Công bố cơ chế đối tác thúc đẩy giáo dục nghề nghiệp và di cư lao động định hướng phát triển (PAM) tại Việt nam.

Ngày 14/6, Cơ quan hợp tác Đức (Deutsche zusammenabeit) và GIZ (Tổ chức hợp tác quốc tế CHLB Đức) cùng với bộ LĐ,TB&XH đã họp chương trình công bố cơ chế đối tác thúc đẩy giáo dục nghề nghiệp và di cư lao động định hướng phát triển (PAM) tại Việt nam.

PAM là chương trình toàn cầu của Đức nhằm hỗ trợ đào tạo lao động có tay nghề tại các quốc gia điểm đến.

Tổng cục GDNN phối hợp với GIZ tổ chức sự kiện này nhằm giới thiệu các hoạt động đã triển khai tại Việt Nam và kế hoạch thực hiện trong tương lai. Năm, GIZ đã triển khai chương trình PAM này trên toàn cầu như Nigeria, Kosovo... Các hoạt động của PAM tại Việt Nam do trường CĐ Công nghệ quốc tế LILAMA2 và GIZ Đức cùng PMZ hợp tác cùng Tổng cục GDNN thực hiện.

Công bố cơ chế đối tác thúc đẩy giáo dục nghề nghiệp và di cư lao động định hướng phát triển (PAM) tại Việt nam.
TS Đỗ Năng Khánh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN- Bộ LĐ,TB&XH, nhận định đây là một mô hình tốt có thể nhân rộng hợp tác với các quốc gia khác trong lĩnh vực GDNN

Phát biểu khai mạc, TS Đỗ Năng Khánh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN-Bộ LĐ,TB&XH, nói “Thỏa thuận toàn cầu về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự của LHQ (thỏa thuận GMC) được thông qua tại kỳ họp Đại Hội đồng LHQ khóa 73/2012 là thỏa thuận liên chính phủ đầu tiên được thiết lập trong khuôn khổ hợp tác toàn cầu nhằm quản lý di cư một cách hiệu quả. Thỏa thuận này đã hỗ trợ những vấn đề mà quốc gia quan tâm như chia sẻ thông tin, phối hợp thực thi pháp luật, áp dụng KHCN trong quản lý di cư, xây dựng và hoàn thiện số liệu về di cư và thiết lập mạng lưới thông tin về di cư. Một trong những mục tiêu của thỏa thuận GMC liên quan đến đào tạo và phát triển nguồn nhân lực “Đầu tư phát triển kĩ năng và thúc đẩy việc công nhận lẫn nhau về kĩ năng, trình độ và năng lực”.

Quyết định 402/2020/QĐ-TTgCP Việt Nam về kế hoạch triển khai thỏa thuận toàn cầu về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự của LHQ trong đó Bộ LĐ,TB&XH được giao thực hiện các nhiệm vụ: nghiên cứu giải pháp nâng cao tỷ lệ lao động có tay nghề đi làm việc ở nước ngoài; rà soát, hoàn thiện và ban hành đồng bộ các chính sách KT-XH, đẩy mạnh GDNN đảm bảo bình đẳng giới để đáp ứng sự dịch chuyển trong xu hướng ngành nghề và đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho đất nước; thúc đẩy việc công nhận lẫn nhau về trình độ lao động giữa Việt Nam và các nước và vùng lãnh thổ, đảm bảo đáp ứng bình đẳng giới và mở rộng phát triển hợp tác, thúc đẩy các kênh di cư hợp pháp như lao động, học tập tại các nước và vùng lãnh thổ, đảm bảo cơ hội tiếp cận việc làm cho phụ nữ.

