CIENCO 4 Group: Kinh doanh giật lùi, ước mơ lên sàn càng... xa vời?

Bức tranh tài chính của CIENCO 4 Group (UPCoM: C4G) cho thấy không mấy sáng sủa, khi 5 quý gần đây kết quả hoạt động kinh doanh của đơn vị liên tục giật lùi, ước mơ lên sàn sẽ càng... xa vời. Vốn chủ sở hữu liên tục giảm, trong khi nợ ngắn hạn phải trả của đơn vị lại liên tục tăng 3 con số.  
cienco 4 group kinh doanh giat lui uoc mo len san cang xa voi

Tòa cao ốc trụ sở và văn phòng cho thuê của CIENCO 4 tại 180 Minh Khai Quận 3, TP.Hồ Chí Minh đã đưa vào vận hành khai thác

Kinh doanh giật lùi?

CIENCO 4 Group được thành lập theo quyết định số 2601/QĐ – BGTVT, ngày 22/8/2007 của Bộ Giao thông Vận tải. Đơn vị được cổ phần hóa từ doanh nghiệp Nhà nước là Công ty TNHH MTV XD Công trình Giao thông 4. Tập doàn chính thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần từ ngày 02/06/2014.

CIENCO 4 Group hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực thầu xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp, xây dựng cầu đường, xây dựng hệ thống điện, sản xuất bê tông, đầu tư hạ tầng giao thông, nhà máy thủy điện nhỏ và kết cấu hạ tầng khác theo hình thức BOT, BT, BOO, kinh doanh bất động sản...

Trong hệ sinh thái của CIENCO 4 Group có 7 đơn vị thành viên, 4 đơn vị liên kết và 4 đơn vị liên danh.

Hiện tại Cienco 4Group đang triển khai các gói thầu: Gói thầu số 1a thi công xây dựng đoạn ngầm từ Km0-32 đến Km 0-175, công trình tuyến Metro số 1 đoạn từ nhà ga Bến Thành đến nhà ga thành phố Hồ Chí Minh; Thực hiện hợp đồng BT xây dựng cầu Hiếu 2, với UBND thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An và được UBND tỉnh Nghệ án thanh toán khoảng 262,067,8m2 đất để CIENCO 4 Group chia tách, đầu tư các khu đô thị Long sơn 1, Long Sơn 2, Long Sơn 3 và Long Sơn 4.

Hiện tại CIENCO 4 Group đã trúng gói thầu triển khai dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt với tổng mức đầu tư là 11.157 tỷ đồng và đơn vị cũng đặt mục tiêu thu hồi nợ đọng tại các gói thầu đã hoàn thành. Theo kế hoạch CIENCO 4 Group đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế gấp ba lần năm ngoái, quyết đưa cổ phiếu lên sàn năm 2021.

Mặc dù nắm trong tay nhiều lợi thế là vậy, nhưng tình hình kinh doanh của CIENCO 4 Group có vẻ không mấy sáng sủa, khi nợ phải trả 5 quý gần đây của đơn vị không giảm mà lại liên tục tăng, trong khi vốn chủ sở hữu lại liên tục giảm sâu. Cụ Thế:

cienco 4 group kinh doanh giat lui uoc mo len san cang xa voi
Nợ phải trả của đơn vị luôn cao gấp hơn 5,32 lần vốn chủ sở hữu, CIENCO 4 Group có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ lớn trong ngắn hạn.

Theo báo cáo tài chính mới nhất, nợ phải trả của CIENCO 4 Group ở quý I/2021, là trên 6.236 tỷ đồng. Nhưng đến quý II/2021, nợ phải trả của đơn vị đã tăng mạnh thêm khoảng gần 500 tỷ đồng, đạt trên 6.720 tỷ đồng. Nguyên nhân của nợ phải trả tăng cao là do nợ ngắn hạn phải trả trong kỳ của CIENCO 4 Group đã tăng chóng mặt đạt trên 3.813 tỷ đồng (gấp 3 lần vốn chủ sở hữu), đã tăng thêm khoảng trên 500 tỷ đồng so với thời điểm 01/01/2021, vay nợ ngân hàng trong ngắn hạn cũng tăng đạt trên 1.500 tỷ, trong khi thời điểm 01/01/2021 đạt 1.389 tỷ đồng. Điều này đã khiến nợ phải trả của đơn vị luôn cao gấp hơn 5,32 lần vốn chủ sở hữu (đạt trên 1.262 tỷ đồng) khiến CIENCO 4 Group có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ lớn trong ngắn hạn.

