Công bố cơ chế đối tác thúc đẩy giáo dục nghề nghiệp và di cư lao động định hướng phát triển (PAM) tại Việt nam.

Ngày 14/6, Cơ quan hợp tác Đức (Deutsche zusammenabeit) và GIZ (Tổ chức hợp tác quốc tế CHLB Đức) cùng với bộ LĐ,TB&XH đã họp chương trình công bố cơ chế đối tác thúc đẩy giáo dục nghề nghiệp và di cư lao động định hướng phát triển (PAM) tại Việt nam.

PAM là chương trình toàn cầu của Đức nhằm hỗ trợ đào tạo lao động có tay nghề tại các quốc gia điểm đến.

Tổng cục GDNN phối hợp với GIZ tổ chức sự kiện này nhằm giới thiệu các hoạt động đã triển khai tại Việt Nam và kế hoạch thực hiện trong tương lai. Năm, GIZ đã triển khai chương trình PAM này trên toàn cầu như Nigeria, Kosovo... Các hoạt động của PAM tại Việt Nam do trường CĐ Công nghệ quốc tế LILAMA2 và GIZ Đức cùng PMZ hợp tác cùng Tổng cục GDNN thực hiện.

Công bố cơ chế đối tác thúc đẩy giáo dục nghề nghiệp và di cư lao động định hướng phát triển (PAM) tại Việt nam.
TS Đỗ Năng Khánh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN- Bộ LĐ,TB&XH, nhận định đây là một mô hình tốt có thể nhân rộng hợp tác với các quốc gia khác trong lĩnh vực GDNN

Phát biểu khai mạc, TS Đỗ Năng Khánh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN-Bộ LĐ,TB&XH, nói “Thỏa thuận toàn cầu về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự của LHQ (thỏa thuận GMC) được thông qua tại kỳ họp Đại Hội đồng LHQ khóa 73/2012 là thỏa thuận liên chính phủ đầu tiên được thiết lập trong khuôn khổ hợp tác toàn cầu nhằm quản lý di cư một cách hiệu quả. Thỏa thuận này đã hỗ trợ những vấn đề mà quốc gia quan tâm như chia sẻ thông tin, phối hợp thực thi pháp luật, áp dụng KHCN trong quản lý di cư, xây dựng và hoàn thiện số liệu về di cư và thiết lập mạng lưới thông tin về di cư. Một trong những mục tiêu của thỏa thuận GMC liên quan đến đào tạo và phát triển nguồn nhân lực “Đầu tư phát triển kĩ năng và thúc đẩy việc công nhận lẫn nhau về kĩ năng, trình độ và năng lực”.

Quyết định 402/2020/QĐ-TTgCP Việt Nam về kế hoạch triển khai thỏa thuận toàn cầu về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự của LHQ trong đó Bộ LĐ,TB&XH được giao thực hiện các nhiệm vụ: nghiên cứu giải pháp nâng cao tỷ lệ lao động có tay nghề đi làm việc ở nước ngoài; rà soát, hoàn thiện và ban hành đồng bộ các chính sách KT-XH, đẩy mạnh GDNN đảm bảo bình đẳng giới để đáp ứng sự dịch chuyển trong xu hướng ngành nghề và đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho đất nước; thúc đẩy việc công nhận lẫn nhau về trình độ lao động giữa Việt Nam và các nước và vùng lãnh thổ, đảm bảo đáp ứng bình đẳng giới và mở rộng phát triển hợp tác, thúc đẩy các kênh di cư hợp pháp như lao động, học tập tại các nước và vùng lãnh thổ, đảm bảo cơ hội tiếp cận việc làm cho phụ nữ.

