Kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Cơ sở y tế đầu tiên ở Đồng Nai áp dụng mô hình bệnh viện không giấy

Cập nhật: 12:42 | 26/02/2020
Ngày 26/2, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh (thành phố Long Khánh, Đồng Nai) cho biết, bệnh án điện tử đã được triển khai thành công tại cơ sở này.

Đây được xem là bước đột phá của ngành y tế Đồng Nai trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào việc khám, chữa bệnh, phục vụ người dân, là tiền đề để tỉnh phát triển đồng bộ bệnh án điện tử ở tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

co so y te dau tien o dong nai ap dung mo hinh benh vien khong giay
Điều dưỡng thực hiện y lệnh của bác sĩ trên bệnh án điện tử để chăm sóc bệnh nhân.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh triển khai thí điểm bệnh án điện tử từ tháng 8/2019 trên tất cả các khoa, phòng của đơn vị. Đến nay, hơn 700 cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên của bệnh viện đã sử dụng, lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử thay cho hồ sơ bệnh án giấy; lưu trữ, truyền tải hình ảnh y tế thay cho in phim và lưu trữ thông tin xét nghiệm thay cho việc in giấy như trước đây.

Theo bác sĩ Hồ Huỳnh Thế Bảo, Khoa Ngoại thận tiết niệu, từ khi triển khai bệnh án điện tử, các nhân viên y tế có thể tiết kiệm 2/3 thời gian so với trước đây khi lưu trữ hồ sơ bệnh án giấy. Đối với hồ sơ bệnh án giấy, các bác sĩ phải ghi hồ sơ, tra cứu, tìm kiếm hồ sơ bệnh nhân và thủ tục liên quan, có khi chiếm tới 50% thời gian làm việc trong ngày, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng khám, chữa bệnh. Bệnh án điện tử đã khắc phục nhiều nhược điểm của hồ sơ giấy như thông tin, chữ viết trong bệnh án điện tử rõ ràng, rành mạch, tránh sự nhầm lẫn trong việc thực hiện y lệnh của bác sĩ.

Bà Lê Thị Tường (54 tuổi, trú tại thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất) cho biết, trước đây, mỗi lần tới khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh bà phải mang theo sổ khám bệnh và đơn thuốc để tiện cho việc tái khám. Gần đây, bà được cấp một cái mã ID, mỗi lần tới tái khám bà chỉ cần cung cấp mã đó là bác sĩ có thể tra cứu toàn bộ thông tin bệnh, hồ sơ sức khỏe mà không cần cung cấp thêm giấy tờ gì.

Bác sĩ Phan Văn Huyên, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, cho biết, bệnh viện hiện có 17 khoa, phòng và tất cả các khoa, phòng đã đưa vào sử dụng bệnh án điện tử. Triển khai mô hình này, mỗi nhân viên y tế được cấp một user để truy cập bệnh án điện tử và được phân quyền theo chức năng, nhiệm vụ riêng. Mục đích là nhằm đảm bảo tính bảo mật, thông tin bệnh án điện tử chỉ được chia sẻ với cá nhân có liên quan.

Bệnh viện cũng đã ban hành quy chế sử dụng chữ ký điện tử và chữ ký số trong hồ sơ bệnh án điện tử. Các điều dưỡng, kỹ thuật viên, bác sĩ tham gia chuyên môn sẽ dùng chữ ký điện tử, giám đốc, trưởng phòng kế hoạch tổng hợp và trưởng các khoa, phòng, bác sĩ cận lâm sàng ký số để xác nhận chữ ký điện tử.

Ngày 20/2, Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) đã thẩm định và công nhận Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh triển khai thành công bệnh án điện tử.

Ông Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), cho biết, đối chiếu với Thông tư 54/2017 của Bộ Y tế về Bộ tiêu chí ứng dụng công nghệ thông tin tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh với các phần mềm quản lý điều hành, hệ thống thông tin, hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh, hệ thống thông tin xét nghiệm, tính bảo mật và an toàn thông tin… tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh đều cơ bản đáp ứng yêu cầu.

Ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, nhấn mạnh: Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh triển khai thành công bệnh án điện tử là tiền đề để Đồng Nai phát triển đồng bộ bệnh án điện tử ở tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

Trong năm 2020, Đồng Nai tiếp tục triển khai bệnh án điện tử tại 3 bệnh viện lớn là Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất và Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai. Trên cơ sở thành công ban đầu, đến năm 2021 Đồng Nai sẽ triển khai bệnh án điện tử tại tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

Được biết, Đồng Nai là tỉnh đầu tiên trong cả nước được Bộ Y tế cấp phép triển khai bệnh án điện tử trong phạm vi toàn địa bàn. Ngành y tế Đồng Nai đang hướng mục tiêu đến năm 2022 sẽ về đích sớm trong việc triển khai bệnh án điện tử trên địa bàn tỉnh.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...