Phải thu trong ngắn hạn của CIENCO 4 Group bị giảm khoảng trên 8%, mà hàng tồn kho lại tăng chóng mặt khoảng 196,8% (trong kỳ hàng tồn kho của đơn vị đạt 1.244 tỷ, trong khi thời điểm 01/01/2021 hàng tồn kho chỉ đạt 631 tỷ). Trong khi khoản phải thu trong dài hạn để đảm bảo cân đối lại rất thấp chỉ chiếm chưa tới 1% . Đây sẽ là thách thức đối với đơn vị, vì tình hình dịch bệnh Covid – 19 vẫn diễn biến phức tạp sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp.

Hàng tồn kho của CIENCO 4 Group cũng tăng chóng mặt khoảng 196,8%, trong kỳ hàng tồn kho của đơn vị đạt 1.244 tỷ, trong khi thời điểm 01/01/2021 hàng tồn kho chỉ đạt 631 tỷ. Điều này cho thấy hoạt động kinh doanh của đơn vị đang bị giật lùi ?

Ước mơ lên sàn... xa vời?

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid – 19, khiến tình hình kinh doanh của CIENCO 4 Group gặp không ít những trở lực. Để bù đắp lại chi phí và tăng doanh thu cho hoạt động kinh doanh bết bát trong kỳ, CIENCO 4 Group đã phải bán 2 dự án là khu đô thị Long sơn 2 với diện tích 23.822m2 và một phần khu đô thị Long Sơn 4 với diện tích 53.715m2 cho Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Thành Vinh để thu về gần 171 tỷ đồng.

Mặc dù chuyển nhượng lại 2 dự án để thu về khoản tiền không nhỏ, nhưng doanh thu trong kỳ của CIENCO 4 Group vẫn bị giảm khoảng tới trên 9% so với kỳ trước chỉ đạt trên 667 tỷ đồng. Và lợi nhuận gộp của đơn vị có tăng nhẹ khoảng gần 10 tỷ đồng, đạt trên 105 tỷ. Trong khi lợi nhuận thuần chỉ tăng thêm khoảng trên 3 tỷ, đạt trên 25 tỷ đồng.

Doanh thu từ thu phí BOT tăng không đáng kế, đạt trên 73 tỷ đồng, trong khi doanh thu từ hoạt động cho thuê văn phòng và mặt bằng trong kỳ lại giảm chỉ đạt trên 10 tỷ đồng, cổ tức và lợi nhuận được chia tiếp tục về 0. Chi phí tài chính cho lãi vay và phí bảo lãnh hợp đồng đã lên tới trên 82 tỷ.

Việc đầu tư vào công ty liên kết cũng khiến CIENCO 4 Group bị lỗ lũy kế lên đến trên 2 tỷ đồng, còn lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ chỉ đạt trên 22 tỷ đồng, con số này còn cách khá xa với kế hoạch đề ra là lợi nhuận sau thuế đạt 200 tỷ đồng. Đây sẽ là bài toán lợi nhuận khó giải đến cuối năm của CIENCO 4 Group.

Dòng tiền của đơn vị luôn rơi vào trạng thái âm, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động đầu tư âm tới trên 14 tỷ đồng, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động tài chính cũng âm tới trên 93 tỷ đồng, khiến lưu chuyển tiền thuần trong kỳ bị âm tới trên 57 tỷ đồng.

Nguồn thu của CIENCO 4 Group chủ yếu dựa vào thầu xây dựng và một số hoạt động kinh doanh khác, tuy nhiên tình hình dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến phức tạp, khiến nhiều tỉnh, thành phải thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT – TTg của Thủ tướng Chính phủ, nên nhiều doanh nghiệp buộc phải dừng hoạt động để đảm bảo công tác phòng dịch, những yếu tố này sẽ tác động không nhỏ tới doanh thu và kế hoạch lợi nhuận sau thuế gấp ba lần năm 2020 sẽ là thách thức không nhỏ đối với CIENCO 4 Group. Và ước mơ lên sàn sẽ càng trở lên... xa vời?./.