Do việc thiếu hụt nghiêm trọng tại thị trường lao động Đức trong những năm gần đây, do nhu cầu ngày một tăng cao về tiếp nhận lao động có kĩ năng của các nước sang làm việc tại Đức và Luật nhập cư mới của Đức(có hiệu lực từ 3/2020) đã tạo ra nhiều chính sách thuận lợi cho lao động có kĩ năng từ các nước ngoài liên minh châu Âu có chứng chỉ đào tạo nghề được CHLB Đức công nhận nhập cảnh đến Đức làm việc, nâng cao trình độ một cách an toàn và hợp pháp, Bộ LĐ,TB&XH đã trình Chính phủ tham gia dự án (DA)khu vực “Cơ chế thúc đẩy GDNN và di cư lao động định hướng phát triển (PAM) do chính phủ CHLB Đức tài trợ. Chủ trương này đã được TTCP phê duyệt. Mục tiêu tổng quát của DA là CHLB Đức và các quốc gia đối tác nỗ lực khuyến khích và tạo điều kiện trong phạm vi phù hợp để phát triển các mối quan hệ và hợp tác giữa các cơ quan chính phủ và các doanh nghiệp, cơ sở đào tạo ngoại ngữ, cơ sở GDNN của CHLB Đức và Việt Nam, đồng thời xây dựng và hoàn thiện các phương pháp tiếp cận di cư hợp pháp và định hướng phát triển giữa các đối tác của CHLB Đức và các quốc gia đối tác. Hoạt động chính của DA là lựa chọn các học viên tại cơ sở GDNN, đào tạo nghề theo tiêu chuẩn của Đức, được cấp bằng tương đương với trình độ đào tạo tại CHLB Đức và nhận sự hỗ trợ từ chính sách của Luật nhập cư mới của CHLB Đức.

DA PAM là thí điểm đầu tiên. Ông Khánh nhận định đây là một mô hình tốt có thể nhân rộng hợp tác với các quốc gia khác trong lĩnh vực GDNN với mục tiêu triển khai các phương thức tiếp cận dựa trên đối tác về di cư an toàn có trật tự và hợp pháp trong đào tạo và việc làm giữa CHLB Đức và Việt Nam. Việc Việt nam tham gia và DA này sẽ góp phần làm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong nước cũng như thúc đẩy di cư lao động hợp pháp đối với lao động có kĩ năng, qua đó, phát triển mô hình hợp tác về GDNN trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động Việt Nam và Đức, đóng góp vào nỗ lực chung của chính phủ trong việc nâng cao chất lượng GDNN Việt nam đạt chuẩn quốc tế, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhu cầu lao động trong nước và quốc tế.

Ông Khánh hy vọng chương trình PAM sẽ đóng góp hiệu quả vào việc thực hiện mục tiêu nâng cao kĩ năng cho lực lượng lao động và thúc đẩy hợp tác sâu rộng giữa hai nước về lĩnh vực GDNN.

Đại Sứ quán Đức tại Việt Nam, bà Gabriele Weinhold, Tham tán, Trưởng phòng bộ phận phụ trách lao động, Sức khỏe và các vấn đề xã hội cho biết, Ý tưởng PAM là để hỗ trợ cho các quốc gia xây dựng thí điểm chương trình đào tạo trong đó ưu tiên hỗ trợ cho các quốc gia điểm đi (thông thường việc di cư lao động, nhất là lao động có kĩ năng đem lại lợi ích cho các quốc gia điểm đến) do tình trạng khan hiếm lao động có tay nghề do thị trường lao động đang thiếu hụt trầm trọng và cũng như làm thế nào để nâng cao chất lượng tay nghề hơn nữa ở các quốc gia điểm đi. Trong điều kiện các doanh nghiệp FDI vào Việt nam ngày càng nhiều hơn, nhu cầu về lao động sản xuất chiếm tới 95% thì việc phát triển nguồn nhân lực là yếu tố then chốt trong việc phát triển kinh tế. Tổ chức GIZ luôn luôn chú trọng đảm bảo chất lượng giáo dục để đầu ra đáp ứng được nhu cầu của thị trường. PAM và chương trình GDNN Việt nam không chỉ hỗ trợ đào tạo lao động có tay nghề mà còn tham gia vào quá trình đổi mới GDNN, góp phần thúc đẩy phát triển theo định hướng PAM (Không chỉ đào tạo ra sinh viên có kĩ năng chuyên môn mà còn có kĩ năng ngoại ngữ, kĩ năng mềm đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động trong nước và quốc tế).

Hoạt động của PAM tại Việt nam là đưa ra một giải pháp giữa Việt Nam và Đức, xây dựng nghề chính qui, cụ thể của lần hợp tác đầu tiên này là cắt gọt kim loại. Không chỉ với Đức và các quốc gia khác, PAM còn thúc đẩy di cư lao động đến các thị trường lao động có mức thu nhập tốt hơn.

