Công an Đắk Nông quyết liệt với tội phạm lừa đảo trên không gian mạng chiếm đoạt tài sản

Mặc dù còn nhiều khó khăn, song dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt của Công an các đơn vi, địa phương, từ đầu năm 2023 đến nay, lực lượng Công an Đắk Nông đã liên tiếp phát hiện, đấu tranh, triêt phá nhiều nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, góp phần bảo đảm ANTT tại địa phương.

Liên tiếp đấu tranh, triệt phá các nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

Mới đây, ngày 19/5/2023, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Võ Định (SN 1996), trú tại xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn của Định là lên mạng tìm kiếm thông tin người bị mất giấy tờ rồi gọi điện cho chủ nhân mất giấy tờ, tự xưng mình là nhân viên ngân hàng đang giữ giấy tờ của những người này và yêu cầu cung cấp số tài khoản ngân hàng và số thẻ ATM, số CCCD để xác minh có phải chủ tài khoản bị mất không. Khi được bên kia cung cấp thông tin thì đối tượng lại yêu cầu cung cấp mã OTP để chuyển tiền thử xem có đúng là chủ tài khoản không, sau đó sẽ chuyển trả lại tiền.

Lực lượng Công an Đắk Nông đấu tranh, triệt phá các nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.
Đối tượng Võ Định tại cơ quan điều tra.

Nếu chủ tài khoản không đồng ý cung cấp mã OTP, đối tượng sẽ liên kết tài khoản ngân hàng của họ với tài khoản CH Play sau đó thực hiện các lệnh mua ứng dụng để bị hại nhận được các tin nhắn trừ tiền (tuy nhiên nếu bị hại không xác nhận trên ứng dụng thì sẽ có tin nhắn cộng lại số tiền đã trừ). Thông qua việc này, đối tượng khiến cho bị hại tin tưởng đối tượng là nhân viên ngân hàng thật vì có thể trừ tiền và trả tiền trong tài khoản ngân hàng và đồng ý cung cấp thông tin. Khi có được thông tin, đối tượng sẽ chiếm quyền sử dụng tài khoản ngân hàng của bị hại bằng cách liên kết với ví ZaloPay rồi chiếm đoạt tiền trong tài khoản của bị hại. Với thủ đoạn trên, đối tượng đã lừa một nạn nhân ở huyện Đắk R’lấp và hơn 50 người trên cả nước, với số tiền giao dịch từ ngày 1/1/2023 đến ngày 8/5/2023 khoảng 6 tỷ đồng.

Trước đó, Công an thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đã đấu tranh, triệt phá 1 nhóm chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, đồng thời tạm giam 7 đối tượng gồm: Võ Vi Ny (SN 1992); Trần Văn Thể (SN 1995); Võ Thị Hàn Ni (SN 1999), trú tại huyện Hóc Môn; Nguyễn Thị Minh Thùy (SN 2000), trú tại Quận 12; Phạm Thị Bích Thảo (SN 1995), trú tại Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh; Võ Vi Nô (SN 1988), trú tại thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định và Nguyễn Thị Tuyết Trinh (SN 1989), trú tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An để điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Riêng Võ Vi Ny và Võ Vi Nô còn bị khởi tố thêm về hành vi đưa hối lộ.

Nhóm đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Nhóm đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Từ tháng 9/2022 đến tháng 4/2023, nhóm đối tượng này đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khoảng 3.000 người dân trên địa bàn toàn quốc (chủ yếu là người lớn tuổi, có tiền sử mắc một số bệnh xương khớp, bệnh tiểu đường .... ) với tổng số tiền chiếm đoạt khoảng 25 tỷ đồng. Công an thành phố Gia Nghĩa đã thu giữ 157 điện thoại di động, 38 máy tính xác tay, 01 máy tính bảng, 01 máy tính để bàn, 03 CPU, 03 máy in, 01 máy đếm tiền, 02 con dấu, nhiều sổ sách, tài liệu liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 764 triệu đồng và gần 30 tấn hàng hóa phục vụ việc lừa đảo và nhiều đồ vật, tài sản, tài liệu khác có liên quan.