Nguyễn Long

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công an điều tra hành vi trốn thuế chuyển nhượng bất động sản

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công an điều tra hành vi trốn thuế chuyển nhượng bất động sản

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đề nghị Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương phối hợp với Cục Thuế điều tra xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản có dấu hiệu trốn thuế.
Bộ Công an vào cuộc xác minh lô đất được giao không đúng quy định tại Bình Thuận

Bộ Công an vào cuộc xác minh lô đất được giao không đúng quy định tại Bình Thuận

Ngày 14/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an phối hợp cùng Viện KSND Tối cao khảo sát hiện trường 3 lô đất số 18, 19, 20 thuộc dự án Khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2 (nằm trên địa bàn phường Phú Hài, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận).
Năm 2021, nghành thanh tra phát hiện vi phạm về kinh tế hơn 179 nghìn tỉ đồng

Năm 2021, nghành thanh tra phát hiện vi phạm về kinh tế hơn 179 nghìn tỉ đồng

Năm 2021, Qua thanh tra phát hiện vi phạm về kinh tế 179.034 tỉ đồng, 9.258 ha đất; trong đó kiến nghị thu hồi 22.698 tỉ đồng và 811 ha đất. Bên cạnh các lĩnh vực nhạy cảm, dễ xảy ra tham nhũng, tiêu cực, tại hội nghị Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị, lực lượng Thanh tra cần tập trung vào các lĩnh vực liên quan đến bất động sản, ngân hàng.

Các tin khác

Bài học qua vụ mất đoàn kết nghiêm trọng của một Hiệp Hội

Bài học qua vụ mất đoàn kết nghiêm trọng của một Hiệp Hội

Từ 2017, ông Trần Xuân Tư, Chủ tịch Hiệp hội Lao động sáng tạo Việt Nam nhiệm kỳ thứ nhất ra quyết định thành lập Tổ công tác báo chí với nhiệm vụ lập hồ sơ xin cấp phép Tạp chí Sáng tạo và có trách nhiệm đầu tư, quản lí Tạp chí sau khi được cấp phép.
Ai chịu trách nhiệm khi dự án 225 Thụy Khuê bị chậm tiến độ, gây thất thoát ngân sách?

Ai chịu trách nhiệm khi dự án 225 Thụy Khuê bị chậm tiến độ, gây thất thoát ngân sách?

Do bị chậm tiến độ, đến hết tháng 6/2021, riêng tiền hỗ trợ các hộ đi thuê nhà để thành phố xây dựng lại mới nhà 225 Thụy Khuê, ngân sách đã phải bỏ ra trên 2,1 tỷ đồng (gấp 237% tiền dự toán đầu tư toàn dự án ban đầu), vậy số tiền thất thoát trên 1.213 tỷ đồng ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm ?
Đấu thầu: Chọn giá rẻ hay năng lực?

Đấu thầu: Chọn giá rẻ hay năng lực?

Có đủ luật. Không thiếu quy định. Nhưng đấu thầu nhìn đâu cũng thấy sai phạm. Làm thế nào để chấn chỉnh, siết chặt quản lý: lựa chọn nhà thầu đủ năng lực hay bỏ thầu giá rẻ?
Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn, có phải ông đã ngồi sai ghế?

Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn, có phải ông đã ngồi sai ghế?

Nhiều người không biết GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - người vừa bị Bộ Công an khởi tố còn có một nickname Tuấn "tim". Tuấn "tim" - một nickname như sự thừa nhận một đôi tay vàng trong làng phẫu thuật tim.
Chuyên gia giao thông: 37 toa tàu cũ của Nhật vẫn tốt hơn tàu ta đang có

Chuyên gia giao thông: 37 toa tàu cũ của Nhật vẫn tốt hơn tàu ta đang có

Các chuyên gia giao thông ủng hộ việc ngành đường sắt muốn nhập 37 toa tàu cũ của Nhật vì cho rằng nó còn tốt hơn tàu Việt Nam đang sử dụng và tiết kiệm chi phí.
Đà Nẵng: 4 thách thức khi mở cửa trở lại hoạt động du lịch, dịch vụ