Bà Afsana Rezaie, PGĐ chương trình đổi mới GDNN tại Việt Nam, Trưởng nhóm tư vấn chính sách PAM tại Việt Nam cho biết Dự án PAM đang được thí điểm thực hiện tại Việt nam từ tháng 3/2022. Các sinh viên được lựa chọn là những người đã tốt nghiệp hệ trung cấp nghề. Trong 50 em được chọn trên tổng số hơn 100 hồ sơ thì có 10 nữ sinh. Các em được đào tạo tiếp một năm rưỡi về kĩ năng nghề cắt gọt kim loại, kĩ năng ngoại ngữ, kĩ năng mềm, định hướng việc làm và sẽ chọn ra 25 em trong đó học tiếng Đức để sau đó sang làm việc tại thị trường lao động của CHLB Đức, 25 em còn sẽ đào tạo để phục vụ cho thị trường lao động trong nước hoặc di cư đến các quốc gia khác. Các em cũng được hỗ trợ về học phí. Trong quá trình học, các em còn phải thực hiện bài kiểm tra IQ, tư duy logic, tìm hiểu những mong muốn cá nhân, những đam mê... để lựa chọn ra những sinh viên có tiềm năng nhất. Thời gian để tuyển dụng rất gấp để đảm bảo đến năm 2023 các em đã hoàn thành khóa học và đáp ứng được các yêu cầu mà PAM xây dựng.

Công bố cơ chế đối tác thúc đẩy giáo dục nghề nghiệp và di cư lao động định hướng phát triển (PAM) tại Việt nam.
Chuyên gia cố vấn của PAM tại Việt nam nói về việc xây dựng chương trình và quảng bá các lao động có kĩ năng được đào tạo tại các quốc gia điểm đến với thị trường lao động quốc tế

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt chương trình này và giao cho trường CĐ Công nghệ quốc tế LILAMA2 liên kết với GIZ để thực hiện. GIZ của Đức đã kí kết hợp tác đào tạo với LILAMA 2 để tuyển sinh khóa đào tạo nghề cắt gọt kim loại. Ngày 18/3/2022 đã diễn ra lễ khai giảng khóa học cho 50 sinh viên này.

Hiệu trưởng trường CĐ Công nghệ quốc tế LILAMA2, Nguyễn Khánh Cường cho biết: LILAMA2 việc lựa chọn LILAMA2 là minh chứng rằng Việt Nam có thể đào tạo được lao động kĩ thuật có thể sang làm việc ở Đức, tham gia vào thị trường quốc tế.

Công bố cơ chế đối tác thúc đẩy giáo dục nghề nghiệp và di cư lao động định hướng phát triển (PAM) tại Việt nam.
Ông Nguyến Khánh Cường, Hiệu trưởng trường CĐ Công nghệ quốc tế LILAMA2

Trước đó, LILAMA2 đã được CP Đức và Pháp lựa chọn tài trợ để xây dựng một trung tâm đào tạo nghề quốc tế. “Chúng tôi đã xây dựng chương trình đào tạo 4 nghề theo chương trình đào tạo phối hợp được điều chỉnh từ mô hình đào tạo kép của Đức, có điều chỉnh phù hợp với điều kiện tại Việt Nam. Mô hình đào tạo này được triển khai ở các xưởng của nhà trường và học tập ở doanh nghiệp. Trang thiết bị đào tạo được xây dựng ở cấp độ năm, theo từng năm một. LILAMA hai đã xây dựng đội ngũ giáo viên đủ mạnh, đào tạo theo tiêu chuẩn dạy nghề của Đức, được cấp chứng chỉ của HAK, Đức. Ngoài ra, trong quá trình học ở đây, giáo viên còn được đào tạo thêm nhiều kĩ năng khác. Ở doanh nghiệp cũng có những giảng viên được cấp chứng chỉ, họ cùng với giảng viên của trưởng chỉ dẫn cho sinh viên phù hợp với Công nghệ của DN. Để đảm bảo chất lượng, chúng tôi có những examainer để tham gia vào quá trình quản lý chất lượng đào tạo, quản lý thi cử. LILAMA2 có thể tổ chức kì thi theo tiêu chuẩn Đức. Chương trình thiết kế thành 12 modul, 6 modul đầu là trung cấp, nếu học 10 modul thì lên đến trình độ cao đẳng và học hết 12 modul thì sẽ được cấp bằng DIPLOM. Chương trình này của chúng tôi đã được công nhận theo tiêu chuẩn Đức. Về cơ sở vật chất: nhà trường được đầu tư một số thiết bị cắt gọt kim loại đảm bảo được để tham gia vào quá trình đào tạo, xưởng thực hành ở cấp độ 2,3”.

