Khánh Hòa: SOS quản lý, khai thác, kinh doanh tài nguyên khoáng sản (Bài 2)

Còn nhiều bất cập, liệu có thực trạng “Của chung ai khéo vẫy vùng thành riêng!”?

Đã có khá nhiều thực trạng do khai thác bừa bãi nên khi mùa mưa đến đã gây sạt lở đất, đá, vùi dập nhiều nhà dân, gây chết người rất thương tâm. Năm 2016 tại núi Phi Châu, xã Phước Đồng sụt lở đất, đá vùi lấp 10 nhà dân, làm 4 người chết. Năm 2018 tại thôn Thành Phát, Khu dân cư Hòn Rớ 1, xã Phước Đồng sạt lở đất, đá làm 13 người chết.

Qua tìm hiểu thực trạng, được biết: Sở TN & MT (Phòng Khoáng sản) xem xét, xác định, quy hoạch đề xuất cấp phép khai thác các mỏ khoáng sản; chính quyền địa phương (xã, phường, thị trấn) tiếp theo dõi, quản lý, giám sát thực hiện các nghĩa vụ… Danh sách Giấy phép khai thác khoáng sản được Bộ TN & MT và UBND tỉnh Khánh Hòa cấp gồm nhiều đơn vị; trong đó Bộ cấp 22 đơn vị, 14 đơn vị được cấp từ năm 2017 về trước; UBND tỉnh Khánh Hòa cấp 47 đơn vị, 37 đơn vị cấp trước năm 2017. So sánh danh sách được cấp và thực tế đang hoạt động thì có lẽ ai cũng biết đang có sự chênh lệch quá lớn. Bởi nếu chúng ta chịu khó quan sát ở một số xã, phường từ huyện, thị đến thành phố, nông thôn cũng như thành thị, miền núi cũng như đồng bằng bây giờ đâu đâu cũng có điểm khai thác vận chuyển, đất, dá, cát, sỏi.

TP.Nha Trang là địa phương có nhịp độ xây dựng sôi động nhất với hàng loạt dự án quy mô lớn. Từ sau năm 2000 đến nay, các khu đô thị lấn biển như Đường Đệ ở phường Vĩnh Hòa; An Viên ở phường Vĩnh Nguyên – Vĩnh Trường; Khu đô thị Tây Lê Hồng Phong (Phước Hải, Phước Long, Vĩnh Thái); Khu đô thị Vĩnh Điềm Trung (Ngọc Hiệp); Khu du lịch Vinperl đảo Hòn Tre… Mỗi một khu rộng hàng chục, hàng trăm ha đã và đang “ngốn” hàng chục triệu m3 đất, đá, cát, sỏi. Dòng sông Cái Ninh Hòa, sông Cái Nha Trang… cứ năm này qua năm khác phải gồng mình vì nạn khai thác cát lậu; dưới chân núi Chín Khúc – địa bàn xã Vĩnh Trung; Núi Hòn Rớ, chân núi Đồng Bò, xã Phước Đồng; núi Hòn Khô, đèo Rù Rì phường Vĩnh Hòa, Vĩnh Hải, xã Vĩnh Lương;… nham nhở vì nạn khai thác đất, đá lậu.

Còn nhiều bất cập, liệu có thực trạng “Của chung ai khéo vẫy vùng thành riêng!”?
Tại Khu Du lịch An Viên, bên cạnh cầu tàu Khu du lịch nổi tiếng Vipearl còn có nhiều núi cát tập kết sẵn để thường xuyên đáp ứng cho nhu cầu xây dựng lớn ở Hòn Tre.

Nhân dân Nha Trang, Khánh Hòa quen “mục sở thị” ngày đêm từng đoàn xe ben có trọng tải 10, 20 tấn đầy ắp đất, đá, cát “kẽo kẹt” từ các ngọn núi, dòng sông chở về san lấp mặt bằng và làm vật liệu xây dựng cho các dự án. Có một số hòn núi đã biến mất do khai thác đất như Hòn Xện ở khu Đường Đệ, phường Vĩnh Hòa; núi Đất ở thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng; nhiều khu vực khác ở xã Vĩnh Thái, Vĩnh Trung, Vĩnh Phương (Nha Trang). Ở Ninh Xuân (Ninh Hòa) nạn khai thác cát lậu làm lở lói cả hai bờ sông Cái, làm đổ ngã cả lũy tre làng, sụt lún đất nông nghiệp và cả nhà cửa của người dân.