Do việc thiếu hụt nghiêm trọng tại thị trường lao động Đức trong những năm gần đây, do nhu cầu ngày một tăng cao về tiếp nhận lao động có kĩ năng của các nước sang làm việc tại Đức và Luật nhập cư mới của Đức(có hiệu lực từ 3/2020) đã tạo ra nhiều chính sách thuận lợi cho lao động có kĩ năng từ các nước ngoài liên minh châu Âu có chứng chỉ đào tạo nghề được CHLB Đức công nhận nhập cảnh đến Đức làm việc, nâng cao trình độ một cách an toàn và hợp pháp, Bộ LĐ,TB&XH đã trình Chính phủ tham gia dự án (DA)khu vực “Cơ chế thúc đẩy GDNN và di cư lao động định hướng phát triển (PAM) do chính phủ CHLB Đức tài trợ. Chủ trương này đã được TTCP phê duyệt. Mục tiêu tổng quát của DA là CHLB Đức và các quốc gia đối tác nỗ lực khuyến khích và tạo điều kiện trong phạm vi phù hợp để phát triển các mối quan hệ và hợp tác giữa các cơ quan chính phủ và các doanh nghiệp, cơ sở đào tạo ngoại ngữ, cơ sở GDNN của CHLB Đức và Việt Nam, đồng thời xây dựng và hoàn thiện các phương pháp tiếp cận di cư hợp pháp và định hướng phát triển giữa các đối tác của CHLB Đức và các quốc gia đối tác. Hoạt động chính của DA là lựa chọn các học viên tại cơ sở GDNN, đào tạo nghề theo tiêu chuẩn của Đức, được cấp bằng tương đương với trình độ đào tạo tại CHLB Đức và nhận sự hỗ trợ từ chính sách của Luật nhập cư mới của CHLB Đức.

DA PAM là thí điểm đầu tiên. Ông Khánh nhận định đây là một mô hình tốt có thể nhân rộng hợp tác với các quốc gia khác trong lĩnh vực GDNN với mục tiêu triển khai các phương thức tiếp cận dựa trên đối tác về di cư an toàn có trật tự và hợp pháp trong đào tạo và việc làm giữa CHLB Đức và Việt Nam. Việc Việt nam tham gia và DA này sẽ góp phần làm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong nước cũng như thúc đẩy di cư lao động hợp pháp đối với lao động có kĩ năng, qua đó, phát triển mô hình hợp tác về GDNN trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động Việt Nam và Đức, đóng góp vào nỗ lực chung của chính phủ trong việc nâng cao chất lượng GDNN Việt nam đạt chuẩn quốc tế, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhu cầu lao động trong nước và quốc tế.

Ông Khánh hy vọng chương trình PAM sẽ đóng góp hiệu quả vào việc thực hiện mục tiêu nâng cao kĩ năng cho lực lượng lao động và thúc đẩy hợp tác sâu rộng giữa hai nước về lĩnh vực GDNN.

Đại Sứ quán Đức tại Việt Nam, bà Gabriele Weinhold, Tham tán, Trưởng phòng bộ phận phụ trách lao động, Sức khỏe và các vấn đề xã hội cho biết, Ý tưởng PAM là để hỗ trợ cho các quốc gia xây dựng thí điểm chương trình đào tạo trong đó ưu tiên hỗ trợ cho các quốc gia điểm đi (thông thường việc di cư lao động, nhất là lao động có kĩ năng đem lại lợi ích cho các quốc gia điểm đến) do tình trạng khan hiếm lao động có tay nghề do thị trường lao động đang thiếu hụt trầm trọng và cũng như làm thế nào để nâng cao chất lượng tay nghề hơn nữa ở các quốc gia điểm đi. Trong điều kiện các doanh nghiệp FDI vào Việt nam ngày càng nhiều hơn, nhu cầu về lao động sản xuất chiếm tới 95% thì việc phát triển nguồn nhân lực là yếu tố then chốt trong việc phát triển kinh tế. Tổ chức GIZ luôn luôn chú trọng đảm bảo chất lượng giáo dục để đầu ra đáp ứng được nhu cầu của thị trường. PAM và chương trình GDNN Việt nam không chỉ hỗ trợ đào tạo lao động có tay nghề mà còn tham gia vào quá trình đổi mới GDNN, góp phần thúc đẩy phát triển theo định hướng PAM (Không chỉ đào tạo ra sinh viên có kĩ năng chuyên môn mà còn có kĩ năng ngoại ngữ, kĩ năng mềm đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động trong nước và quốc tế).

Hoạt động của PAM tại Việt nam là đưa ra một giải pháp giữa Việt Nam và Đức, xây dựng nghề chính qui, cụ thể của lần hợp tác đầu tiên này là cắt gọt kim loại. Không chỉ với Đức và các quốc gia khác, PAM còn thúc đẩy di cư lao động đến các thị trường lao động có mức thu nhập tốt hơn.

Bà Afsana Rezaie, PGĐ chương trình đổi mới GDNN tại Việt Nam, Trưởng nhóm tư vấn chính sách PAM tại Việt Nam cho biết Dự án PAM đang được thí điểm thực hiện tại Việt nam từ tháng 3/2022. Các sinh viên được lựa chọn là những người đã tốt nghiệp hệ trung cấp nghề. Trong 50 em được chọn trên tổng số hơn 100 hồ sơ thì có 10 nữ sinh. Các em được đào tạo tiếp một năm rưỡi về kĩ năng nghề cắt gọt kim loại, kĩ năng ngoại ngữ, kĩ năng mềm, định hướng việc làm và sẽ chọn ra 25 em trong đó học tiếng Đức để sau đó sang làm việc tại thị trường lao động của CHLB Đức, 25 em còn sẽ đào tạo để phục vụ cho thị trường lao động trong nước hoặc di cư đến các quốc gia khác. Các em cũng được hỗ trợ về học phí. Trong quá trình học, các em còn phải thực hiện bài kiểm tra IQ, tư duy logic, tìm hiểu những mong muốn cá nhân, những đam mê... để lựa chọn ra những sinh viên có tiềm năng nhất. Thời gian để tuyển dụng rất gấp để đảm bảo đến năm 2023 các em đã hoàn thành khóa học và đáp ứng được các yêu cầu mà PAM xây dựng.

Công bố cơ chế đối tác thúc đẩy giáo dục nghề nghiệp và di cư lao động định hướng phát triển (PAM) tại Việt nam.
Chuyên gia cố vấn của PAM tại Việt nam nói về việc xây dựng chương trình và quảng bá các lao động có kĩ năng được đào tạo tại các quốc gia điểm đến với thị trường lao động quốc tế

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt chương trình này và giao cho trường CĐ Công nghệ quốc tế LILAMA2 liên kết với GIZ để thực hiện. GIZ của Đức đã kí kết hợp tác đào tạo với LILAMA 2 để tuyển sinh khóa đào tạo nghề cắt gọt kim loại. Ngày 18/3/2022 đã diễn ra lễ khai giảng khóa học cho 50 sinh viên này.

Hiệu trưởng trường CĐ Công nghệ quốc tế LILAMA2, Nguyễn Khánh Cường cho biết: LILAMA2 việc lựa chọn LILAMA2 là minh chứng rằng Việt Nam có thể đào tạo được lao động kĩ thuật có thể sang làm việc ở Đức, tham gia vào thị trường quốc tế.

Công bố cơ chế đối tác thúc đẩy giáo dục nghề nghiệp và di cư lao động định hướng phát triển (PAM) tại Việt nam.
Ông Nguyến Khánh Cường, Hiệu trưởng trường CĐ Công nghệ quốc tế LILAMA2

Trước đó, LILAMA2 đã được CP Đức và Pháp lựa chọn tài trợ để xây dựng một trung tâm đào tạo nghề quốc tế. “Chúng tôi đã xây dựng chương trình đào tạo 4 nghề theo chương trình đào tạo phối hợp được điều chỉnh từ mô hình đào tạo kép của Đức, có điều chỉnh phù hợp với điều kiện tại Việt Nam. Mô hình đào tạo này được triển khai ở các xưởng của nhà trường và học tập ở doanh nghiệp. Trang thiết bị đào tạo được xây dựng ở cấp độ năm, theo từng năm một. LILAMA hai đã xây dựng đội ngũ giáo viên đủ mạnh, đào tạo theo tiêu chuẩn dạy nghề của Đức, được cấp chứng chỉ của HAK, Đức. Ngoài ra, trong quá trình học ở đây, giáo viên còn được đào tạo thêm nhiều kĩ năng khác. Ở doanh nghiệp cũng có những giảng viên được cấp chứng chỉ, họ cùng với giảng viên của trưởng chỉ dẫn cho sinh viên phù hợp với Công nghệ của DN. Để đảm bảo chất lượng, chúng tôi có những examainer để tham gia vào quá trình quản lý chất lượng đào tạo, quản lý thi cử. LILAMA2 có thể tổ chức kì thi theo tiêu chuẩn Đức. Chương trình thiết kế thành 12 modul, 6 modul đầu là trung cấp, nếu học 10 modul thì lên đến trình độ cao đẳng và học hết 12 modul thì sẽ được cấp bằng DIPLOM. Chương trình này của chúng tôi đã được công nhận theo tiêu chuẩn Đức. Về cơ sở vật chất: nhà trường được đầu tư một số thiết bị cắt gọt kim loại đảm bảo được để tham gia vào quá trình đào tạo, xưởng thực hành ở cấp độ 2,3”.

Nhà trường cũng chú trọng đào tạo kĩ năng mềm cho các sinh viên (học ofline, lồng ghép văn hóa, xã hội và con người Đức, tham gia hoạt động hiến máu nhân đạo để hiểu thêm hoạt động thiện nguyện, một kĩ năng quan trọng trong quá trình đi làm việc).

Công bố cơ chế đối tác thúc đẩy giáo dục nghề nghiệp và di cư lao động định hướng phát triển (PAM) tại Việt nam.
Các chuyên gia, nhà nghiên cứu và đối tác của Chương trình PAM Việt nam

Vượt qua những điều kiện ngặt nghèo về thời gian và dịch bệnh, với sự giúp đỡ của GIZ, LILAMA2 đã lựa chọn ra được 50 ứng viên xuất sắc và nỗ lực rất lớn để có một chương trình tốt và ý nghĩa ở Việt Nam. Ông Khánh hy vọng Cac sinh viên sẽ có một tương lai nghề nghiệp tốt sau khóa đào tạo này.

VH

Có thể bạn quan tâm

Tổng cục GDNN tôn vinh 12 Đại sứ Kỹ năng nghề Việt Nam

Tổng cục GDNN tôn vinh 12 Đại sứ Kỹ năng nghề Việt Nam

Hưởng ứng ngày Kỹ năng Thanh niên thế giới 15/7, năm nay, Tổng Cục GDNN, Bộ LĐ,TB&XH, đã tổ chức lễ vinh danh 12 đại sứ Kĩ năng nghề Việt Nam.
Tổng cục GDNN: Hội đàm trực tuyến thúc đẩy tuyển sinh trường nghề

Tổng cục GDNN: Hội đàm trực tuyến thúc đẩy tuyển sinh trường nghề

Tổng cục GDNN vừa tổ chức hội đàm trực tuyến bàn về các giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác tuyển sinh, tổ chức đào tạo GDNN năm 2022.
Thay đổi “nghịch lý” người lao động không có kỹ năng, bằng cấp, chứng chỉ vẫn được doanh nghiệp tuyển dụng

Thay đổi “nghịch lý” người lao động không có kỹ năng, bằng cấp, chứng chỉ vẫn được doanh nghiệp tuyển dụng

Lao động không có kỹ năng vẫn được tuyển dụng và có thu nhập cao gần bằng người tốt nghiệp trung cấp. Tương tự, thu nhập của người học sơ cấp lại cao hơn người có trình độ CĐ và trung cấp. Đó chính là lý do khiến cho giáo dục nghề nghiệp (GDNN) chưa thực sự thu hút về lượng để phát triển về chất như mong muốn.

Các tin khác

Khuyến cáo cảnh giác với biến chứng sốt xuất huyết nhũ nhi

Khuyến cáo cảnh giác với biến chứng sốt xuất huyết nhũ nhi

Sốt xuất huyết nhũ nhi ít gặp nhưng có biến chứng rất nặng và nguy cơ tử vong nhanh. Đáng nói, nhiều phụ huynh ít để ý đến những triệu chứng ban đầu của bệnh. Đa phần trẻ sốt xuất huyết nhũ nhi khi nhập viện đều rất nặng.
Cần làm gì khi Việt Nam phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại TP.HCM?

Cần làm gì khi Việt Nam phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại TP.HCM?

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, nhờ công tác kiểm soát và giám sát tốt, thành phố đã phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên. Sở Y tế TP.HCM sẽ sớm có thông báo chính thức về trường hợp này.
Quảng Ngãi ban hành quy trình tạm thời đưa cán bộ từ tỉnh về xã công tác

Quảng Ngãi ban hành quy trình tạm thời đưa cán bộ từ tỉnh về xã công tác

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi quyết định đưa cán bộ trẻ đang công tác ở các cơ quan của tỉnh có quy hoạch chức danh diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý về công tác ở cấp xã để chuẩn bị đội ngũ cán bộ lãnh đạo 5 năm, 10 năm và 20 năm sau.
Hà Nội: Đưa trẻ đi xét nghiệm ồ ạt tìm virus Adeno, bác sĩ chỉ cách làm đúng

Hà Nội: Đưa trẻ đi xét nghiệm ồ ạt tìm virus Adeno, bác sĩ chỉ cách làm đúng

Con trai 4 tuổi sốt cao hơn 39 độ C, đau bụng, mắt đỏ và ra nhiều nhử, chị Lê (Hà Nội) nghi con mắc virus Adeno. Không cần đi khám, chị nhanh chóng liên hệ lấy mẫu xét nghiệm PCR tìm virus Adeno cho con với giá hơn 1.000.000 đồng/lần.
Nhiều bệnh nhân tự hủy hoại thân thể vì hoang tưởng nghĩ có con gì bò trên da mình

Nhiều bệnh nhân tự hủy hoại thân thể vì hoang tưởng nghĩ có con gì bò trên da mình

Khá nhiều bệnh nhân đến bệnh viện điều trị sau khi tự mình gây ra vết thương trên cơ thể bằng axít, cào cấu, tiêm chích vật lạ... Đa phần bệnh nhân này bị trầm cảm, mắc chứng tâm thần hoang tưởng.
Hà Nội: Vượt chỉ tiêu giải quyết việc làm cho lao động chỉ trong 9 tháng

Hà Nội: Vượt chỉ tiêu giải quyết việc làm cho lao động chỉ trong 9 tháng

Chỉ trong 9 tháng đầu năm, TP Hà Nội đã giải quyết việc làm cho 168.000 lao động, đạt 105,2% kế hoạch năm, tăng trên 51.500 lao động được tạo việc làm, tăng 44% so với 9 tháng năm 2021.
Hoa Kỳ tài trợ thêm 10 hệ thống ôxy lỏng cho các bệnh viện của Việt Nam

Hoa Kỳ tài trợ thêm 10 hệ thống ôxy lỏng cho các bệnh viện của Việt Nam

Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), vừa công bố sẽ tài trợ hệ thống ôxy lỏng cho thêm 10 bệnh viện tại Việt Nam.
Một nghiên cứu cho thấy trẻ mắc Covid-19 có thể tăng nguy cơ mắc tiểu đường loại 1

Một nghiên cứu cho thấy trẻ mắc Covid-19 có thể tăng nguy cơ mắc tiểu đường loại 1

Một nghiên cứu trên 1,2 triệu trẻ em mới đây cho thấy mắc Covid-19 có thể làm tăng nguy cơ phát triển tiểu đường loại 1.
Hà Nội: Quyết liệt chỉ đạo thực hiện quy định pháp luật để giảm nợ BHXH

Hà Nội: Quyết liệt chỉ đạo thực hiện quy định pháp luật để giảm nợ BHXH

Tăng cường thanh tra chuyên ngành đóng BHXH đối với các đơn vị, doanh nghiệp nợ đóng BXHH và xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. Tập hợp hồ sơ, tài liệu đối với các đơn vị có hành vi trốn đóng, nợ đóng, gian lận BHXH, chuyển cơ quan Công an xử lý theo quy định.
Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh làm việc với huyện Đông Anh

Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh làm việc với huyện Đông Anh

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh đã chủ trì làm việc với lãnh đạo huyện Đông Anh về tình hình phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng 09 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 03 tháng cuối năm 2022; Đề án xây dựng huyện thành quận và giải ngân vốn đầu tư công.
Bệnh nhân nhiễm Adeno virus tăng nhanh, Cục Y tế dự phòng gửi công văn khẩn

Bệnh nhân nhiễm Adeno virus tăng nhanh, Cục Y tế dự phòng gửi công văn khẩn

Theo thông tin cập nhật mới nhất của Bệnh viện Nhi Trung ương, tổng số ca nhiễm virus Adeno ghi nhận trong toàn bệnh viện từ đầu năm 2022 là 1.406 ca bệnh, số ca bệnh nội trú 811, có 7 ca tử vong.
Hà Nội mở phiên Giao dịch việc làm trực tuyến kết nối với 8 tỉnh miền núi phía Bắc

Hà Nội mở phiên Giao dịch việc làm trực tuyến kết nối với 8 tỉnh miền núi phía Bắc

Sàn Trung tâm tại số 215 Trung Kính và 14 Sàn giao dịch việc làm vệ tinh trên địa bàn TP. Hà Nội kết nối 8 tỉnh có 83 DN tham gia tuyển dụng 11.523 chỉ tiêu việc làm.
Thanh Hóa: Viện thẩm mỹ Hoàng Yến “không phép” vẫn tưng bừng khai trương?

Thanh Hóa: Viện thẩm mỹ Hoàng Yến “không phép” vẫn tưng bừng khai trương?

Chiều ngày 17/09/2022 Viện thẩm mỹ Hoàng Yến tại số 57, quốc lộ 1A, Hoằng Quỳ, Hoằng Hoá đã tưng bừng khai trương mặc dù đây là một cơ sở hoạt động "chui" không phép.
Mỗi năm, hơn 40.000 trẻ sinh ra mắc bệnh tật bẩm sinh

Mỗi năm, hơn 40.000 trẻ sinh ra mắc bệnh tật bẩm sinh

Mỗi năm, nước ta có khoảng gần 1,5 triệu trẻ sơ sinh, trong đó có khoảng 40.000 trẻ mắc bệnh, tật bẩm sinh, chiếm khoảng 3% trẻ được sinh ra. Theo các chuyên gia, tỷ lệ bệnh, tật bẩm sinh cao làm suy giảm chất lượng dân số và để lại hậu quả nặng nề cho gia đình, cộng đồng và xã hội. Do đó, tầm soát trước sinh và sơ sinh là phương pháp đơn giản, nhanh chóng nhưng lại giúp phát hiện được dị tật của trẻ để có phương án điều trị kịp thời, giảm thiểu tối đa rủi ro về sức khỏe.
Bộ Y tế phát động chiến dịch phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Bộ Y tế phát động chiến dịch phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Chiều ngày 12/9/2022, Bộ Y tế tổ chức Lễ phát động Chiến dịch truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới với chủ đề “Vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh”.
Xem thêm
Đà Nẵng thu hồi sản phẩm Hàu sâm Fastro Men do chứa chất cấm

Đà Nẵng thu hồi sản phẩm Hàu sâm Fastro Men do chứa chất cấm

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng vừa thông báo thu hồi sản phẩm Hàu sâm Fastromen trên địa bàn do chứa chất cấm không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Đà Nẵng: Khó khăn khi mua sắm, vật tư y tế chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu khám chữa bệnh

