Vụ UBND thị xã Bỉm Sơn cấp Giấy CNQSDĐ trái quy định:

Cơ quan Thanh tra kiến nghị Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra

Cập nhật: 10:13 | 28/01/2021
Liên quan đến vụ việc UBND thị xã Bỉm Sơn cấp Giấy CNQSDĐ trái quy định, cơ quan Thanh tra kiến nghị Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra.

Như Tamnhin.trithuccuocsong.vn đã thông tin, sau khi tiếp nhận đơn tố cáo của công dân về việc UBND thị xã Bỉm Sơn cấp Giấy CNQSDĐ ở cho hộ ông Lê Ngọc Bích trái quy định, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn giao Thanh tra tỉnh vào cuộc xác minh, làm rõ.

Qua kiểm tra, xác minh, cơ quan Thanh tra kết luận, nội dung công dân phường Bắc Sơn tố cáo UBND thị xã Bỉm Sơn cấp Giấy CNQSDĐ cho hộ ông Lê Ngọc Bích trái quy định là tố cáo đúng. Đồng thời chỉ rõ, sai phạm trong việc cấp Giấy CNQSDĐ cho hộ ông Lê Ngọc Bích có liên quan trực tiếp đến một số cán bộ, công chức và lãnh đạo địa phương.

co quan thanh tra kien nghi chu tich tinh thanh hoa chuyen ho so sang co quan dieu tra
Công sở UBND thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa
co quan thanh tra kien nghi chu tich tinh thanh hoa chuyen ho so sang co quan dieu tra Thanh Hóa: UBND thị xã Bỉm Sơn cấp Giấy CNQSDĐ trái quy định

Cụ thể, để xảy ra sai phạm trong việc xác nhận vào hồ sơ lấy ý kiến khu dân cư không phù hợp về thời gian trách nhiệm thuộc về Trưởng Khu phố 2, phường Ngọc Trạo; Để xảy ra sai phạm trong việc xác nhận vào hồ sơ xin xác nhận nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất của hộ ông Lê Ngọc Bích không phù hợp về thời gian trách nhiệm thuộc về ông Nguyễn Văn Trường, Chủ tịch UBND phường và bà Nguyễn Thị Hương Giang, Cán bộ Địa chính phường Ngọc Trạo.

Văn phòng ĐKQSDĐ thị xã Bỉm Sơn không phát hiện ra sai sót về thời gian trong các hồ sơ xin cấp Giấy CNQSDĐ của hộ ông Bích, cũng như thời gian xác nhận không phù hợp và có ý kiến “Đủ điều kiện được cấp Giấy CNQSDĐ” trong hồ sơ xin cấp Giấy CNQSDĐ của hộ gia đình ông Lê Ngọc Bích…. Sai phạm này thuộc về ông Vũ Văn Phụng (thời điểm làm Giám đốc Văn phòng Văn phòng ĐKQSDĐ thị xã Bỉm Sơn).

co quan thanh tra kien nghi chu tich tinh thanh hoa chuyen ho so sang co quan dieu tra
Việc thiếu trách nhiệm trong việc thẩm tra điều kiện cấp Giấy CNQSDĐ, tham mưu cho UBND thị xã Bỉm Sơn cấp “Giấy CNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” cho hộ ông Lê Ngọc Bích, bà Lê Thị Thu không phù hợp quy hoạch, không đúng quy định của Luật đất đai trách nhiệm trực tiếp thuộc về ông Mai Quang Bính

Việc thiếu trách nhiệm trong việc thẩm tra điều kiện cấp Giấy CNQSDĐ, tham mưu cho UBND thị xã Bỉm Sơn cấp “Giấy CNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” cho hộ ông Lê Ngọc Bích, bà Lê Thị Thu không phù hợp quy hoạch, không đúng quy định của Luật đất đai trách nhiệm trực tiếp thuộc về ông Mai Quang Bính (thời điểm làm Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Bỉm Sơn).

Ông Tống Thanh Bình (thời điểm làm Phó Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn) chịu trách nhiệm về quản lý khi để xảy ra các khuyết điểm, sai phạm trong việc cấp Giấy CNQSDĐ cho hộ ông Lê Ngọc Bích, bà Lê Thị Thu; Ông Bùi Huy Hùng (thời điểm làm Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn) chịu trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra các khuyết điểm, sai phạm trong việc cấp Giấy CNQSDĐ đất cho hộ ông Lê Ngọc Bích, bà Lê Thị Thu.

co quan thanh tra kien nghi chu tich tinh thanh hoa chuyen ho so sang co quan dieu tra
Ông Tống Thanh Bình (thời điểm làm Phó Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn) chịu trách nhiệm về quản lý khi để xảy ra các khuyết điểm, sai phạm trong việc cấp Giấy CNQSDĐ cho hộ ông Lê Ngọc Bích, bà Lê Thị Thu

Trên cơ sở những sai phạm đã được chỉ ra, cơ quan Thanh tra kiến nghị: UBND thị xã Bỉm Sơn thực hiện việc thu hồi Giấy CNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của hộ ông Lê Ngọc Bích, bà Lê Thị Thu (Số CH 304301); Kiểm điểm đối với các cá nhân có khuyết điểm, xử lý kỷ luật các cá nhân (thuộc thẩm quyền quản lý của UBND thị xã Bỉm Sơn) mắc sai phạm….

Bên cạnh đó, cơ quan Thanh tra cũng kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Báo cáo Thường trực Tỉnh ủy xem xét trách nhiệm của các cá nhân (thuộc diện quản lý của Thường vụ Tỉnh ủy) có các khuyết điểm, sai phạm; Đề nghị Ban Thường vụ Thị ủy Bỉm Sơn chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân có sai phạm (thuộc diện Ban Thường vụ thị ủy quản lý); Chuyển hồ sơ việc cấp Giấy CNQSDĐ (nêu trên) sang cơ quan điều tra để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Thiên Vân

  • Xin chờ trong giây lát...