Đà Nẵng: 4 thách thức khi mở cửa trở lại hoạt động du lịch, dịch vụ

Ngành du lịch Đà Nẵng dự kiến mở dịch vụ du lịch cho người dân thành phố từ tháng 12/2021 tuy nhiên sẽ đối mặt với 4 thách thức.
Phong tỏa vô tội vạ

Phong tỏa vô tội vạ

Hình ảnh rào chắn, dây chăng cũng đã gắn với giai đoạn đặc biệt của nhiều người. Trên khắp đất nước, chúng ta đã có quá nhiều khu cách ly tập trung, vùng cách ly, vùng phong tỏa trong cộng đồng. Cảm xúc khi thấy những rào chắn đầu tiên bị gỡ bỏ sẽ là kỷ niệm khó quên trong đời tôi.
Cán bộ chủ chốt không biết việc mình phải làm thì nên cho nghỉ

Cán bộ chủ chốt không biết việc mình phải làm thì nên cho nghỉ

Cán bộ chủ chốt không biết việc mình phải làm, không chủ động hoạch định và tổ chức thực hiện những công việc thuộc chức trách phải làm mà toàn thụ động chờ cấp trên cầm tay chỉ việc hoặc xin ý kiến cấp trên được làm những việc của chính mình thì ở cấp nào cũng nên để cho họ nghỉ. Để đỡ khổ dân...
Cãi nhau với Tivi.

Cãi nhau với Tivi.

Tuy đã gọi 4 lần đến tổng đài VTVcab để yêu cầu VTVcab giải thích lý do thu nhầm và việc xử lý số tiền đã thu nhầm; lần nào cũng được các bạn tổng đài viên hứa sẽ trao đổi lại sau và lại chờ nhưng không thấy có một ai gọi điện đến giải thích và đưa ra hướng giải quyết.
Nghệ sĩ gian dối tiền từ thiện: Nên để kiểm toán vào cuộc, sẽ rõ kẻ gian/ người ngay

Nghệ sĩ gian dối tiền từ thiện: Nên để kiểm toán vào cuộc, sẽ rõ kẻ gian/ người ngay

Thử hỏi đã có mấy nghệ sỹ bỏ tiền túi ra cứu trợ dân chưa? Hay chủ yếu chỉ là lợi dụng tên tuổi đối với một số người thật thà để huy động tiền của các mạnh thường quân kiểu "của người, phúc ta", đâu vì tình thương thực sự mà chỉ cốt đánh bóng tên tuổi để sau đó nhận được vai diễn, hợp đồng quảng cáo với cát xê cao hơn mà thôi!
Doanh nghiệp nỗ lực vượt qua khó khăn do dịch bệnh bài học từ Bắc Giang

Doanh nghiệp nỗ lực vượt qua khó khăn do dịch bệnh bài học từ Bắc Giang

Dịch bệnh COVID -19 cuối tháng 4, đầu tháng 5, tỉnh Bắc Giang từng là tâm dịch đã gây ra rất nhiều khó khăn cho hoạt động của các doanh nghiệp nhưng với sự nỗ lực không ngừng, nhiều doanh nghiệp đã có những giải pháp để khôi phục sản xuất, từng bước vượt qua khó khăn.
Ảnh hưởng của dịch COVID-19, doanh nghiệp bất động sản cần

Ảnh hưởng của dịch COVID-19, doanh nghiệp bất động sản cần 'ôxy tín dụng' để vượt qua khó khăn

Sau hơn một năm rưỡi chịu tác động của đại dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang "dần kiệt sức" dẫn đến “thiếu ôxy dòng tiền” để vượt qua khó khăn. Đó là nhận định của Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA).
Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu ngành Thuế và Hải quan tăng cường kiểm soát chặt chẽ để tránh gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng

Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu ngành Thuế và Hải quan tăng cường kiểm soát chặt chẽ để tránh gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vừa có chỉ đạo Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc kê khai và thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), có giải pháp ngăn chặn kịp thời hành vi gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng để không tạo ra sự bất công giữa các doanh nghiệp, gây tổn thất cho ngân sách Nhà nước.
Mỳ Hảo Hảo chứa chất cấm: Người dân lo lắng vì thường xuyên sử dụng và tích trữ số lượng lớn thời đại dịch

Mỳ Hảo Hảo chứa chất cấm: Người dân lo lắng vì thường xuyên sử dụng và tích trữ số lượng lớn thời đại dịch