Vào thời điểm đất, đá bị khai thác “tàn khốc” nhất, trong một buổi họp báo thường kỳ của UBND tỉnh Khánh Hòa, chúng tôi đặt vấn đề: Đất, đá, cát, sỏi là tài nguyên, khoáng sản của đất nước; vậy mà công tác quản lý, khai thác, sử dụng xem chừng còn nhiều lỏng lẻo. Tại buổi họp báo đó, Giám đốc Sở TN & MT thừa nhận: Với các loại đá granit, đá xây dựng… đã được quy hoạch khá cụ thể, rõ ràng, được cấp phép đầy đủ. Tuy nhiên, việc quy định khối lượng khai thác, các khoản nghĩa vụ về thuế thu nhập, thuế tài nguyên, phí khôi phục môi trường, cung cách quản lý sản phẩm để tính thuế đều đa phần còn thực hiện theo kiểu áng chừng, khoán gọn. Đặc biệt, với tài nguyên là đất thì hầu như rất chưa có ai quan tâm. Trong lúc nhu cầu về đất đổ nền là cực lớn. Thời buổi tấc đất, tấc vàng nên ở đâu cũng có nhu cầu san lấp quản, nên nhiều hộ dân đầu tư theo lối cá thể hoặc vài ba hộ. Một cái máy xúc, dăm bảy chiếc ô tô tải loại 2. Vậy là cứ san ủi, xúc múc, chuyên chở… đi bán.

Đã có khá nhiều trường hợp do khai thác bừa bãi nên khi mùa mưa đến đã gây sạt lở đất, đá vùi dập nhiều nhà dân, gây chết người rất thương tâm. Năm 2016 tại núi Phi Châu, xã Phước Đồng sụt lở đất, đá vùi lấp 10 nhà dân, làm 4 người chết. Năm 2018 tại thôn Phạt Đạt, Khu dân cư Hòn Rớ 1, xã Phước Đồng sạt lở đất, đá làm 13 người chết.

Còn nhiều bất cập, liệu có thực trạng “Của chung ai khéo vẫy vùng thành riêng!”?
Một điểm khai thác cát lậu công khai giữa ban ngày ở xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.

Đi sâu xem xét các tổ chức, cá nhân được cấp giấy phép khai thác khoáng sản là các loại đất, đá, cát, sỏi… trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì thấy vẫn có sự bất cập rất lớn. Mười lăm mỏ được Bộ TN & MT cấp phép, trong đó có mỏ cát nâu Đầm Môn, xã Vạn Thạnh, Vạn Ninh và mỏ cát trắng Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, đã hết thời hạn khai thác; mỏ đá Hòn Thị xã Phước Đồng, TP.Nha Trang cũng đã ngừng hoạt động. Các mỏ còn lại gồm: Mỏ đá Granit ở các xã Vạn Khánh, Vạn Thắng, Xuân Sơn (Vạn Ninh); Suối Tiên, Diên Tân (Diên Khánh). Hai mỏ nước khoáng nóng phục vụ cho nhu cầu tắm bùn tại xã Vĩnh Phương và Vĩnh Ngọc, TP.Nha Trang… cơ bản đã có đầy đủ tính pháp lý; tuy nhiên, ở góc độ lợi nhuận kinh tế thì vẫn còn thiếu rõ ràng, hình như đang nghiêng hẳn về lợi ích doanh nghiệp. Được biết chủ yếu do doanh nghiệp báo thuế chứ chưa thực hiện áp thuế theo sản lượng. UBND tỉnh Khánh Hòa cấp phép cho 37 tổ chức, cá nhân khai thác đất, đá, cát, sỏi làm vật liệu xây dựng trước năm 2017.