Đà Nẵng: Khó khăn khi mua sắm, vật tư y tế chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu khám chữa bệnh

Việc thiếu trang thiết bị y tế hiện nay là tình trạng chung trên cả nước. Riêng với Đà Nẵng, các thiết bị y tế hiện đáp ứng khoảng 70% nhu cầu của các cơ sở y tế.
Cục Quản lý Dược cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả

Cục Quản lý Dược cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả

Ngày 1/7, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế ) vừa có công văn gửi Sở Y tế các địa phương cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả với mẫu không đạt tiêu chuẩn chất lượng về các chỉ tiêu Định tính và Định lượng.
Khuyến cáo cảnh giác với biến chứng sốt xuất huyết nhũ nhi

Khuyến cáo cảnh giác với biến chứng sốt xuất huyết nhũ nhi

Sốt xuất huyết nhũ nhi ít gặp nhưng có biến chứng rất nặng và nguy cơ tử vong nhanh. Đáng nói, nhiều phụ huynh ít để ý đến những triệu chứng ban đầu của bệnh. Đa phần trẻ sốt xuất huyết nhũ nhi khi nhập viện đều rất nặng.
Hà Nội: Đưa trẻ đi xét nghiệm ồ ạt tìm virus Adeno, bác sĩ chỉ cách làm đúng

Hà Nội: Đưa trẻ đi xét nghiệm ồ ạt tìm virus Adeno, bác sĩ chỉ cách làm đúng

Con trai 4 tuổi sốt cao hơn 39 độ C, đau bụng, mắt đỏ và ra nhiều nhử, chị Lê (Hà Nội) nghi con mắc virus Adeno. Không cần đi khám, chị nhanh chóng liên hệ lấy mẫu xét nghiệm PCR tìm virus Adeno cho con với giá hơn 1.000.000 đồng/lần.
Nhiều bệnh nhân tự hủy hoại thân thể vì hoang tưởng nghĩ có con gì bò trên da mình

Nhiều bệnh nhân tự hủy hoại thân thể vì hoang tưởng nghĩ có con gì bò trên da mình

Khá nhiều bệnh nhân đến bệnh viện điều trị sau khi tự mình gây ra vết thương trên cơ thể bằng axít, cào cấu, tiêm chích vật lạ... Đa phần bệnh nhân này bị trầm cảm, mắc chứng tâm thần hoang tưởng.
Hoa Kỳ tài trợ thêm 10 hệ thống ôxy lỏng cho các bệnh viện của Việt Nam

Hoa Kỳ tài trợ thêm 10 hệ thống ôxy lỏng cho các bệnh viện của Việt Nam

Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), vừa công bố sẽ tài trợ hệ thống ôxy lỏng cho thêm 10 bệnh viện tại Việt Nam.
Nghệ An: Đầu tư 3 dự án vào lĩnh vực y tế với tổng mức 478 tỷ đồng

Nghệ An: Đầu tư 3 dự án vào lĩnh vực y tế với tổng mức 478 tỷ đồng

Tỉnh Nghệ An vừa thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư các dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội thuộc lĩnh vực y tế với tổng mức đầu tư 478 tỷ đồng.
Hà Nội thu hồi thuốc Rotundin không đạt tiêu chuẩn

Hà Nội thu hồi thuốc Rotundin không đạt tiêu chuẩn

Mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành văn bản 3632/SYT-NVD về việc thu hồi thuốc Rotundin do Công ty TNHH MTV Armephaco sản xuất không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Hà Nội mở phiên Giao dịch việc làm trực tuyến kết nối với 8 tỉnh miền núi phía Bắc

Hà Nội mở phiên Giao dịch việc làm trực tuyến kết nối với 8 tỉnh miền núi phía Bắc