Nhà trường cũng chú trọng đào tạo kĩ năng mềm cho các sinh viên (học ofline, lồng ghép văn hóa, xã hội và con người Đức, tham gia hoạt động hiến máu nhân đạo để hiểu thêm hoạt động thiện nguyện, một kĩ năng quan trọng trong quá trình đi làm việc).

Công bố cơ chế đối tác thúc đẩy giáo dục nghề nghiệp và di cư lao động định hướng phát triển (PAM) tại Việt nam.
Các chuyên gia, nhà nghiên cứu và đối tác của Chương trình PAM Việt nam

Vượt qua những điều kiện ngặt nghèo về thời gian và dịch bệnh, với sự giúp đỡ của GIZ, LILAMA2 đã lựa chọn ra được 50 ứng viên xuất sắc và nỗ lực rất lớn để có một chương trình tốt và ý nghĩa ở Việt Nam. Ông Khánh hy vọng Cac sinh viên sẽ có một tương lai nghề nghiệp tốt sau khóa đào tạo này.

VH

Có thể bạn quan tâm

Tổng cục GDNN tôn vinh 12 Đại sứ Kỹ năng nghề Việt Nam

Tổng cục GDNN tôn vinh 12 Đại sứ Kỹ năng nghề Việt Nam

Hưởng ứng ngày Kỹ năng Thanh niên thế giới 15/7, năm nay, Tổng Cục GDNN, Bộ LĐ,TB&XH, đã tổ chức lễ vinh danh 12 đại sứ Kĩ năng nghề Việt Nam.
Tổng cục GDNN: Hội đàm trực tuyến thúc đẩy tuyển sinh trường nghề

Tổng cục GDNN: Hội đàm trực tuyến thúc đẩy tuyển sinh trường nghề

Tổng cục GDNN vừa tổ chức hội đàm trực tuyến bàn về các giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác tuyển sinh, tổ chức đào tạo GDNN năm 2022.
Thay đổi “nghịch lý” người lao động không có kỹ năng, bằng cấp, chứng chỉ vẫn được doanh nghiệp tuyển dụng

Thay đổi “nghịch lý” người lao động không có kỹ năng, bằng cấp, chứng chỉ vẫn được doanh nghiệp tuyển dụng

Lao động không có kỹ năng vẫn được tuyển dụng và có thu nhập cao gần bằng người tốt nghiệp trung cấp. Tương tự, thu nhập của người học sơ cấp lại cao hơn người có trình độ CĐ và trung cấp. Đó chính là lý do khiến cho giáo dục nghề nghiệp (GDNN) chưa thực sự thu hút về lượng để phát triển về chất như mong muốn.

Các tin khác

Hạn chế ngộ độc thực phẩm từ cá chép ủ chua

Hạn chế ngộ độc thực phẩm từ cá chép ủ chua

Để hạn chế tới mức thấp nhất ngộ độc thực phẩm, ngành y tế tỉnh Quảng Nam khuyến cáo người dân không sử dụng các món ăn được chế biến liên quan món cá chép ủ chua.
Vụ ngộ độc cá chép ủ chua: Cách phòng tránh vi khuẩn độc thịt

Vụ ngộ độc cá chép ủ chua: Cách phòng tránh vi khuẩn độc thịt

Chất độc khiến 10 nạn nhân ở Quảng Nam phải thở máy, trong đó 01 người tử vong được xác định là độc tố vi khuẩn botulinum. Đây là một trong các chất độc độc nhất hiện nay, có thể gây tử vong ở liều chưa đến 0,1mg.
Thổi phồng công dụng thực phẩm chức năng của trẻ em

Thổi phồng công dụng thực phẩm chức năng của trẻ em

Thực phẩm chức năng là các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên hoặc là thực phẩm trong quá trình chế biến được bổ sung thêm các chất "chức năng". Thực phẩm chức năng nằm ở vị trí giao thoa giữa thực phẩm và thuốc. Danh mục thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 06 tuổi thuộc diện kê khai giá nhưng hiện nay nhiều sản phẩm không làm như vậy thậm chí còn bị thổi phồng công dụng.
Quảng Nam: 10 người ngộ độc do ăn cá chép muối ủ chua, 1 ca tử vong, nghi ngộ độc Botulinum

