Công nghệ "biến" tiếng ồn giao thông thành nhiên liệu bền vững

Một dự án công nghệ các nhà khoa học Anh có thể chuyển đổi tiếng ồn từ các phương tiện giao thông thành các tần số phù hợp để thúc đẩy sự phát triển của một số loài vi tảo.

Mới đây, các nhà khoa học Đại học Nghệ thuật Hoàng gia và Đại học College London đã triển khai dự án công nghệ mới có tên "AlgaeWave". Dự án nghiên cứu về một công nghệ tận dụng triệt để tình trạng ô nhiễm tiếng ồn để giúp làm sạch môi trường và tạo ra nhiên liệu bền vững, góp phần giải quyết vấn đề nhiên liệu sinh học ở các đô thị lớn.

Hệ thống canh tác khép kín sử dụng tiếng ồn giao thông để thúc đẩy sự phát triển của vi tảo. Từ đó tạo ra các chất sinh hóa bền vững, bao gồm cả nhiên liệu sinh học.

Theo các nhà nghiên cứu và phát triển, AlgaeWave có thể chuyển đổi tiếng ồn từ các phương tiện giao thông thành các tần số phù hợp để thúc đẩy sự phát triển của một số loài vi tảo, từ đó tạo ra các chất sinh hóa bền vững, bao gồm cả nhiên liệu sinh học sử dụng cho động cơ xe.

Việc chuyển hóa tiếng ồn thành năng lượng sẽ góp phần bảo vệ môi trường (Ảnh: James Dyson Award)

Không chỉ hấp thụ âm thanh, AlgaeWave cũng có khả năng hấp thụ carbon dioxide, các hạt vi mô và ánh sáng mặt trời, nhằm tạo ra một môi trường lý tưởng cho việc nuôi trồng tảo. Bên cạnh đó, hệ thống AlgaeWave còn có thể lọc carbon dioxide và chuyển đổi thành oxy, góp phần lọc sạch không khí trong môi trường đô thị.

Nhóm nghiên cứu cho biết AlgaeWave tăng sản lượng sinh khối lên 30% và giảm chi phí 27% so với các trang trại trồng tảo truyền thống và sẽ nâng cao tính bền vững của các ứng dụng trong nhiên liệu sinh học, dược phẩm sinh học và sản xuất thực phẩm.

Dự kiến, hệ thống sẽ bắt đầu được triển khai tại các cung đường đông đúc nhất tại Anh. Các nhà nghiên cứu kỳ vọng AlgaeWave sẽ là một cuộc cách mạng trong việc giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường đô thị, để biến tiếng ồn thành thứ thực sự hữu ích cho cuộc sống con người.

Với sự phát triển của công nghệ AlgaeWave, hy vọng rằng chúng ta có thể tận dụng tiếng ồn giao thông và biến nó thành một nguồn năng lượng tái tạo quan trọng.

Điều này không chỉ giúp giảm ô nhiễm môi trường mà còn đóng góp vào việc xây dựng một tương lai bền vững và xanh hơn cho các đô thị lớn trên toàn thế giới.