Công nghệ tái hiện lịch sử tại Lễ hội Hai Bà Trưng 2024

Khác với mọi năm, Lễ hội đền Hai Bà Trưng ( Mê Linh) đã được đầu tư vô cùng kì công với công nghệ hiện đại trong màn trình diễn tái hiện lịch sử.
Dua cong nghe tai hien lich su tai Le hoi Hai Ba Trung 2024
Tối 14/2 (tức mùng 5 Tết Giáp Thìn 2024) tại khu di tích đền thờ Hai Bà Trưng (xã Hạ Lôi - huyện Mê Linh - Hà Nội) đã diễn ra buổi tổng duyệt Lễ kỷ niệm 1984 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trung và khai mạc Lễ hội đền Hai Bà Trưng.
Dua cong nghe tai hien lich su tai Le hoi Hai Ba Trung 2024-Hinh-2
Dù chưa chính thức diễn ra, nhưng buổi tổng duyệt cho lễ hội đền Hai Bà Trưng đã thu hút được sự chú ý lớn từ người dân trong vùng và nhiều khách thập phương.
Dua cong nghe tai hien lich su tai Le hoi Hai Ba Trung 2024-Hinh-3
Khác với mọi năm, Lễ hội đền Hai Bà Trưng năm nay đã được đầu tư vô cùng kì công ở khu vực sân khấu chính khi Huyện ủy, UBND, ƯB MTTQ Huyện Mê Linh đã quyết định áp dụng công nghệ hiện đại vào màn trình diễn tái hiện lịch sử của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng.
Dua cong nghe tai hien lich su tai Le hoi Hai Ba Trung 2024-Hinh-4
Theo chia sẻ của BTC, ngoài phần trình diễn của các diễn viên, vũ công thì năm nay, Lễ hội đền Hai Bà Trưng còn được áp dụng công nghệ 3D Mapping để tăng phần sinh động thêm.
Dua cong nghe tai hien lich su tai Le hoi Hai Ba Trung 2024-Hinh-5
Hệ thống ánh sáng, màn hình led đã làm màn trình diễn tái hiện cuộc khởi nghĩa lịch sử của Hai Bà Trưng thêm phần sinh động.
Dua cong nghe tai hien lich su tai Le hoi Hai Ba Trung 2024-Hinh-6
Chương trình nghệ thuật bán thực cảnh, kết hợp công nghệ 3D Mapping hiện đại được tổ chức lần đầu tiên tại huyện Mê Linh nhằm tưởng nhớ, tri ân công đức của hai vị kiệt nữ anh hùng dân tộc Trưng Trắc và Trưng Nhị cùng các tướng lĩnh tham gia cuộc khởi nghĩa, giành lại nền độc lập dân tộc vào những năm 40 - 43 sau Công nguyên.
Dua cong nghe tai hien lich su tai Le hoi Hai Ba Trung 2024-Hinh-7
Chương trình "Âm vang Mê Linh" có sự kết nối quá khứ - hiện tại - tương lai, là chủ đề gợi nhiều sự liên tưởng, dễ dàng truyền tải nhiều thông điệp nội dung, đưa khán giả đến gần với lịch sử thời Hai Bà Trưng một cách tinh tế, thực cảnh, hấp dẫn và hiệu quả.
Dua cong nghe tai hien lich su tai Le hoi Hai Ba Trung 2024-Hinh-8
Chương trình nghệ thuật đặc sắc kể lại câu chuyện lịch sử theo một cách thức hiện đại, mới mẻ với các chương hồi, cảnh diễn nối tiếp, được biến chuyển tinh tế bằng kĩ xảo ánh sáng, âm nhạc hấp dẫn và đa dạng hình thức thể hiện như: Ca hát, xiếc, múa, đồng diễn trống…
Dua cong nghe tai hien lich su tai Le hoi Hai Ba Trung 2024-Hinh-9
Sân khấu liên tục thay đổi bối cảnh, giúp tái hiện sống động những khung cảnh đời sống của nhân dân Âu Lạc xưa (thời kỳ Hai Bà Trưng), hay nỗi kinh hoàng trước cảnh nước mất, nhà tan khi quân giặc đô hộ, cướp bóc, giày xéo nhân dân, cảnh rừng thiêng nước độc khi nhân dân phải đi tìm các sản vật cống tế, hay khí thế hừng hực trong lời kêu gọi chiêu mộ nghĩa binh hội tụ, tế cờ khởi nghĩa của Hai Bà Trưng...
Dua cong nghe tai hien lich su tai Le hoi Hai Ba Trung 2024-Hinh-10
Chương trình nghệ thuật "Âm vang Mê Linh" kỳ vọng trở thành sản phẩm văn hóa nghệ thuật, du lịch độc đáo; mang tính giáo dục trải nghiệm sâu sắc cho học sinh tại các trường học tìm hiểu về giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống, tình yêu quê hương đất nước, ý chí tự lực tự cường của dân tộc; góp phần thúc đẩy phát triển du lịch Mê Linh, tương xứng với bề dày lịch sử, văn hóa truyền thống của huyện và xứng đáng là "điểm đến du lịch".
Dua cong nghe tai hien lich su tai Le hoi Hai Ba Trung 2024-Hinh-11
Sự sinh động của màn trình diễn tại lễ hội đền Hai Bà Trưng đã mang đến niềm thích thú của không chỉ người dân Mê Linh mà còn từ nhiều khách thập phương.

>>> Mời độc giả xem thêm video Sôi động 5 lễ hội đặc sắc trên thế giới trong tháng 1: