự kiến mở dịch vụ du lịch cho người dân thành phố từ tháng 12/2021 tuy nhiên sẽ đối mặt với 4 thách thức.
Phong tỏa vô tội vạ

Phong tỏa vô tội vạ

Hình ảnh rào chắn, dây chăng cũng đã gắn với giai đoạn đặc biệt của nhiều người. Trên khắp đất nước, chúng ta đã có quá nhiều khu cách ly tập trung, vùng cách ly, vùng phong tỏa trong cộng đồng. Cảm xúc khi thấy những rào chắn đầu tiên bị gỡ bỏ sẽ là kỷ niệm khó quên trong đời tôi.
Cán bộ chủ chốt không biết việc mình phải làm thì nên cho nghỉ

Cán bộ chủ chốt không biết việc mình phải làm thì nên cho nghỉ

Cán bộ chủ chốt không biết việc mình phải làm, không chủ động hoạch định và tổ chức thực hiện những công việc thuộc chức trách phải làm mà toàn thụ động chờ cấp trên cầm tay chỉ việc hoặc xin ý kiến cấp trên được làm những việc của chính mình thì ở cấp nào cũng nên để cho họ nghỉ. Để đỡ khổ dân...
Cãi nhau với Tivi.

Cãi nhau với Tivi.

Tuy đã gọi 4 lần đến tổng đài VTVcab để yêu cầu VTVcab giải thích lý do thu nhầm và việc xử lý số tiền đã thu nhầm; lần nào cũng được các bạn tổng đài viên hứa sẽ trao đổi lại sau và lại chờ nhưng không thấy có một ai gọi điện đến giải thích và đưa ra hướng giải quyết.
Nghệ sĩ gian dối tiền từ thiện: Nên để kiểm toán vào cuộc, sẽ rõ kẻ gian/ người ngay

Nghệ sĩ gian dối tiền từ thiện: Nên để kiểm toán vào cuộc, sẽ rõ kẻ gian/ người ngay

Thử hỏi đã có mấy nghệ sỹ bỏ tiền túi ra cứu trợ dân chưa? Hay chủ yếu chỉ là lợi dụng tên tuổi đối với một số người thật thà để huy động tiền của các mạnh thường quân kiểu "của người, phúc ta", đâu vì tình thương thực sự mà chỉ cốt đánh bóng tên tuổi để sau đó nhận được vai diễn, hợp đồng quảng cáo với cát xê cao hơn mà thôi!
Doanh nghiệp nỗ lực vượt qua khó khăn do dịch bệnh bài học từ Bắc Giang

Doanh nghiệp nỗ lực vượt qua khó khăn do dịch bệnh bài học từ Bắc Giang

Dịch bệnh COVID -19 cuối tháng 4, đầu tháng 5, tỉnh Bắc Giang từng là tâm dịch đã gây ra rất nhiều khó khăn cho hoạt động của các doanh nghiệp nhưng với sự nỗ lực không ngừng, nhiều doanh nghiệp đã có những giải pháp để khôi phục sản xuất, từng bước vượt qua khó khăn.
Ảnh hưởng của dịch COVID-19, doanh nghiệp bất động sản cần

Ảnh hưởng của dịch COVID-19, doanh nghiệp bất động sản cần 'ôxy tín dụng' để vượt qua khó khăn

Sau hơn một năm rưỡi chịu tác động của đại dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang "dần kiệt sức" dẫn đến “thiếu ôxy dòng tiền” để vượt qua khó khăn. Đó là nhận định của Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA).
Xem thêm
Thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội

Thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội

Ngày 23/9, tại Đà Nẵng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội) phối hợp Liên hiệp Hội Đà Nẵng đã tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy ứng dụng chuyển giao khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội” đối với các Liên hiệp Hội khu vực miền Trung.
Vusta - Quy hoạch tổng thể quốc gia là định hướng lớn, tư tưởng lớn

Vusta - Quy hoạch tổng thể quốc gia là định hướng lớn, tư tưởng lớn

VUSTA tổ chức hội nghị góp ý dự thảo Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Thúc đẩy phát triển dịch vụ logistics trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây

Thúc đẩy phát triển dịch vụ logistics trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây

Diễn đàn Phát triển dịch vụ logistics trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây (EWEC) tại Đà Nẵng vào sáng 4/8 thu hút sự tham dự của hơn 200 đại biểu từ các bộ, ngành trung ương; các tỉnh, thành của Việt Nam, Lào; các hiệp hội và tổ chức quốc tế; các trường Đại học và các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp.
Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vào cuộc giải quyết kiến nghị của người dân mua đất tại dự án của Công ty Phú Gia Thịnh

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vào cuộc giải quyết kiến nghị của người dân mua đất tại dự án của Công ty Phú Gia Thịnh

Tuần đến, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng có kế hoạch tiếp công dân mua đất tại dự án New Danang City (đường Hoàng Văn Thái quận Liên Chiểu) do Công ty Phú Gia Thịnh làm chủ đầu tư, để xem xét, làm rõ nhiều nội dung liên quan đến pháp lý dự án và các phương án mà chủ đầu tư này đơn phương đưa ra sau gần 5 năm trì hoãn bàn giao sổ đỏ và đất cho người dân.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhà nước không thể hiện quản lý nhưng huyện Côn Đảo vẫn cấp đất trên giấy cho nhiều hộ mới

Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhà nước không thể hiện quản lý nhưng huyện Côn Đảo vẫn cấp đất trên giấy cho nhiều hộ mới

Kết luận thanh tra đã chỉ rõ, Nhà nước không thể hiện sự quản lý về đất trong nhiều năm đối với khu đất vật tư cũ (Khu K). Nhưng không hiểu vì sao, chính quyền huyện Côn Đảo vẫn xem xét cấp đất trên giấy cho 22 hộ dân, trong khi tại khu đất này, nhiều hộ dân vẫn đang sinh sống trực tiếp?
Hội thảo góp ý cho Dự thảo Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Hội thảo góp ý cho Dự thảo Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Chiều 5/8, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức Hội thảo góp ý Dự thảo Quy hoạch tổng thế quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.