Sàn Trung tâm tại số 215 Trung Kính và 14 Sàn giao dịch việc làm vệ tinh trên địa bàn TP. Hà Nội kết nối 8 tỉnh có 83 DN tham gia tuyển dụng 11.523 chỉ tiêu việc làm.
Bồi dưỡng cán bộ quản lý cho gần 100 trường cao đẳng dự kiến trở thành trường chất lượng cao

Bồi dưỡng cán bộ quản lý cho gần 100 trường cao đẳng dự kiến trở thành trường chất lượng cao

Gần 200 Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, Trưởng phòng đào tạo của khoảng 100 trường cao đẳng tại 36 tỉnh thành dự kiến được đầu tư trở thành trường chất lượng cao được lựa chọn, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý để thích ứng với tình hình mới.
Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của HSSV trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ

Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của HSSV trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ

“Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” diễn ra tại Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang của dân tộc trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc; là dịp để tôn vinh, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của Nhà trường.
Hà Nội: Quyết liệt chỉ đạo thực hiện quy định pháp luật để giảm nợ BHXH

Hà Nội: Quyết liệt chỉ đạo thực hiện quy định pháp luật để giảm nợ BHXH

Tăng cường thanh tra chuyên ngành đóng BHXH đối với các đơn vị, doanh nghiệp nợ đóng BXHH và xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. Tập hợp hồ sơ, tài liệu đối với các đơn vị có hành vi trốn đóng, nợ đóng, gian lận BHXH, chuyển cơ quan Công an xử lý theo quy định.
Hoàn thiện việc vận hành Hệ thống thông tin giám định BHYT

Hoàn thiện việc vận hành Hệ thống thông tin giám định BHYT

Công tác giám định BHYT liên tục được ngành BHXH Việt Nam đổi mới, hoàn thiện, đặc biệt việc vận hành Hệ thống thông tin giám định BHYT (từ năm 2017) được coi là bước đột phá trong việc nâng cao hiệu quả, hiệu suất công tác giám định BHYT.
căn cứ pháp lý nào để cấp bảo hiểm cho người thu nhập thấp ?

căn cứ pháp lý nào để cấp bảo hiểm cho người thu nhập thấp ?

Cần căn cứ pháp lý để cung cấp bảo hiểm cho người thu nhập thấp
Quảng Ngãi ban hành quy trình tạm thời đưa cán bộ từ tỉnh về xã công tác

Quảng Ngãi ban hành quy trình tạm thời đưa cán bộ từ tỉnh về xã công tác

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi quyết định đưa cán bộ trẻ đang công tác ở các cơ quan của tỉnh có quy hoạch chức danh diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý về công tác ở cấp xã để chuẩn bị đội ngũ cán bộ lãnh đạo 5 năm, 10 năm và 20 năm sau.
Hà Nội dành gói ngân sách 250 tỷ đồng để hỗ trợ nhân viên y tế từ 5 đến 10 triệu đồng/ người

Hà Nội dành gói ngân sách 250 tỷ đồng để hỗ trợ nhân viên y tế từ 5 đến 10 triệu đồng/ người

Ngày 3/8, UBND TP Hà Nội lấy ý kiến về dự thảo nghị quyết quy định mức hỗ trợ, động viên một lần cho công chức, viên chức, người lao động ngành y tế. Theo đó, Thành phố sẽ dành gói ngân sách 250 tỷ đồng để hỗ trợ nhân viên y tế từ 5 đến 10 triệu đồng theo đặc thù công việc (trực tiếp làm công tác chuyên môn hoặc không).
Sở LĐTBXH Hà Nội: Nhiều hoạt động nâng cao đời sống, đảm bảo an sinh xã hội

Sở LĐTBXH Hà Nội: Nhiều hoạt động nâng cao đời sống, đảm bảo an sinh xã hội

Hội nghị giao ban công tác lao động, người có công và xã hội 6 tháng đầu năm 2022 của Sở LĐTBXH Hà Nội ghi nhận, thời gian qua, lĩnh vực lao động, người có công của thành phố Hà Nội đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần không nhỏ vào việc duy trì đảm bảo an sinh và phúc lợi xã hội trên địa bàn Thủ đô.