Quảng Nam: 10 người ngộ độc do ăn cá chép muối ủ chua, 1 ca tử vong, nghi ngộ độc Botulinum

Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin vừa cử đội chuyên gia của bệnh viện mang thuốc giải độc đi cứu 10 người bị ngộ độc cá chép ủ chua tại Quảng Nam.
Hà Nội: Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 92,9% dân số

Hà Nội: Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 92,9% dân số

Theo Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội, tính đến hết tháng 2/2023, số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện là 72.031 người, đạt 62,63% kế hoạch; chiếm 1,6% lực lượng lao động trong độ tuổi. Số người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) là 7,66 triệu người, đạt 95,84% kế hoạch; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 92,9% dân số.
Kiến nghị có cơ chế đặc thù hỗ trợ huyện Chương Mỹ về đầu tư hạ tầng kỹ thuật

Kiến nghị có cơ chế đặc thù hỗ trợ huyện Chương Mỹ về đầu tư hạ tầng kỹ thuật

Chiều 16/3, Ban Kinh tế Ngân sách, HĐND thành phố Hà Nội đã tiến hành giám sát tại huyện Chương Mỹ về việc triển khai, thực hiện các cơ chế, chính sách của Trung ương và Thành phố về phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Phải chi đúng, chi đủ cho khám chữa bệnh BHYT

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Phải chi đúng, chi đủ cho khám chữa bệnh BHYT

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh: Phải chi đúng, chi đủ cho khám chữa bệnh BHYT. Bảo đảm chăm sóc y tế cho người dân là một trụ cột an sinh xã hội.
Lào Cai: 240 học sinh tại một huyện nghi mắc cúm A

Lào Cai: 240 học sinh tại một huyện nghi mắc cúm A

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Lào Cai, chỉ trong vòng 1 tuần, hơn 240 học sinh 4 trường học ở thị trấn Phố Ràng phải nghỉ học vì ho, sốt, mệt mỏi.
Từ vụ bé trai 15 tháng tuổi tử vong sau khi uống oresol quá đậm đặc trị tiêu chảy, bác sĩ khuyến cáo cách sử dụng oresol an toàn

Từ vụ bé trai 15 tháng tuổi tử vong sau khi uống oresol quá đậm đặc trị tiêu chảy, bác sĩ khuyến cáo cách sử dụng oresol an toàn

Bé trai 15 tháng tuổi bị tiêu chảy nhiều lần, người nhà cho uống oresol bù nước nhưng pha rất đậm đặc, không đúng tỷ lệ, khiến trẻ tử vong.
Huyện Quốc Oai: Đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật mới trong khám chữa bệnh

Huyện Quốc Oai: Đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật mới trong khám chữa bệnh

Thực hiện lời Bác Hồ dạy “Lương y phải như từ mẫu”, Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai (Hà Nội) luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, triển khai thực hiện nhiều kỹ thuật mới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB), góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân.
Quy chế hoạt động của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng thành phố Hà Nội

Quy chế hoạt động của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng thành phố Hà Nội

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1421/QĐ-UBND về Quy chế hoạt động của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng thành phố Hà Nội.
Bắc Ninh: Sử dụng cồn methanol trong sản xuất linh kiện khiến 37 người nhiễm độc, 1 người tử vong

Bắc Ninh: Sử dụng cồn methanol trong sản xuất linh kiện khiến 37 người nhiễm độc, 1 người tử vong

Bệnh viện Bạch Mai thông tin tính đến ngày 13-3 đã có 37 công nhân làm việc tại một công ty ở tỉnh Bắc Ninh bị nhiễm độc methanol, trong đó đã có một người tử vong.
Nước chanh mật ong và những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Nước chanh mật ong và những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Uống một cốc nước chanh mật ong ấm trước khi ăn sáng là cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới, bởi uống mật ong lúc bụng đói sẽ giúp quá trình trao đổi chất diễn ra trơn tru, cải thiện tiêu hóa và hệ miễn dịch tốt hơn và những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
Khẩn trương xây dựng Luật Trang thiết bị y tế