Tương tự, Công an huyện Cư Jút và Đắk Mil cũng đã đấu tranh triệt phá 3 nhóm chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài của hàng chục người dân trong và ngoài tỉnh với số tiền gần 5 tỷ đồng bằng thủ đoạn lừa bán hàng trên các trang mạng xã hội..

Người dân cần nêu cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa

Với phương châm “lấy phòng ngừa là chính”, bên cạnh việc tập trung làm tốt công tác điều tra, khám phá vụ án, bắt giữ các đối tượng phạm tội, lực lượng Công an các cấp trên địa bàn toàn tỉnh Đắk Nông đã và đang tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức về phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các đối tượng trên không gian mạng để người dân mở rộng hiểu biết và nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa, tránh những vụ việc đáng tiếc xảy ra.

Theo Trung tá Bùi Xuân Hùng, Phó trưởng Công an huyện Đắk Mil và Thượng tá Nguyễn Xuân Đức, Trưởng Công an thành phố Gia Nghĩa, trước những diễn biến phức tạp của loại tội phạm này, lực lượng Công an đã và đang triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, ra quân tấn công trấn áp mạnh mẽ, quyết liệt với các loại tội phạm.

Lực lượng Công an cơ sở phát tờ rơi tuyên truyền cảnh báo về phương thức, thủ đoạn của tội phạm lừa đảo trên không gian mạng
Lực lượng Công an cơ sở phát tờ rơi tuyên truyền cảnh báo về phương thức, thủ đoạn của tội phạm lừa đảo trên không gian mạng

Trong đó, chú trọng làm tốt công tác phòng ngừa thông qua việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để cảnh báo về các phương thức thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này trên các phương tiện thông tin đại chúng và các trang mạng xã hội. Trong đó, phát huy vai trò nòng cốt lực lượng Công an xã, phường, thị trấn đến tận địa bàn vùng sâu, vùng xa và những người mới tiếp cận điện thoại thông minh, sử dụng dịch vụ chuyển phát tiền nhanh banking, ứng dụng luân chuyển tiền ZaloPay.... để tuyên truyền, phát tờ rơi cảnh báo...

“Hiện này tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến hết sức phức tạp với những phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi, có những thủ đoạn mới xuất hiện nhằm đánh lừa các nạn nhân để chiếm đoạt tài sản. Do đó cùng với việc triển khai hiệu quả các biện pháp công tác của ngành Công an, chúng tôi đã phối hợp với chính quyền, ban, ngành, đoàn thể cấp xã đến tận các khu dân cư, nơi tập trung đông người, các chợ, đến tận nhà dân tuyên truyền, phát hàng chục ngàn tờ rơi cảnh báo, khuyến cáo, phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng internet nhằm nâng cao ý thức của người dân trong phòng ngừa tội phạm lừa đảo trên không gian mạng và đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phát hiện, tố giác tội phạm”. Trung tá Nguyễn Trung Hữu, Trưởng Công an huyện Cư Jút chia sẻ.

Lực lượng Công an cơ sở phát tờ rơi tuyên truyền cảnh báo về phương thức, thủ đoạn của tội phạm lừa đảo trên không gian mạng.
Lực lượng Công an cơ sở phát tờ rơi tuyên truyền cảnh báo về phương thức, thủ đoạn của tội phạm lừa đảo trên không gian mạng.

Để phòng tránh tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, lực lượng Công an đề nghị người dân cần tăng cường trau dồi kiến thức về pháp luật, chính sách, thường xuyên theo dõi các phương thức, thủ đoạn của tội phạm do cơ quan chức năng thông báo trên các phương tiện, thông tin đại chúng. Đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi đến bằng số điện thoại cố định, người gọi tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước để thông báo, yêu cầu điều tra vụ án qua điện thoại, không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, địa chỉ nhà ở... cho bất kỳ đối tượng nào khi chưa biết rõ nhân thân và lai lịch của người đó, đặc biệt không nghe lời của các đối tượng chuyển tiền vào các tài khoản do các đối tượng chỉ định.

