Công an Nam Định xem xét giải quyết vụ Giám đốc giả mạo chữ ký

Cập nhật: 10:40 | 17/01/2018
Cơ quan CSĐT công an tỉnh Nam Định cho biết, Văn phòng cơ quan CSĐT đã chuyển đơn của ông Nguyễn Huy Phúc tố cáo ông Nguyễn Văn Hải giả mạo chữ ký, chiếm đoạt tài sản đến Trưởng phòng PC46 – công an Nam Định để xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Huy Phúc (thôn Lã Điền, Điền Xá, Nam Trực, Nam Định) tố cáo ông Nguyễn Văn Hải (xóm 2, thôn Vị Khê, Điền Xá, Nam Trực Nam Định) là Giám đốc Công ty TNHH hoa cây cảnh Hoàng Phúc giả mạo chữ ký, chiếm đoạt tài sản mà Báo Điện tử tầm Nhìn đã thông tin, ngày 21/12/2017, cơ quan CSĐT (công an tỉnh Nam Định) đã có thông báo gửi cho ông Phúc.

Nội dung thông báo số 02/PC44 nêu: Văn phòng cơ quan CSĐT đã nhận được phiếu chuyển đơn của Giám đốc Công an tỉnh Nam Định. Nội dung tố giác Nguyễn Văn Hải (xóm 2, thôn Vị Khê, Điền Xá, Nam Trực Nam Định) đã có hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của ông Phúc với số tiền là 1.177.660.000 đồng, là tiền góp vốn vào Công ty TNHH hoa cây cảnh Hoàng Phúc.

cong an nam dinh xem xet giai quyet vu giam doc gia mao chu ky
Sau hơn 3 năm ông Phúc vác đơn đi tố cáo, hy vọng lại lóe lên. Ông hy vọng, lần này cơ quan điều tra sẽ xem xét vụ việc thấu tình đạt lý, không bỏ lọt tội phạm và đảm bảo quyền lợi công dân.

Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ Bộ luật tố tụng hình sự 2003; Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT – BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC… hướng dẫn thi hành của định của Bộ luật tố tụng về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố, Văn phòng Cơ quan CSĐT đã chuyển đơn trên đến Trưởng phòng PC46 – công an Nam Định để xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Theo đơn tố cáo của ông Phúc, tháng 3/2007, ông Phúc và ông Nguyễn Văn Hải (trú tại xóm 2, thôn Vị Khê, xã Điền Xá, huyện Nam Trực, Nam Định) cùng nhau góp vốn (mỗi người 250 triệu đồng) để thành lập Công ty TNHH Hoa cây cảnh Hoàng Phúc.

Ông Hải làm Giám đốc (đứng tên Công ty), còn ông Phúc làm Phó Giám đốc, trực tiếp phụ trách kỹ thuật tại các công trình.

Ông Phúc cho biết, vốn là người trồng cây cảnh lâu năm và được nhiều người biết đến, trước khi thành lập Công ty, ông nhận trồng cây cảnh, trang trí cây xanh cho nhiều công trình, dự án…Nhờ làm ăn có uy tín, nhiều người đã giới thiệu cho ông các công trình lớn hơn, nhưng để có thể thực hiện được dự án phải có tư cách pháp nhân. Thế nên ông Phúc mới rủ ông Hải, một người cùng làm nghề cây cảnh trong xã, cũng đã có kinh nghiệm làm một vài công trình góp vốn mở Công ty.

Vì hiểu biết hạn chế, chỉ giỏi về chuyên môn nên ông Phúc nhận đảm nhiệm khâu kỹ thuật. Còn việc ký kết hợp đồng, ngoại giao thì ông Phúc tin tưởng ông Hải nên giao phó cho ông này.