Khẩn trương xây dựng Luật Trang thiết bị y tế

Tại hội nghị Hướng dẫn triển khai Nghị định 07/NĐ-CP ngày 3/3/2023 và Nghị quyết 30/NQ-CP ngày 4/3/2023 của Chính phủ do Bộ Y tế tổ chức ngày 10/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khẳng định Nghị định 07/NĐ-CP ngày 03/3/2023 và Nghị quyết 30/NQ-CP ngày 4/3/2023 của Chính phủ hết sức quan trọng, bước đầu tháo gỡ, giải quyết nhiều khó khăn, vướng mắc tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư y tế của các cơ sở y tế.
Việt Nam sẽ tổ chức sự kiện chào mừng dân số đạt mốc 100 triệu trong tháng tư

Việt Nam sẽ tổ chức sự kiện chào mừng dân số đạt mốc 100 triệu trong tháng tư

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính đến thời điểm 0 giờ ngày 1/4/2022, dân số Việt Nam đã đạt 99,2 triệu người. Dự báo trung tuần tháng 4 Việt Nam sẽ chính thức trở thành một trong 15 quốc gia trên thế giới, và một trong 3 quốc gia khu vực Đông Nam Á có quy mô 100 triệu người.
Xem thêm
Thổi phồng công dụng thực phẩm chức năng của trẻ em

Thổi phồng công dụng thực phẩm chức năng của trẻ em

Thực phẩm chức năng là các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên hoặc là thực phẩm trong quá trình chế biến được bổ sung thêm các chất "chức năng". Thực phẩm chức năng nằm ở vị trí giao thoa giữa thực phẩm và thuốc. Danh mục thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 06 tuổi thuộc diện kê khai giá nhưng hiện nay nhiều sản phẩm không làm như vậy thậm chí còn bị thổi phồng công dụng.
Nghệ An: Cứu sống bé trai 8 tuổi bị tường đổ đè trúng người gây vỡ phổi

Nghệ An: Cứu sống bé trai 8 tuổi bị tường đổ đè trúng người gây vỡ phổi

Trèo tường bờ rào, bé trai 8 tuổi ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) không may bị tường đổ đè trúng người gây vỡ phổi nguy kịch, rất may được các y bác sỹ cấp cứu kịp thời và giành lại sự sống cho cháu bé.
CDC Mỹ khuyến cáo ngừng sử dụng "Nước mắt nhân tạo EzriCare" do tai biến nguy hiểm

CDC Mỹ khuyến cáo ngừng sử dụng "Nước mắt nhân tạo EzriCare" do tai biến nguy hiểm

CDC Mỹ khuyến cáo ngừng sử dụng thuốc nhỏ mắt ErziCare sau khi 1 người tử vong, hàng chục người mất thị lực
Hạn chế ngộ độc thực phẩm từ cá chép ủ chua

Hạn chế ngộ độc thực phẩm từ cá chép ủ chua

Để hạn chế tới mức thấp nhất ngộ độc thực phẩm, ngành y tế tỉnh Quảng Nam khuyến cáo người dân không sử dụng các món ăn được chế biến liên quan món cá chép ủ chua.
Vụ ngộ độc cá chép ủ chua: Cách phòng tránh vi khuẩn độc thịt

Vụ ngộ độc cá chép ủ chua: Cách phòng tránh vi khuẩn độc thịt

Chất độc khiến 10 nạn nhân ở Quảng Nam phải thở máy, trong đó 01 người tử vong được xác định là độc tố vi khuẩn botulinum. Đây là một trong các chất độc độc nhất hiện nay, có thể gây tử vong ở liều chưa đến 0,1mg.
Quảng Nam: 10 người ngộ độc do ăn cá chép muối ủ chua, 1 ca tử vong, nghi ngộ độc Botulinum

Quảng Nam: 10 người ngộ độc do ăn cá chép muối ủ chua, 1 ca tử vong, nghi ngộ độc Botulinum

Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin vừa cử đội chuyên gia của bệnh viện mang thuốc giải độc đi cứu 10 người bị ngộ độc cá chép ủ chua tại Quảng Nam.
Khẩn trương xây dựng Luật Trang thiết bị y tế

Khẩn trương xây dựng Luật Trang thiết bị y tế

Tại hội nghị Hướng dẫn triển khai Nghị định 07/NĐ-CP ngày 3/3/2023 và Nghị quyết 30/NQ-CP ngày 4/3/2023 của Chính phủ do Bộ Y tế tổ chức ngày 10/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khẳng định Nghị định 07/NĐ-CP ngày 03/3/2023 và Nghị quyết 30/NQ-CP ngày 4/3/2023 của Chính phủ hết sức quan trọng, bước đầu tháo gỡ, giải quyết nhiều khó khăn, vướng mắc tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư y tế của các cơ sở y tế.
Chính thức ban hành văn bản