Vụ cơ Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) thông báo quyết định thu hồi một số lô mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook Việt Nam vì chứa chất cấm khiến rất nhiều người dân Việt  lo lắng, bất an!
Bất thường tại doanh nghiệp của đại gia 8x Tuấn Gelex: Nợ phải trả cao gấp 2,5 lần vốn chủ sở hữu

Bất thường tại doanh nghiệp của đại gia 8x Tuấn Gelex: Nợ phải trả cao gấp 2,5 lần vốn chủ sở hữu

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I năm 2021 của Tổng Công ty Cổ phần thiết bị điện Việt Nam (GELEX, mã CK: GEX)) ghi nhận lợi nhuận trong kỳ đạt 291 tỷ đồng, tăng 198 tỷ đồng, gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên nợ phải trả của doanh nghiệp này cũng tăng thêm hàng nghìn tỷ đồng, cao gấp 2,5 lần vốn chủ sở hữu.
Xem thêm
Chủ tịch Hiệp hội vi phạm Luật Báo chí đẩy Tạp chí vào khó khăn

Chủ tịch Hiệp hội vi phạm Luật Báo chí đẩy Tạp chí vào khó khăn

Hiện nay, Tạp chí Lao động và Sáng tạo đang phải đối mặt với sự xáo trộn về mặt nhân sự, phương thức hoạt động, quản lý và người gây ra tình trạng trớ trêu ấy lại chính là ông Chủ tịch Hiệp hội Những người Lao động Sáng tạo Việt Nam - ông Đỗ Quốc Khánh.
Dự án Nam Côn Sơn 2: Lý do nợ lương người lao động không chính đáng

Dự án Nam Côn Sơn 2: Lý do nợ lương người lao động không chính đáng

Dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 hoàn thành đúng tiến độ, đi vào khai thác thương mại an toàn, hiệu quả suốt một năm qua. Sự đóng góp của những người lao động nơi đây thật đáng ghi nhận.
Thử tìm nguyên nhân gây mất đoàn kết nghiêm trọng ở Hiệp hội VCLA

Thử tìm nguyên nhân gây mất đoàn kết nghiêm trọng ở Hiệp hội VCLA

từ năm 2018, bắt đầu nhiệm kỳ II, Hiệp Hội Những người Lao động sáng tạo Việt Nam đã không làm được việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên.
Ba Vì (Hà Nội): Đất tặc tiếp tục vô tư khoét đồi, trộm đất, hái lộc đầu xuân

Ba Vì (Hà Nội): Đất tặc tiếp tục vô tư khoét đồi, trộm đất, hái lộc đầu xuân

Tình trạng khai thác khoáng sản không phép diễn ra công khai, có tổ chức, liên tục nhiều ngày, được tổ chức có quy mô lớn, trải rộng ở nhiều xã của huyện Ba Vì. Nhưng lạ thay, chính quyền lại không hề hay biết, khiến công luận không khỏi băn khoăn về công tác quản lý và trách nhiệm của người đứng đầu huyện Ba Vì là ông Đỗ Mạnh Hưng ?
Ba Vì (Hà Nội): Đất tặc vô tư khoét đồi, chở đất “hái lộc” đầu xuân !

Ba Vì (Hà Nội): Đất tặc vô tư khoét đồi, chở đất “hái lộc” đầu xuân !

Thời gian vừa qua ở xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội đã xảy ra tình trạng đất tặc vô tư và liên tục khoét đồi, khai thác đất không phép rồi chở đi tiêu thụ trước mắt chính quyền sở tại, nhưng không được chính quyền ngăn chặn triệt để.
Kỳ 5: Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội liên quan gì trong việc chuyển “đất vàng” 216 Trần Duy Hưng không qua đấu giá?!

Kỳ 5: Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội liên quan gì trong việc chuyển “đất vàng” 216 Trần Duy Hưng không qua đấu giá?!

Bằng nhiều văn bản "tham mưu" của Sở TN&MT, UBND TP Hà Nội sang tên “đất vàng” 216 Trần Duy Hưng cho doanh nghiệp của Nguyễn Đại Dương (Dương New) mà không qua đấu giá, khiến công luận, giới trí thức và luật sư không khỏi băn khoăn, nghi vấn tiêu cực, lợi ích nhóm đối với việc giao đất của Hà Nội.