Người dân khi mua hàng qua mạng cần sàng lọc, kiểm tra kỹ thông tin quảng cáo, rao bán về hàng hóa, danh tính người bán hàng, lựa chọn địa chỉ uy tín, hình thức thanh toán minh bạch. Thường xuyên kiểm tra và cập nhật các tính năng bảo mật, quyền riêng tư trên các tài khoản mạng xã hội. Thường xuyên thay đổi để đảm bảo tính an toàn của mật khẩu; không chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân trên mạng xã hội. Không cho mượn, cho thuê các giấy tờ cá nhân có liên quan như: Căn cước công dân, thẻ ngân hàng, không nhận chuyển khoản ngân hàng hoặc nhận tiền chuyển khoản của các ngân hàng cho người không quen biết. Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì kịp thời thông báo cho cơ quan công an nơi gần nhất để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết./.

Sỹ Hùng

Có thể bạn quan tâm

Cô gái bị đánh cắp tài khoản Facebook khi ấn vào một quảng cáo bán ô tô cũ

Cô gái bị đánh cắp tài khoản Facebook khi ấn vào một quảng cáo bán ô tô cũ

Cô gái trẻ ở Anh đã vô tư ấn vào một quảng cáo bán ô tô cũ và nhanh chóng bị hacker chiếm đoạt tài khoản Facebook. Chúng sử dụng tài khoản đó để đăng bài tràn ngập trên nền tảng bán hàng Marketplace với các quảng cáo bất hợp pháp nhằm mục đích chào bán ô tô giảm giá và chiếm đoạt tiền của khách hàng.
Nghệ An: Bắt “bà cô” hóa trang thành hotgirl Việt Kiều 9X lừa đảo 12 tỷ đồng

Nghệ An: Bắt “bà cô” hóa trang thành hotgirl Việt Kiều 9X lừa đảo 12 tỷ đồng

Sử dụng mạng xã hội và hóa trang thành hotgirl Việt Kiều 9X làm doanh nghiệp về vận tải tàu biển, sinh sống tại Canada, nhưng thường xuyên về Việt Nam để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền hơn 12 tỷ đồng.
Chiêu trò lừa đảo mới: Mạo danh cơ quan bảo hiểm xã hội thu hồi tiền trợ cấp thất nghiệp

Chiêu trò lừa đảo mới: Mạo danh cơ quan bảo hiểm xã hội thu hồi tiền trợ cấp thất nghiệp

Một chiêu thức lừa đảo mới, vừa được Bảo hiểm xã hội Việt Nam cảnh báo đó là đối tượng xấu mạo danh cơ quan bảo hiểm xã hội để lừa đảo người lao động thu hồi tiền trợ cấp thất nghiệp.

Các tin khác

Bắt 11 đối tượng từ các tỉnh phía Bắc vào Lâm Đồng hành nghề cho vay nặng lãi

Bắt 11 đối tượng từ các tỉnh phía Bắc vào Lâm Đồng hành nghề cho vay nặng lãi

11 đối tượng từ các tỉnh phía Bắc vào Lâm Đồng tổ chức hoạt động cho vay nặng lãi với quy mô lớn vừa bị Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng bắt giữ, số tiền giao dịch tới 10 tỷ đồng.
Lâm Đồng: Thực tập PCCC - CNCH tại các khu chung cư trên địa bàn TP Đà Lạt

Lâm Đồng: Thực tập PCCC - CNCH tại các khu chung cư trên địa bàn TP Đà Lạt

Thực hiện kế hoạch của Công an tỉnh Lâm Đồng, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC - CNCH) (PC07), đã tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đối với nhà chung cư trên địa bàn TP Đà Lạt.
Hội thi Thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II năm 2023

