Từ vụ học sinh lớp 4 tử vong do rơi xuống biển nhân tạo:

Có nên tổ chức cho học sinh đi ngoại khóa?

Cập nhật: 08:12 | 15/01/2021
Một nam học sinh lớp 4, Trường Tiểu học Âu Dương Lân (quận 8, TP.HCM) bị tử vong do rơi xuống vùng biển nhân tạo trong buổi ngoại khóa của Trường.

Theo lãnh đạo Trường Tiểu học Âu Dương Lân, sáng 13/1 Trường tổ chức cho 400 học sinh đi sinh hoạt ngoại khóa tại khu du lịch Đại Nam (tỉnh Bình Dương). Không may, một học sinh nam lớp 4 rơi xuống vùng biển nhân tạo (khu vực dành cho học sinh tiểu học). Những bạn khác và thầy cô phát hiện, đưa em lên bờ. Sau đó, nam sinh được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Bình Dương, rồi chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) điều trị. Sau một ngày điều trị, em này đã không qua khỏi.

Nguyên nhân tử vong để bệnh viện kết luận. Nhà trường cũng rất đau buồn vì sự cố đáng tiếc này.

Thực tế, hoạt động ngoại khóa tổ chức theo hình thức tự nguyện, không ép buộc. Và học sinh đi ngoại khóa đều được sự đồng ý của phụ huynh, tuy nhiên Hiệu trưởng Nhà trường vẫn phải là trưởng ban tổ chức - chịu trách nhiệm chính về tất cả mọi vấn đề liên quan đến các hoạt động ngoại khóa tổ chức cho học sinh.

Tuần vừa rồi, báo chí cũng đưa tin một học sinh lớp 12 ở Sóc Trăng tử nạn khi đi tham quan ngoại khóa ở Đà Lạt.

co nen to chuc cho hoc sinh di ngoai khoa
Hình ảnh minh họa

Qua các vụ việc trên cho thấy thấy hoạt động dã ngoại tiềm ẩn nhiều tai nạn hơn cứ để trẻ quẩn quanh trong sân trường. Hiện nhiều phụ huynh cảm thấy tâm lý bất an, lo lắng khi đồng ý cho con tham gia các hoạt động ngoại khóa của nhà trường.

Bởi như thành thông lệ, những năm gần đây, sau mỗi học kỳ kết thúc, các trường từ tiểu học đến Trung học phổ thông, ĐH.... đều tổ chức cho học sinh đi dã ngoại. Không thể phủ nhận lợi ích của các buổi ngoại khóa ấy, Bởi học sinh được trải nghiệm nhiều thứ từ tính tập thể, tinh thần kỷ luật, tình bạn, sự quan tâm tới người khác và những trải nghiệm về văn hóa, địa lý, lịch sử, ẩm thực, danh thắng... Tuy nhiên, vấn đề an toàn cho trẻ cần được đặt lên hàng đầu, đó là trách nhiệm của nhà trường, thầy cô và cả phía công ty du lịch. Hầu hết các tai nạn ngoại khóa đều đến từ sự chủ quan và thiếu chuyên nghiệp.

Từ những vụ tai nạn đáng tiếc làm học sinh thiệt mạng, đã có nhiều ý kiến tranh luận việc nhà trường có nên tổ chức ngoại khóa cho học sinh?.

Bình Nguyên

  • Xin chờ trong giây lát...