Công đoàn đưa kiến nghị sửa gói 26.000 tỷ đồng

Cập nhật: 15:30 | 16/09/2021
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có kiến nghị gửi Chính phủ, Bộ Lao động, thương binh và xã hội về việc sửa đổi gói 26.000 tỉ đồng (nghị quyết 68) hỗ trợ lao động, doanh nghiệp khó khăn do Covid-19.

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tính tới 11/9, thống kê gói 26.000 tỉ đồng đã hỗ trợ cho trên 1,16 triệu lao động với số tiền gần 1,68 tỉ đồng và hơn 170.000 doanh nghiệp được giảm mức đóng vào Quỹ tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp với số tiền gần 1.1 tỉ đồng.

Tuy vậy, thực tế số người lao động thụ hưởng từ gói 26.000 tỉ rất thấp với 1,16 triệu lao động hơn 16,2 triệu lao động (chiếm khoảng 8%).

cong doan dua kien nghi sua goi 26000 ty dong

​​​​​​Theo bà Trần Thị Thanh Hà, Trưởng ban Quan hệ lao động của Tổng liên đoàn, các đề xuất đến từ khó khăn được các cấp công đoàn báo cáo như người lao động tại tỉnh thành áp dụng chỉ thị 16 không thể đến công ty ký kết văn bản tạm hoãn hợp đồng hoặc công chứng giấy tờ để hoàn thiện hồ sơ; chính sách đào tạo không đạt hiệu quả vì doanh nghiệp tập trung sản xuất, nếu có thì không thực hiện được.

Do vậy, Tổng liên đoàn kiến nghị bổ sung hai nhóm lao động chưa được ký hợp đồng, chưa tham gia bảo hiểm xã hội vào diện hỗ trợ; mức hưởng như với lao động tự do. Nếu thông qua, nhóm này hưởng không thấp hơn 1,5 triệu đồng một người hoặc 50.000 đồng một ngày.

Với nhóm viên chức, người lao động trong các đơn vị sự nghiệp công như nhà khách, trung tâm văn hóa, cơ sở đào tạo nghề cũng được hưởng chính sách hỗ trợ.

Lao động tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không lương tại doanh nghiệp "3 tại chỗ" được bổ sung nhận hỗ trợ từ 1,85 đến 3,71 triệu đồng theo quy định tại nghị quyết 68.

Với nhóm người lao động khi bị ngừng việc từ 14 ngày trở lên được hỗ trợ không cần điều kiện "tại các doanh nghiệp trong vùng phong tỏa, cách ly hoặc tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền".

Công đoàn Việt Nam đề nghị xem xét dùng nguồn kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ cho tất cả người lao động đã và đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ 6 tháng trở lên.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến bộ ngành, địa phương dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 68 trước khi trình Chính phủ. Đề xuất sửa đổi sau hai tháng chính sách ban hành, hôm 1/7. Theo cơ quan này, quá trình thực hiện cho thấy một số quy định chưa phù hợp thực tiễn. Việc giải ngân ở địa phương còn chậm, kết quả chưa cao.

TP