Hội thi Thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II năm 2023

Sáng 16/9, tại TP. Thủ Đức (TPHCM), Bộ Công an phối hợp với UBND TPHCM tổ chức Vòng chung kết Hội thi Thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II năm 2023. Hội thi thu hút được 600 chiến sĩ cán bộ, chiến sĩ PCCC tham gia thi nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ
Lâm Đồng: Khởi tố 2 đối tượng cho vay tiền với lãi suất "siêu khủng" 360%-444%/năm

Lâm Đồng: Khởi tố 2 đối tượng cho vay tiền với lãi suất "siêu khủng" 360%-444%/năm

Hai đối tượng đều có hộ khẩu thường trú tại Thanh Hoá, tạm trú ở TP Đà Lạt có hoạt động cho vay tiền với lãi suất cho vay là từ 30%-37%/tháng/khoản vay, tương đương 360%-444%/năm.
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh từ trần

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh từ trần

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã từ trần vì bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 65 tuổi.
Công an Đắk Nông thưởng nóng cho lực lượng đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy

Công an Đắk Nông thưởng nóng cho lực lượng đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy

Ngày 11/9, Công an tỉnh Đắk Nông đã tổ chức trao thưởng nóng cho Phòng Cảnh sát điều tra phòng chống tội phạm về ma túy Công an tỉnh Đắk Nông và Công an xã Đắk Ngo vì đã có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy.
Đại hội lần thứ nhất Hiệp hội An ninh mạng quốc gia: Bầu Thượng tướng Lương Tam Quang làm Chủ tịch

Đại hội lần thứ nhất Hiệp hội An ninh mạng quốc gia: Bầu Thượng tướng Lương Tam Quang làm Chủ tịch

Chiều ngày 8/9, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2023-2028. Hiệp hội nỗ lực triển khai các hoạt động ý nghĩa, thiết thực, với phương châm “quy tụ - đoàn kết - sáng tạo - lan tỏa”.
Quy định mới về các trường hợp cảnh sát giao thông được dừng xe

Quy định mới về các trường hợp cảnh sát giao thông được dừng xe

Bộ Công an ban hành Thông tư 32/2023/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông (CSGT).
Xử phạt gần 9.400 trường hợp tài xế “ma men” vi phạm nồng độ cồn trong 4 ngày nghỉ lễ

Xử phạt gần 9.400 trường hợp tài xế “ma men” vi phạm nồng độ cồn trong 4 ngày nghỉ lễ

Lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 9.390 trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn trong 4 ngày nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 (từ ngày 1- 4/9).
Công an Hà Nội: Công bố quyết định kiện toàn bộ máy tổ chức, sắp xếp cán bộ trong lực lượng

Công an Hà Nội: Công bố quyết định kiện toàn bộ máy tổ chức, sắp xếp cán bộ trong lực lượng

Sáng 31/8/2023, Công an Thành phố long trọng tổ chức Lễ công bố các Quyết định về kiện toàn tổ chức bộ máy và sắp xếp, bố trí cán bộ trong CATP Hà Nội theo Đề án số 19 và Phương án số 01 của Bộ Công an.
Hà Nội: Phường Kim Mã, phường Điện Biên đảm bảo an ninh trật tự, ATGT trong dịp Tết Độc lập

Hà Nội: Phường Kim Mã, phường Điện Biên đảm bảo an ninh trật tự, ATGT trong dịp Tết Độc lập

Để thực hiện văn bản số 2670/UBND-ĐT về việc bảo đảm trật tự, ATGT trong dịp Lễ Quốc khánh 02/9/2023 và tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường, lực lượng Công an các phường kiểu mẫu và phường trung tâm Hà Nội lần lượt ra quân triển khai nhiệm vụ an ninh chính trị trên địa bàn
Đà Nẵng: Bắt nóng tên cướp xông vào phòng ngủ dùng dao tấn công bị hại, cướp tài sản