Sau khi thành lập, giai đoạn từ năm 2007 – 2010, Công ty liên tục nhận được các dự án lớn, đơn cử như hàng loạt công trình ở Lai Châu, khu đô thị Xa La, Hà Đông, Hà Nội… các công trình đều đem về cho Công ty từ 5 – 7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo ông Phúc, mặc dù các công trình đều có giá trị rất lớn nhưng việc hạch toán thu chi và chia lợi nhuận của Công ty không được minh bạch. “ Sau khi thấy ông Hải có dấu hiệu nhập nhèm trong chi tiêu, tôi đã yêu cầu ông Hải đối chiếu sổ sách. Sau khi đối chiếu, ông Hải thừa nhận và ký nhận vào sổ tay của tôi số liệu hơn 687 triệu đồng tôi bỏ ra mua vật liệu thi công công trình tỉnh Lai Châu nhưng ông Hải không thanh toán” – ông Phúc nói. Ông Phúc cho biết thêm, do tin tưởng ông Hải là người cùng xã, lại là anh em cùng nghề nên ông giao tất cả việc ký kết hợp đồng, sổ sách cho ông Hải. Lợi dụng ông Phúc là người không hiểu biết nhiều về pháp luật nên ông Hải tìm cách chiếm đoạt tài sản của ông Phúc.

Cụ thể, vào năm 2008, ông Hải đã tự lập biên bản họp Hội đồng thành viên và giả mạo chữ ký của ông Phúc để xin thay đổi giấy phép đăng ký kinh doanh, chiếm đoạt 47,31% vốn điều lệ của ông Phúc. Qua đó, nâng vốn điều lệ của ông Hải lên 97,3%. Chưa dừng lại ở đó, theo ông Phúc, ông Hải muốn độc chiếm toàn bộ Công ty.

Tháng 12/2013, ông Hải lập khống hợp đồng kinh tế giữa bên bán là ông Phúc và bên mua là Nguyễn Thanh Hoàng (con trai ông Hải). Theo hợp đồng giả mạo, Hoàng mua toàn bộ phần vốn của ông Phúc. Tiếp đó, ông Hải lại xin cấp lại giấy phép đăng ký kinh doanh lần 2 và đẩy ông Phúc ra khỏi Công ty.

Sau khi phát hiện, ông Phúc làm đơn tố cáo lên cơ quan chức năng. Trong văn bản số 683/PC46 ngày 11/11/2014 của cơ quan CSĐT công an tỉnh Nam Định do đại tá Bùi Quang Hưng (Phó Thủ trưởng CQCSĐT) ký đã chỉ rõ hành vi giả mạo chữ ký hòng chiếm đoạt tài sản của ông Hải. Văn bản nêu rõ: “Căn cứ kế luận giám định số 928/GĐKTHS ngày 29/10/2014… CQCSĐT CA Nam Định có đủ tài liệu, chứng cứ xác định ông Nguyễn Văn Hải (Giám đốc-người đại diện pháp luật của Công ty TNHH cây cảnh Hoàng Phúc) đã lập hồ sơ giả mạo chữ ký của ông Nguyễn Huy Phúc, người sáng tập Công ty, góp 50% vốn…

Đến tháng 12/2013, ông Hải tiếp tục lập khống các thủ tục hồ sơ, giả mạo chữ ký của ông Nguyễn Huy Phúc… nhằm loại ông Phúc ra khỏi Công ty để chiếm đoạt toàn bộ Công ty TNHH Hoa cây cảnh Hoàng Phúc.”

Trong quyết định số 53/SKH&ĐT-ĐKKD năm 2014, Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Nam Định đã hủy bỏ các lần đăng ký thay đổi trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do ông Hải giả mạo chữ ký hòng chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, khôi phục giá trị pháp lý của giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần đầu.

Ngày 3/7/2017, Công an tỉnh Nam Định trả lời ông Phúc có nội dung: Việc ông Hải giả mạo chữ ký của ông Phúc 2 lần nhằm đẩy ông Phúc ra khỏi Công ty để chiếm đoạt tiền góp vốn điều lệ, tiền đầu tư vào các công trình từ năm 2007-2010 là 977.688.000 đồng không có dấu hiệu tội phạm mà chỉ là tranh chấp kinh tế dân sự. Căn cứ theo các quy định của pháp luật Công an Nam Định ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Không đồng tình với quyết định này, ông Phúc đã khiếu nại đối với quyết định của Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Nam Định.

Kim Ngưu