Chính thức ban hành văn bản 'cởi trói' cho bệnh viện

Chính phủ vừa ban hành nghị định 07 sửa đổi, bổ sung nghị định 98 và nghị quyết 30 sửa đổi nghị quyết 144. Điều này được kỳ vọng sẽ "cởi trói" cho ngành y tế
Bệnh nhân tự tìm mua thiết bị y tế để chữa bệnh

Bệnh nhân tự tìm mua thiết bị y tế để chữa bệnh

Nhiều bệnh nhân phải tốn thêm nhiều chi phí, mệt nhọc chờ lịch mổ, vất vả chuyển viện để thực hiện chẩn đoán qua hình ảnh vốn quá đơn giản như trước đây.
Hà Nội: Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo chuẩn khu vực, quốc tế

Hà Nội: Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo chuẩn khu vực, quốc tế

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4907/QĐ-UBND phê duyệt Đề án “Phát triển chương trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc gia và kiểm định các trường đại học Đông Nam Á”.
Hà Nội: Gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2022

Hà Nội: Gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2022

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Kế hoạch Tổ chức Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2022 tại Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao quận Bắc Từ Liêm, đường Võ Quý Huân, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội chức từ 7h30 - 12h00 ngày 11/12/2022.
Lao động Việt có tay nghề có thể nhận mức lương lên tới 3.500 Euro/tháng

Lao động Việt có tay nghề có thể nhận mức lương lên tới 3.500 Euro/tháng

Chương trình “Hand in Hand for International Talents” nhằm mục đích thí điểm tuyển chọn đưa người lao động Việt Nam đã tốt nghiệp trình độ Cao đẳng trở lên, có tối thiểu 02 năm kinh nghiệm trong ngành đã được đào tạo gồm: công nghệ thông tin, kỹ thuật điện tử, kỹ thuật chế biến món ăn, quản trị nhà hàng, khách sạn sang làm việc tại CHLB Đức.
Hà Nội: Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 92,9% dân số

Hà Nội: Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 92,9% dân số

Theo Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội, tính đến hết tháng 2/2023, số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện là 72.031 người, đạt 62,63% kế hoạch; chiếm 1,6% lực lượng lao động trong độ tuổi. Số người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) là 7,66 triệu người, đạt 95,84% kế hoạch; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 92,9% dân số.
Phú Yên: Hàng loạt doanh nghiệp nợ tiền Bảo hiểm xã hội

Phú Yên: Hàng loạt doanh nghiệp nợ tiền Bảo hiểm xã hội

Gần 135 doanh nghiệp ở Phú Yên đang nợ tiền Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm thất nghiệp trong 6 tháng qua.
Trên 92% người dân tham gia BHYT

Trên 92% người dân tham gia BHYT

Tính đến hết năm 2022, độ bao phủ BHYT đã đạt tỷ lệ 92,04% dân số (vượt 0,04% so với chỉ tiêu tại Nghị quyết 01/NQ-CP), và là 1 trong 7 chỉ tiêu kinh tế- xã hội vượt kế hoạch năm 2022 được Quốc hội, Chính phủ giao.
Quy chế hoạt động của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng thành phố Hà Nội

Quy chế hoạt động của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng thành phố Hà Nội

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1421/QĐ-UBND về Quy chế hoạt động của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng thành phố Hà Nội.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chúc mừng Ngành Y tế Thủ đô

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chúc mừng Ngành Y tế Thủ đô

Nhân kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2023), đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đã đến thăm, chúc mừng Sở Y tế Hà Nội.
Trên 546.000 lao động bị giảm giờ làm

Trên 546.000 lao động bị giảm giờ làm

Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam cho biết, theo báo cáo của các LĐLĐ tỉnh, thành phố, công đoàn ngành Trung ương, tính từ tháng 9/2022 đến hết tháng 1/2023 đã có khoảng 1.300 doanh nghiệp tại 50 tỉnh, thành phố gặp khó khăn, bị cắt, giảm đơn hàng nên phải giảm giờ làm của 546.835 người lao động.