Đà Nẵng: Bắt nóng tên cướp xông vào phòng ngủ dùng dao tấn công bị hại, cướp tài sản

Trong vòng 2 giờ truy xét, Công an quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng đã tóm gọn đối tượng táo tợn xông vào nhà dân, vào tận phòng ngủ, dùng dao tấn công bị hại, cướp tài sản.
9 đường dây nóng về bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 2/9

9 đường dây nóng về bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 2/9

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia vừa công bố các số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân về hoạt động vận tải và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.
Lào Cai: Chỉ 7 giờ truy bắt được nghi phạm dùng dao "cứa cổ" tài xế taxi!

Lào Cai: Chỉ 7 giờ truy bắt được nghi phạm dùng dao "cứa cổ" tài xế taxi!

Công an TP Lào Cai vừa bắt giữ nghi phạm vụ dùng dao khống chế và gây thương tích
Đà Nẵng: Khởi tố vụ án sản xuất, mua bán trái phép vũ khí quân dụng

Đà Nẵng: Khởi tố vụ án sản xuất, mua bán trái phép vũ khí quân dụng

Ngày 19/8, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Phạm Ngọc Sơn về hành vi "Chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng".
Xem thêm
Công dân Việt Nam được miễn thị thực nhập cảnh tại 55 điểm trên thế giới

Công dân Việt Nam được miễn thị thực nhập cảnh tại 55 điểm trên thế giới

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết cho đến nay, công dân mang hộ chiếu Việt Nam có thể nhập cảnh tại 55 điểm đến trên thế giới, không cần xin thị thực hoặc được đơn giản thủ tục.
Cuộc gặp của Tổng thống Putin với trùm Wagner sau vụ nổi loạn

Cuộc gặp của Tổng thống Putin với trùm Wagner sau vụ nổi loạn

Tổng thống Putin đã gặp mặt trực tiếp ông Prigozhin và toàn bộ chỉ huy của tập đoàn Wagner chỉ vài ngày sau vụ nổi loạn ở Nga.
Tổng thống Lukashenko xác nhận thủ lĩnh Wagner đã tới Belarus

Tổng thống Lukashenko xác nhận thủ lĩnh Wagner đã tới Belarus

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết thủ lĩnh tập đoàn quân sự tư nhân Nga Wagner là Yevgeny Prigozhin đã đến Belarus.
Bí thư Thành ủy Hà Nội động viên tân binh Thủ đô lên đường nhập ngũ 2023

Bí thư Thành ủy Hà Nội động viên tân binh Thủ đô lên đường nhập ngũ 2023

Hòa cùng không khí giao nhận quân năm 2023 của TP Hà Nội, sáng 6/2, quận Ba Đình tổ chức Lễ giao nhận quân cho 69 thanh niên trên địa bàn. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đến động viên tân binh lên đường nhập ngũ tại quận Ba Đình.
Mỹ chở trang thiết bị quân sự, đạn dược hỗ trợ  Ukraine

Mỹ chở trang thiết bị quân sự, đạn dược hỗ trợ Ukraine

Ngày 26/01, Nhà Trắng cho biết, máy bay chở trang thiết bị quân sự, đạn dược đã hạ cánh xuống sân bay Kiev. Đây là chuyến hàng thứ ba trong gói hỗ trợ an ninh trị giá 200 triệu USD mà Mỹ dành cho Ukraine.
Nga điều động 3.000 binh sĩ, cùng hàng loạt khí tài tới biên giới với Belarus và Ukraine

Nga điều động 3.000 binh sĩ, cùng hàng loạt khí tài tới biên giới với Belarus và Ukraine

Quân đội Nga sẽ tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật, sử dụng cả xe tăng ở miền Tây, kể cả các tỉnh giáp biên giới Ukraine.