Công an thành phố Quảng Ngãi liên tục truy quyét cát tặc

Cập nhật: 09:53 | 11/06/2021
Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng thành phố Quảng Ngãi đã luôn tăng cường công tác truy quét, tạm giữ các phương tiện khai thác cát trái phép.

Theo đó, vào lúc 09 giờ 30 phút ngày 08/6, Đội Cảnh sát kinh tế - Công an TP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) phối hợp với Công an phường Quảng Phú tiến hành kiểm tra hoạt động khai thác cát trái phép tại bãi cát sông Trà Khúc thuộc Tổ 10 phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi. Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện một số đối tượng đang có hành vi khai thác cát trái phép.

Khi thấy lực lượng chức năng, các đối tượng đã bỏ trốn và để lại hiện trường 03 bè hút cát dùng để sử dụng khai thác cát trái phép. Đội Cảnh sát kinh tế - Công an TP Quảng Ngãi đã tiến hành lập biên bản và tạm giữ các thiết bị, máy móc mà các đối tượng sử dụng để khai thác cát trái phép.

cong an thanh pho quang ngai lien tuc truy quyet cat tac
Lực lượng Công an thu giữ phương tiện khai thác cát trái phép bị các đối tượng bỏ lại.

Trước đó, lợi dụng dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, đối tượng “cát tặc” lại tiếp tục ồ ạt khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Trà Khúc (Quảng Ngãi). Hoạt động của các đối tượng diễn ra vào ban đêm, gây nguy cơ sạt lở bờ sông, ảnh hưởng đến giao thông đường thủy nội địa và gây bức xúc trong nhân dân.

Vào lúc 20h30 khuya 2/5, lực lượng Cảnh sát kinh tế phối hợp với CSGT Công an TP Quảng Ngãi tiến hành kiểm tra điểm mua bán và khai thác cát tự phát trên sông Trà Khúc, thuộc thôn Ngọc Thạch, xã Tịnh An, TP Quảng Ngãi. Tại thời điểm kiểm tra, có 2 máy đào đang hoạt động khai thác cát, 6 xe tải đang chờ để lấy cát.

Khi phát hiện lực lượng chức năng, các đối tượng đã nhanh chóng đổ cát từ trên xe xuống lại hiện trường (gần 20m3) và bỏ chạy. Tổ công tác đã lập biên bản và tạm giữ các phương tiện, tang vật có liên quan để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Qua xác minh ban đầu, thủ đoạn hoạt động khai thác, mua bán cát trái phép rất tinh vi, đa dạng.

Các đối tượng thường xuyên thay đổi quy luật, thời gian, địa bàn hoạt động; lợi dụng những ngày nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ của các cơ quan quản lý và lực lượng chức năng; lợi dụng đêm tối, rạng sáng để khai thác cát, sỏi trái phép; thậm chí thuê người cảnh giới từ xa để tránh sự phát hiện, kiểm tra, bắt giữ của các lực lượng chức năng.

cong an thanh pho quang ngai lien tuc truy quyet cat tac
Thị trường cát xây dựng khan hiếm, cảnh mua bán cát tại cát mỏ cát thương mại càng thêm chen chúc.

Được biết, từ đầu năm 2021 đến nay, Công an TP Quảng Ngãi đã phát hiện, xử lý gần 50 trường hợp khai thác cát trái phép trên sông Trà Khúc. Lãnh đạo Công an TP Quảng Ngãi cho biết, thời gian tới, Công an TP sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm đối với hành vi khai thác cát trái phép. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền; kịp thời phát hiện, xử lý các bến bãi thu mua cát của đối tượng khai thác cát trái phép nhằm mục đích răn đe, phòng ngừa chung, góp phần bảo vệ tài nguyên, khoáng sản.

Thời gian gần đây, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi siết chặt công tác quản lý khoáng sản, đặc biệt đối với cát vàng sử dụng trong xây dựng. Điều này khiến cho giá cát xây dựng tăng cao đột biến. Từ khoảng 80 đến 100 nghìn đồng thời điểm trước, hiện tại đã lên đến 150-170 nghìn đồng mỗi khối cát.

Hiện tại trên hạ lưu sông Trà Khúc chỉ có 03 mỏ cát còn thời hạn được khai thác. Khối lượng được cấp phép tại các mỏ này không thể đồng thời đáp ứng đủ nhu cầu xây dựng.

Nguyên Khoa

  • Xin chờ trong giây lát...