Đáng lưu ý có 7 mỏ đất san lấp gồm: Vạn Ninh một mỏ, tại xã Vạn Thạnh; Ninh Hòa một mỏ, tại xã Ninh Thọ; Cam Lâm một mỏ tại xã Suối Cát; Cam Ranh 5 mỏ, tại Cam Thịnh Đông 3 mỏ, Cam Thịnh Tây 2 mỏ). Các mỏ đất đá có: Huyện Vạn Ninh có mỏ đá Hố Sâu, xã Vạn Thạnh; mỏ đất, đá Bồ Đà, xã Vạn Lương, Vạn Hưng. Thị xã Ninh Hòa có Mỏ đất, đá làm vật liệu xây dựng núi Sầm, phường Ninh Giang; mỏ đất, đá ở các xã: Ninh Thủy, Ninh Phước, Ninh Lộc, Ninh Phú, Ninh Ích; mỏ cát xây dựng ở xã Ninh Hưng. Huyện Diên Khánh có Mỏ đá Hòn Ngang ở hai xã Diên Lâm, Diên Sơn; các mỏ đất, đá làm vật liệu xây dựng ở xã Diên Thọ, khu vực suối phèn xã Diên Lâm, Hòn Ngang xã Diên Sơn. Huyện Cam Lâm các mỏ đá ở núi Hòn Nhọn, xã Cam Hòa; núi Hòn Cậu, xã Suối Cát; xã Suối Tân. TP. Cam Ranh có mỏ đất, đá làm vật liệu xây dựng ở xã Cam Phước Đông; mỏ đất, đá Hố Hành 1 và 2 xã Cam Phước Đông; mỏ đất, đá ở Dốc Sạn xã Cam Thịnh Đông. Ngày 18/1/2018 UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt bổ sung 10 mỏ vào danh mục các khu vực khoáng sản được quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng giai đoạn 2016- 2020 và định hướng đến năm 2030 tại Quyết định số 25QĐ-UBND với diện tích 237,9 ha. Các mỏ bổ sung này có trữ lượng tài nguyên 10.948.000 m3 đất. Cụ thể: Huyện Diên Khánh có 2 mỏ ở xã Diên Thọ và Suối Tiên diện tích 69 ha; huyện Cam Lâm 7 mỏ tại các xã Suối Tân, Cam Hiệp Bắc, Cam An Bắc và Cam Phước Tây với diện tích trên 152 ha và TP.Cam Ranh 1 mỏ ở xã Cam Thịnh Đông với diện tích 16,7 ha. Bên cạnh đó còn có hàng trăm tổ chức, cá nhân khác lậu không thực hiện bất cứ nghĩa vụ nào của mình mà “ra sức” múc tài nguyên của đất nước bán lấy tiền.

Còn nhiều bất cập, liệu có thực trạng “Của chung ai khéo vẫy vùng thành riêng!”?
Đất, đá, cát, sỏi là tài nguyên quốc gia, nhưng những núi đất như thế này có thể bị hốt gọn để bán lấy tiền làm giàu mà Quốc gia không có chút quyền lợi nào?

TP.Nha Trang trong danh sách các mỏ đất, cát, đá được cấp phép duy nhất hiện chỉ có mỏ đá làm vật liệu xây dựng ở thôn Đắc Lộc, xã Vĩnh Ngọc, trong khi cát sông Cái tại địa bàn xã Vĩnh Ngọc, lâu nay nổi tiếng về sự nhức nhối của hành vi khai thác lậu, nhưng cũng từ trước đến nay chưa một lần được xác định đó là mỏ cát và cũng chưa một lần cấp phép cho một tỏ chức cá nhân nào khai thác. Các núi đất đá ở các xã Phước Đồng, Vĩnh Trung, Vĩnh Thái… của TP.Nha Trang từng cung ứng cho các dự án đô thị ở Tây Lê Hồng Phong, Vĩnh Điềm Trung, Khu lấn biển Đường Đệ phường Vĩnh Hòa, Khu lấn biển An Viên, phường Vĩnh Nguyên như trên đã nhắc đến đều không được ghi danh. Hai huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh cũng không thấy doanh nghiệp nào được cấp giấy phép khai thác. Thế nhưng ở các địa chỉ trên tình trạng khai thác đất, đá, cát lậu vẫn diễn ra hết sức nhức nhối./.

(Bài 3: Đất, đá, cát tặc lộng hành, chính quyền địa phương đã ngoài tầm kiểm soát? )

Hoàng Quân

Có thể bạn quan tâm

Thanh Hoá: Nhiều vi phạm trong quản lý đất đai, khai thác tài nguyên, khoáng sản ở huyện Ngọc Lặc

Thanh Hoá: Nhiều vi phạm trong quản lý đất đai, khai thác tài nguyên, khoáng sản ở huyện Ngọc Lặc

Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hoá vừa có kết luận về việc thực hiện chính sách, pháp luật và nhiệm vụ, quyền hạn trong quản lý, sử dụng đất đai; quản lý và khai thác tài nguyên, khoáng sản tại huyện Ngọc Lặc.
Thanh tra việc cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng cao tốc Mai Sơn - QL45

Thanh tra việc cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng cao tốc Mai Sơn - QL45

Tổng thanh tra Chính phủ vừa ký Quyết định thanh tra việc cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tại tỉnh Ninh Bình và tỉnh Thanh Hóa cho Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45.
Vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Ischool Nha Trang: Tích cực cấp cứu và tìm nguyên nhân

Vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Ischool Nha Trang: Tích cực cấp cứu và tìm nguyên nhân

Thông cáo báo chí ngày 20/11 của tỉnh Khánh Hòa cho biết: Đến chiều 20/11/2022 có 600 ca ngộ độc thực phẩm; đã xử lý ổn định cho về nhà theo dõi 240 ca; nhập viện điều trị nội trú 360 ca, đã xuất viện 93 ca; đang điều trị 266 ca, trong đó: Bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh: 86 ca; BV 22/12: 53 ca; BV Quân đội 87: 20 ca; BV đa khoa Quốc tế Vinmec: 32 ca; BV đa khoa Sài Gòn – Nha Trang: 26 ca BV đa khoa Tâm Trí: 49 ca.

Các tin khác

Đà Nẵng: Nguyên kế toán trưởng Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng bị khởi tố

Đà Nẵng: Nguyên kế toán trưởng Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng bị khởi tố

Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố bị can đối với bà Lâm Phụng Tiên (nguyên Kế toán trưởng Công ty CP Đầu tư phát triển Nhà Đà Nẵng) để điều tra làm rõ các sai phạm xảy ra tại công ty này.
Quảng Trị: Kỷ luật Đảng giám đốc CDC và một số lãnh đạo

Quảng Trị: Kỷ luật Đảng giám đốc CDC và một số lãnh đạo

Đảng ủy Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Trị có khuyết điểm, vi phạm trong lãnh đạo mua sắm, sử dụng sinh phẩm, kít xét nghiệm phòng chống Covid-19
Tiếp tục điều tra Bộ, ngành phân bổ vượt ngân sách Trung ương cho dự án của AIC

Tiếp tục điều tra Bộ, ngành phân bổ vượt ngân sách Trung ương cho dự án của AIC

Về trách nhiệm của các Bộ, ngành phân bổ vốn Ngân sách Trung ương cho dự án của AIC vượt quy định, Bộ Công an tách ra thành vụ án riêng để điều tra, xử lý.
Nghệ An: Cán bộ Ban QLDA huyện đã chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng như thế nào?

Nghệ An: Cán bộ Ban QLDA huyện đã chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng như thế nào?

Một cán bộ Ban Quản lý Dự án huyện Tương Dương (Nghệ An) đã mượn CMND của người khác để thành lập công ty rồi lập khống hồ sơ nghiệm thu, thanh toán, quyết toán… chiếm đoạt hơn 250 triệu đồng.
Hoà Bình: Nguyên Chủ tịch UBND huyện Mai Châu và đồng phạm bị bắt tạm giam

Hoà Bình: Nguyên Chủ tịch UBND huyện Mai Châu và đồng phạm bị bắt tạm giam

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hoà Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại UBND huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình; đồng thời, ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và tiến hành khám xét nơi ở, nơi làm việc
Nghệ An: Bắt cán bộ Ban Quản lý Dự án đầu tư và xây dựng huyện Tương Dương

Nghệ An: Bắt cán bộ Ban Quản lý Dự án đầu tư và xây dựng huyện Tương Dương

Lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng, 01 cán bộ hợp đồng tại Ban Quản lý Dự án đầu tư và xây dựng huyện Tương Dương (Ngệ An) vừa bị lực lượng chức năng ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng.
Cựu Thứ trưởng Y tế Cao Minh Quang lãnh 30 tháng tù, hưởng án treo

Cựu Thứ trưởng Y tế Cao Minh Quang lãnh 30 tháng tù, hưởng án treo

Tòa nhận định các bị cáo cựu cán bộ Bộ Y tế giữ nhiều chức vụ trong cơ quan nhà nước, nhưng thiếu ý thức trong việc nghiệm thu thanh quyết toán, kiểm tra, rà soát hợp đồng, dẫn đến thiệt hại cho Nhà nước 3,84 triệu USD. Tòa án kết tội 30 tháng tù, hưởng án treo.
Thanh Hoá: Cựu Chủ tịch UBND huyện Yên Định bị tuyên phạt 3 năm tù

Thanh Hoá: Cựu Chủ tịch UBND huyện Yên Định bị tuyên phạt 3 năm tù

Bị đề xuất khung hình phạt lên đến 20 năm tù giam, nhưng do có nhiều tình tiết giảm nhẹ, cựu Chủ tịch UBND huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá chỉ bị tuyên phạt 3 năm tù giam.
Quảng Ninh: Khai trừ Đảng đối với cựu Trưởng phòng GD&ĐT Quảng Yên

Quảng Ninh: Khai trừ Đảng đối với cựu Trưởng phòng GD&ĐT Quảng Yên

Nguyên Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Quảng Yên Hoàng Thu Hiền đã bị khai trừ Đảng do vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng tại một số gói thầu mua sắm thiết bị giáo dục.
Bộ Nội vụ sẽ thanh tra 35 cơ quan, đơn vị, địa phương trong năm 2023

Bộ Nội vụ sẽ thanh tra 35 cơ quan, đơn vị, địa phương trong năm 2023

Bộ Nội vụ vừa ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch thanh tra năm 2023 thuộc các lĩnh vực tuyển dụng, bổ nhiệm công chức, viên chức… đối với 35 cơ quan, đơn vị, địa phương.
Chủ tịch HĐQT Xi măng Vicem Hoàng Thạch bị bắt

Chủ tịch HĐQT Xi măng Vicem Hoàng Thạch bị bắt

Ông Lê Thành Long, Chủ tịch HĐQT Công ty Xi măng Vicem Hoàng Thạch vừa bị Công an tỉnh Hải Dương bắt tạm giam để điều tra hành vi "Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".
Vụ ủy quyền cho công ty “ma” thẩm định thầu ở Vĩnh Long: Chọn thầu có giá cao bất thường (kỳ 2)

Vụ ủy quyền cho công ty “ma” thẩm định thầu ở Vĩnh Long: Chọn thầu có giá cao bất thường (kỳ 2)

Liên quan đến vụ Công ty TNHH MTV tư vấn xây dựng Phát Lộc có trụ sở “ma”, đã được một số đơn vị Nhà nước ủy quyền chọn nhà thầu cho gói thầu mua sắm thiết bị dạy học tại tỉnh Vĩnh Long, thì hầu hết các Doanh nghiệp được Phát Lộc chọn thầu đều bỏ giá trúng thầu cao bất thường so với giá thị trường.
Vĩnh Long: Ủy quyền cho một doanh nghiệp có trụ sở “ma” để lựa chọn nhà thầu? (kỳ 1)

Vĩnh Long: Ủy quyền cho một doanh nghiệp có trụ sở “ma” để lựa chọn nhà thầu? (kỳ 1)

Công ty TNHH MTV tư vấn đầu tư xây dựng Phát Lộc có trụ sở “ma”, nhưng vẫn được một số Phòng Giáo dục đào tào (GDĐT) tại tỉnh Vĩnh Long giao ủy quyền cho đơn vị này được phép lựa chọn nhà thầu cho gói mua sắm thiết bị trường học tại địa phương trong thời gian qua.
Hà Nội: Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng

Hà Nội: Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng

Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Công văn số 564-CV/TU về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng trên địa bàn Thành phố.
Cựu Chủ tịch, Bí thư Đồng Nai nhận hối lộ: Người gửi ngân hàng, người nuôi con du học Mỹ

Cựu Chủ tịch, Bí thư Đồng Nai nhận hối lộ: Người gửi ngân hàng, người nuôi con du học Mỹ

Nhận hối lộ từ Công ty AIC, với số tiền khủng mỗi vị 14,5 tỷ đồng, cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai khai đưa tiền cho vợ gửi ngân hàng và đầu tư bất động sản, còn cựu Chủ tịch UBND tỉnh khai cũng đưa cho vợ nuôi 2 con đang du học nước ngoài.
Xem thêm
Khai mạc Triển lãm "Danh ngôn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên thư pháp Hàn Quốc"

Khai mạc Triển lãm "Danh ngôn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên thư pháp Hàn Quốc"

Hội Di sản Văn hóa Việt Nam và Viện Nguồn lực văn hóa Hàn Quốc cùng với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp tổ chức Triển lãm "Danh ngôn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên thư pháp Hàn Quốc". Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (1992-2022).
Sản xuất kinh doanh khó khăn, EVNNPC nỗ lực tiết giảm chi phí

Sản xuất kinh doanh khó khăn, EVNNPC nỗ lực tiết giảm chi phí

Sáng ngày 28/11/2022, trả lời báo chí về các tình hình sản xuất kinh doanh của vTổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) trong giai đoạn hiện tại, ông Phan Tử Lượng - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty cho biết, trước những khó khăn do giá nhiên liệu đầu vào t
iSchool Nha Trang cam kết tìm đối tác mới cung cấp suất ăn, chân thành xin lỗi phụ huynh học sinh

iSchool Nha Trang cam kết tìm đối tác mới cung cấp suất ăn, chân thành xin lỗi phụ huynh học sinh

iSchool Nha Trang gửi lời xin lỗi chân thành đến tất cả quý phụ huynh, các em học sinh, giáo viên và nhân viên nhà trường về sự cố ngộ độc thực phẩm.
Ea Kar - Đắk Lắk: Góp vốn hay chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Ea Kar - Đắk Lắk: Góp vốn hay chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Bà Đỗ Thị Hương (sinh năm 1977, trú tại: Tổ dân phố số 4, thị trấn Ea Kar) vừa có đơn gửi đến Ban Lãnh đạo – Công an huyện Ea Kar, Đắk Lắk, với nội dung đề nghị cơ quan chức năng xem xét và yêu cầu một cán bộ công an của đơn vị này trả lại tiền cho bà Hương đã góp vốn kinh doanh trước đó.
Vụ Tiểu thương đồng loạt kêu cứu ở Krông Búk: Tổ chức giải tỏa các chợ tự phát, các tụ điểm kinh doanh buôn bán không đúng quy định

Vụ Tiểu thương đồng loạt kêu cứu ở Krông Búk: Tổ chức giải tỏa các chợ tự phát, các tụ điểm kinh doanh buôn bán không đúng quy định

Liên quan đến vụ việc "Không thể di dời chợ cũ sang chợ mới, tiểu thương đồng loạt kêu cứu", ngày 17/11, UBND huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk, cho biết đang đôn đốc việc thực hiện đồng bộ các giải pháp, tổ chức giải tỏa các chợ tự phát, các tụ điểm kinh doanh không đúng quy hoạch và quy định trên địa bàn xã Pơng Drang.
Krông Búk – Đắk Lắk: Không thể di dời chợ cũ sang chợ mới, tiểu thương đồng loạt kêu cứu

Krông Búk – Đắk Lắk: Không thể di dời chợ cũ sang chợ mới, tiểu thương đồng loạt kêu cứu

Tầm nhìn báo Tri thức và Cuộc sống nhận được đơn kêu cứu của hơn 50 hộ tiểu thương tại chợ Pơng Drang (mới) thuộc xã Pơng Drang, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk về việc những hộ tiểu thương này đã chuyển vào chợ mới vẫn không thể kinh doanh buôn bán được...
Câu chuyện của người đem ẩm thực Việt "tung bay" trên đất Malaysia

Câu chuyện của người đem ẩm thực Việt "tung bay" trên đất Malaysia

Đến với ngành ẩm thực rất ngẫu nhiên, trải qua hơn 10 năm gắn bó trong nghề, chị Nguyễn Bảo Trang đã và đang đưa ẩm thực Việt phát triển mạnh tại Malaysia. Chị trở thành một tấm gương dám nghĩ, dám làm tại nơi "đất khách". Nhà hàng của chị không chỉ giúp người Việt được thưởng thức món ăn quen thuộc ở quê nhà, đó còn là địa chỉ thân quen của khách quốc tế khi muốn trải nghiệm ẩm thực Việt.
Âm vang Việt Nam trong festival âm nhạc Á Âu mới tại thành phố Kazan

Âm vang Việt Nam trong festival âm nhạc Á Âu mới tại thành phố Kazan

Liên hoan Âm nhạc Á Âu mới năm nay vừa diễn ra từ ngày 9 đến 11/9/2022 tại thành phố Kazan của Cộng hòa Tatarstan thuộc Liên bang Nga.
Ông Nguyễn Cao Kỳ và chuyến đầu tiên trở lại cố hương

Ông Nguyễn Cao Kỳ và chuyến đầu tiên trở lại cố hương

Năm 2004, khi ông Nguyễn Cao Kỳ, cựu Phó Tổng thống Chính quyền Sài Gòn từ Mỹ trở về nước lần đầu tiên sau gần 30 năm lưu lạc ở nước ngoài, Ban Biên tập Báo CAND cử tôi tiếp cận, phản ánh về sự kiện này.